คู่้มือกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ

เราสามารถยุติภาวะโลกร้อนได้

โปรดคลิกที่เมนูด้านซ้ายเพื่อเลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ

หรือ คลิกที่นี่ เพื่อดาวน์โหลดคู่มือกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศในรูปไฟล์ PDF

ในโลกปัจจุบัน มนุษย์บริโภคมากเกินพอดี ทำให้ต้องผลิตมาก เป็นเหตุให้ต้องใช้ทรัพยากรมากและใช้พลังงานมาก โดยปริมาณการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เพิ่มปริมาณแก๊สเรือนกระจก เป็นผลให้อุณหภูมิของโลกร้อนขึ้น ภาวะโลกร้อนดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศ และส่งผลกระทบเป็นภัยต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของมนุษย์ ปัจจุบัน มนุษย์้เราบริโภคมากเกินขีดความสามารถของทรัพยากรที่ผลิตออกมาได้ ซึ่งเป็นการบริโภคเกินทุนที่มีอยู่ ดังนั้น วิธีการแก้ปัญหา คือ เราควรดำเนินชีวิตโดยยึดหลักปฏิบัติตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทาน คือ บริโภคแต่เพียงพอดีพอประมาณ บริโภคโดยใช้เหตุผลตามความจำเป็น เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตเป็นหลัก ผลที่ได้รับจากการปฏิบัติดังกล่าว จะสามารถบรรเทาการเกิดแก๊สเรือนกระจก ทำให้ลดภาวะโลกร้อนลงได้

สำหรับหนังสือ "คู่มืิอกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ" เล่มนี้ เป็นหนังสือที่สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน และวิธีการประหยัดพลังงานที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ นับว่าเป็นประโยชน์ในการช่วยลดภาวะโลกร้อน และยังช่วยให้ผู้ปฏิบัติสามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนตัวที่ต้องเสียเป็นค่าพลังงานลงได้อีกด้วย

ผมจึงคิดว่า หนังสือ "คู่มืิอกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ" เล่มนี้ สมควรได้รับการเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง เพื่อให้ทุกคนได้รับความรู้ให้การช่วยกันกู้วิกฤตโลกร้อน โดยทุกคนหันมายึดการดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะยังประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับโลกต่อไป

ข้อมูลล่าสุด

 

Unseen เทพา

แกลเลอรี่ภาพ | กันยายน 18, 2560

การขยายตัวของถ่านหินในอินเดียลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ปี 2558

รายการบล็อก จาก Ashish Fernandes | กันยายน 8, 2560

ภาพจาก Getty Images จากการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเป็นทางการโดย Energydesk ระบุว่า หลังจากการขยายตัวการใช้ถ่านหินของอินเดียในหลายปีที่ผ่านมา อินเดียกำลังประสบกับการชะลอตัวของการใช้ถ่านหินชะลอตัวลงอย่างมากนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา ...

พ่อค้าถ่านหินกับบุตรชายของเขา

รายการบล็อก จาก Anna McGurk | สิงหาคม 30, 2560

เรื่องราวของครอบครัวที่กำลังล้มลงจากการทำธุรกิจถ่านหิน แต่ได้รับโอกาสอีกครั้งจากอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ ยุคใหม่แห่งวิวัฒนาการด้านพลังงานของจีนกำลังก่อตัวขึ้น แม้ว่าจะเป็นที่สนใจน้อยกว่าโครงการใหญ่ๆที่มาพร้อมกับพาดหัวข่าวตื่นตา...

เสื้อผ้าของคุณทำลายสภาพภูมิอากาศหรือเปล่านะ

รายการบล็อก จาก Jamie Ling | สิงหาคม 25, 2560

พวกเราไม่ได้จะมาจับผิดแฟชั่นการแต่งกายของใครแบบที่เห็นตามโทรทัศน์ เราจะไม่หัวเราะเยาะคุณที่ใส่เสื้อผ้าลวดลายลานตาทีเดียวทั้งตัวและเราก็จะไม่ห้ามคุณใส่สีดำกับน้ำเงินคู่กัน หน้าที่ของพวกเราไม่ใช่อะไรแบบนั้น แต่เรามาเพื่อเรียกร้องให้แฟชั่น...

