LIVE – อัพเดตล่าสุดจากนักกิจกรรมเรืออาร์กติก ซันไรส์

เรื่องราว - พฤศจิกายน 20, 2556
อัพเดต: จากการรณรงค์อย่างสันติสู่การจับกุมอย่างโหดร้าย : ลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่เรืออาร์กติก ซันไรส์ ออกปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2556

สัปดาห์ที่ 14

18 ธันวาคม 2556

13:15 วันนี้รัฐสภารัสเซียนำนิรโทษกรรมมาใช้อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะยุติการดำเนินการทางกฎหมายต่อนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก

09.50 รัฐสภารัสเซียโหวตผ่านนิรโทษกรรมให้แก่นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก ที่ได้รับข้อหาอันธพาล

สภาดูม่าของรัสเซียได้ออกเสียงให้กฎหมายนิรโทษกรรมครอบคลุมถึงผู้ที่ได้รับข้อหาอันธพาล ดังนั้น กฎหมายดังกล่าวจึงได้หมายรวมถึงกลุ่มนักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกของกรีนพีซด้วย ในจำนวนดังกล่าวเป็นนักกิจกรรมกรีนพีซ 28 คนและสื่อมวลชนอิสระอีก 2 คน ที่ถูกจับกุมระหว่างการรณรงค์อย่างสันติ ณ แท่นขุดเจาะน้ำมันของบริษัทก๊าซพรอมเมื่อสามเดือนก่อน

จะมีการออกเสียงครั้งสุดท้ายเพื่อผ่านอนุมัติกฎหมายนิรโทษกรรม ในเวลา 16.00 น. อีกครั้ง แต่หนทางเดียวที่จะถอดถอนนักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนออกจากกฎหมายนิรโทษกรรมดังกล่าวคือการที่กฎหมายนิรโทษกรรมทั้งฉบับถูกปฏิเสธจากสภา ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์พบว่าเป็นไปได้ค่อนข้างยาก 

แม้ว่ากฎหมายนิโทษกรรมผ่านสภาเป็นครั้งที่สามในวันนี้ ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่านักรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติกที่ไม่ใช่คนรัสเซียจะได้รับอนุมัติให้เดินทางกลับถิ่นฐานได้เมื่อใด ณ ขณะนี้พวกเขายังไม่มีตราประทับอนุญาตในหนังสือเดินทาง การยอมรับนิรโทษกรรมนั้นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาสารภาพหรือยอมรับผิดแต่หมายถึงกระบวนการทางกฎหมายต่อการเอาผิดพวกเขาได้สิ้นสุดลง ส่วนเรืออาร์กติก ซันไรซ์นั้นยังคงอยู่ที่มูร์มันสก์ และยังไม่มีความคืบหน้าใดๆในกรณีนี้ แม้ว่าจะมีคำสั่งจากศาลสากลที่ได้รับการเรียกร้องจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ให้ปล่อยเรืออาร์กติก ซันไรซ์  

สัปดาห์ที่ 13 (11 ธันวาคม-17 ธันวาคม)

13 ธันวาคม 2556

10.00 - เจ้าหน้าที่รัสเซียแจ้งกับกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกว่ายังไม่อนุญาตให้ออกจากประเทศได้ ซึ่งขัดต่อคำสั่งของศาลสากลที่แจ้งว่าพวกเขาควรได้รับการอนุญาตให้กลับบ้านโดยทันที

ตามกฎของศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ (ITLOS) ได้ออกคำสั่งให้รัสเซียอนุญาตให้นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน สามารถออกจากประเทศได้ทันที และต้องปล่อยเรือกรีนพีซ อาร์กติก ซันไรส์ ทันทีที่ได้รับเงินประกันมูลค่า 3.6 ล้านยูโร โดยเป็นเงื่อนไขที่เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน รัฐบาลเนเธอร์แลนด์เสนอไว้ ซึ่งเป็นประเทศตามที่เรืออาร์กติก ซันไรส์จดทะเบียน และขณะนี้รัสเซียกำลังต่อต้านคำสังดังกล่าว

11 ธันวาคม 2556

11.30 - ทนายความของกรีนพีซสากลเชื่อว่า การร่างนิรโทษกรรมใหม่ของรัสเซียซึ่งจะได้รับการลงคะแนนเสียงโดยทาง Duma หรือรัฐสภาของรัสเซียนั้นจะไม่เป็นประโยชน์ต่อนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน

ในแบบร่างปัจจุบันนั้น การอภัยโทษจะสามารถใช้ได้กับผู้ที่ได้รับข้อหาการกระทำเป็นอันธพาล หรือผู้ที่กำลังอยู่ในคดีความและจะได้รับโทษภายในหกเดือนหลังจากที่การนำกฎหมายนิรโทษกรรมนี้มาใช้

แต่กลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ดังกล่าว แต่จะได้รับการอภัยโทษหากมีการปรับเปลี่ยนข้อความทางกฎหมายเล็กน้อย 

เดเนียล ไซมอนส์ ทนายความของกรีนพีซสากล กล่าวว่า "ขณะนี้ข้อความของนิรโทษกรรมไม่ได้รวมถึงกรณีของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก แต่ก็ใกล้เคียง รัฐสภาของรัสเซียเพียงแค่ปรับเล็กน้อยเพื่อรวมกรณีที่ได้รับข้อหาการกระทำเป็นอันธพาลแต่ยังไม่ได้กำหนดวันตัดสินโทษเข้าไปด้วย เพียงเท่านี้ทั้ง 30 คนก็จะสามารถกลับบ้านได้ ขณะนี้พวกเขายังคงต้องเผชิญกับความเป็นไปได้ที่จะได้รับโทษจากอาชญกรรมที่พวกเขาไม่ได้ก่อขึ้น และต้องถูกจำคุกหลายปี แน่นอนว่าข้อกล่าวหาของพวกเขาควรถูกยกเลิกเสีย แต่หากกรณีโทษของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกจะสิ้นสุดลงด้วยการนิรโทษกรรมก็เป็นการดีสำหรับกลุ่มนักรณรงค์เองที่ได้ใช้เวลาสองเดือนอยู่ในเรือนจำเพียงเพราะการยืนหยัดต่อสู้ในสิ่งที่ตนเชื่อ"

สัปดาห์ที่ 12 (4 ธันวาคม-10 ธันวาคม)

4 ธันวาคม 2556

14.00 - ทนายความของกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกได้เริ่มยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนของรัสเซีย เพื่อขอวีซ่าออกนอกประเทศสำหรับผู้ที่ไม่ใช่สัญชาติรัสเซีย หากคำร้องผ่านการอนุมัติ นักรณรงค์ทุกสัญชาติจะได้รับการอนุญาตให้ออกนอกรัสเซียและรอการสืบสวนสอบสวนกรณีการประท้วงอย่างสันติต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติกต่อไป

นักรณรงค์ต่างสัญชาติทั้งหมด 26 คน จาก 17 ประเทศ ได้รับหนังสือเดินทางคืนแล้ว หลังจากได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากการคุมขังเมื่อเดือนที่แล้ว อย่างไรก็ตามพวกเขายังไม่ได้รับวีซ่าอนุญาตให้ออกจากรัสเซีย และกำลังพักอาศัยอยู่ในโรงแรม ณ เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
นักรณรงค์จากแต่ละสัญชาติจะต้องยื่นคำร้องขอออกจากประเทศเป็นรายคน และอย่างเป็นทางการ โดยคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจะต้องตอบรับคำร้องภายในสามวัน

Arctic 30 Activists in St. Petersburg Group shot of 26 of the Arctic 30 (24 Greenpeace International activists and two freelance journalists) in St.Petersburg. The 'Arctic 30' (twenty-eight Greenpeace International activists, as well as a freelance photographer and a freelance videographer) face charges of piracy and hooliganism for a peaceful protest against oil drilling in the Arctic. Missing from the original 30 in the picture are:- Francesco Pisanu (France), Andrey Allakhverdov (Russia), Tomasz Dziemianczuk (Poland) and Ekaterina Zaspa (Russia). 12/03/2013 © Dmitri Sharomov / Greenpeace

 

สัปดาห์ที่ 11 (27 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม)

29 พฤศจิกายน 2556

19.00กระทรวงต่างประเทศของประเทศเนเธอร์แลนด์ได้สรุปอัตราการชำระเงินค่าประกันตัวเป็นจำนวน 3.6 ล้านยูโร ตามคำสังขององค์กรควบคุมกฎหมายการเดินเรือทางทะเล (International Tribunal for the law of the Sea - ITLOS) ที่ระบุให้รัสเซียปล่อยเรืออาร์กติก ซันไรส์ และนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน

เจสเปอร์ ทิวลิงส์ ที่ปรึกษาทั่วไปของกรีนพีซสากลกล่าวว่า

“ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ดำเนินบทบาทของตนตามกฎหมายทะเล โดยกฎหมายทะเลได้กำหนดให้รัสเซียและเนเธอร์แลนด์รายงานถึงความคืบหน้าภายในวันที่ 2 ธันวาคม และกรีนพีซสากลหวังว่ารัสเซียจะดำเนินการตามคำสั่งนั้น

“กรีนพีซสากลจะจัดการด้านค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการประกันตัว และจะดำเนินการให้แน่ใจว่าภาษีของเนเธอร์แลนด์จะไม่มีผลกระทบต่อคำสั่งของกฎหมายทะเล ในทางเดียวกันกรีนพีซจะชดใช้ค่าเสียหายให้กับรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ หากคำสั่งจากกฎหมายทะเลระบุให้เนเธอร์แลนด์ชำระค่าเสียหายต่อรัสเซียในภายหลัง”

13.00 คอลิน รัสเซ๊ย ได้ถูกปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

Colin Russell Released On Bail Greenpeace International activist Colin Russell (from Australia) is greeted by fellow Arctic 30 activist Camila Speziale after he is released on bail from the SIZO 4 detention centre in St. Petersburg. 11/29/2013 © Igor Podgorny / Greenpeace
นักกิจกรรมกรีนพีซสากล คอลิน รัสเซล (ชาวออสเตรเลีย) ได้รับการต้อนรับจากเพื่อนนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติก คามิลา สเปซิอาเล หลังจากได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำ SIZO 4 ในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

28 พฤศจิกายน 2556

11.08 คอลิน รัสเซล จากออสเตรเลีย เป็นคนสุดท้ายในกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก ที่ได้รับการประกันตัว

สัปดาห์ที่ 10(20 พฤศจิกายน-26 พฤศจิกายน)

25 พฤศจิกายน 2556

11.15 ฟิล บอล จากสหราชอาณาจักรได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

22 พฤศจิกายน 2556

16.15  ศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทะเล (International Tribunal for the law of the Sea - ITLOS) ได้ออกคำสั่งให้ประเทศรัสเซียปล่อยเรือกรีนพีซ อาร์กติก ซันไรส์ รวมถึงนักกิจกรรม 28 คน และสื่อมวลชนอิสระ 2 คน ที่อยู่บนเรือ จากการชำระอัตราค่าประกันตัว 3.6 ล้านยูโร

ขณะนี้รัสเซียกำลังอยู่ภายใต้กฎข้อบังคับที่ต้องปฏิบัติตาม คือ รัฐธรรมนูญแห่งสหพันธรัฐรัสเซียกล่าวไว้ว่า กฏหมายสากลเป็นส่วนสำคัญของระบบกฎหมายของรัสเซีย และศาลรัสเซียนั้นจะต้องดำเนินการภายใต้กฎหมายดังกล่าว ดังนั้นกรีนพีซจึงหวังว่ารัสเซียจะเคารพในรัฐธรรมนูญของตน และเคารพศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทะเล ดังที่เคยปฏิบัติมาในอดีต

สามารถอ่านกฎหมายฉบับสมบูรณ์ได้ที่นี่ 

15.45 โรมัน ดูลกอฟ จากรัสเซีย และ ดิมิทริ ลิทวินอฟ จากสวีเดน ได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

14.25 จิเซม อาคาน ชาวตุรกี และ อเล็กซานเดอร์ พอล ชาวแคนาดา ได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

14.10 รูสลัน ยาคูเชฟ ชาวยูเครน ได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

13.30 ฟิลิป บอลล์ ได้รับการพิจารณาให้ประกันตัวที่ศาลแขวงคาลินสกี

13.25 เอียน โรเจอรส์ และ แฟรงค์ ฮูเวทสัน จากสหราชอาณาจักร และโจนาธาน โบชอมป์ จากนิวซีแลนด์ ได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

13.00 อเล็กซานเดอร์ แฮร์ริส จากสหราชอาณาจักร ได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

12.10 มิเกล ออร์ซิ  เฮอร์นัน ปีเรส ชาวอาร์เจนตินา ได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

11.35 ดิมา ลิทวินอฟ ได้รับการพิจารณาให้ประกันตัวที่ศาลแขวงคาลินสกี

11.00 คีรอน ไบรอัน จากสหราชอาณาจักร พอล รูซิคสกี จากแคนาดา และเมนเนส อูเบลส์ จากเนเธอร์แลนด์ ได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

09.50 กัปตันชาวอเมริกัน ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ และเฟซา อูลาห์เซน ชาวเนเธอร์แลนด์ ได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

09.30 โรมัน ดูลกอฟ ชาวรัสเซีย ได้รับการพิจารณาให้ประกันตัวที่ศาลแขวงคาลินสกี

09.15 แอนโธนี เพอร์เรท ชาวสหราชอาณาจักร และ มาโคร เปาโล เวเบอร์ ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

21 พฤศจิกายน 2556

15.30 โทมาสซ์ ดซีเมียซัค ชาวโปแลนด์ และ คามิลา สเปซิอาเล ชาวอาร์เจนตินา ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

15.15 ซินิ ซาเรลา ชาวฟินแลนด์ และ แอนน์ มีย์ โรเออร์ เจนเซน ชาวเดนมาร์ก ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

15.00 คริสเตียน ดาเลสซานโดร ชาวอิตาเลียน ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

14.45 ฟรานเซสโก ปิซานู ชาวฝรั่งเศส ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

14.00 ศาลแขวงมูร์มันสก์ ได้ปฏิเสธการอุทธรณ์ในกรณีการจับกุมเรืออาร์กติก ซันไรส์ โดยเจ้าหน้าที่รัสเซีย

“นี่ถือเป็นการตัดสินกฎหมายที่น่าผิดหวังมาก เราเชื่อว่าการตัดสินนี้เป็นการละเมิดทั้งกฎหมายอาญาของรัสเซีย และกฎหมายสากล  กระบวนการพิจารณาศาลฎีกาอยู่ภายใต้กฎหมายของรัสเซีย” เกอร์ริท ฌอง โบเดอร์แมน เจ้าของเรือ และผู้อำนวยการแห่ง Stichting Phoenix กล่าว

นอกเหนือจากความเป็นไปได้ในการร้องอุทธรณ์ต่อไปในชั้นฎีกาโดย Stichting Phoenix ซึ่งเป็นทนายความตัวแทนของ ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ กัปตันเรืออาร์กติก ซันไรส์ ผู้ซึ่งศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กได้พิจารณาอนุญาตให้ได้รับการประกันตัวไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และมุ่งหมายที่จะยื่นอุทธรณ์ขอการปล่อยตัวเรืออาร์กติก ซันไรส์

13.00 การฟังตัดสินพิจารณาคดีในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ได้สิ้นสุดลงแล้วสำหรับวันนี้ โดย 26 จาก 30 คน ได้รับพิจารณาอนุญาติให้ประกันตัว และ 5 คน ได้ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำแล้ว

12.55 ศาลแขวงพริมอร์สกีพิจารณาให้ จิเซม อาคาน ชาวตุรกี ได้รับการประกันตัว

12.45  เดวิด จอห์น ฮอสส์มันน์ ชาวนิวซีแลนด์ ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากที่ศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

