คู่้มือกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ

เราสามารถยุติภาวะโลกร้อนได้

โปรดคลิกที่เมนูด้านซ้ายเพื่อเลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อดาวน์โหลดคู่มือกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศในรูปไฟล์ PDF

ในโลกปัจจุบัน มนุษย์บริโภคมากเกินพอดี ทำให้ต้องผลิตมาก เป็นเหตุให้ต้องใช้ทรัพยากรมากและใช้พลังงานมาก โดยปริมาณการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เพิ่มปริมาณแก๊สเรือนกระจก เป็นผลให้อุณหภูมิของโลกร้อนขึ้น ภาวะโลกร้อนดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศ และส่งผลกระทบเป็นภัยต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของมนุษย์ ปัจจุบัน มนุษย์้เราบริโภคมากเกินขีดความสามารถของทรัพยากรที่ผลิตออกมาได้ ซึ่งเป็นการบริโภคเกินทุนที่มีอยู่ ดังนั้น วิธีการแก้ปัญหา คือ เราควรดำเนินชีวิตโดยยึดหลักปฏิบัติตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทาน คือ บริโภคแต่เพียงพอดีพอประมาณ บริโภคโดยใช้เหตุผลตามความจำเป็น เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตเป็นหลัก ผลที่ได้รับจากการปฏิบัติดังกล่าว จะสามารถบรรเทาการเกิดแก๊สเรือนกระจก ทำให้ลดภาวะโลกร้อนลงได้

สำหรับหนังสือ "คู่มืิอกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ" เล่มนี้ เป็นหนังสือที่สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน และวิธีการประหยัดพลังงานที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ นับว่าเป็นประโยชน์ในการช่วยลดภาวะโลกร้อน และยังช่วยให้ผู้ปฏิบัติสามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนตัวที่ต้องเสียเป็นค่าพลังงานลงได้อีกด้วย

ผมจึงคิดว่า หนังสือ "คู่มืิอกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ" เล่มนี้ สมควรได้รับการเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง เพื่อให้ทุกคนได้รับความรู้ให้การช่วยกันกู้วิกฤตโลกร้อน โดยทุกคนหันมายึดการดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะยังประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับโลกต่อไป

ข้อมูลล่าสุด

 

โรงไฟฟ้าถ่านหินและระบบผูกขาดพลังงานของไทย

รายการบล็อก จาก จริยา เสนพงศ์ | กุมภาพันธ์ 12, 2560

การประกาศของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะตัดสินใจเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินและท่าเทียบเรือถ่านหินกระบี่ในวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 ที่จะถึงนี้ นอกจากสวนทางกับคำมั่นสัญญาที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการกู้วิกฤตโลกร้อนโดยเฉ...

[RE] Generation ศิลปะปฏิวัติแห่งยุคพลังงานหมุนเวียน

รายการบล็อก จาก ภุชงค์ แซ่เล้า | กุมภาพันธ์ 3, 2560

ภาพจาก http://sath.es สตรีทอาร์ตเป็นงานศิลปะที่ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆให้คนได้คิดต่อจากตัวของมันเอง ไม่ใช่แค่เพียงความสวยงามทางศิลปะเท่านั้น แต่เป็นการพูดออกมาโดยตัวงานศิลปะเอง นั่นคือความน่าสนใจของสตรีทอาร์ตชิ้นนี้ ...

แอพพลิเคชันที่คุณใช้อยู่ทุกวัน รักษ์โลกแค่ไหน?

รายการบล็อก จาก แกรี่ คุก | มกราคม 26, 2560

คุณรู้หรือไม่ว่า บางแอพพลิเคชันที่เราใช้อยู่ทุกๆวัน สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อจะนำไปสู่อนาคตสีเขียวได้ โดยเราสามารดูได้ที่การเลือกใช้ พลังงานที่จะนำมาใช้เดินระบบในศูนย์ข้อมูล ของพวกเขา (และชีวิตดิจิตอลของเรา) ว่ามาจากพลังงานหมุ...

