ทั่วโลกรวมพลังในกิจกรรมปกป้องอาร์กติก

15 กันยายน  2013

สองขาและสองมือของทุกคนจะช่วยปกป้องอาร์กติก!

กลางเดือนกันยายนเป็นช่วงเดือนที่เปราะบางมากที่สุดสำหรับภูมิภาคอาร์กติก  เนื่องจากทะเลน้ำแข็งละลายในปริมาณสูงสุด เพื่อปกป้องภูมิภาคอันเปราะบางแต่มีความสำคัญต่อการรักษาสภาพภูมิอากาศของโลกแห่งนี้  ในวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2556 กรีนพีซทั่วโลกจะจัดกิจกรรมปกป้องอาร์กติกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ผู้คนจากเมืองต่างๆ ทั่วโลกจะออกมาตามท้องถนนและขี่จักรยานเพื่อเป็นพลังสนับสนุนสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อภูมิภาคอาร์กติก และประเทศไทยก็จะเป็นหนึ่งในประเทศที่ร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ครั้งนี้ด้วย ในกิจกรรม “สองขาปั่น สองมือปลูก ปกป้องอาร์กติก” โดยมีนักปั่นและมือปลูกจากทั่วไทยกว่า 800 คนจะมาร่วมกันรณรงค์ปกป้องอาร์กติกด้วยการปั่นจักรยานไปปลูกต้นโกงกางใบใหญ่บนพื้นที่ป่าชายเลน5 ไร่ ที่ศูนย์เรียนรู้และปฏิบัติการอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาชัยฝั่งตะวันออก จ.สมุทรสาคร พลังปกป้องอาร์กติกของเราทุกคนในครั้งนี้จะต้องยิ่งใหญ่กว่าที่เคย

สิงหาคม 2013

เรืออาร์กติก ซันไรส์ ของกรีนพีซ ออกเดินทางไปยังภูมิภาคอาร์กติกเพื่อเปิดโปงและเผชิญหน้ากับบริษัทน้ำมันอย่าง Rosneft และหุ้นส่วนอย่าง Exxon Mobile, Statoil และ BP ที่กำลังเตรียมแผนการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติก และถูกขัดขวางจากรัฐบาลรัสเซีย

12 กรกฎาคม 2013

กลุ่มนักปีนสาว 6 คน ปีนตึกเดอะ ชาร์ด ความสูง 306  เมตร 72 ชั้น ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นตึกที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป เพื่อประท้วงโครงการขุดเจาะน้ำมันในภูมิภาคอาร์กติกของเชลล์ โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 15 ชั่วโมง และแขวนภาพศิลปะความสวยงามของอาร์กติกได้สำเร็จ ตึกเดอะ ชาร์ต นั้นตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่ทั้ง 3 แห่งของเชลล์ ในเขตริมฝั่งทางใต้ของแม่น้ำเทมส์

15 พฤษภาคม 2013

ภาพหลายร้อยหลายพันภาพจากวัน Global Day of Action “เรา ♥ อาร์กติก...รักครั้งนี้ต้องแสดงออกให้โลกรู้!"  จะถูกรวบรวมเป็นรูปเล่มและส่งต่อให้กับรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศในกลุ่มอาร์กติกในการประชุมสภาอาร์กติก ที่เมืองคิรูนา ประเทศสวีเดนเพื่อที่ผู้นำทางการเมืองจะได้รับรู้ถึงเสียงจากประชาชนที่กำลังเรียกร้องให้ปกป้องอาร์กติกเพื่อมนุษยชาติและทุกสรรพชีวิตบนผืนโลก และใช้อำนาจการตัดสินใจอย่างถูกต้อง

20 เมษายน 2013

การขับเคลื่อนมวลชนครั้งยิ่งใหญ่ระดับโลกกับการรวมพลังกันแปรอักษรภาพมนุษย์ เป็นคำว่า  "I  ARCTIC" หรือ “เรา  อาร์กติกเพื่อเรียกร้องให้ผู้นำทางการเมืองระดับโลกออกมาปกป้องอาร์กติก และกำหนดให้เขตอาร์กติกเป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลก

การแสดงพลังมหาชนระดับโลกนั้นเกิดขึ้นในเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมืองบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย รวมถึงกรุงเทพฯ ของเราเองพร้อมกับผู้คนอีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก โดยประเทศไทยได้จัดขึ้นที่ สวนนาคราภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เมษายน 2013

โปรเจคออโรรา – การเดินทางเพื่อปกป้องอาร์กติก

กลุ่มเยาวชนออกเดินทางไปยังขั้วโลกเหนือเพื่อประกาศให้เป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลกในนามของทุกสรรพชีวิตบนโลกใบนี้ ด้วยเสียงสนับสนุนจากผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก เยาวชนกลุ่มนี้จะปักธงแห่งอนาคตและไทม์แคปซูลไว้ที่ใต้ท้องทะเลเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของอาณาเขตคุ้มครองในบริเวณที่ไร้ที่อยู่อาศัยของมนุษย์รอบขั้วโลกเหนือ

 

20 มีนาคม 2013

เยาวชนจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นำทัพปกป้องอาร์กติก

ซาราห์ บาร์ทริซเยีย จากกัวลาลัมเปอร์ (อายุ 13 ปี) ผู้ชนะการประกวดจากผู้เข้าร่วมทั้ง 54 ประเทศ ในการออกแบบธงเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งเจตนารมณ์ของประชาชนหลายล้านคนทั่วโลกที่ได้ร่วมลงนามเพื่อปกป้องอาร์กติก ผลงานชนะเลิศของซาราห์ถูกทำเป็นธงไทเทเนียมเพื่อนำไปปักไว้ที่ขั้วโลกเหนือ ลึกลงไป 4 กิโลเมตรที่พื้นท้องทะเลอาร์กติกใต้น้ำแข็ง และใส่ลงในแคปซูลกาลเวลาพร้อมกับรายชื่อของผู้คนหลายล้านที่ร่วมกันเป็นผู้ปกป้องอาร์กติก