11.45  ศาลแขวงคาลินสกีพิจารณาให้ เอียน โรเจอรส์ และแฟรงค์ ฮูเวทสัน  ชาวสหราชอาณาจักร ได้รับการประกันตัว

11.20 ศาลแขวงพริมอร์สกีพิจารณาให้ อเล็กซานเดอร์ พอล ชาวแคนาดา ได้รับการประกันตัว

10.15 ศาลแขวงพริมอร์สกีพิจารณาให้ รูสลัน ยาคูเชฟ ชาวยูเครน ได้รับการประกันตัว

09.45 เอกาเทรินา เซสปา จากรัสเซีย ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากที่ศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

09.15 ศาลแขวงคาลินสกีพิจารณาให้ โจนาธาน โบชอมป์ จากนิวซีแลนด์ ได้รับการประกันตัว

08.40 อังเดรย์ อัลลาเคเวอร์ดอฟ และ เดนิส ซินยาคอฟ ชาวรัสเซีย ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากที่ศูนย์เรือนจำในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

ชมภาพประทับใจเมื่อพวกเขาได้พบกับครอบครัวอีกครั้งได้ที่นี่ 

 

20 พฤศจิกายน 2556

18:40 - ศาลแขวงคาลินสกีพิจารณาให้ มาโคร เวเบอร์ ชาวสวิตเซอร์แลนด์  ได้รับการประกันตัว

17.20 - นักกิจกรรมกรีนพีซสากล เอนา พอลลา อัลมินฮานา มิเชล ชาวบราซิล ได้รับการปล่อยตัวจากการคุมขังแล้ว โดยถือเป็นคนแรกของกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก 30 คน ที่ได้ออกจากเรือนจำหลังจากศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กได้พิจารณาอนุญาตให้ได้รับการประกันตัว

ศาลแขวงพรีมอร์สกีในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ได้พิจารณาอนุญาตให้ประกันตัวเอนา พอลลา นักชีววิทยา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยมีอัตราค่าประกันตัวผู้ต้องหาที่จะต้องชำระมูลค่า 2 ล้านรูเบิลรัสเซีย ขณะนี้เธอได้ออกจากศูนย์เรือนจำแล้ว แต่เงื่อนไขการประกันตัวยังคงไม่มีการระบุแน่ชัด

สามารถชมวิดีโอการปล่อยตัวเธอได้ ที่นี่

 

 

16.40 - ศาลแขวงคาลินสกีพิจารณาให้ แอนโธนี เพอร์เรทท์ ชาวสหราชอาณาจักร ได้รับการประกันตัว

15.40 - ศาลแขวงพริมอร์สกีพิจารณาให้ แอนน์ มีย์ โรเออร์ เจนเซน ชาวเดนมาร์ก ได้รับการประกันตัว

13.45 - ศาลแขวงพริมอร์สกีพิจารณาให้ มาเนส อูเบลส์ ชาวเนเธอร์แลนด์ ได้รับการประกันตัว

12.32 - ศาลแขวงคาลินสกีพิจารณาให้ กัปตัน ชาวอเมริกัน ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์  ได้รับการประกันตัว

12.30 - ในวันนี้กรีนพีซสากลกล่าวว่านักรณรงค์จำนวน 9 คน จากทั้งหมด 30 คน ได้รับการพิจารณาการประกันตัวแล้ว แต่ยังคาดว่าจะไม่มีการปล่อยตัวก่อนสุดสัปดาห์นี้ โดยทนายความได้แจ้งว่าอัตราค่าประกันตัวผู้ต้องหามีมูลค่า 2 ล้านรูเบิลรัสเซีย (45,000 ยูโร) ต่อคน และจำเป็นต้องชำระเร็วที่สุด

ทนายของกรีนพีซกล่าวในวันนี้ว่ามีหลายปัจจัยทางราชการที่ต้องดำเนินการจัดการก่อนที่นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกคนใดจะได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ และคาดว่ายังไม่สามารถปล่อยตัวได้จนกว่าจะถึงสุดสัปดาห์นี้ หรืออาจจะหลังกว่านั้น ยังไม่มีความชัดเจนว่าพวกเขาจะถูกจำกัดอิสรภาพและความเคลื่อนไหวอย่างไร และยังไม่มีใครได้รับหนังสือเดินทางคือหลังจากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่รัสเซียได้เข้ายึดเรืออาร์กติก ซันไรส์

กรีนพีซเตือนว่าผู้ถูกคุมขังทั้งหมดจะยังไม่ได้รับอิสรภาพอย่างแท้จริงจนกว่าพวกเขาจะได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว พวกเขายังคงได้รับข้อหาร้ายแรงอย่างน้อยหนึ่งข้อหา และหากถูกตัดสินว่าผิดจริงจะต้องถูกคุมขังในเรือนจำอีกหลายปี

ทูตออสเตรเลียในประเทศรัสเซียได้ประกาศว่าจะเดินทางไปยังกระทรวงต่างประเทศที่เมืองมอสโก เพื่อหาคำตอบว่าเหตุใดนักกิจกรรมกรีนพีซสากล คอลิน รัสเซีย ถึงได้ถูกปฏิเสธการประกันตัว และได้รับคำสั่งให้คุมตัวในเรือนจำต่อเนื่องอีก 3 เดือน

12.00 - ศาลแขวงพริมอร์สกีพิจารณาให้ อเล็กซานดรา แฮร์ริส ชาวสหราชอาณาจักรได้รับการประกันตัว

11.30 - ศาลแขวงพริมอร์สกีพิจารณาให้ เฟซา อูลาห์เซน ชาวเนเธอร์แลนด์ได้รับการประกันตัว

สัปดาห์ที่ 9 (13 พฤศจิกายน-19 พฤศจิกายน)

19 พฤษจิกายน 2556

16.30 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้ ซินิ ซาเรลา ชาวฟินแลนด์ ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว

14.45 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้ คริสเตียน ดาเลสซานโดร ชาวอิตาเลียน ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว

14.30   ศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทะเล (International Tribunal for the law of the Sea - ITLOS) จะแถลงคำตัดสินในคดี “อาร์กติก ซันไรส์” (ระหว่างประเทศเนเธอร์แลนด์ และรัสเซีย) ในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2556 โดยมีผู้พิพากษา Shunji Yanai ซึ่งเป็นประธานของศาล อ่านคำตัดสิน เปิดให้สาธารณะเข้าฟังได้ โดยจะจัดขึ้นในเวลา 15.00CET

14.45 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้ พอล รูซิสกี ชาวแคนาดา ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว

13.45 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้ คามิลา สเปซิอาเล ชาวอาร์เจนตินา ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว

12.45 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้ โทมาสซ์ ดซีเมียซัค ชาวโปแลนด์ ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว

11.50 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้ ออร์ซิ  มิเกล เฮอร์นัน ปีเรส ชาวอาร์เจนตินา ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว

11.30 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้  เดวิด จอห์น ฮอสส์มันน์ ชาวนิวซีแลนด์ ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว

คูมิ ไนดู จากกรีนพีซ ได้แสดงความคิดเห็นต่อข่าวจากศาลแขวงพริมอร์สกี ว่า:

“ในช่วงสองวันที่ผ่านมามีทั้งข่าวดีและข่าวร้าย และข่าวดีมาพร้อมกับคำเตือน เรายังไม่รู้ว่าเงื่อนไขใดที่เพื่อนของเราจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ พวกเขาจะถูกคุมขังในบ้าน หรือคุมตัวอยู่ที่อื่น สิ่งที่เรารู้แน่นอนตอนนี้คือพวกเขายังไม่พ้นข้อกล่าวหา และยังมีโอกาสที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำอีกหลายปีหากถูกตัดสินในข้อหาที่ตนไม่ได้ก่อ นอกจากนี้เรายังรู้สึกใจสลายที่เพื่อนของเรา คอลิน ถูกปฏิเสธการประกันตัว และถูกส่งตัวกลับไปยังเรือนจำอีกสามเดือน กลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกจะยังคงไม่ได้รับอิสรภาพอย่างแท้จริงจนกว่าทุกคนจะพ้นจากข้อหาและได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว”