"ถ่านหิน-ไฟฟ้า-ทรัพยากร" อะไรคือทางออกของปัญหา?

รายการบล็อก จาก รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์ | มกราคม 24, 2560

ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกต่างหันมาเดินหน้าเพื่อลดก๊าซเรือนกระจกต้นเหตุของวิกฤตโลกร้อนและภัยพิบัติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ภาครัฐของไทยยังทำให้คนไทยรอคอยเก้อ กับคำสัญญาที่ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรมในการดำเนินการตามที่รัฐบาลได้ให้ไว...

#BridgesNotWalls -- ถึงเวลาของความรัก การร่วมมือ และความหวัง

รายการบล็อก จาก Leila Deen | มกราคม 21, 2560

ในวันที่ 20 มกราคม 2560 โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปฏิญาณตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 หลังจากที่ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา การเมืองทั่วโลกกำลังระอุไปด้วยความเกลียดชัง ความกลัว และการแบ่งแยก เมื่อวันที่ 20 มกราคม กรีนพีซได้เข้าร่วมก...

ความหวังอยู่ที่ไหน?

รายการบล็อก จาก Rex Weyler | มกราคม 20, 2560

ผมไม่มั่นใจว่าเราจะชนะด้วยการใช้ตรรกะ หลากหลายสายพันธุ์ที่สูญสิ้นไป การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มลพิษต่างๆ การเถลิดล้ำเข้าไปอย่างง่ายๆในถิ่นที่อยู่อาศัยอันอุดมสมบูรณ์บนโลก เราจะย้อนคืนสิ่งเหล่านี้กลับไปได้อย่างไร? เรามีวิทยาการทางว...

พระอาทิตย์ส่องถึงแม้แต่หมู่บ้านเล็กๆ

รายการบล็อก จาก Daniel Cherry | มกราคม 18, 2560

หมู่บ้านเล็กๆที่ห่างไกล ไอรัค นะ ทาฮาลา ในจังหวัดทิซนิท ทางใต้ของประเทศโมร็อกโก ได้ทนทุกข์ทรมานกับการขาดแคลนไฟฟ้าและสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก แต่ในปัจจุบันนี้ โครงข่ายการกระจายศูนย์พลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีการจ่ายพลังงานแบบดิ...

เหตุผลที่ป่าไม้ควรเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาโลกร้อน

รายการบล็อก จาก Jannes Stoppel | มกราคม 11, 2560

บนโลกที่กำลังเผชิญกับวิกฤตโลกร้อน ป่าไม้คือปัจจัยของการหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผืนป่าสามารถดูดซับมลพิษได้ราวกับฟองน้ำ สามารถจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศด้วยการสังเคราะห์แสง เก็บไว้ในลำต้นและในผืนดิน การต่อกรกับปัญหาโ...

ย้อนรอยสถานการณ์สิ่งแวดล้อมไทยปี 2559

รายการบล็อก จาก ธารา บัวคำศรี | ธันวาคม 31, 2559

ปี 2559 เป็นอีกห้วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านดีและด้านร้ายของสิ่งแวดล้อมไทย ก่อนจะผ่านพ้นปี 2559 นี้ เรามาย้อนดูสักนิดว่าประเด็นสิ่งแวดล้อมที่โดดเด่นในช่วงปีนี้มีอะไรบ้าง ปฏิรูปการประมงคืบหน้าแต่ท้าทาย ...

ปี 2559 - เรื่องราวผ่านภาพ

รายการบล็อก จาก Maïa Booker | ธันวาคม 30, 2559

ปี 2559 เป็นปีที่ท้าทายสำหรับมนุษย์และโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ความโลภของบรรษัทอุตสาหกรรม และนักการเมืองที่ก่อปัญหาให้กับโลกของเรา ซึ่งความท้าทายเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไปในปีหน้า เมื่อเรามองย้อนกลับไป...

1 - 10 ของ 840 ผล