ในครัว

หน้า - มีนาคม 23, 2553
ไม่ว่าคุณจะใช้เวลานานอยู่ในครัวหรือสิ่งเดียวที่คุณสามารถทำได้คือทอดไข่เจียว แต่ก็มีวิธีที่เราทุกคนสามารถทำได้เพื่อทำให้ครัวของเราเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นสักนิดและขณะเดียวกันก็ประหยัดเงินไปด้วย

ตู้เย็น

ตู้เย็นของคุณใช้พลังงานมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ในบ้าน แต่มีวิธีที่คุณสามารถลดการกินไฟของตู้เย็นให้เหลือน้อยที่สุด

o    ควรรักษาระดับอุณหภูมิไว้ที่ 3-5 องศาเซลเซียส และช่องแช่แข็งที่ -17 ถึง -15 องศาเซลเซียส

o    พยายามเปิดประตูตู้เย็นให้น้อยครั้งลงและเป็นระยะเวลาสั้นลงเพื่อประหยัดพลังงาน

o    อย่าตั้งตู้เย็นไว้ในที่อากาศอุ่น เช่น ใกล้แสงอาทิตย์

o    เพื่อให้ตู้เย็นมีประสิทธิภาพในการทำงาน ให้ทำความสะอาดขดลวด Condenser ที่ด้านหลังหรือด้านใต้ตู้เย็นอย่างน้อยปีละครั้ง

o    ทำให้วงแหวนข้อต่อประตูตู้เย็นสะอาดไว้เสมอเพื่อให้แน่ใจว่ารอยต่อตู้เย็นจะไม่ฉีกขาดเพราะอาหารแห้งติดอยู่

o    เป็นที่น่าสังเกตว่าการบริโภคพลังงานโดยตู้เย็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพที่สุดนั้นไม่เกี่ยวกับขนาด ตู้เย็นขนาด 14 คิวบิกฟุตที่มีประสิทธิภาพที่สุดในตลาดในปัจจุบันบริโภคพลังงาน 106 กิโลวัตต์ต่อปีเท่านั้น

o    ตู้เย็นที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้แพงกว่า 5-15% แต่จะช่วยคุณประหยัดเงินและพลังงานจำนวนมาก โดยทั่วไปแล้วตู้เย็นเหล่านี้มีคุณภาพสูง มีอายุการใช้งานนานกว่า ต้องซ่อมน้อยครั้งกว่า และมีเสียงดังน้อยกว่า

o    ซื้อตู้เย็นที่กินไฟประมาณ 100 กิโลวัตต์ต่อปี ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยในสหรัฐ และน้อยกว่าค่าเฉลี่ยในสหภาพยุโรป 4 เท่า

เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ

ตู้แช่แข็ง

สำหรับผู้บริโภคส่วนมาก การซื้อตู้เย็น/ตู้แช่แข็ง 2 ประตูที่อยู่ในตู้เดียวกันแต่มีช่องแยกออกจากกันนั้นดีกว่าการซื้อตู้เย็นและตู้แช่แข็งแยกกัน ตู้เย็นและตู้แช่แข็งที่อยู่ในตู้เดียวกันโดยตู้แช่แข็งอยู่ข้างบนหรือข้างล่างนั้นดีกว่าอยู่ข้างๆ กัน แน่นอนที่คุณควรเปรียบเทียบการบริโภคพลังงานอย่างสม่ำเสมอและใส่ใจฉลากประสิทธิภาพทางพลังงาน (โปรดอ่านข้างบน)

o    ตู้เย็นที่สูงระดับอกมีประสิทธิภาพกว่าตู้เย็นที่สูง

o    ตู้แช่แข็งไม่เหมือนตู้เย็นตรงที่ขนาดมีความสำคัญ ตู้แช่แข็งที่ใหญ่กว่าต้องใช้ไฟฟ้ามากกว่า ดังนั้นอย่าซื้อตู้แช่แข็งที่ใหญ่กว่าที่คุณจำเป็นต้องใช้ โดยเฉพาะถ้าคุณพักอยู่ใกล้ร้านค้า

o    ตู้แช่แข็งรุ่นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในตลาดใช้ไฟฟ้า 180 กิโลวัตต์ (รุ่น 300 ลิตรระดับอก) และใช้ไฟ 240 กิโลวัตต์ต่อปี (ตู้แช่แข็งขนาดใหญ่ 10 คิวบิก ระดับอก) ตู้แช่แข็งรุ่นสูงที่ดีที่สุดมีตั้งแต่ 6.7 คิวบิกฟุต ที่ใช้ไฟ 170 กิโลวัตต์ ไปจนถึง 10.9 คิวบิกฟุตที่ใช้ไฟ 220 กิโลวัตต์