10.30 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้   เอนา พอลลา อัลมินฮานา มิเชล ชาวบราซิล ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว โดยเธอเป็นคนแรกที่ไม่ใช่ชาวรัสเซีย และได้รับอิสรภาพจากการขอประกันตัว

18 พฤศจิกายน 2556

21.00 - ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้ อังเดรย์ อัลลาเคเวอร์ดอฟ ชาวรัสเซีย ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว โดยเขาถือเป็นคนที่ 3 ในกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก 30 คน ที่เป็นอิสระเนื่องจากการอุทธรณ์ขอประกันตัว

19.00 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้ ช่างภาพอิสระชาวรัสเซีย เดนิส ซินยาคอฟ ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว โดยเขาถือเป็นคนที่ 2 ในกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก 30 คน ที่เป็นอิสระเนื่องจากการอุทธรณ์ขอประกันตัว

15.50  อัยการผู้พิจารณาข้อกล่าวหากรณีของ เอกาเทรินา เซสปา ไม่คัดค้านการอุทธรณ์ขอประกันตัว และพิจารณาเห็นชอบ โดยในวันเดียวกันนี้มีการพิจารณาคดีเนื่องจากการประท้วงอย่างสันตินี้ขึ้นในศาลหลายแห่ง และมีอัยการ และผู้พิพากษา เป็นผู้พิจารณาต่างคนกัน ซึ่งแตกต่างจากการพิจารณากรณีของ คอลิน รัสเซล จากออสเตรเลีย ผู้ได้รับตัดสินให้ถูกคุมตัวต่อเนื่องอีก 3 เดือน

ขณะนี้ทนายความของผู้ถูกคุมขังทุกคนจะยื่นคำร้องอุทธรณ์กรณีที่ถูกพิจารณาให้ถูกคุมต่อต่อเนื่องอีก 3 เดือน และจะขอประกันตัวทุกคนที่ได้รับคำพิจารณานั้น

อัยการในศาลไม่ได้พิจารณาให้การคุมตัวต่อเนื่องจากกรณีข้อหาโจรสลัด ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาเดิมสำหรับนักรณรงค์ทั้ง 30 คน อย่างไรก็ตาม การถอดถอนข้อกล่าวหากรณีโจรสลัดจำเป็นต้องมีคำแถลงการณ์ข้อเขียน และทางทนายความของผู้ถูกคุมขังได้ร้องขอแถลงการณ์ดังกล่าวแต่ยังไม่ได้รับ ซึ่งบ่งชี้ว่าเป็นการตัดสินใจเชิงนโยบาย และไม่ผ่านการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่

ขณะนี้กลุ่มนักกิจกรรมที่จะขึ้นศาลวันนี้ คือ เอนา พอลลา อัลมินฮานา มิเชล (บราซิล) คอลิน รัสเซล (ออสเตรเลีย) เดวิด จอห์น ฮอสส์มันน์ (นิวซีแลนด์) เอกาเทรินา เซสปา (รัสเซีย) และ อังเดรย์ อัลลาเคเวอร์ดอฟ (รัสเซีย) โดยมีสื่อมวลชนอิสระอีกสองคน คือ คีรอน ไบรอัน (สหราชอาณาจักร) และ เดนิส ซินยาคอฟ (รัสเซีย) ที่จะขึ้นศาลเช่นกัน

14.45 ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้ เอกาเทรินา เซสปา ชาวรัสเซีย ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัว

11.30  ศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กพิจารณาให้คอลิน รัสเซล ชาวออสเตรเลีย ต้องถูกคุมตัวในเรือนจำต่อเนื่องถึง 24 กุมภาพันธ์ เพื่อรอการสืบสวนสอบสวน และคำอุทธรณ์ขอการประกันตัว หรือคุมตัวในบ้านพักถูกปฏิเสธ

Colin Russell Dentention Hearing In St. Petersburg. 11/18/2013 © Dmitri Sharomov / Greenpeace

09.00 - การฟังคำตัดสินพิจารณากรณีถูกคุมตัวต่อเนื่องได้เริ่มขึ้นในศาลแขวงคาลินินสกี สำหรับการพิจารณากรณีของ เอกาเทรินา เซสปา, คอลิน รัสเซล และเอนา พอลลา อัลมินฮานา มิเชล

สามารถชมการถ่ายทอดสดการพิจารณาคดีของศาลในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ได้ที่นี่

16 พฤศจิกายน 2556

ผู้คนทั่วโลกหลายพันคนได้ร่วมกันออกมาประท้วงอย่างสันติใน 263 เมืองของ 43 ประเทศ เพื่อแสดงพลังยืนหยัดเคียงข้าง กลุ่มนักรณรงค์ 30 คนที่ถูกจับกุมบนเรือของกรีนพีซสากล โดยเจ้าหน้าที่รัสเซียติดอาวุธ และถูกคุมขังจนถึงปัจจุบัน

สัปดาห์หน้าจะเป็นเวลาสองเดือนแล้วที่ทั้ง 30 คน ถูกคุมขังเนื่องจากการประท้วงอย่างสันติต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก บนแท่นขุดเจาะน้ำมันของก๊าซพรอม ในทะเลเปโซรา เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา

สามารถชมแผนที่กิจกรรมทั่วโลกได้ ที่นี่

ชมภาพกิจกรรมระดับโลกในวัน Global Day of Solidarity “สองเดือนแห่งความอยุติธรรม” ที่นี่

15 พฤศจิกายน 2556

14.25 - คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนของรัสเซียประกาศว่าจะคุมตัวนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก 30 คน เพิ่มขึ้นอีก 3 เดือน และจะแจ้งต่อผู้พิพากษาในการพิจารณาคดีสัปดาห์หน้า

คำพิพากษาคุมขังทั้ง 30 คน ในเรือนจำนั้น ขณะนี้ได้ยังมีเพียงบางคนเท่านั้นที่ถูกพิจารณา โดยปัจจุบันมีการแจ้งคำพิจารณาแล้ว 6 คน ในศาลแขวงคาลินินสกี และอาจมีการแจ้งเพิ่มเติมในวันนี้ภายหลัง และอีก 9 คนในวันจันทร์

ทนายความกรีนพีซได้รับแจ้งว่าคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน จะดำเนินการคุมขังกลุ่มนักรณรงค์ไว้ในเรือนจำต่อเนื่องอีก 3 เดือน ขณะที่กำลังสืบสวนด้านอาชญากรรมที่เกี่ยวข้อง  คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจำเป็นต้องแจ้งต่อศาลถึงความจำนงในการยืดวันคุมขัง หากศาลไม่อนุมัติ ทั้ง 30 คนจะถูกปล่อยตัว 

13 พฤศจิกายน 2556

17.00 โรแมน ดูลกอฟ และ เดนิส ซินยาคอฟ ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 1 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
อเล็กซานเดอร์ พอล ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 4 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
เอกาเทรินา เซสปา ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 5 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

15.00 แอนโธนี เพอร์เรท ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 1 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
รูสลัน ยาคูเชฟ ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 4 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

13.30 เมนเนส อูเบลส์ ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 4 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
เฟซา อูลาห์เซน ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 5 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

12.30 โทมาสซ์ ดซีเมียซัค ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 1 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
ออร์ซิ  มิเกล เฮอร์นัน ปีเรส ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 4 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
คามิล สเปซิอาเล ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 5 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

10.00 เอียน โรเจอรส์, ฟรานเซสโก ปิซานู และ มาโคร เวเบอร์ ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 1 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
จิเซม อาคาน ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 5 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

สัปดาห์ที่ 8 (5 พฤศจิกายน-12 พฤศจิกายน)

12 พฤศจิกายน 2556

18.30 - ศูนย์เรือนจำเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ได้ยืนยันการมาถึงของกลุ่มนักรณรงค์อาร์กติก 30 โดยขณะนี้

ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์, ดิมา ลิทวินอฟ, อังเดรย์ อัลลาเคเวอร์ดอฟ, แฟรงค์ ฮูเวทสัน, โจนาธาน ดี โบชอมป์, คริสเตียน ดาเลสซานโดร และ ฟิลิป เอ็ดเวิร์ด บอลล์  ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 1 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

 คีรอน ไบรอัน, พอล ดี รูซิคกี, คอลิน คีธ รัสเซล และ เดวิด จอห์น ฮอสส์มันน์ ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 4 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

อเล็กซานดรา เฮเซล แฮร์ริส, แอนน์ มีย์ โรเออร์ เจนเซน, เอนา พอลลา อัลมินฮานา มิเชล และ ซินิ ซาเรเล ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเรือนจำ SIZO 5 ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

11.30  รถไฟเคลื่อนย้ายกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกได้มาถึงสถานีรถไฟลาโดซสกี ที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก (Ладожский) ในช่วงบ่ายของเวลาท้องถิ่น โดยนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกได้ออกจากเมืองมูร์มันสก์ด้วยรถไฟนักโทษในเช้าตรู่ของวันจันทร์ และเมื่อมาถึงเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก รถไฟได้จอดและเคลื่อนออกห่างจากสถานีเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกไปยังรถโดยสาร ซึ่งล้อมรอบด้วยตำรวจ

ยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นเรือนจำ SIZO ใดในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก หรือจะมีสิ่งอำนวยความสะดวก หรือมีสถานการณ์ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าการถูกคุมขังที่เมืองมูร์มันสก์หรือไม่ นักกิจกรรมกรีนพีซ 28 คน พร้อมกับสื่อมวลชนอิสระ 2 คน อาจจะต้องกระจายตัวไปอยู่คนละสถานที่ในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

คณะทนายความของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกได้เดินทางมาถึงเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กแล้ว พร้อมกับเจ้าหน้าที่สนับสนุน

The Arctic 30 Arrive In St Petersburg. 11/12/2013 © GreenpeacePress await the arrival of the Arctic 30 into St. Petersburg Ladozhskiy Station.  ©Greenpeace 

11 พฤศจิกายน 2556

08.00 - การเคลื่อนย้ายกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกจากเมืองมูร์มันสก์เริ่มต้นตั้งแต่ 5.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ โดยทางกรีนพีซสากลเข้าใจว่าการเคลื่อนย้ายนั้นจะดำเนินการด้วยการส่งขึ้นรถไฟนักโทษ ทนายความของทั้ง 30 คน ได้พยายามเข้าเยี่ยมพวกเขาในเมืองมูร์มันสก์เมื่อเช้านี้ และทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมตัวรัสเซียได้บอกว่าทั้ง 30 คน ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปแล้ว

เบน เอย์ลิฟเฟ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านอาร์กติกของกรีนพีซสากล ให้ความเห็นว่า “เรายังไม่รู้ชัดว่าการย้ายที่คุมขังของกลุ่มคนที่ถูกกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรมนี้จะช่วยให้สถานการณ์การถูกคุมขังของพวกเขาดีขึ้นอย่างไร และเป็นการยกระดับสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานอย่างไร เรากำลังทำทุกวิธีทางเพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกจะถูกปฏิบัติอย่างเป็นธรรมมากที่สุด”

Arctic 30 Transport Away From A Murmansk Detention Center. 11/11/2013 © Dmitri Sharomov / Greenpeace

ชมภาพ

10 พฤศจิกายน 2556

13.00 - วันนี้ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลทางเลือก หรือ The Right Livelyhood Award Livelihood Award - จำนวนกว่า 75 คน    และสมาชิกจาก World Future Council ร่วมกันเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัสเซียปล่อยตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ 28 คน และสื่อมวลชนอิสระ 2 คน ที่ถูกจับเนื่องจากการประท้วงอย่างสันติต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก

การลงนามร่วมกันจากกว่า 30 ประเทศนี้ “ยกย่องความมีจิตสำนึก และการประท้วงด้วยสันติวิธีเพื่อต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันของบริษัทก๊าซพรอมที่อาร์กติก ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อมอันเปราะบางของอาร์กติก และสภาพภูมิอากาศของโลกทั้งหมด”

สามารถอ่านคำแถลงการณ์ฉบับเต็ม และรายชื่อของผู้ลงนามทั้งหมดได้ ที่นี่

8 พฤศจิกายน 2556

15.00 - วันนี้กรีนพีซสากลได้เผยแพร่วิดีโอที่ไม่เคยปรากฏสู่สาธารณะ ซึ่งถูกบันทึกไว้ขณะที่เจ้าหน้าที่ติดอาวุธของรัสเซียบุกขึ้นและเข้ายึดเรืออาร์กติก ซันไรส์ หลังจากการประท้วงอย่างสันติเพื่อต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก

วิดีโอแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยของรัสเซียโรยตัวลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ลงสู่เรือ เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา และยังเผยให้เห็นว่านักกิจกรรมที่อยู่บนเรือต่างยอมให้คุมตัวอย่างสันติด้วยการชูมือขึ้น

“ดังที่คุณเห็นจากวิดีโอ ลูกเรือของกรีนพีซสากลไม่ได้แสดงความขัดขืนใดๆ อย่างชัดเจน พวกเขาแสดงออกถึงเจตนาที่สันติเท่าที่จะทำได้ และเปิดเผยตัวพร้อมกับชูมือขึ้น ซึ่งนี่ไม่ใช่กริยาของอันธพาลหรือโจรสลัดอย่างที่เจ้าหน้าที่กล่าวหา” วลาดิเมียร์ ชูพรอฟ ผู้ประสานงานรณรงค์อาวุโส กรีนพีซรัสเซีย

ความคืบหน้าอีกด้าน: กรีนพีซรัสเซียยินดีกับการขอยื่นอุทธรณ์โดยประธานสภาสิทธิมนุษยชน  ต่อหัวหน้าคณะกรรมการหน่วยสืบสวนสอบสวน ในกรณีการควบคุมตัวนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติก ซึ่งมีการประกาศออกมาวันนี้โดยหัวหน้าสภาฯ นาย มิคาอิล เฟโดตอฟ

7 พฤศจิกายน 2556

14.00 - คำพิจารณาคดีความของเรืออาร์กติก ซันไรส์ (ระหว่างประเทศเนเธอร์แลนด์ และรัสเซีย) เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556 ที่ศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทะเล (International Tribunal for the law of the Sea - ITLOS) สามารถอ่านได้ ที่นี่

6 พฤศจิกายน 2556

14.20 - จากการพิจารณาที่ศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทางทะเล (International Tribunal for the law of the Sea - ITLOS) ต่อการที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ยื่นคำร้องขอการปล่อยเรืออาร์กติก ซันไรส์ และลูกเรือทั้งหมด ที่ปรึกษาทั่วไปของกรีนพีซสากล แจสเปอร์ ทิวลิงส์ กล่าวว่า

“รัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ตอบโต้ในคดีความนี้อย่างรุนแรง โดยที่ประเทศเนเธอร์แลนด์แสดงจุดยืนอย่างหนักแน่นในการให้ความสนับสนุนกฎหมายและสิทธิในการประท้วงอย่างสันติ กรีนพีซสากลขอปรบมือให้กับการตัดสินใจของประเทศเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นประเทศสัญชาติของเรืออาร์ติก ซันไรส์ กับบทบาททางกฎหมายที่สำคัญเพื่อเรียกร้องการปล่อยตัวนักกิจกรรมปกป้องอาร์กติก 30 คน และเรืออาร์กติก ซันไรส์

“กรีนพีซสากลมีความมั่นใจว่าศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทะเลจะตัดสินอย่างเหมาะสมในกรณีเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานของนักกิจกรรมปกป้องอาร์กติก และผลกระทบที่ตามมาของการถูกคุมขังอันเนื่องมาจากการแสดงสิทธิเหล่านั้น”

