คู่้มือกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ

เราสามารถยุติภาวะโลกร้อนได้

โปรดคลิกที่เมนูด้านซ้ายเพื่อเลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อดาวน์โหลดคู่มือกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศในรูปไฟล์ PDF

ในโลกปัจจุบัน มนุษย์บริโภคมากเกินพอดี ทำให้ต้องผลิตมาก เป็นเหตุให้ต้องใช้ทรัพยากรมากและใช้พลังงานมาก โดยปริมาณการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เพิ่มปริมาณแก๊สเรือนกระจก เป็นผลให้อุณหภูมิของโลกร้อนขึ้น ภาวะโลกร้อนดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศ และส่งผลกระทบเป็นภัยต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของมนุษย์ ปัจจุบัน มนุษย์้เราบริโภคมากเกินขีดความสามารถของทรัพยากรที่ผลิตออกมาได้ ซึ่งเป็นการบริโภคเกินทุนที่มีอยู่ ดังนั้น วิธีการแก้ปัญหา คือ เราควรดำเนินชีวิตโดยยึดหลักปฏิบัติตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทาน คือ บริโภคแต่เพียงพอดีพอประมาณ บริโภคโดยใช้เหตุผลตามความจำเป็น เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตเป็นหลัก ผลที่ได้รับจากการปฏิบัติดังกล่าว จะสามารถบรรเทาการเกิดแก๊สเรือนกระจก ทำให้ลดภาวะโลกร้อนลงได้

สำหรับหนังสือ "คู่มืิอกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ" เล่มนี้ เป็นหนังสือที่สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน และวิธีการประหยัดพลังงานที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ นับว่าเป็นประโยชน์ในการช่วยลดภาวะโลกร้อน และยังช่วยให้ผู้ปฏิบัติสามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนตัวที่ต้องเสียเป็นค่าพลังงานลงได้อีกด้วย

ผมจึงคิดว่า หนังสือ "คู่มืิอกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ" เล่มนี้ สมควรได้รับการเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง เพื่อให้ทุกคนได้รับความรู้ให้การช่วยกันกู้วิกฤตโลกร้อน โดยทุกคนหันมายึดการดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะยังประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับโลกต่อไป

ข้อมูลล่าสุด

 

5 เคล็ดลับสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เพื่อให้การเดินทางดีต่อใจและดีต่อโลกด้วยเช่นกัน

รายการบล็อก จาก วัชรพล แดงสุภา | พฤษภาคม 22, 2560

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากให้วันหยุดมาถึงเร็ว ๆ เพื่อที่จะได้ออกไปเที่ยว และคงมีคนจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่กำลังเก็บเงินและวันลาเพื่อให้สามารถเดินทางไปยังจุดหมายในฝัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการเดินทางนั้นเป็นได้มากกว่าการไปให้ถึงที่หมายเพ...

จดหมายเปิดผนึก จากเชอร์โนบิล ถึงฟูกูชิมะ

รายการบล็อก จาก Iryna Labunska | เมษายน 27, 2560

ถึง เพื่อนชาวญี่ปุ่นที่รัก ฉันชื่อ  Iryna Labunska นักวิทยาศาสตร์อาวุโส ประจำอยู่ที่สถาบันวิจัยของกรีนพีซ ที่มหาวิทยาลัยเอ็กเซ็กเตอร์ สหราชอาณาจักร ฉันอยากเขียนจดหมายนี้ในฐานะคนที่รู้สึกถึงผลกระทบจากหายนะภัยนิวเคลียร์เชอร์โนบิล...

ข้อคิดเห็น: อะไรคือเบื้องหลังความเฟื่องฟูของพลังงานหมุนเวียนในประเทศจีน

รายการบล็อก จาก Erin Newport | เมษายน 24, 2560

© Greenpeace / Zhiyong Fu อุตสาหกรรมพลังงานลมและแสงอาทิตย์ของประเทศจีนนั้นถูกวางโครงการไว้ว่าจะขยายตัวเพิ่ม 5 เท่า ภายในปี 2573 โดยจะแทนที่แหล่งพลังงานฟอสซิลเทียบเท่ากับประมาณ 300 ล้านตันของมาตรฐานปริมาณถ่านหิน และจะสามารถประหย...

10 ภาพ ก่อนและหลัง การเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์

รายการบล็อก จาก Rashini Suriyaarachchi | เมษายน 21, 2560

บ่อยครั้งที่การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นยากที่จะมองเห็น แม้ว่าเรากำลังเปลี่ยนแปลงโลกอย่างใหญ่หลวง ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่า การทำอุตสาหกรรม การขุดเจาะและใช้งานเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่ก็ยังยากที่เราจะเห็นว่ารอยแผลเป็นที่เราทิ้งไว้ให้...

ประชาชนทั่วโลกนับหมื่น ร่วมรณรงค์เพื่อปลดแอกจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

รายการบล็อก จาก กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ | เมษายน 8, 2560

แคมเปญ Break Free ปีนี้เป็นครั้งที่สองที่ทั่วโลกร่วมกันทำขึ้น เป็นแคมเปญ Break Free ปลดแอกจากเชื้อเพลิงฟอสซิล แน่นอน เราหวังว่าจะมีการขยายกลุ่มองค์กรเครือข่าย และการเพิ่มจำนวนของผู้ร่วมรณรงค์ที่เรียกร้องอย่างสันติต่ออุตสาหกรรมพลังงานสกป...

การร่วงโรยของถ่านหินสร้างความหวังแก้วิกฤตโลกร้อน

รายการบล็อก จาก Zachary Davies Boren | มีนาคม 30, 2560

Lukas Schulze | Getty Images การยกเลิกและการปลดระวางโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในหลายประเทศที่เป็นผู้นำหลักทางเศรษฐกิจนั้นกำลังสร้างแรงกระเพื่อมสำคัญต่อความพยายามของโลกในการจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยผิวโลกไม่เกิน 2 องศา...

1 - 10 ของ 856 ผล