แนะนำ “ช้างไทย” ทูตรณรงค์เพื่อการเปลี่ยนแปลง

หน้า - กันยายน 11, 2552
บอกต่อ: ช้างที่จะเป็นนักรณรงค์ 5 เชือก ในโครงการนี้เป็นช้างบ้าน ที่แสนรู้ น่ารัก ชอบทำกิจกรรมกับเด็กๆ พวกเขาได้รับการช่วยชีวิตจากการเดินขอทานบนถนน และปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการการให้การศึกษาของกองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทย เราทำงานกับกองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทยที่เขาใหญ่ และมูลนิธิช่วยชีวิตสัตว์ป่า เพื่อรับประกันถึงสิทธิและสุขภาพของช้างในระหว่างการเดินทาง การเดินทางจะผสมผสานกันระหว่างการเดินเท้าระยะสั้น (10-15 กม.) ระหว่างหมู่บ้านและชุมชน และการเดินทางด้วยรถบรรทุกช้างผ่านโครงข่ายคมนาคม เราจะไม่เดินผ่านเมือง นี่คือโอกาสที่พวกเขาจะเป็นตัวแทนในนามของความหลากหลายทางชีวภาพเพื่อสื่อสารกับผู้มีอำนาจตัดสินใจ เราจะทำงานร่วมกับพวกเขาทั้ง 5 เชือกเพื่อเกียรติภูมิของช้างไทย

ทองแดง

ในบรรดาช้างพลายทั้งหลายของศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์ช้างไทย ทองแดง ถือว่าเป็นพลายที่หล่อที่สุด และมีจิตใจดีที่สุดจนคุณอลงกต ผู้อำนวยการกองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทย มูลนิธิพลเอก ชาติชาย ชุนหะวัณ ต้องยกฉายาว่า "super elephant" ให้

ความเป็นช้างหนุ่มเต็มตัวในวัยเบญจเพสด้วยรูปร่างที่สมส่วน แข็งแรงของทองแดง เป็นที่สะดุดตาของทุกคนที่พบเห็น จนได้มีโอกาสรับบทเป็น "พญาปราบหงสา" ช้างทรงในสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในการแสดงแสงสีเสียงหลายๆครั้ง รวมถึงยังได้ร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่อง องค์บาก 2 ซึ่งถึงแม้จะเป็นฉากที่ยากและต้องใช้พละกำลังมาก ทองแดงก็สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยความเฉลียวฉลาด และความเฉลียวฉลาดนี้เองที่ทำให้ทองแดงได้มีโอกาสช่วยชีวิตคน ตั้งแต่ครั้งยังเป็นช้างนำเที่ยวอยู่ที่เขาหลัก จ.กระบี่ ก่อนที่คลื่นยักษ์สึนามิจะซัดเข้าชายฝั่ง ทองแดงสัมผัสถึงแรงสั่นสะเทือนที่ผิดปกติบนหาดทรายได้ด้วยปลายงวง จึงขัดขืนคำสั่งของควาญ เดินนำขบวนช้างอีก 3 เชือกขึ้นเขา ทำให้คลื่นยักษ์ที่ซัดเข้าชายฝั่งนั้นท่วมได้เพียงครึ่งท้องของทองแดง นักท่องเที่ยวและควาญรวม 12 คนปลอดภัย