9.30 ศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทะเล กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา สามารถติดตามการพิจารณาคดีอาร์กติก ซันไรส์ ได้ ที่นี่

สัปดาห์ที่ 7 (30 ตุลาคม-5 พฤศจิกายน)

5 พฤศจิกายน 2556

18:25 - ความเห็นต่อการพิจารณาคดีที่กำลังจะเกิดขึ้นที่ศาลกฏหมายทะเลระหว่างประเทศ (ITLOS) ที่เนเธอร์แลนด์ได้เสนอคำร้องเพื่อช่วยปลดปล่อยเรืออาร์กติก ซันไรส์และลูกเรือทุกคน ที่ปรึกษาของกรีนพีซสากล แจสเปอร์ ติวลิงก์ส กล่าวว่า “พวกเราขอขอบคุณรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ที่นำเสนอเรื่องนี้ต่อศาลและขอบคุณศาลที่รับพิจารณา เราเข้าใจดีว่าขอบเขตอำนาจของศาลจำกัดอยู่ภายใต้ประเด็นชี้ขาดซึ่งไม่สามารถรอได้จนกว่าอนุญาโดตุลาการจะครบทั้งหมด"

การพิจารณาคดีของ  ITLOS เริ่มเวลา 10.00 น. ตามเวลาศูนย์กลางยุโรป (CET) วันที่ 6 พฤศจิกายน 2556 

1 พฤศจิกายน 2556

16.00 - จากแหล่งข่าวของสถานทูต นักกิจกรรมรณรงค์ชายหญิง 30 คนที่ถูกรัสเซียจับตัวไปจากการประท้วงอย่างสันติต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันถูกนำตัวออกจากเรือนจำที่เมอร์มันสก์ ไปขังที่เรือนจำในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

นักกฏหมายของกรีนพีซไม่ทราบสาเหตุของการย้ายที่คุมขังนี้ คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากลกล่าวว่า "นักกิจกรรมรณรงค์ไม่ควรจะถูกคุมขัง พวกเขาควรจะได้รับอิสรภาพและกลับไปใช้ชีวิตตามปกติของพวกเขา ฤดูหนาวที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กยังพอมีแสงแดดต่างจากที่เมอร์มันสก์ อีกทั้งยังง่ายต่อการไปเยี่ยมของครอบครัวของนักกิจกรรมเหล่านั้นและเจ้าหน้าที่กงสุล แต่ไม่มีใครรับประกันได้ว่าสภาพในคุกที่ใหม่นี้จะดีกว่าที่เมอร์มัสก์ แท้ที่จริงแล้วมันอาจจะเลวร้ายกว่าด้วยซ้ำไป ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะกักตัวนักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คนเพิ่มขึ้นแม้แต่วันเดียว พวกเขาเป็นนักโทษที่มีคุณธรรมที่ดำเนินการด้วยความตั้งใจในการปกป้องพวกเราทั้งโลก และพวกเขาควรได้รับอิสระ”

10.30 – อัยการในรัสเซียตกที่นั่งลำบากหลักจากมีการเปิดเผยว่าพวกเขา ไม่สามารถตั้งข้อหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดแก่นักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คนได้ แม้ว่าพวกเขาได้ให้คำปฏิญาณแล้วว่าจะทำให้ได้ก็ตาม 

31 ตุลาคม  2556

17.00 - กรีนพีซสากลเสนอวีดีโอ ที่แสดงให้เห็นความพยายามจากทีมภาคพื้นในเมอร์มัสก์ โดยมีอาสาสมัครและทีมงานของกรีนพีซให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายและรวบรวมความช่วยเหลือทั้งหมดรวมทั้งการสื่อสารเพื่อช่วยทุกคนที่ถูกคุมขังให้เป็นอิสระ

 

16.30 - คณะกรรมการสืบสวนของรัสเซียตั้งข้อกล่าวหาว่า แอนน์ มีย์ โรเออร์ เจนเซน จากเดนมาร์ก และ  เอนา พอล่า อัลมินฮานา มิเชล ทำตัวเป็นอันธพาล

นักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลทั้งหมด

14.45 - ฟาอิซา อูลาห์เซน จากเนเธอร์แลนด์ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลโดยคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย

14.15 - คณะกรรมการสืบสวนของรัสเซียตั้งข้อกล่าวหา โจนาธาน โบชอม จากนิวซีแลนด์  ฟรานเชสโก พิซานู ฟรานเชสโก พิซานู จากฝรั่งเศส และ พอล รูซิคกี จากแคนาดาว่าทำตัวเป็นอันธพาล

12.30 - ตัวแทนจากสถาบันวิทยาศาสตร์และการวิจัยทางเศรษฐศาสตร์และการจัดการของก๊าซพรอมบรรยายนำเสนอวิธีการขุดเจาะน้ำมันอย่างปลอดภัยในกรุงโคเปนเฮเกน นักกิจกรรมชาวเดนมาร์ก4คนวางป้ายขนาดมหึมา ที่หน้าต่างขนาดสูงจากพื้นถึงเพดานในห้องประชุมเพื่อแสดงภาพที่แท้จริงของการทำลายสิ่งแวดล้อมของก๊าซพรอมในรัสเซีย 

30 ตุลาคม 2556

20.30 - นักกิจกรรม  มาร์โคร เวเบอร์ จากสวิสเซอร์แลนด์ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลจากคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย

18.15 - อเล็กซานดร้า แฮร์ริส จากสหราชอาณาจักร และ ซินิ ซาเรลา จากฟินแลนด์ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลจากคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย

17.54 - Greenpeace International submits an Amicus Curiae brief in support of the Dutch ITLOS request.

17.00 - โทมาสซ์ ดซีเมียซัค จากโปแลนด์ ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลจากคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย

15.30คริสเตียน ดาเลซซานโดร จากอิตาลีถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลจากคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย

10.30 - เดวิด ฮอสส์มันน์ จากนิวซีแลนด์และ  คอลิน รัสเซล จากออสเตรเลีย ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลจากคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย 

สัปดาห์ที่ 6 (23 ตุลาคม-29 ตุลาคม)

29 ตุลาคม 2556

17.30 - ไดมา ลิตวินอฟ ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลจากคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย

13.40 - ช่างภาพอิสระชาวรัสเซีย เดนิส ซินยาคอฟ และนักกิจกรรมกรีนพีซสากล แอนโธนี เพอร์เร็ต ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลจากคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย

12.00 - สมาชิกสภาสหพันธ์รัสเซีย วาดิม ไทอัลพานอฟ ยื่นอุทธรณ์ต่อสำนักงานอัยการ ขอให้พิจารณาปล่อยตัวช่างภาพชาวรัสเซียซึ่งถูกจับกุมในเหตุการณ์ประท้วงในอาร์กติกเมื่อเดือนที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่านักข่าวไม่ควรถูกจับกุมในขณะที่กำลังทำงาน

ไทอัลพานอฟเขียนจดหมายถึงอัยการยูริ ไชก้า ดังนี้:

"โดยหน้าที่ของนักข่าวแล้ว เขาต้องเกาะติดกับสถานการณ์นั้นๆ”
”การอุทิศตนให้กับหน้าที่อย่างนี้ทำให้เราได้รับข้อมูลข่าวสารที่ทันเหตุการณ์จากทั่วทุกมุมโลก”

28 ตุลาคม  2556

19.15 - นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ดาวิด แคเมรอน กล่าวว่าเขาพร้อมที่จะเข้าพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูติน ของรัสเซียโดยตรง หากว่าจะช่วยนักโทษชาวอังกฤษ 6 คนจากการประท้วงของกรีนพีซให้เป็นอิสระได้ 

18.00 - นักถ่ายวีดีโออิสระชาวสหราชอาณาจักร  คีรอน ไบรอัน และนักกิจกรรมกรีนพีซสากลฟิลิป บอลล์, เอียน โรเจอร์ส, รัสแลน ยาคูสเชฟ, แฟรงค์ ฮิวเวตสัน, พีท วิลคอกซ์, อเล็กซานดร้า แฮร์ริส, and มิเกล เฮอร์นัน ปิเรส ออร์ซิ ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลจากคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย

26 ตุลาคม 2556

09.00นักกิจกรรมกรีนพีซจัดประท้วงในเต้นท์ที่แขวนอยุ่บนชั้นสองของหอไอเฟลเป็นเวลาสองชั่วโมงจากตรงนี้พวกเขาส่งสาส์นโดยตรงไปถึงนายกรัฐมนตรี ฌ็อง มาร์ก เอโร ของฝรั่งเศส ซึ่งจะเข้าพบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และ นายกรัฐมนตรี ดมิทริ เมดเวเดฟ ของรัสเซียในวันพุธที่ 30 ตุลาคมนี้  

นักกิจกรรมเรียกร้องให้รัฐบาลฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับเรื่องการปล่อยตัวนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คนเป็นอันดับต้นๆของวาระการประชุม อีกทั้งเพื่อให้ความช่วยเหลือลูกเรือชาวฝรั่งเศส  ฟรานเชสโก พิซานู นอกเหนือจากความช่วยเหลือทางด้านการทูต ด้วยการเสนอจุดยืนต่อหน้าสาธารณะในการช่วยเหลือให้นักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คนเป็นอิสระ ดังที่เยอรมนีทำ  ดูวีดีโอ 

25 ตุลาคม 2556

18.00 - นักกิจกรรมกรีนพีซสากล จิเซม อักฮาน และ เอ็กกาทีรินา ซาสปา ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าทำตัวเป็นอันธพาลจากคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย

17.00 - ศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ (ITLOS) ในเมืองฮัมบูร์กประเทศเยอรมนีกล่าวว่า การไต่สวนคดีอาร์กติกซันไรส์จะเริ่มเวลา 10.00 น ตามเวลาศูนย์กลางยุโรป (CET) วันที่ 6 พฤศจิกายนนี้  และการพิพากษาคดีจะเริ่มขึ้นในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้น

24 ตุลาคม 2556

17:20 - วันนี้ทางการรัสเซียตั้งข้อกล่าวหาต่อนักกิจกรรมรณรงค์ของกรีนพีซย่างเป็นทางการแล้วว่า “ทำตัวเป็นอันธพาล” โดยเป็นข้อกล่าวหาในคดีอาญาที่มีโทษสูงสุดจำคุก 7 ปี ซึ่งรัฐสภาสหภาพยุโรปให้ความเห็นว่าการตั้งข้อหาเช่นนี้ ถือเป็นการคุกความเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมประท้วง

อังเดร อัลลาคช์เวอร์โดฟถูกตั้งข้อกล่าหา ทำตัวเป็นอันธพาล ภายใต้มาตรา 213 วรรค 2 ตามประมวลกฎหมายอาญารัสเซีย นอกจากนี้ทางการรัสเซียยังเริ่มตั้งข้อกล่าวหาทำตัวเป็นอันธพาลต่อนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติกคนอื่นๆ ซึ่งในจำนวนนั้นมีนักกิจกรรมรณรงค์ของกรีนพีซ สากล 28 คน รวมทั้งช่างภาพวิดีโอและช่างภาพนิ่งอิสระอีก 2 คนเช่นกัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เบน เอย์ลิฟเฟ (Ben Ayliffe) แห่งกรีนพีซสากล กล่าวว่า

“นักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติกบริสุทธิในทุกข้อกล่าวหา ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลใดที่จะกักขังพวกเขาไว้ในเรือนจำที่เมอร์มันสก์ พวกเขาทำการรณรงค์อย่างสันติวิธีในน่านน้ำทะเลสากล เพื่อแสดงให้เห็นถึงแผนการขุดเจาะน้ำมันในเขตอาร์กติกอย่างไร้ความรับผิดชอบของบริษัทก๊าซพรอม แต่กลับมีการยิงเตือนมาที่เรืออาร์กติกซันไรซ์ กระสุนพุ่งลงน้ำเฉียดร่างนักกิจกรรมรณรงค์ พวกเขาถูกข่มขู่ด้วยปืนและมีด และยังถูกควบคุมตัวด้วยข้อกล่าวหาเกินจริง เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทน้ำมันก๊าซพรอม แล้วใครกันแน่ที่เป็นอันธพาลในที่นี้”

13.10 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ รูสลาน ยาคูเชฟจากยูเครน ถูกศาลภูมิภาคเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ ชมวิดีโอ

12.25 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวลูกเรือ  จากบราซิล เอนา พอลา อัลมินฮานา มิเชล ถูกศาลภูมิภาคเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ  ชมวิดีโอ

10.40 -การอุทธรณ์ขอประกันตัวลูกเรือ   พอล ดี. รูซิคกี ถูกศาลภูมิภาคเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ ชมวิดีโอ

23 ตุลาคม 2556 

19.20 - กรีนพีซสากลตอบโต้กรณีที่มีรายงานว่าคณะกรรมาธิการสืบสวนสอบสวนของรัสเซียจะยกเลิกข้อหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดต่อนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติกอีกต่อไป และได้รับการตัดสินในข้อกล่าวหาทำตัวเป็นอันธพาลแทน

วลาดิเมียร์ ชูพรอฟ จากกรีนพีซรัสเซีย กล่าวว่า

“เราจะยืนหยัดไม่ยอมรับข้อหาการทำตัวเป็นอันธพาล เช่นเดียวกับการที่ถูกกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัด ทั้งสองข้อกล่าวหานี้เป็นข้อหาที่ไร้สาระ และไร้มูลความจริง กลุ่มนักกิจกรรมอาร์กติก 30 เพียงแค่ประท้วงอย่างสันติต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันที่อันตรายของบริษัทก๊าซพรอม และควรจะได้รับการปล่อยให้เป็นอิสระ”

19.00 สหภาพยุโรปได้ร่วมเป็นอีกพลังเสียงสำคัญ

จากทั่วโลก ที่ออกมาแสดงความห่วงใยต่อชะตากรรมของนักกิจกรรมกรีนพีซสากลทั้ง28 คน พร้อมกับนักสื่อสารมวลชนอิสระอีก 2 คน ซึ่งกำลังถูกคุมขังด้วยข้อหาร้ายแรง

เจเนส โพทอคนิค กรรมาธิการแห่งสหภาพยุโรป กล่าวว่า

“ขณะที่เรากำลังจับตามองกรณีการคุมขังและข้อหาที่นักกิจกรรมได้รับ เราต้องไม่ลืมว่าประเด็นสำคัญที่กลุ่มนักกิจกรรมกำลังเรียกร้องคืออะไร และนั่นเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรให้ความสนใจอย่างแท้จริง การกระทำทางธุรกิจที่เกิดขึ้นในภูมิภาคอาร์กติกนั้นจะต้องไม่เป็นภัยต่อสภาพแวดล้อมอันเปราะบางของภูมิภาคอาร์กติก”

14.45 - การอุทธรณ์ขอประกันตัว ดิมิทริ ลิทวินอฟ (SE/US) ถูกศาลภูมิภาคเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ ชมวิดีโอ

14.15 - การอุทธรณ์ขอประกันตัว ออร์ซิ  มิเกล เฮอร์นัน ปีเรสจากอาร์เจนตินา ถูกศาลภูมิภาคเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ ชมวิดีโอ

Miguel Hernan Orsi Bail Hearing At Murmansk Court. 10/23/2013 © Dmitri Sharomov / Greenpeace

10.30 - กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ประกาศว่า จะไม่รับอนุญาโตตุลาการสากลที่ประเทศเนเธอร์แลนด์กำลังดำเนินการเพื่อขอปล่อยเรือของกรีนพีซสากล อาร์กติก ซันไรส์ พร้อมกับลูกเรือทุกคน