การทำอาหาร

o    ให้ตรวจสอบและเปรียบเทียบการใช้พลังงานก่อนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ โดยจะมีการบอกพลังงานที่ใช้เป็นกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อเดือน

o    ใช้หม้อต้มน้ำไฟฟ้าในการต้มน้ำซึ่งกินพลังงานน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของพลังงานที่ต้องใช้ในการต้มน้ำบนเตา

o    ทำอาหารในจานแก้วซึ่งรวดเร็วกว่าในกะทะเหล็ก ก้นกะทะหรือหม้อควรมีขนาดเท่ากับหัวเตาเพื่อให้กินพลังงานน้อยที่สุด

o    ใช้เตาทำอาหารแบบใช้แรงดันซึ่งใช้พลังงานน้อยมากและดีที่สุดสำหรับอาหารที่ "อยู่ต่ำในห่วงโซ่อาหาร"

o    อย่าสูญเสียพลังงานไปกับการทำให้เตาร้อนก่อนทำอาหาร เพราะเตาส่วนมากไม่จำเป็นต้องทำอย่างนี้ สำหรับขนมปังและเค้ก ให้ทำให้เตาร้อนก่อน 10 นาที ซึ่งมากพอแล้ว คุณยังสามารถปิดเตาก่อน 15 นาทีก่อนทำเสร็จสำหรับอาหารอย่างเช่นขนมปังปิ้งหรืออาหารอบ โดยความร้อนที่ยังเหลือในเตาจะทำให้อาหารสุกเอง

o    ลดความร้อนลงหลังน้ำเดือด น้ำที่เดือดเล็กน้อยมีอุณหภูมิเท่ากับน้ำที่กำลังเดือดพล่าน

o    น้ำจะเดือดเร็วกว่าหากมีฝาปิดกะทะ

o    การทำอาหารแช่แข็งใช้พลังงานมากกว่า จึงควรอุ่นให้ละลายก่อน

การเลี้ยงวัวในทุ่งหญ้าเป็นตัวการหลักที่ขับเคลื่อนการทำลายป่าอะเมซอน ในบราซิล โดย 79.5% ของพื้นที่ที่ป่าถูกทำลาย ถูกใช้เป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงวัว

อาหาร

o    กินอาหารที่อยู่ต่ำกว่าในห่วงโซ่อาหาร ผักและผลไม้ใช้พลังงานน้อยกว่าการผลิตเนื้อสัตว์

o    ถ้าคุณกินเนื้อสัตว์ ให้ซื้อเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงโดยปล่อยสัตว์เป็นอิสระ และเนื้อสัตว์เกษตรอินทรีย์ เพราะสัตว์เหล่านี้ถูกเลี้ยงอย่างมีเมตตาธรรมโดยไม่ใช้สารเคมี

o    การกินผักผลไม้ที่ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ไม่เพียงแต่จะลดปริมาณยาฆ่าแมลงที่ปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพของคุณ ของชาวนา และผู้ผลิตอาหารอีกด้วย ให้มองหาฉลาก "รับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์"

o    กินผักผลไม้ในท้องถิ่นซึ่งสดกว่าและมีแนวโน้มที่จะถูกเคลือบด้วยขี้ผึ้งน้อยกว่า ผลิตผลนำเข้าบางอย่างมียาฆ่าแมลงและสารเคมีที่ถูกห้ามใช้ในบางประเทศ

o    หั่นไขมันออกจากเนื้อสัตว์และหลีกเลี่ยงนมที่มีไขมันสูง สารเคมีที่ถูกปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมส่วนมากถูกกักเก็บไว้ในเนื้อเยื่อไขมันและสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ในร่างกาย

o    หลีกเลี่ยงการเก็บอาหารด้วยพลาสติก ให้ใช้ภาชนะแก้วสำหรับเก็บอาหารในตู้เย็น แต่ระวังว่าภาชนะแก้วบางอย่างไม่สามารถแช่ช่องแข็งได้

o    ถ้าคุณใช้พลาสติกในการเก็บอาหาร ให้ใช้ภาชนะที่ออกแบบมาเพื่อเก็บอาหารโดยเฉพาะ

o    อย่าอุ่นอาหารในไมโครเวฟด้วยภาชนะพลาสติก แม้แต่พลาสติกที่ได้รับการรับรองสำหรับเก็บอาหารและ "เหมาะสำหรับอุ้นไมโครเวฟ" ก็อาจปล่อยสารเคมีออกมาปนกับอาหารเพื่อถูกความร้อน

o    ถ้าคุณต้องใช้หีบห่อพลาสติก อย่าให้มันโดนอาหารโดยตรง และให้แน่ใจว่าไม่ได้ทำจากโพลีไวนีล คลอไรด์ (พีวีซีหรือไวนีล)

3R - Reduce, Reuse, Recycle - ลด ใช้ซ้ำ รีไซเคิล จำไว้ให้ขึ้นใจ

ขยะ

o    ซื้ออาหารขนาดใหญ่ เพราะถูกกว่าและใช้หีบห่อน้อยกว่า

o    ซื้อผักเปล่าๆ ที่ไม่มีถุงพลาสติก

o    หลีกเลี่ยงการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก เพราะมันทำจากพลาสติกหลายชนิดซึ่งมีราคาแพงและยากแก่การคัดแยกและรีไซเคิล

o    เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภาชนะที่ใช้ซ้ำได้

o    นำเศษอาหารไปทำปุ๋ยหมัก

o    มองหาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล

o    ใช้ผ้าแทนกระดาษทิชชู

น้ำ

o    วางชามใส่น้ำไว้ในอ่างล้างจานในขณะเตรียมอาหารเพื่อใช้ล้างมือได้ทันที

o    ถ้าคุณต้องใช้เครื่องล้างจาน ให้ใช้เมื่อจานเต็มเครื่องและตั้งไว้ที่โหมดประหยัดพลังงาน และเพื่อประหยัดพลังงานให้ปิดเครื่องหลังล้างน้ำ แล้วเปิดประตูเครื่องเพื่อให้จานแห้งเอง

o    อย่าปล่อยให้น้ำไหลในขณะล้างจาน

เป็นอาสาสมัคร บริจาค