ความฉลาดแสนรู้และจิตใจที่ดีงามของทองแดง เป็นเสน่ห์ที่ทำให้เด็กๆในกิจกรรม "ช้างน้อยในป่ากว้าง" และค่ายกิจกรรมต่างๆที่มาเยี่ยมเยียนศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์ช้างไทยต่างก็ตกหลุมรักในกิริยามารยาทที่เรียบร้อยและความขยันขันแข็งในการร่วมกิจกรรม ทองแดงไม่เคยแย่งอาหารของช้างเชือกอื่นๆ ไม่กินอย่างตะกละมูมมาม และรู้หน้าที่ของตัวเองทุกครั้งที่จะต้องเป็นนายแบบช้างให้เด็กๆ บ่อยครั้งเราจะได้เห็นช้างหนุ่มหล่อเชือกนี้ช่วยเด็กๆปลูกป่าด้วยการเอางาขุดดินหรือถอนหญ้ารกๆ ในป่าเพื่อเปิดทางให้เด็กๆเดิน เห็นช้างตัวโตออดอ้อนเด็กตัวเล็กๆเพื่อขอกินขนมหรือไอศกรีม และเมื่อไรที่ทองแดงเห็นเด็กๆ ยืนจับมือล้อมวง ร้องเพลงช้าๆและโยกตัวไปมา ทองแดงจะเดินอย่างสงบเสงี่ยมแล้วใช้งวงแตะมือเด็กๆ รอบวงเพื่อเป็นการกล่าวลา เรียกน้ำตาของเด็กๆและทุกคนที่ได้เห็นให้ไหลออกมาด้วยความซาบซึ้ง เชื่อว่าทุกคนที่จะมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้จะต้องตกหลุมรักทองแดงอีกคนแน่ๆ..

คชาพัช

เป็นช้างพลายหนุ่มสุรินทร์รูปงามอายุ 13 ปี "คุณบุญมา" ควาญช้างผู้ที่เปี่ยมด้วยความสามารถซึ่งได้ดูแลคชาพัชมาตั้งแต่เกิดได้อธิบายถึงช้างเชือกนี้ฟังว่า พลายคชาพัชเป็นช้างวัยรุ่นมีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดีชอบเล่นกับทุกคนโดยเฉพาะเด็กๆ ชอบเดินอวดทรวดทรง เป็นที่น่าเกรงขามของทั้งช้างรุ่นเดียวกันและมักเป็นดาราเด่นในสายตาผู้คนผู้คนที่ได้พบเห็น เนื่องจากคชาพัชมีรูปร่างที่สง่างามตามลักษณะตำราคตินิยมช้าง คือ มีรูปร่างสูงใหญ่ งาโค้งสวย กล้ามเนื้องามเป็นมัด หลังลาดโค้งเหมือนแปลก้านกล้วย หัวไม่สูงกว่าหลัง ขายาวใหญ่แข็งแรง หางสวยได้รูปยาวถึงข้อปล้องเท้า และหูผึ่งผายสมส่วน ซึ่งล้วนเป็นลักษณะเด่นของช้างพิเศษสายพันธุ์ดี แม้คชาพัชจะมีอายุไม่มากแต่ก็มีประสบการณ์ความสามารถมากมาย สามารถยืนสองขาได้ ตีกอล์ฟ แตะฟุตบอล อุ้มคน ส่งเสียงสวัสดีแบบช้าง และมีความสามารถในการแสดงละครเป็นอย่างดี คชาพัชมักได้รับเชิญไปออกงานสังคมต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง ทั้งงานวัด งานบวช งานแต่ง และงานคอนเสิร์ต

คชาพัชเตรียมตัวมาอย่างดีสำหรับการเดินรณรงค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และคาดหวังว่าประเทศไทยและนานาประเทศจะให้ความสำคัญในการรักษาฟื้นฟูป่าไม่ซึ่งเป็นบ้านของช้างและสัตว์นานาๆ ชนิดซึ่งกำลังได้รับผลกระทบจากการรุกรานของมนุษย์

