เริ่มทำปุ๋ยหมัก

หน้า - มีนาคม 24, 2553
ในประเทศไทยครัวเรือนมะเศษผักอาหารผลไม้ (ขยะเปียก) วันละ 20 ตัน (50% ของขยะทั้งหมด) ซึ่งสามารถทำเป็นปุ๋ยหมักได้ การเริ่มกองทำปุ๋ยหมักในสนามหลังบ้านของคุณเป็นวิธีการที่ดีที่จะช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม

วัสดุอินทรีย์ย่อยสลายโดยธรรมชาติโดยแบคทีเรียและเชื้อรา การทำปุ๋ยหมักเร่งให้กระบวนการนี้เร็วขึ้นโดยการทำให้เกิดสภาพแวดล้อมสำหรับการเปลี่ยนถ่ายของเสียอินทรีย์ไปเป็นผลิตภัณฑ์ปลายทางที่อุดมไปด้วยสารอาหาร นั่นคือดินดำ กระบวนการทั้งหมดอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์ไปถึงหลายเดือน ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของกองปุ๋ยหมักนั้น การทำปุ๋ยหมักเพิ่มความชื้นและสารอาหารให้กับดินและปรับปรุงโครงสร้างของดิน ทำให้คุณมีสวนที่อุดมสมบูรณ์

จะเริ่มอย่างไร

คุณสามารถเริ่มทำปุ๋ยหมักกองใหญ่ในมุมหนึ่งของสนามหญ้าในจุดที่มีการระบายที่ดี นอกจากนี้คุณยังสามารถซื้อถังทำปุ๋ยหมักหรือทำกล่องไม้สำหรับการทำปุ๋ยหมัก เพียงจำไว้ว่าให้มีที่ว่างระหว่างแผ่นไม้สำหรับให้อากาศหมุนเวียน

กั้นชั้นของเศษต้นไม้ใบหญ้าจากสวนและเศษอาหารด้วยดินชั้นบางๆ รักษาความชื้นของดินเอาไว้และพรวนกองปุ๋ยหมัก ทุกๆ 1-3 สัปดาห์ด้วยพลั่ว

ยิ่งเศษอาหารและเศษต้นไม้ใบหญ้ามีขนาดเล็กมากเท่าใด มันจะยิ่งสลายตัวเร็วขึ้นเท่านั้น

การย่อยสลายจะช้าลงในฤดูหนาว แต่คุณยังคงสามารถเติมวัสดุอินทรีย์ต่อไปได้

ในฤดูร้อน

เมื่อกองปุ๋ยหมักของคุณดำและสลายตัวง่ายแทนที่จะเป็นก้อน ให้ใช้เป็นดินสำหรับบำรุง คุณสามารถเติมปุ๋ยหมักในสวนของคุณตลอดทั้งฤดูการเจริญเติบโตของพืช

ในเมือง

คุณสามารถเริ่มทำปุ๋ยหมักที่ใดก็ใดโดยใช้ถุงพลาสติก ปุ๋ยหมักที่หมักในถุงพลาสติกจะชุ่มชื้นกว่ากองปุ๋ยหมักที่หมักข้างนอก ดังนั้นจึงสลายตัวได้เร็วกว่า

ให่ใส่เศษอาหารจากครัวลงในถุงพลาสติกสีดำ ลองเติมกากกาแฟและดินชั้นบน 2-3 ถ้วย มัดปากถุงและนำไปวางไว้ที่จุดที่มีแสงอาทิตย์  ปุ๋ยหมักจะสลายตัวภายใน 2 ถึง 3 สัปดาห์

ให้เทปุ๋ยหมักที่มุมหนึ่งของสนามหญ้าหลังบ้านหรือเปิดถุงเอาไว้ ขุดเพื่อเอาดินชั้นบนขึ้นมาและปล่อยให้กองปุ๋ยหมักสลายตัว 2-3 วัน คุณสามารถเติมปุ๋ยหมักที่ต้นไม้ในบ้าน สวน หรือในกระถางนอกบ้าน

นอกจากนี้คุณจะสังเกตเห็นการย่อยสลายโดยไส้เดือน  ไส้เดือนที่เป็นตัวย่อยสลายตัวหลักก็คือไส้เดือนแดง ไส้เดือนแดงจะถูกเก็บไว้ในกล่องโดยมีวัสดุรอง เช่น ฟาง เศษหญ้า หรือเศษกระดาษ ภายในไม่กี่เดือนปุ๋ยหมักที่อุดมสมบูรณ์สีดำจะสามารถถูกนำไปใช้สำหรับต้นไม้และสวนในบ้าน

วัสดุที่ดีสำหรับทำปุ๋ยหมัก

โดยทั่วไปแล้ว เศษต้นไม้ใบหญ้าและอาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic) เป็นวัสดุที่ดี ได้แก่ เศษหญ้า (หากไม่ถูกบำรุงด้วยสารเคมีในช่วงไม่นานก่อนใช้) ใบไม้ตาย เศษกิ่งก้าน วัชพืช (อย่าใช้เมล็ด) เศษดอกไม้ เศษต้นไม้ใบหญ้าที่ถูกตัด ผลไม้ทุกชนิด ผัก ข้าว เปลือกไข่ อาหารอบ ถุงชา กากกาแฟ ปุ๋ยคอก หญ้าและฟาง หรือแม้แต่ผมและเล็บคน

วัสดุที่ควรหลีกเลี่ยง

รากของวัชพืชที่ทนทาน  มูลสุนัขและแมว พืชที่เป็นโรค เนื้อสัตว์ ไก่ ปลา ไขมันหรือน้ำมัน ผลิตภัณฑ์นม กระดูก อาหารที่มีไขมันสูง เช่น น้ำสลัด เศษกระดาษ ขี้เถ้าไม้จำนวนมาก และวัสดุมีพิษทุกชนิด เช่น น้ำยาทำความสะอาด

เป็นอาสาสมัคร บริจาค