ในห้องน้ำ

หน้า - มีนาคม 23, 2553
ถ้าคุณคิดว่าคราบสบู่เป็นปัญหา ลองมองดูที่อันตรายต่อสิ่งแวดล้อมที่แอบแฝงอยู่ในห้องน้ำของคุณเสียก่อน


ท่อระบายน้ำ

ท่อระบายน้ำของคุณจะไม่ตัน สะอาด และปราศจากกลิ่นโดยไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำที่กัดกร่อน มีกฎง่ายๆ 2 ข้อคือ อย่าเทไขมันเหลวลงท่อระบายน้ำและใช้ตะแกรงสำหรับท่อระบายน้ำเสมอ

o    ให้ใช้มาตรการป้องกันต่อไปนี้สำหรับท่อระบายน้ำสัปดาห์ละครั้ง : ผสมเบกกิ้ง โซดา 1 ถ้วย (250 มล.) และเกลือ 1 ถ้วย (250 มล.) จากนั้นเทส่วนผสมนี้ ¼ ถ้วย ลงในท่อระบายน้ำ ตามด้วยน้ำเดือด 1 หม้อ และเทน้ำเย็นตามลงไป ให้ทำอย่างนี้สัปดาห์ละครั้ง แล้วท่อระบายน้ำของคุณจะไม่ตันและปราศจากกลิ่น

o    สำหรับท่อระบายน้ำที่อุดตัน ให้เทเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วย (60 มล.) ตามด้วยน้ำส้มสายชู ½ ถ้วย (125 มล.) ให้ปิดท่อเอาไว้จนกว่าเสียงฟู่จะหยุด และเทน้ำเดือดลงไป ทางเลือกสุดท้ายคือใช้สายงู ซึ่งมีขายที่ร้านอุปกรณ์ก่อสร้างเกือบทุกที่ แต่ให้ระวังเพราะสายงูอาจทำให้ท่อน้ำเสียหาย

o    ถ้าผมร่วงระหว่างสระผม อย่าล้างลงท่อระบายน้ำ ให้วางไว้ที่ขอบท่อระบายน้ำและเก็บไปทิ้งหลังอาบน้ำเสร็จ

อ่างอาบน้ำและกระเบื้องห้องน้ำ

น้ำยาทำความสะอาดกระเบื้องในท้องตลาดส่วนมากเป็นอันตรายมากกว่าเป็นประโยชน์เพราะส่วนมากมีคลอรีน ซึ่งเป็นสารระคายเคืองร้ายแรงต่อตา จมูก และผิวหนัง และเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่พบในท่อน้ำเสียในชุมชน

o    การทำความสะอาดห้องน้ำทำได้โดยใช้แปรงขนแข็งกับเบกกิ้ง โซดาหรือน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์อย่างอ่อนและเบกกิ้ง โซดา และล้างด้วยน้ำร้อน

o    สำหรับที่ที่มีคราบมากให้ใช้น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวเพื่อละลายคราบ สำหรับที่ที่ทำความสะอาดยาก ให้นำผ้าขี้ริ้วเปียกชุ่มและวางไว้บนจุดที่สกปรก 2-3 ชั่วโมงก่อนล้างออก

o    สำหรับเชื้อรา ให้ถูกระเบื้องและข้อต่อกระเบื้องด้วยผ้าที่ทำให้ชื้นด้วยน้ำส้มสายชูและขัดถูด้วยแปรงสีฟันเก่า

At over 10,000 hectares, North America's boreal forest has some of the largest clearcuts in the world. Many of these clearcuts are to produce unsustainable tissue products.

ทวีปอเมริกาเหนือเป็นหนึ่งในทวีปที่ป่าถูกทำลายมากที่สุดในโลก ส่วนมากถูกถางเรียบเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์กระดาษทิชชูแบบไม่ยั่งยืน

เคล็ดลับง่ายๆ

o    ใช้โถสุขภัณฑ์หรือถังพลาสติกที่เติมน้ำให้เต็มเพื่อลดปริมาณน้ำที่ต้องใช้สำหรับการกดชักโครกแต่ละครั้ง หรือติดตั้งโถชักสุขภัณฑ์แบบกดได้ 2 ครั้ง

o    ให้ซ่อมก๊อกน้ำและท่อน้ำที่รั่วทันที

o    ใช้ผ้าเช็ดหน้าแทนกระดาษชำระที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยอนุรักษ์ต้นไม้เท่านั้น แต่ผ้าฝ้ายจะนุ่มกับจมูกของคุณอีกด้วย

o    หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์กระดาษของคิมเบอร์ลีย์ คล้าก เช่น คลีเน็กซ์ ค๊อตตอนเนล และสก๊อต ซึ่งทำลายป่าโบราณ

o    ติดตั้งอุปกรณ์ประหยัดน้ำสำหรับก๊อกน้ำและฝักบัว ฝักบัวที่ประหยัดพลังงานสามารถประหยัดการใช้น้ำร้อนได้มากที่สุด 20% และประหยัดเงินค่าไฟฟ้าของคุณ และเครื่องอัดลมสำหรับหัวก๊อกจะช่วยลดการไหลของน้ำโดยไม่ลดแรงดันน้ำ

o    อย่าปล่อยให้น้ำก๊อกไหลในขณะแปรงฟันหรืออาบน้ำ

o    การอาบน้ำด้วยฝักบัว (ประมาณ 10 นาที) ใช้น้ำ 2 ใน 3 ส่วนของการอาบน้ำในอ่างน้ำน้ำ

o    ลดอุณหภูมิของเครื่องทำน้ำร้อนลงไปที่ 54 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนพอที่จะฆ่าแบคทีเรียและยังช่วยประหยัดพลังงานด้วย

o    ใช้ถังขยะสำหรับขยะในห้องน้ำหลายๆ อย่าง การกดชักโครกขยะนั้นเปลืองน้ำและเป็นสาเหตุของปัญหาการบำบัดของเสียในภายหลัง

o    เมื่อซื้อม่านห้องน้ำใหม่ ให้เลือกผ้าแทนพลาสติกที่ทำจากโพลีไวนิล คลอไรด์ (พีวีซี)

เป็นอาสาสมัคร บริจาค