โชคประทาน

พลายโชคประทาน หรือ "ยะลา" ซึ่งเป็นชื่อเรียกเล่นที่ติดปากของควาญช้าง เนื่องมาจากโชคประทานเป็นช้างจากจังหวัดยะลา โชคประทานเป็นช้างรุ่นกลางคน ใบหูที่เริ่มโค้งพับมีรอยขาดสามารถบ่งบอกอายุของโชคประทานว่าอยู่ที่อายุประมาณ 35-40 ปี โชคประทานมีประวัติการต่อสู้ชีวิตอันขมขื่น "คุณสมิง" ควาญช้างคู่ขวัญได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนโชคประทานทำงานลากไม้และแบกหามอยู่ที่จังหวัดยะลา มีรูปร่างและสุขภาพทรุดโทรม ผอมแห้งเห็นรอยกระดูก ผิวกรอบ ตาฝ้าแดงอักเสบ และภายหลังยังพบว่าได้เคยได้รับสารกล่อมประสาทเป็นเวลานาน จนวันหนึ่งมีคนใจดีมาพบ จึงได้ซื้อและนำมาให้กับควาญคนหนึ่งที่บุรีรัมย์เพื่อให้ดูแลรักษา แต่แล้วไม่ถึงปีควาญนั้นก็ถอดใจทิ้งโชคประทานไปเนื่องจากค่าใช้จ่ายที่สูงและความยากในการรักษาดูแลอาการป่วย รวมถึงอารมณ์ดุร้ายระแวงคน แต่ในที่สุดโชคประทานก็ได้พบกับคุณสมิง ควาญดูแลคนปัจจุบันซึ่งให้ความรักดูแลรักษาอย่างจริงจังด้วยความเชื่อมั่น จนปัจจุบันโชคประทานเปลี่ยนไปจนไม่เหลือเค้าเดิม มีสุขภาพดี กล้ามเนื้อแข็งแรง มีงาโค้งสวย สง่างามสมบูรณ์ และที่สำคัญคือใจดีขึ้นและไม่ระแวงคนเหมือนเก่า สามารถเล่นกับคนได้ จนเริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของผู้คนในบุรีรัมย์ ได้รับเชิญออกงานบวช งานวัด งานคอนเสิร์ต และยังมีงานโฆษณาอีกด้วย

โชคประทานเตรียมตัวมาอย่างดีสำหรับงานรณรงค์ที่ยิ่งใหญ่และมีคุณค่ามากที่สุดในชีวิต  โชคประทานหวังว่าช้างจะได้รับคืนศักดิ์ศรีและได้รับการยอมรับเข้าใจจากผู้คน ที่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มองช้างเป็นสัตว์ขอทาน เป็นปัญหาของคนเมือง ทั้งที่ช้าง เป็นสัตว์ที่ร่วมสร้างชาติไทยและอยู่คู่กับสังคมไทยมานับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 

หลาวทอง

หลาวทองก็เป็น "แม่แปรก" คือเป็นหัวหน้าและได้รับความเกรงอกเกรงใจจากช้างทุกตัวในฝูง ทั้งนี้เนื่องจากหลาวทองเป็นพี่ที่มีอายุรุ่นป้า คือ 47 ปีและรักนวลสงวนตัวไม่ยอมชายใดจนปัจจุบัน จึงเป็นช้างบริสุทธิไม่เคยผสมพันธุ์ หลาวทองมีลักษณะพิเศษที่ทุกคนเห็นแล้วจะอด "ยิ้ม" ไม่ได้คือความอ้วนปุ๊กลุ๊กน่ารักของหลาวทองที่เป็นที่มาของชื่อเล่นที่ถูกเรียกกันอย่างติดปากของผู้คนว่า "แม่ออมสิน" และความสามารถพิเศษในการเป่าเมาท์ออแกน ทำท่าถอนสายบัวและสวัสดีแบบช้างของหลาวทอง จึงมักเป็นที่รักของเด็กๆ และคนทั่วไปที่ได้พบเห็นและรู้จัก  ทั้งนี้ "คุณทองพูน" ควาญช้างตลกอารมณ์ดีที่ดูแลหลาวทองมากว่า 18 ปี เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนตอนหลาวทองอายุยังน้อย เคยทำงานลากไม้อยู่ที่ชัยภูมิ และจนเมื่อมาอยู่กับคุณทองพูนที่สุรินทร์ก็มาทำงานช่วยขายของเครื่องประดับตามบ้านนอก และไปทำงานเป็นไกด์ท่องเที่ยวที่ปางช้างพัทยาอยู่แปดปี พาฝรั่งเดินเที่ยวป่า และเป็นครูฝึกคนขี่ช้างรวมถึงการเป็นคนดูแลหรือฝึกช้าง ด้วยนิสัยอันเป็น "ช้างผู้ดี" ที่มีนิสัยใจดีมาก ชอบเล่นและเชื่อฟังคน มีรูปร่างอ้วนน่ารัก ไม่เตี้ยไม่สูงสามารถขึ้นหลังง่ายลงง่าย หลาวทองจึงเป็นที่นิยมของชาวอังกฤษและแคนาดาที่มาเรียน และก็เป็นที่เล่าขานกันปากต่อปากว่าเป็นช้างครูชั้นยอด จนมีคนสมัครมาเรียนกับหลาวทองมากมาย ปัจจุบันหลาวทองเริ่มมีอายุมาก จึงย้ายมาอยู่ที่ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์ช้างไทย มีหน้าที่ต้อนรับผู้คนที่มาเยี่ยมชมศูนย์