วิกฤตสภาพภูมิอากาศ เรื่องจริงที่ผู้นำทางการเมืองต้องรับรู้

รายการบล็อก จาก รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์ | สิงหาคม 17, 2560

ถึงเวลาแล้วที่เราจะพูดความจริงเรื่องโลกร้อนกับอำนาจ ภัยธรรมชาติที่ทวีความถี่และความรุนแรงรวมถึงผู้ลี้ภัยจำนวนมาก คือสิ่งบ่งชี้ที่เราปฏิเสธไม่ได้ว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้นกำลังเกิดขึ้นจริง  ผลกระทบจากภาวะโลกร้อน...

การใช้ความรุนแรงกับชนเผ่าพื้นเมืองเท่ากับการทำลายบ้านของพวกเราทุกคน

รายการบล็อก จาก Rex Weyler | สิงหาคม 9, 2560

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สองพี่น้อง บาสเก็ส ตอเรส (Vázquez Torres) และ อากุสติน ตอเรส (Agustín Torres) ถูกฆาตกรรมในบริเวณใกล้เมืองกวาดาลาฮารา รัฐฮาลิสโก ประเทศเม็กซิโก พวกเขาเป็นผู้นำของชนเผ่าวิซาริก้า Wixárika (Huichol) ซึ่งพยายามปกป้อง...

การใช้ถ่านหินที่ลดลงของสหราชอาณาจักร ส่งผลให้การปล่อยมลพิษทั่วโลกลดลง

รายการบล็อก จาก Lauri Myllyvirta, Joe Sandler Clarke and Zachary D | สิงหาคม 3, 2560

ในหลายปีที่ผ่านมา ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของสหราชอาณาจักรได้ลดลงมาอย่างมาก หลังจากที่ได้เป็นผู้นำการปล่อยมลพิษโลกมานาน ข้อมูลใน รายงานสถิติพลังงานโลกประจำปีของบริษัทบีพี เผยว่าภาคพลังงานของสหราชอาณาจักรได้มีก...

ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน 2560

รายการบล็อก จาก Rex Weyler | กรกฎาคม 27, 2560

ในปี พ.ศ. 2505 ราเชล คาร์สัน (Rachel Carson) ได้ตีพิมพ์หนังสือ Silent Spring (ชื่อฉบับแปลไทย: ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน) ทำให้คนเริ่มหันมาสนใจถึงผลกระทบของการใช้ดีดีที (DDT) ซึ่ง เป็น ยาฆ่าแมลง ประเภทสารสังเคราะห์ ออร์กาโนคลอรีน...

มลพิษข้ามพรมแดน: อากาศสกปรกไม่มีขอบเขต

รายการบล็อก จาก นันทิชา โอเจริญชัย | กรกฎาคม 25, 2560

มาร์กัวร์ จีรัวดอง ไม่เคยสูบบุหรี่ และเธอก็ไม่อยู่ไกล้คนที่สูบบุหรี่ด้วย เธอไม่ได้อาศัยอยู่ไกล้โรงงานหรือโรงไฟฟ้าถ่านหินเช่นกัน ถึงแม้เป็นเช่นนั้น เธอเป็นหนึ่งในเหยื่อของโรคทางเดินหายใจอักเสบที่เรียกว่า Asthmatic Bronchitis...

เพิกเฉย PM2.5 ประเทศไทยพลาดเป้าการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)

รายการบล็อก จาก นันทิชา โอเจริญชัย | กรกฎาคม 14, 2560

เกือบหนึ่งปีหลังจากที่สหประชาชาติโลก หรือยูเอ็น (UN) ได้ประกาศ “ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ” หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) ในปีพ.ศ. 2559 ซึ่งรัฐบาลไทยได้เริ่มดำเนินการแผน โดยมี มติกำหนด ให้มี 30 ประสงค์เร่งด่วนที่จะ...

1 - 10 ของ 873 ผล