แมลงในบ้าน

หน้า - มีนาคม 23, 2553
แม้แต่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่อุทิศตัวที่สุดบางคนก็ไม่ต้องการที่จะอยู่ร่วมกับแมลงสาบหรือแขกที่ไม่ได้รับเชิญต่างๆ แต่ก่อนที่คุณจะเอื้อมไปหยิบเรดด์ขวดนั้น ขอให้อ่านเคล็ดลับต่อไปนี้ก่อน

แมลงสาบเกลียดต้นยี่โถ ลองหามาปลูกในบ้านเพื่อกันมันออกไป

แมลงสาบ: แมลงสาบชอบกาวด้านบนและใต้กล่อง ให้เก็บอาหารที่เปิดกล่องแล้ว เช่น พาสต้า บิสกิต เป็นต้น ไว้ในเหยือก แมลงสาบยังชอบกาวที่กระดาษบนชั้นวางของอีกด้วย ให้วางอย่างอื่นบนชั้นวางของแทน เก็บบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่มีซอกมุมมาก ทิ้งของเก่าเก็บ เช่น กล่องกระดาษใส่ของที่ไม่ใช้แล้ว หนังสือพิมพ์ นิตยสารเก่า ปิดช่องระบายอากาศของร่องน้ำทิ้งด้วยตะแกรงซี่เล็ก และติดมุ้งลวด แมลงสาบเกลียดต้นยี่โถ ลองหามาปลูกในบ้านเพื่อกันมันออกไป ใช้ลูกเหม็นหรือการบูรไปวางในที่อับตามซอกต่างๆ เปิดหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ 20 วัตต์ ทิ้งไว้ (มักเรียกกันว่าหลอดนีออน) แมลงสาบก็จะไม่มายุ่ง เพราะแมลงสาบกลัวแสงไฟหรือแสงสว่าง กำัจัดเศษอาหารให้หมด อย่าให้ครัวแฉะ เมื่อมันไม่มีอาหารกิน มันก็จะไปเอง หรือจับแมลงสาบแล้วไปปล่อยที่กองปุ๋ยหมักในสวน คุณสามารถรักษาเขตแดนของแมลงสาบให้อยู่แต่ด้านนอกโดยที่พวกมันสามารถอยู่อาศัยโดยไม่มารบกวนคุณ

แมลงวัน:  แมลงวันจะไม่บินตอมในบ้านที่มีต้น Tansy ปลูกไว้ที่ประตูและหน้าต่าง ช่อดอก Tansy ก็ใช้ได้ผลดี แต่ไม่ดีเท่าไหร่ ให้รักษาประตูหน้าต่างให้อยู่ในสภาพดี หรือใช้ตาข่ายจับผีเสื้อจับแมลงวันเมื่อเข้ามาและนำมันไปไว้ข้างนอก รักษาความสะอาดของถังขยะเพื่อที่ตัวอ่อนของแมลงจะไม่เกิดมาแล้วกลายเป็นแมลงวันเพิ่มขึ้นอีก

แมลงเตียงนอน: ให้ฉีดสเปรย์ต้นไทม์บนเตียงและรอบๆ ของเตียงนอน จากนั้นเปิดหน้าต่าง ปิดประตูและรอจนถึงเช้า แล้วดูดฝุ่น แมลงเตียงนอนจะหายไป

กระเทียม 1 เม็ด (หั่นกระเทียมเป็นรูปเม็ดยาเล็กๆ) พร้อมยีสต์ 1 ช้อน ใส่ลงไปในอาหารสัตว์เลี้ยง จะกันเห็บและหมัดไม่ให้มาเกาะและดูดเลือดได้

เห็บและหมัด: คุณสามารถกันเห็บหมัดไม่ให้มายุ่งได้ด้วยน้ำมัน Pennyroyal ซึ่งมีกลิ่นมินท์เข้มข้น แต่เป็นอันตรายต่อผู้หญิงตั้งครรภ์ ให้หยดลงไปที่คอของสัตว์เลี้ยง รวมถึงโคนหาง จะช่วยกันเห็บหมัดไม่ให้มายุ่งได้ นอกจากนี้ให้เติมยีสต์ลงไปในอาหารสัตว์เลี้ยง 1 ช้อนต่อวัน พร้อมด้วยกระเทียม 1 เม็ด (หั่นกระเทียมเป็นรูปเม็ดยาเล็กๆ) ซึ่งจะกันเห็บและหมัดไม่ให้มาเกาะและดูดเลือดได้

หมายเหตุ: ควรให้กระเทียมแก่สุนัขเท่านั้น เพราะอาจเป็นอันตรายต่อแมวได้

ยุง: ยุงจะไม่กัดคนที่รับประทานวิตามินบี-คอมเพล็กซ์ทุกวัน ถ้าคุณไปตั้งแคมป์ คุณอาจจะต้องรับประทานปริมาณมากพิเศษ มันจะทำให้ฉี่คุณมีสีเหลือง ดังนั้นอย่าตกใจไป นอกจากนี้กระเทียมก็ได้ผลดีด้วยแต่ไม่ใช่กระเทียมอัดเม็ดซึ่งไร้ประโยชน์

ตัวด้วง: สามารถกันออกไปได้โดยเก็บแป้งและอาหารที่คล้ายกันไว้ในเหยือก

มด: เราสามารถกันมดออกไปได้อย่างง่ายดายโดยหาดูว่าพวกมันเข้ามาทางไหนแล้วใช้เจลลี่ปิโตรเลียมวางเป็นทาง มดจะได้ไม่ข้าม หรือลองใช้พริกไทยกั้นเขต แต่คุณอาจต้องเปลี่ยนบ่อยๆ จนกว่ามดจะออกไปทั้งหมด  ลองใช้พริกแห้งวางไว้ในที่ที่ต้องการหรือในตู้เก็บเครื่องปรุงอาหาร ของกินต่างๆ ที่มดขึ้นได้ ให้เก็บไว้ในตู้ที่มีน้ำหล่อขา เปลี่ยนน้ำประจำเพื่อป้องกันลูกน้ำ ที่สำคัญต้องเช็ดตู้ให้สะอาด เก็บอาหารมิดชิด เพราะมดบางกลุ่มยังอุตส่าห์ว่ายน้ำไปหาอาหาร

หาดูว่ามดเข้ามาทางไหน แล้วลองใช้พริกไทยกั้นเขต ลองใช้พริกแห้งวางไว้ในที่ที่ต้องการหรือในตู้เก็บเครื่องปรุงอาหาร

ปลวก: น้ำมัน Pennyroyal สามารถกันปลวกไม่ให้กินบ้านของคุณได้ ให้หยดน้ำมันไว้ตรงที่ที่คาดว่ามีปลวก

หนู: ไม้ไล่หนู ที่ขายกันทุกวันนี้ เป็นไม้ตระกูลยี่โถ คนโบราณจะเอาใบยี่โถขยี้ให้แหลกแล้วไปโยนไว้ตามซอกต่าง ๆ ที่หนูชอบอยู่และผ่าน แต่เพื่อไม่ให้เลอะบ้านไปทั่ว ก็อาจจะขยี้แล้วห่อผ้าไว้ก็ได้แล้วไปโยนไว้ตามที่หนูอยู่ และตามมุมอับของบ้าน

สำหรับผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าที่ใช้ไล่หนูและแมลงสาบ ถ้าอยู่ใกล้เครื่องพวกนี้นานๆ จะทำให้เรามีอาการปวดเมื่อย อ่อนเปลี้ยเพลียแรงง่ายๆ ต้องระวัง

เป็นอาสาสมัคร บริจาค