Skip navigation.
ภัสน์วจี ศรีสุวรรณ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม กรีนพีซ 
เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยื่นฟ้องกรมวิชาการเกษตร 
และอธิบดีกรมวิชาการเกษตรฐานละเลยการปฎิบัติหน้าที่และแก้ปัญหาล่าช้า 
เป็นเหตุให้เกิดการปนเปื้อนของมะละกอจีเอ็มโอผิดกฎหมายในแปลงเกษตรกรหลายแห่งทั่วไทย

ภัสน์วจี ศรีสุวรรณ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยื่นฟ้องกรมวิชาการเกษตร และอธิบดีกรมวิชาการเกษตรฐานละเลยการปฎิบัติหน้าที่และแก้ปัญหาล่าช้า เป็นเหตุให้เกิดการปนเปื้อนของมะละกอจีเอ็มโอผิดกฎหมายในแปลงเกษตรกรหลายแห่งทั่วไทย

ขยายภาพ

กรุงเทพ, ประเทศไทย — กรีนพีซยื่นฟ้องกรมวิชาการเกษตร และอธิบดีกรมวิชาการเกษตรฐานละเลยการปฎิบัติหน้าที่และแก้ปัญหาล่าช้า เป็นเหตุให้เกิดการปนเปื้อนของมะละกอจีเอ็มโอผิดกฎหมายในแปลงเกษตรกรหลายแห่งทั่วไทย กรีนพีซยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อให้มีการเพิกถอนคำสั่งของกรมวิชาการเกษตรในการอนุญาตให้มีการทดลองมะละกอจีเอ็มโอในไร่นา และลงโทษข้าราชการของกรมวิชาการเกษตรที่ที่เกี่ยวข้องกับการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์มะละกอจีเอ็มโอผิดกฎหมายให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ

ภัสน์วจี ศรีสุวรรณ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ตลอดสองปีที่ผ่านมา กรีนพีซพยายามทุกวิถีทางเพื่อผลักดันให้กรมวิชาการเกษตรยุติการปนเปื้อนมะละกอจีเอ็มโอ รวมทั้งยุติการทดลองพืชจีเอ็มโอทุกชนิดในไร่นา แต่กรมวิชาการเกษตรและหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องกลับเพิกเฉยที่จะปกป้องผลประโยชน์สาธารณะตลอดมา มะละกอจีเอ็มโอยังคงปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม กรีนพีซจึงดำเนินการผ่านกระบวนการทางกฎหมาย เรียกร้องต่อศาลปกครองมีคำสั่งให้หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องยุติพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนของมะละกอจีเอ็มโอ และมีคำสั่งลงโทษกรมวิชาการเกษตรเพื่อแสดงความรับผิดชอบฐานก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมอันใหญ่หลวง

 

ข้อกล่าวหาที่กรีนพีซยื่นฟ้องกรมวิชาการเกษตรฐานละเลยต่อการปฎิบัติหน้าที่ประกอบด้วย

1.        กรมวิชาการเกษตรอนุญาตให้มีการทดลองจีเอ็มโอในระดับไร่นา ซึ่งขัดต่อระเบียบที่บังคับใช้ในพระราชบัญญัติกักพืชที่ระบุว่า พืชจีเอ็มโอเป็นพืชต้องห้าม

2.        กรมวิชาการเกษตรเป็นแหล่งกำเนิดการแพร่กระจายมะละกอจีเอ็มโอผิดกฎหมาย โดยการทดลองมะละกอจีเอ็มโอในสภาพเปิด

3.        กรมวิชาการเกษตรล้มเหลวในการควบคุมการทดลองจีเอ็มโอของประเทศ

4.        กรมวิชาการเกษตรแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์มะละกอปนเปื้อนจีเอ็มโอ ซึ่งเมื่อปี 2547 กรีนพีซตรวจพบว่า เจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยพืชสวนขอนแก่นในสังกัดของกรมวิชาการเกษตรแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์มะละกอปนเปื้อนจีเอ็มโอให้กับเกษตรกรที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนก่อให้เกิดการปนเปื้อนของจีเอ็มโอในวงกว้าง

 

กรีนพีซยังเรียกร้องให้ศาลปกครองเพิกถอนคำสั่งของกรมวิชาการเกษตรที่อนุญาตให้มีการทดลองมะละกอจีเอ็มโอในระดับไร่นา และเพิกถอนการปลูกพืชจีเอ็มโอในระดับไร่นา รวมทั้งสั่งการให้จำเลยจัดการการปนเปื้อนของจีเอ็มโอในแปลงเกษตรกรต้องสงสัยทั้งหมด และกำหนดมาตรการเพื่อจำกัดและเฝ้าระวังการปนเปื้อนของมะละกอจีเอ็มโอที่ยังคงมีอยู่จนถึงปัจจุบัน

 

ภัสน์วจี กล่าวว่า การยื่นฟ้องต่อศาลปกครองครั้งนี้จะเป็นบทเรียนให้กับหน่วยงานของรัฐทุกแห่งที่มีการทดลองจีเอ็มโอว่าต้องดำเนินการอย่างโปร่งใส และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะจีเอ็มโอเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และชีวิตของคนไทย

 

กรีนพีซเป็นองค์กรรณรงค์อิสระ เผชิญหน้าอย่างสร้างสรรค์และด้วยสันติวิธี เพื่อเปิดโปงปัญหาสิ่งแวดล้อมทั่วโลก และนำเสนอแนวทางแก้ไข ซึ่งจำเป็นยิ่งต่ออนาคตของสิ่งแวดล้อม และสันติภาพของโลก กรีนพีซยังเป็นแนวหน้าในการรณรงค์จัดการการปนเปื้อนของมะละกอจีเอ็มโอทั่วโลก โดยช่วยเหลือเกษตรกรทั้งในประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และฮาวาย จัดการการปนเปื้อนของพืชจีเอ็มโอ ซึ่งยังไม่มีมาตรการที่เหมาะสมในการประเมินความปลอดภัยต่อการบริโภค และความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อม