ข้อมูลเพิ่มเติม 28 พฤศจิกายน:
ZARA มุ่งมั่นเดินหน้าสู่เส้นทางปลอดสารพิษ. อ่านเพิ่มเติม...
 

ZARA มีความลับสกปรก
ที่ไม่ได้บอกใคร

ZARA กำลังหลงผิดใช้
สารเคมีที่อันตรายในการผลิต

ZARA สามารถสร้างสรรค์แฟชั่นปลอดมลพิษได้

ร่วมรณรงค์กับเราเพื่อ
ล้างสารพิษจาก ZARA

ยุติเหยื่อของแฟชั่น

ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าของ ซาร่า ถูกตรวจสอบว่ามีส่วนประกอบของสารเคมีอันตราย โดยสารเคมีบางชนิดจะแตกตัวเป็นสารรบกวนฮอร์โมน รวมถึงยังพบสารเคมีที่ก่อมะเร็งอันเกิดจากสีย้อมผ้าอีกด้วย ซึ่งเมื่อถูกปล่อยสู่แหล่งน้ำจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมทั่วโลก

เราเชื่อว่าแฟชั่นไม่จำเป็นต้องก่อให้เกิดมลพิษ แบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่อย่าง เอชแอนด์เอ็ม (H&M) และ มาร์คแอนด์สเปนเซอร์ (Marks and Spencer) เองก็ได้ให้คำมั่นที่จะล้างสารพิษออกจากห่วงโซ่การผลิต แต่ที่ผ่านมานั้น ซาร่า ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดของโลกยังคงเงียบอยู่

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรณรงค์ล้างสารพิษ

กรีนพีซกำลังรณรงค์เพื่อหยุดยั้งการปล่อยสารเคมีอันตรายและมลพิษลงสู่แหล่งน้ำของโรงงานอุตสาหกรรม โดยสารเคมีอันตรายดังกล่าวนั้นรวมถึงสารเคมีที่ตกค้างสะสม และสารรบกวนฮอร์โมน การรณรงค์ล้างสารพิษ หรือ Detox ได้เปิดตัวตั้งแต่ปีพ.ศ. 2554 โดยได้มีการเผยถึงการเชื่อมโยงระหว่างโรงงานผลิตเส้นใยของผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า และแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของโลกที่ก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำ

ไนกี้ อดิดาส พูม่า แอชแอนด์เอ็ม มาร์คแอนด์สเปนเซอร์ ซีแอนด์เอ และหลีหนิง ได้ให้คำมั่นที่จะวางมือจากสิ่งสกปรกและล้างสารพิษ เป็นการตอบสนองต่อแรงกดดันจากผู้บริโภค ผู้สนับสนุน และบรรดาแฟชั่นนิสตาจากทั่วทุกมุมโลก

บริษัทเสื้อผ้าชั้นนำอื่นๆ ยังจำเป็นต้องตอบสนองต่อสถานการณ์ที่เร่งด่วนนี้และร่วมกันล้างสารพิษ รวมถึง ซาร่า ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายแฟชั่นแนวหน้าของโลก ระดับขนาด อำนาจ และอิทธิพล ของแบรนด์ คือสิ่งที่บ่งชี้ว่าแบรนด์เหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องล้างมลพิษออกจากอุตสาหกรรมแฟชั่น เราทำการตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าของแบรนด์เหล่านี้และพบร่องรอยของสารเคมี ซึ่งมีชนิดที่แตกตัวเป็นสารก่อมะเร็งจากการแตกตัวของสีย้อมผ้า และเห็นได้ชัดว่า ซาร่า มีส่วนรับผิดชอบในปัญหานี้

ทว่าหากแบรนด์ชั้นนำร่วมมือกับสายการผลิตด้วยการหันไปใช้สารเคมีทางเลือกที่ไม่เป็นอันตราย แบรนด์แฟชั่นเหล่านี้ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้ ร่วมกันเป็นพลังเสียงในการรณรงค์ผลักดันให้ ซาร่า ล้างสารพิษกันนะคะ

TAKE ACTION