หลาวทองเตรียมตัวมาอย่างดีสำหรับการเดินรณรงค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ โดยนอกจากการนำการเปลี่ยนแปลงเพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติกลับคืนมาแล้ว หลาวทองยังอยากนำรอยยิ้มและความสงบสุขปรองดองกลับมาสู่สังคมไทยเหมือนกับที่หลาวทองเคยเห็นเมื่อครั้งอดีต

ดอกแก้ว

ดอกแก้ว คือช้างพังวัย 38 ปี ที่ยังคงความบริสุทธิ์ของตนอยู่ เหมือนกับความหมายของชื่อที่แปลว่าดอกไม้ดอกเล็กสีขาวบริสุทธิ์ เมื่อควาญชวนศักดิ์ เจ้าของพังดอกแก้ว ปลดประจำการทหารจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ได้กลับมาดูแลดอกแก้วที่บ้านเกิดในจังหวัดสุรินทร์ ควาญชวนศักดิ์ให้เหตุผลที่ไม่พาดอกแก้วเข้ามาหากินในกรุงเทพฯ เพราะเป็นที่ที่ไม่เหมาะกับช้างและดูไม่ปลอดภัย จึงพาดอกแก้วไปขายแหวน ขายงา ที่จังหวัดอุบลราชธานี และศรีสะเกษ จากนั้นเดินทางไปทำงานที่พังงาระยะหนึ่ง แต่เนื่องจากความลำบากในการหาหญ้ากิน ชวนศักดิ์จึงพาดอกแก้วกลับบ้านและได้มาอยู่ที่ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์ช้างไทยในที่สุด

ดอกแก้วไม่ทำให้ทุกคนที่นี่ผิดหวัง ด้วยนิสัยที่อ่อนโยนน่ารักจึงทำให้ใครๆ อยากจะเข้ามาใกล้ชิดดอกแก้ว และดอกแก้วก็ยินดีทำความรู้จักและหยอกล้อกับทุกคนได้เสมอทุกเวลา รวมถึงชอบทำท่า "สวัสดี" เพื่อทักทายด้วย บางครั้งดอกแก้วจะใช้งวงดูดน้ำประมาณ 6-8 ลิตรจนหมดถังแล้วอมไว้ในปากให้เด็กๆได้ดูว่างวงยาวๆ ของช้างสามารถเก็บน้ำไว้ได้ปริมาณมาก และบ่อยครั้งก็จะพ่นน้ำนั้นออกมาประพรมให้เด็กๆทั้งเปียกปอนและหัวเราะร่วนในคราวเดียวกัน ดอกแก้วจึงเป็น "นางงามมิตรภาพ" ที่เป็นที่รักของทุกๆคน

บอกต่อ: