ช่วยกันผลักดันให้ Facebook หันหลังให้กับถ่านหิน

ร่วมรณรงค์กับเรา

หน้า - เมษายน 29, 2553
โดยรวมแล้วเรากำลังรณรงค์ให้ Facebook หยุดการใช้ถ่านหินและหันมาใช้พลังงานหมุนเวียน 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้ลดรอยเท้าคาร์บอนและหลุดพ้นจากหายนะจากโลกร้อน Facebook กับถ่านหิน


Share on Facebook

Facebook กับถ่านหิน

Facebookได้ประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ว่าจะสร้างศูนย์ข้อมูลขนาดมหึมาในเมืองโอเรกอน สหรัฐฯ ซึ่งจะประกอบไปด้วย คอมพิวเตอร์ที่มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพรุ่นล่าสุดเพื่อให้บริการกับผู้ใช้สื่อออนไลน์นับล้านๆคนให้เชื่อมโยงถึงกันได้ แต่บริษัทวางแผนที่จะใช้ไฟฟ้าที่ผลิตมาจากถ่านหินซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สกปรกที่สุดและเป็นแหล่งที่ใหญ่ที่สุดที่ทำให้เกิดโลกร้อน

Facebook สามารถควบคุมสาธารณูปโภคและสาธารณูปการที่จะสร้างในศูนย์ของตัวเองได้รวมถึงข้อตกลงการซื้อขายไฟฟ้าและแนวทางที่จะใช้ภาพลักษณ์ที่เข้มแข็งในการส่งเสริมสนับสนุนนโยบายที่เข้มข้นด้านพลังงานสะอาดด้วย และด้วยสิ่งที่ Facebook สามารถควบคุมได้เหล่านี้ Facebook จึงสามารถให้คำมั่นสัญญาที่จะลดถ่านหินลงได้และแสดงให้ทั่วโลกเห็นว่าภาคเทคโนโลยีสารสนเทศสามารถทำได้

การรณรงค์ด้านสภาพภูมิอากาศในภาคสารสนเทศของเรา

Greenpeaceได้ทำงานกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเวลาครึ่งทศวรรษแล้ว เพื่อผลักดันให้บริษัทเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ปัญหาเรื่องการใช้ถ่านหินของ Facebook ถือเป็นกรณีศึกษาตัวอย่างเรื่องความต้องการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นของภาคเทคโนโลยีสารสนเทศ และด้วยอัตราการเจริญเติบโตในปัจจุบันศูนย์ข้อมูลและเครือข่ายโทรคมนาคมที่ Facebook ต้องใช้บริการอยู่จะทำให้มีการใช้ไฟฟ้าถึงประมาณ 1,963 พันล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงในปีพ.ศ.2563. ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับการใช้ในปัจจุบันถึงสามเท่า และมากกว่าการใช้ไฟฟ้าในประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดาและบราซิลรวมกันอีก

Facebook จึงควรดำเนินการดังต่อไปนี้:

1.  ยึดมั่นและสัญญาว่าจะหยุดใช้ไฟฟ้าจากถ่านหิน
2.  ใช้อำนาจการซื้อที่มีอยู่เพื่อเลือกซื้อไฟฟ้าที่มาจากเชื้อเพลิงสะอาดและแหล่งพลังงานหมุนเวียนเท่านั้น
3.  ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนโยบายพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างเข้มข้นทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติและระดับระหว่างประเทศ เพื่อให้แน่ใจว่าขณะที่ความต้องการด้านพลังงานของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศเพิ่มขึ้นการจัดหาพลังงานจากพลังงานหมุนเวียนก็เพิ่มขึ้นด้วยเหมือนกัน
4.  กระจายข้อมูลเหล่านี้ออกสู่สาธารณะทางเวปไซต์เพื่อให้ผู้ใช้จำนวนนับล้านได้รู้ว่าบริษัทเป็นผู้นำในการจัดการกับโลกร้อน

และนั่นก็คือรายการที่บริษัทที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำสามารถแสดงความเป็นผู้นำอย่างแท้จริงในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ. Facebook จำเป็นจะต้องจัดทำนโยบายในเรื่องนี้อย่างจริงจังรวมถึงยึดมั่นที่จะตั้งศูนย์ข้อมูล (ทั้งที่เป็นเจ้าของเองและเช่าซื้อ)ในที่ที่สามารถเพิ่มความต้องการพลังงานจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนได้ 

Facebook จำเป็นต้องยุติการเลือกใช้พลังงานสกปรกซึ่งก็คือถ่านหิน หากไม่มีถ้อยแถลงนโยบายจริงจังในเรื่องนี้สิ่งที่Facbookกล่าวว่าศูนย์ข้อมูลใหม่นี้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากนั้นก็จะไม่มีความหมายเลย.

Facebookตอบรับกับกระแสความกดดันจากสาธารณะ เราสามารถร่วมช่วยผลักดันให้ Facebook หันหลังให้ถ่านหินและแสดงให้ภาคเทคโนโลยีสารสนเทศเห็นถึงพลังของเรา 

ร่วมลงชื่อและส่งข้อมูลหน้านี้ให้เพื่อนๆของคุณ กดปุ่มด้านล่างวีดีโอนี้เพื่อส่งลิงค์ให้เพื่อนใน facebook ของคุณ หรือ twitter: