เพราะพลังจากทุกคน! Zara ให้คำมั่นร่วมล้างสารพิษแล้ว

เรื่องราว - พฤศจิกายน 29, 2555
หลังจากที่ประชาชนร่วมกันกดดันอย่างหนักเป็นเวลา 9 วัน แบรนด์เสื้อผ้าในที่สุดแฟชั่นยักษ์ใหญ่ของโลก Zara ได้ประกาศอย่างเป็นทางการถึงเจตนารมย์ร่วมล้างสารพิษกับกรีนพีซอย่างรวดเร็ว ชัยชนะในครั้งนี้เป็นของสาวกแฟชั่น นักกิจกรรม บล็อกเกอร์ และชาวสังคมออนไลน์ ความสำเร็จนี้เกิดขึ้นได้เพราะพลังจากมวลชนทุกคนร่วมมือกัน

อาสาสมัครแต่งกายเป็นหุ่น ในปฏิบัติการหุ่นมนุษย์ ที่ร้านซาร่าทั่วโลกในวันเสาร์

 

ผู้ประสานงานรณรงค์ของกรีนพีซได้เริ่มพูดคุยกับ Zara ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ของบริษัทอินดิเท็กซ์ (Inditex) ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2554 เพื่อขอความร่วมมือในการยุติปล่อยสารเคมีอันตรายตลอดห่วงโซ่การผลิตและผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เองที่แบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่นี้ถูกแรงกดดันจากมวลชนให้แก้ไขปัญหามลพิษจากสารพิษอย่างเร่งด่วน

Zara มุ่งมั่นที่จะยุติการใช้สารเคมีอันตรายตลอดห่วงโซ่การผลิตผลิตภัณฑ์ของตนภายในปีพ.ศ. 2563 รวมถึงขจัดสารเคมีอันตรายสูงสุดอย่างสารกลุ่ม PFCs ภายในปีพ.ศ.  2558 ซึ่งนับว่าเป็นปรากฎการณ์สำคัญในอุตสาหกรรมแฟชั่นเนื่องจาก Zara เป็นกลุ่มผู้ใช้สารเคมีชนิดนี้

นอกจาก Zara แล้วการแสดงเจตจำนงค์มุ่งสู่การเป็นแฟชั่นปลอดสารพิษในวันนี้ยังรวมถึงแบรนด์อื่นๆ ของบริษัทอินดิเท็กซ์ด้วย อันได้แก่ Pull & Bear, Massimo Dutti, Bershka, Stradivarius, Oysho, Zara Home และ Uterqüe

เป็นข่าวดีสำหรับสิ่งแวดล้อม และเป็นข่าวใหญ่สำหรับประชาชนในด้านสิทธิอันชอบธรรมต่อการรับรู้ว่าสารพิษใดและปริมาณเท่าใดบ้างที่ปล่อยลงสู่แหล่งน้ำ โดย Zara ให้คำมั่นว่าภายในสิ้นปีพ.ศ. 2556 อย่างน้อย 100 โรงงานที่ต้องเปิดเผยข้อมูลนี้

นักปีนของกรีนพีซกางแผ่นป้ายขนาดใหญ่ที่ร้านสำนักงานใหญ่ของซาร่าในกรุงเจนีวา สวิตเซอแลนด์ ส่งข้อความ tweet จากโทรศัพท์ให้ซาร่าและผู้สนับสนุน

 

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กรีนพีซได้เปิดตัวโครงการรณรงค์ “ล้างสารพิษ (Detox)” อย่างเป็นทางการทั่วโลก  พร้อมด้วยการแสดงแฟชั่นโชว์ และงานแถลงข่าว ณ กรุงปักกิ่ง หลังจากนั้นภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงมีรูปภาพและการแสดงความคิดเห็นต่างๆ หลั่งไหลในโลกออนไลน์อย่างไม่ขาดสาย เฟสบุ๊คของ Zara เองก็เต็มไปด้วยโพสต์จากแฟนของแบรนด์ร่วมกันเรียกร้องให้บริษัทล้างสารพิษ รวมถึงยังมีผู้คนอีกหลายพันบนทวิตเตอร์ และสังคมออนไลน์ Sina Weibo ที่ได้รับความนิยมสูงของจีนอีกด้วย

สามารถอ่านความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการรณรงค์นี้จากทั้งทางทวิตเตอร์ และ Weibo ได้ที่นี่  ซึ่งเป็นเสียงจากมหาชนทั่วทั้งโลกหลากชาติหลากภาษา กว่า 7.1 ล้านคน สำหรับในทวิตเตอร์นั้นมีการพูดถึง Zara และ Detox จำนวนอย่างน้อย 43,800 ข้อความภายในสัปดาห์นี้ และขณะนี้กว่า 300,000 คนได้เข้าร่วมโครงการรณรงค์เรียกร้องให้ Zara ล้างสารพิษแล้ว โดยมีผู้คนอีกจำนวนหลายหมื่นได้ส่งอีเมลไปยังบริษัทของ Zara โดยตรงเพื่อให้หันมาแสดงเจตจำนงค์ในการล้างสารพิษอย่างจริงจัง

 

นอกจากนี้ยังมีอาสาสมัครและนักกิจกรรมกรีนพีซกว่า 700 คน จาก 20 ประเทศ ร่วมกันออกมาแสดงกิจกรรมที่หน้าร้าน Zara เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รวมถึงมีการติดป้ายขนาดใหญ่เพื่อส่งข้อความ “Detox” ที่ร้านสาขาใหญ่ของ Zara ในฮ่องกง บูดาเปสต์ เจนีวา ฮัมบูร์ก และมาดริด ซึ่งภาพและวิดิโอของกิจกรรมในวันนั้นได้รับความสนใจและถูกเผยแพร่ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์อยู่หลายวัน โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์สามารถหาอ่านได้ด้วยการค้นหาข้อความ “Zara” และ “Fashion”  

คำประกาศเข้าร่วมล้างสารพิษของ Zara นี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของกระบวนการผลิตเสื้อผ้า และยังเป็นก้าวสำคัญในการเปิดเผยข้อมูลมลพิษให้กับชุมชน สื่อมวลชน และหน่วยงานราชการได้รับรู้ เพื่อให้แน่ใจว่าแหล่งน้ำสาธารณะจะไม่กลายเป็นที่ทิ้งน้ำเสียสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม เจตจำนงค์ของ Zara ในครั้งนี้จะเป็นหัวใจสำคัญสู่การบรรลุเป้าหมาย “การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์” ภายในปี 2563 ซึ่งจะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถืออย่างแท้จริงให้กับผู้บริโภค

ขณะนี้ Zara ได้ก้าวสู่เวทีวงการแฟชั่นที่ปราศจากสารพิษร่วมกันกับ Nike, Adidas, Puma, H&M, M&S, C&A และ Li-Ningแต่ยังมีแบรนด์แฟชั่นชั้นนำอีกมากที่ยังต้องตอบรับสถานการณ์ที่เร่งด่วนในการล้างสารพิษ ทางกรีนพีซได้ตรวจสอบตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าจาก 20 แบรนด์ดัง ในปีนี้ และพบสารเคมีอันตรายที่สามารถแตกตัวและสร้างมลพิษในแหล่งน้ำ แต่หากแบรนด์เหล่านี้ผนึกกำลังกับสายการผลิตหันมาใช้ทางเลือกอื่นที่ไม่ก่อมลพิษ บริษัทเสื้อผ้าทุกแบรนด์ก็สามารถเป็นทางออกของปัญหามลพิษได้

พลังจากมวลชนที่ลุกขึ้นมารวมตัวกันในครั้งนี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามีอานุภาพเพียงใด แต่ปฏิบัติการล้างสารพิษออกจากอุตสาหกรรมเสื้อผ้ายังไม่สิ้นสุดเท่านี้ ในเมื่อแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Zara เข้าร่วมล้างสารพิษ ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์แฟชั่นอื่นๆ ออกมาตอบรับแสดงเจตจำนงค์ล้างสารพิษด้วยเช่นกัน

กลุ่มผู้รักแฟชั่น นักกิจกรรม นักสิ่งแวดล้อม บล็อกเกอร์ และดารานักแสดงต่างๆ จะคอยให้การสนับสนุนโครงการรณรงค์ล้างสารพิษอย่างไม่หยุดยั้ง แบรนด์สารพิษต่างๆ ระวังตัวไว้ให้ดี

ร่วมลงมือ

คุณสามารถช่วยเราเผยแพร่วิดีโอของการรณรงค์ล้างสารพิษใหม่ล่าสุด Detox Fashion ให้แพร่หลายมากที่สุดเท่าที่ทำได้ ด้วยการ เปิดชม กดไลค์ และแชร์ วิดีโอนี้ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการต้องการให้กลุ่มอุตสาหกรรมแฟชั่นหยุดยั้งการปล่อยสารเคมีอันตรายสู่แหล่งน้ำ

 

หมวด