ฟูกูชิมา : อย่าลืมเลือน

อย่าลืมเลือน

หน้า - มีนาคม 11, 2557
เป็นเวลาสามปีแล้วนับจากเกิดหายนะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองฟูกูชิมา ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ.2554. นี่คือเรื่องราวของผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ครั้งนั้น 5 คนที่ดิ้นรนต่อสู้มาเป็นเวลาสามปีเพื่อสร้างชีวิตใหม่

เป็นเวลาสามปีแล้วนับจากเกิดหายนะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองฟูกูชิมาตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ.2554 นี่คือเรื่องราวของผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ครั้งนั้น 5 คนที่ดิ้นรนต่อสู้มาเป็นเวลาสามปีเพื่อสร้างชีวิตใหม่ โดยรัฐบาลและ TEPCO บริษัทที่เป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าแห่งความหายนะนั้นละเลย เพิกเฉยต่อพวกเขา แม้ว่าแรงระเบิดจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นจะทำให้เกิดการปลดปล่อยอนุภาคกัมมันตภาพรังสีที่รุนแรงเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ก็ตาม พวกเขากลัวที่จะถูกลืมและนั่นจะทำให้ชีวิตของพวกเขาเลวร้ายลงไปหากพวกเขาถูกลืม กรีนพีซพานักกิจกรรมหกคนเดินทางไปพบพวกเขาเหล่านั้นที่ญี่ปุ่นเพื่อช่วยเผยแพร่เรื่องราวและย้ำเตือนมิให้ผู้คนลืมเลือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

 

ลองนึกภาพ มินาโกะ ซูกาโนะ ผู้ซึ่งต้องคอยกังวลกับสุขภาพของลูกๆของเธอ พวกเธอย้ายบ้านออกจากบริเวณที่ต้องอพยพไปอยู่ต่างถิ่นซึ่งมีการปนเปื้อนน้อยกว่าในเมืองดาเตะ. อ่านข้อความของเธอได้ที่นี่

เจ้าของฟาร์มโคนมที่ต้องทิ้งฟาร์มของเขาในหมู่บ้านอิตาเตะซึ่งยังเป็นบริเวณที่อันตรายสำหรับการอยู่อาศัย ขณะนี้เขาย้ายไปอาศัยอยู่ในเมืองดาเตะ

เช่นเดียวกับ ฮิโรชิ คันโนะ ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มอีกแห่งหนึ่งที่ต้องย้ายออกจากหมู่บ้านอิตาเตะ เขาและครอบครัวอาศัยอยู่ในบ้านชั่วคราวที่ซึ่งไม่สามารถตั้งรกรากถาวรได้ เขาสงสัยว่าตัวเขา และคนอื่นๆจะอดทนได้นานอีกแค่ไหน

ทัตซึโกะ โอกาวาระ ชาวไร่ฟาร์มออร์แกนิก ทำงานในฟาร์มมา 30 ปี และตัดสินใจเปลี่ยนอาชีพจากการทำฟาร์มมาเปิดร้านขายของจากฟาร์มเพื่อช่วยเหลือชุมชนของเกษตรกรโดยติดฉลากบอกระดับของกัมมันตภาพรังสีไว้ที่สินค้าอาหาร

คัตซึทากะ ไอโดกาวา นายกเทศมนตรีคนก่อนของเขตฟูตาบะ อาศัยอยู่กับภรรยาในพื้นที่ที่ไกลจากบ้านเดิมของเขามาก เขาออกคำสั่งให้ประชาชนทั้งเมืองอพยพหลังจากเกิดหายนะได้ 8 วัน แต่ไม่มีใครออกคำสั่งให้ประชาชนทานไอโอดีนเพื่อป้องกันกัมมันตภาพรังสี อ่านข้อความจากเขาได้ที่นี่

เคนจิ ฟูคูดะ โกรธแค้นอย่างมากต่อกระบวนการชดเชยให้กับเหยื่อผู้ประสบภัย เขาเป็นตัวแทนให้ผู้ประสบภัยหลายร้อยคน และพบว่าเอกสารมากมายและขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนมีไว้เพื่อปกป้อง TEPCO แต่มิได้ช่วยเหลือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเลย เขากล่าวออกมาบ่อยๆ ถึงความกังวลของเขา

นักกิจกรรมต่อต้านนิวเคลียร์หกคนจากอินเดีย เกาหลี โปแลนด์และเยอรมนี รวมถึงผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซฝรั่งเศส เดินทางไปพบเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในเมืองฟูกูชิมาเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ อ่านข้อความจากการเข้าเยี่ยมได้ที่นี่