rainbow warrior

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ (The Rainbow Warrior)

เรนโบว์ วอร์ริเออร์ เป็นเรือลำแรกในกองเรือที่ออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อภารกิจของกรีนพีซโดยเฉพาะ ซึ่งหมายความว่า เรนโบว์ วอร์ริเออร์ไม่เพียงแต่เป็นเรือที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุดลำหนึ่งแล้ว เรนโบว์ วอร์ริเออร์ยังเป็นดั่งความฝันของเหล่านักรณรงค์ที่ยังคงต่อสู้กับเราเพื่ออนาคตสีเขียวและสันติภาพ

ภาพสดจากเวบแคม

หลังจากรณรงค์ที่อยู่แนวหน้าตลอด 22 ปีอย่างไม่หยุดยั้ง เรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำที่สองก็ถึงเวลาต้องปลดระวางจากกรีนพีซแล้วเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2554

เรือลำที่สอง มาแทนที่เรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำแรกที่ถูกวางระเบิดเมื่อปี 2528 ระหว่างปฏิบัติการประท้วงเพื่อหยุดการทดลองนิวเคลียร์ในมหาสมุทรแปซิฟิก ขัดขวางการขนถ่ายถ่านหินและยุติการทำประมงทำลายล้าง 

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นมรดกตกทอดที่น่าภาคภูมิใจ และเรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำที่สามได้รับภารกิจนี้เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2554 ด้วยอุปกรณ์ประจำเรือที่ทันสมัยมากกว่าเรือทุกลำของกรีนพีซ

เรือที่สร้างขึ้นเพื่อการรณรงค์

นับตั้งแต่การผจญภัยครั้งแรกของกรีนพีซเกิดขึ้นด้วยเรือประมงเก่า   และเมื่อกรีนพีซยังต้องพึ่งพาเรือเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการรณรงค์ เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำใหม่จึงเป็นโอกาสที่จะได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ

พาหนะที่มีความรวดเร็วและเชื่อถือได้

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์แล่นได้เร็วพอๆกับเรือพานิชย์ทั่วไป และมีเรือปฏิบัติการอีกหลายลำที่พร้อมปล่อยลงทะเลได้ในเวลาไม่กี่นาที แม้อยู่ในสภาวะคลื่นสูงถึง 3.5 เมตร บนเรือมีจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งช่วยให้เราสามารถมองหาการลักลอบประมง และการขนส่งไม้เถื่อน

มีพื้นที่ทำงานด้านวิทยาศาสตร์ 

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์บรรทุกอุปกรณ์ตรวจสอบเฉพาะด้านมีน้ำหนักมากถึง 8 ตัน ภายในออกแบบไว้รองรับการทำงานของนักวิทยาศาสตร์  กรีนพีซสนับสนุนงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้าใจในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับระบบนิเวศบนโลกของเรา

ศูนย์กลางการสื่อสารในท้องทะเล

ระบบสื่อสารดาวเทียมบนเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์สามารถถ่ายทอดคลื่นวิทยุหรือสัญญาณดาวเทียม ส่งภาพและวิดีโอจากสถานที่เกิดอาชญากรรมทางสิ่งแวดล้อมสู่สายตาของคนทั้งโลกได้ทันที

ตัวอย่างที่ดีในการสร้างเรือรักษ์สิ่งแวดล้อม

กรีนพีซทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมวิศวกร เพื่อให้เรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำที่สามนี้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุดเท่าที่สมรรถนะของเรือลำหนึ่งจะทำได้

โดยพื้นฐานแล้ว เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์แล่นด้วยพลังงานลม ระบบเสากระโดงเรือ เอ-เฟรม สูง 55 เมตร ช่วยให้ล่องเรือได้ไกลกว่าเรือที่ติดตั้งเสาเรือทั่วไปในขนาดเดียวกัน และเป็นครั้งแรกที่มีการติดตั้งนวัตกรรมนี้บนเรือที่มีขนาดเท่าเรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำใหม่

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์มีระบบเครื่องยนต์ไฟฟ้าไว้ใช้ในสภาวะที่สภาพอากาศแปรปรวน แต่ทั้งนี้ติดตั้งไว้โดยคำนึงถึงความยั่งยืนในการใช้งาน

บนเรือมีระบบกักเก็บน้ำทิ้งและน้ำเสีย มากกว่า 59 คิวบิกเมตร เพื่อหลีกเลี่ยงการถ่ายเทของเสียลงทะเล ระบบกรองชีวภาพแบบพิเศษจะช่วยทำความสะอาดและนำน้ำทิ้งกลับมาใช้ใหม่

เอกสารรับรองด้านสิ่งแวดล้อมของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ได้แก่:

 • รูปทรงตัวเรือออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 • เสากระโดงเรือ และ ใบเรือแบบ เอ-เฟรม เพื่อการเดินเรืออย่างมีประสิทธิภาพ 
 • ระบบเดินเรือไฟฟ้า (7 นอตส์ ด้วยไฟ 300 กิโลวัตต์) 
 • การประเมินผลด้านสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้นของเรือ
 • มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมระดับสูงสุดสำหรับเครื่องยนต์ทุกชนิดของเรือสากล (IMO Tier-II)
 • เครื่องหมายรับรองเรือสีเขียวและหนังสือเดินทางสีเขียว
 • เครื่องหมายรับรองการปกป้องสิ่งแวดล้อมโดยสมัครใจ 
 • ระบบบำบัดไอเสีย ลดการปล่อยไอเสียจากเครื่องยนต์ (NOx) และ ลดฝุ่นละออง (PM)
 • ระบบบำบัดชีวภาพสิ่งปฏิกูลและน้ำทิ้ง
 • ระบบกรอง และถ่ายเชื้อเพลิงและน้ำมัน เพื่อป้องกันการรั่วไหล
 • ใช้สีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • สร้างเรือนักรบสายรุ้ง

การสร้างเรือเป็นความท้าทาย (ที่น่ายินดี) สำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ผู้เชี่ยวชาญไม่เพียงแต่สร้างเรือด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง แต่ยังต้องอยู่บนมาตรฐานทางสิ่งแวดล้อมระดับสูงสุดด้วยเช่นกัน 

โรงต่อเรือในเมืองดันสก์ (Gdansk) ของโปแลนด์ เริ่มต่อตัวเรือในช่วงฤดูร้อนของปี 2553 เหล็กทั้งหมด 340 ตัน จะถูกส่งไปประกอบเป็นตัวเรือที่สมบูรณ์ที่โรงต่อเรือ ฟาสส์มาร์ (Fassmer) ใกล้เมืองเบรเมน ในเยอรมนี 

ที่นั่น เรือถูกขัดสนิมและทาสีที่เหมาะสม คือ สีเขียวกรีนพีซ ขั้นตอนสุดท้ายของเรือเรนโบว์วอร์ริเออร์ลำใหม่ คือ การระบายสีนกพิราบแห่งสันติภาพและแถบสีรุ้ง 

เรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำที่สามสัมผัสน้ำครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2554 และ ออกปฏิบัติการอย่างเป็นทางการจากท่าเรือฮัมบูร์ก ในเยอรมนี ในเดือนตุลาคม ปีเดียวกัน 

ข้อมูลจำเพาะ

 1. ท่าเรือที่จดทะเบียน: อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์
 2. ประเภทของเรือ: เรือใบติดเครื่องยนต์ มีดาดฟ้าจอดเฮลิคอปเตอร์
 3. สถาบันชั้นเรือ: ระดับ Germanischer Lloyd เครื่องหมายรับรองหนังสือเดินทางสีเขียว
 4. ความยาวทั้งหมด: 57.92 เมตร
 5. ลำแสง (สูงสุด): 11.30 เมตร
 6. กระแสลม (สูงสุด): 5.15 เมตร
 7. ปริมาณลมดูด: 54.25 เมตร
 8. ปริมาตรภายในเรือ: 855
 9. อุปกรณ์ใบเรือ: เชือกรั้งเสาเรือใบ  เสากระโดงเรือ เอ-เฟรม 2 เสา สำหรับใบเรือ 5 ใบ
 10. ขนาดใบเรือ: 1255 ตารางเมตร
 11. ความเร็วปกติ / ความเร็วสูงสุด: 7 นอตส์ / 15 นอตส์
 12. เครื่องยนต์หลัก & เครื่องยนต์สำรอง: เครื่องยนต์ดีเซล มาตรฐานเรือสากล IMO Tier II
 13. ระยะเดินเรือจากพลังงานที่มีอยู่: มากกว่า 9,500 นาโนต่อเมตร
 14. ที่พัก: 30 คน 

สัญญาณแห่งความหวัง

เรือกรีนพีซทุกลำมีความพิเศษ เช่นเดียวกับเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำใหม่นี้ ที่มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ของเรา พาเราไปประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ และปฏิบัติการเพื่อปกป้องอาชญากรรมสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นทั่วโลก 

“นับตั้งแต่ได้เริ่มล่องเรือในปี 2521 เรนโบว์ วอร์ริเออร์อยู่แนวหน้าเสมอในการต่อสู้กับการทำลายสิ่งแวดล้อม” คูมิ ไนดู อดีตผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล กล่าวระหว่างวางกระดูกงูเรือ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2553 เพื่อรำลึกครบรอบ 25 ปีการวางระเบิดเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำแรก 

“เรนโบว์ วอร์ริเออร์เป็นสัญลักษณ์ของการเผชิญหน้าอย่างสันติวิธีและเป็นสัญญาณแห่งความหวังให้กับผู้คนอีกหลายล้านคนทั่วโลก”