คุณอยู่ที่ :
โซนี่ อิริคสัน 7.7 คะแนน เป็น ผู้นำรายใหม่เนื่องจากได้ปรับปรุงการรายงานการรับสินค้ากลับไปรีไซเคิล และมีผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่ปราศจากสารพีวีซี แต่ล้มเหลวในการดำเนินการรับผลิตภัณฑ์กลับไปรีไซเคิล ซัมซุง 7.7 คะแนน ได้ ปรับปรุงครั้งใหญ่โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมีมีพิษร้ายแรงที่สุดมาก ขึ้น แต่ถูกตัดคะแนนเพราะมีการดำเนินการนำสินค้ากลับไปรีไซเคิลที่ไม่สมบูรณ์ โซนี่ 7.3 คะแนน มีผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารพีวีซีมากขึ้น และมีรายงานการรีไซเคิลและการนำสินค้ากลับไปรีไซเคิลที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เดลล์ 7.3 คะแนน ยังคงเหมือนในคู่มือฉบับที่แล้ว โดยยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในตลาดที่ปราศจากสารเคมีอันตราย เลอโนโว 7.3 คะแนน ยังคงเหมือนในคู่มือฉบับที่แล้ว โดยยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในตลาดที่ปราศจากสารเคมีอันตราย โตชิบา 7 คะแนน มีการปรับปรุงในเรื่องสารเคมีอันตรายที่ดีขึ้น แต่ยังมีนโยบายการนำสินค้ากลับไปรีไซเคิลที่ล้าหลัง LGE 7 คะแนน ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากฉบับที่แล้ว โดยต้องมีการนำสินค้ากลับไปรีไซเคิลสำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆ นอกเหนือจากโทรศัพท์ ฟูจิตสึ-ซีเมนส์ 7 คะแนน ยัง คงไม่เปลี่ยนแปลงจากฉบับที่แล้ว โดยต้องมีกำหนดเวลาในการกำจัดสารเคมี ปรับปรุงการนำสินค้ากลับไปรีไซเคิลให้ครอบคลุมมากขึ้น และการรายงานจำนวนผลิตภัณฑ์ที่นำไปรีไซเคิล โนเกีย 6.7 คะแนน ตกลง มาหลายอันดับทีเดียว โนเกียมีนโยบายหนักแน่นด้านสารเคมีมีพิษ แต่ถูกตัดคะแนนเนื่องจากมีข้อด้อยในเรื่องการดำเนินการนำสินค้ากลับไปรีไซ เคิลในประเทศไทย รัสเซีย และ อาร์เจนตินาในระหว่างการทดสอบของเรา HP 6.7 คะแนน ใน ที่สุดก็ได้จัดทำกำหนดเวลาในการกำจัดสารเคมีอันตรายแม้ว่าไม่ได้กำหนดสำหรับ ผลิตภัณฑ์ทุกรุ่น นอกจากนี้ยังต้องมีการปรับปรุงการนำสินค้ากลับไปรัไซเคิลให้ครอบคลุมมากขึ้น แอปเปิ้ล 6 คะแนน ปรับปรุงขึ้นเล็กน้อย โดย iMac แล ipod บางรุ่นได้ลดการใช้สารเคมีอันตราย แต่ต้องปรับปรุงโครงการนำสินค้ากลับไปรีไซเคิล เอเซอร์ 5.7 คะแนน ไม่ เปลี่ยนแปลงจากคู่มือฉบับที่แล้ว โดยต้องปรับปรุงการนำสินค้ากลับไปรีไซเคิลให้ครอบคลุมมากขึ้น และการรายงานจำนวนสินค้าที่นำไปรีไซเคิล พานาโซนิค 5 คะแนน ไม่ เปลี่ยนแปลงจากฉบับที่แล้ว โดยการนำสินค้ากลับไปรีไซเคิลควรต้องครอบคลุมให้มากขึ้น และการควรมีการรายงานจำนวนสินค้าที่นำไปรีไซเคิล โมโตโรลา 5 คะแนน ดิ่งตกลงมากเนื่องจากถูกตัดคะแนนเพราะมีการดำเนินการนำสินค้ากลับไปรีไซเคิลที่ไม่ดี
ชาร์ป 4.7 คะแนน เพิ่งถูกจัดอันดับในครั้งนี้ ได้รับคะแนนมากขึ้นเพราะมีการกำจัดสารเคมีมีพิษ แต่มีนโยบายและการดำเนินการนำสินค้ากลับไปรีไซคิลที่แย่ ไมโครซอฟท์ 2.7 คะแนน เพิ่ง ได้รับการจัดอันดับในครั้งนี้ โดยมีกำหนดระยะเวลาการกำจัดสารเคมีมีพิษ (ภายในพ.ศ. 2554) แต่มีนโยบายและการดำเนินการการรับสินค้ากลับไปรีไซเคิลที่แย่ ฟิลิปส์ 2 คะแนน เพิ่ง ได้รับการจัดอันดับในครั้งนี้ ไม่มีกำหนดเวลาการกำจัดสารเคมีมีพิษ และได้รับ 0 คะแนนสำหรับนโยบายการการดำเนินการด้านขยะอิเล็กทรอนิกส์ นินเทนโด 0 คะแนน เพิ่งได้รับการจัดอันดับในครั้งนี้ โดยเป็นแบรนด์ระดับโลกแบรนด์แรกที่ได้รับ 0 คะแนนเมื่อพิจารณาจากหลักเกณฑ์ทั้งหมด |
| อธิบายเกณฑ์การจัดอันดับ หลักเกณฑ์การจัดอันดับแสดงให้เห็นถึงการเรียกร้องของการรณรงค์ด้านมหันตภัยไฮเทค ที่มีต่อบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ ข้อเรียกร้อง 2 ข้อของเราต่อบริษัทเหล่านั้น ได้แก่ (1) เลิกใช้สารพิษในผลิตภัณฑ์ของตน เพื่่อแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (2) รับผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคไม่ใช้แล้วกลับคืนและนำไปรีไซเคิลเอง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อผลิตภัณฑ์ของตน ข้อเรียกร้อง 2 ข้อนี้เกี่ยวเนื่องกัน การใช้สารเคมีอันตรายในสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ทำให้กระบวนการรีไซเคิลไม่ ปลอดภัยเมื่อผลิตภัณฑ์ถูกทิ้ง โดยคะแนนเต็มคือ 30 คะแนน แล้วนำมาคำนวณสัดส่วนใหม่เป็นคะแนนเต็ม 10 คะแนน เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น แต่ละคะแนนมีพื้นฐานอยู่บนข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณชนบนเว็บไซต์ของบริษัทเพียงอย่างเดียว บริษัทที่ถูกพบว่าไม่ปฏิบัติตามนโยบายที่เผยแพร่จะถูกตัดคะแนนในคู่มือฉบับหน้า หลักเกณฑ์การพิจารณาด้านสารพิษ การใช้สารอื่นทดแทนสารเคมีที่เป็นอันตรายในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์จะป้องกันคนงานจากการได้รับสารพิษเหล่านี้ระหว่างการทำงาน
และป้องกันสารพิษปนเปื้อนในชุมชนทิ่อยู่ใกล้เคียงกับแหล่งผลิต
การเลิกใช้สารพิษ เช่น สารทนไฟที่ทำจากโบรมีน (BFRs) ในผลิตภัณฑ์
ยังช่วยป้องกันผู้บริโภคจากการได้รับสารพิษเหล่านั้นระหว่างการใช้งาน
และยังทำให้การนำเศษชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไปรีไซเคิลเป็นไปได้อย่างปลอดภัย การใช้สารพิษในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์จะทำให้สารพิษคงอยู่อย่างถาวรในวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ ซึ่งนับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต บริโภค และ การจัดการกับผลิตภัณฑ์เมื่อไม่ใช้งานแล้ว หรือเมื่อกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ การนำขยะเหล่านี้ไปรีไซเคิลก็จะทำให้สารพิษที่อยู่ในขยะเข้าไปอยู่ในผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย การรีไซเคิลอย่างปลอดภัยไม่มีทางเกิดขึ้นได้ หากไม่เลิกใช้สารพิษในผลิตภัณฑ์ ด้วยเหตุนี้ คะแนนที่ให้ในส่วนนโยบายและการปฏิบัติของบริษัทด้านสารเคมีจึงมีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ด้านการรีไซเคิล (5 เกณฑ์ย่อย และคะแนนเพิ่ม 1 เท่าสำหรับเกณฑ์ว่าบริษัทมีผลิตภัณฑ์ปลอดสาร PVC และ BFRs วางจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว) เนื่องจากหากไม่มีการเลิกใช้สารพิษในผลิตภัณฑ์ กระบวนการรีไซเคิลที่ปลอดภัยและปลอดสารพิษจะไม่มีทางเป็นไปได้ สำหรับรายละเอียดของเกณฑ์การจัดอันดับสามารถดูได้ ที่นี่ี่ _________________________________________ |