นอกจากนี้ยังทางกระทรวงยังกล่าวอีกว่า ไม่มีแผนการจะเข้าร่วมฟังคำพิพากษาของศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ (International Tribunal for the. Law of the Sea) ถึงกระนั้นกระทรวงกลับให้การในวันนี้ว่า “ขณะเดียวกันรัสเซียยังคงเปิดโอกาสให้เจรจาตกลงเกี่ยวกับสถานการณ์นี้อยู่”

ที่ปรึกษาทางกฏหมายของกรีนพีซสากล เดเนียล ไซมอนส์ กล่าว

“ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ของรัสเซียจะไม่ยินยอมการพิจารณาทางกฏหมายของสิ่งที่ตนปฏิบัติจากศาลกฏหมายที่ขึ้นตรงกับประเทศใด”

สัปดาห์ที่ 5 (16 ตุลาคม-22 ตุลาคม)

22 ตุลาคม 2556

08.00 - การอุทธรณ์ขอประกันตัว นักกิจกรรมกรีนพีซ เอียน คริสโตเฟอร์ โรเจอร์ ถูกศาลภูมิภาคเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ ชมวิดีโอ

21 ตุลาคม 2556

16.00 - รัฐบาลเนเธอร์แลนด์เรียกร้องให้ ศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ (International Tribunal for the. Law of the Sea) ออกคำสั่งให้รัสเซียปล่อยตัวนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน และเรืออาร์กติก ซันไรส์ โดยศาลกฏหมายทะเลระหว่างประเทศได้ออกคำร้องของประเทศเนเธอร์แลนด์ รวมถึงแถลงการณ์ข้อมูลจากกรีนพีซสากล

14.30 - การอุทธรณ์ขอประกันตัว นักกิจกรรมกรีนพีซ โทมาสซ์ ดซีเมียซัคถูกศาลภูมิภาคเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธชมวิดีโอ

Tomasz Dziemianczuk Bail Hearing At Murmansk Court. 10/21/2013 © Dmitri Sharomov / Greenpeace

13.45 - การอุทธรณ์ขอประกันตัว นักกิจกรรมกรีนพีซ มาโคร เวเบอร์ ถูกศาลภูมิภาคเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

12.00 - การอุทธรณ์ขอประกันตัว นักกิจกรรมกรีนพีซ ซินิ ซาเรลา ถูกศาลภูมิภาคเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ ชมวิดีโอ

18 ตุลาคม 2556

ประชาชนเกือบ 10,000 คนทั่วโลก ใน 36 เมือง ร่วมกันจัดกิจกรรม เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติก หลังถูกทางการรัสเซียควบคุมตัวผ่านมาแล้วครบ 30 วัน เป็นการยืนหยัดเคียงข้างนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน และปกป้องสิทธิเสรีภาพในการประท้วงอย่างสันติ

 
17.15
จดหมาย #SavetheArctic30 จำนวน 1,500,000 ฉบับ จากทั่วโลกได้ถูกส่งไปยังสถานฑูตรัสเซียในแต่ละประเทศ

15.45 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ แอนน์ มีย์ โรเออร์ เจนเซน ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

15.30 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ ฟาอิซา อูลาห์เซน ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

13.00 - ภาพจากกล้องวงจรปิด CCTV เผยให้เห็นว่ามีชายสวมหน้ากาก 5 คน ลักลอบเข้ามา ในบริเวณกรีนพีซออฟฟิศที่เมอร์มันส์

12.00 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ อเล็กซานดรา แฮร์ริส ถูก ศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

11.00 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ  อเล็กซานเดอร์ พอล ถูก ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์  เลนินปฏิเสธ

17 ตุลาคม 2556

14.45 - การฟังคำพิจารณาขออุทธรณ์ประกันตัวของนักกิจกรรมกรีนพีซ  ออร์ซิ  มิเกล เฮอร์นัน ปีเรส ถูกเลื่อนออกไปสัปดาห์หน้า เนื่องจากขาดล่ามภาษาสเปน

13.00 - เดเนีล เบลทรา ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ Wildlife Photojournalist ประจำปี โดยพิพิธภัณฑ์ Natural History Museum แห่งลอนดอน ได้อุทิศรางวัลของตนให้กับ นักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน

11.30 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ คอลิน รัสเซล ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนิน ปฏิเสธ

11.00 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ  มานเนส อูเบลส์ ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

08.30 - ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ 11 คนร่วมส่งจดหมายถึง ปูติน ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย สนับสนุนนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมทั้งหมด

16 ตุลาคม 2556

16.00 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ  ฟรานเซสโก พิซานู ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

15.20 - จดหมายเปิดจากมารดาของจิเซม, ทูเลย์ อาคาน เป็นส่วนหนึ่งของการเรียกร้องจาก “ มารดาของผู้สูญหาย (The Madres de Plaza de Mayo) เป็นการเรียกร้องให้ปล่อยตัวลูกสาวของเธอ และนักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คน

15.00 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ แอนโธนี เพอร์เรท ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

14.40 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซจิเซม อาคาน ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

14.36 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซโจนาธาน โบชอม ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

09.30 - การฟังคำพิจารณาการอุทธรณ์ของนักกิจกรรมกรีนพีซ จิเซม อาคาน ถูกเลื่อนเวลาเป็น 14.00 ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากเจ้าหน้าที่นำคนผิดคนมายังศาล

08.30 - บาทหลวงสูงสุด เดสมอนด์ ทูทู  ร่วมเปล่งเสียงสนับสนุน เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน

สัปดาห์ที่ 4 (9 ตุลาคม-15 ตุลาคม)

15 ตุลาคม 2556

15.30 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ คริสเตียน ดาเลสซานโดร ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ 

14.30 คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซสากล กล่าวกับสื่อของฟินแลนด์ ถึงบทบาทของฟินแลนด์เกี่ยวกับอาร์กติก และการจับกุมอย่างผิดกฏหมายของนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน

“เราจะไม่ยอมถูกข่มขู่ด้วยการใช้กำลังอำนาจเกินกว่าเหตุของรัฐบาล”

12.48 - กรีนพีซสากลตอบโต้ในกรณีการปฏิเสธการขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ แฟรงค์ ฮูเวทสัน

นินา โกลด์ ภรรยาของแฟรงค์ ฮูเวทสัน กล่าวว่า

“แฟรงค์ ถูกคุมขังมาเป็นเวลาสามสัปดาห์ ห่างไกลจากครอบครัวของเขาออกไปหลายพันไมล์ เขาถูกกล่าวหาในคดีอาญาที่ไร้มูลความจริง และเห็นได้ชัดว่านักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คน ไม่มีใครได้กระทำความผิด สิ่งเดียวที่เขากระทำผิดคือ การเข้าร่วมการประท้วงอย่างสันติเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงสิ่งที่เขาเชื่ออย่างหมดใจ นั่นคือการปกป้องโลกและสภาพแวดล้อมอันเปราะบางของอาร์กติก เขามีลูกอายุช่วงวัยรุ่นสองคนรอคอยให้เขากลับบ้าน และคิดถึงเขามาก เราเป็นทุกข์มากที่ไม่รู้ว่าจะได้พบกับเขาอีกเมื่อไร” 

12.00 การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ แฟรงค์ ฮูเวทสัน ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

11.00 การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ มาโคร เวเบอร์ ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินระงับไว้อีก 6 วัน เนื่องจากขาดล่ามภาษาเยอรมัน

09.20 สองสหภาพการค้าทางทะเลในน่านน้ำของหลายประเทศร่วมเปล่งเสียงเรียกร้อง ให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน

“การประท้วงอย่างสันติ และการเป็นโจรสลัดนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เรารู้ว่าเรามีปัญหาแน่เมื่อเจ้าหน้าที่และลูกเรือได้รับข้อหาโจรสลัดและเป็นข้อหาทางการเมือง” ดอน มาร์คัส ขององค์กร Linthicum Heights ประจำสหรัฐอเมริกา International Organization of Masters, Mates & Pilots (MM&P) กล่าว

9.00  สหภาพแรงงานการเดินเรือทะเลแห่งประเทศออสเตรเลีย ได้เผยแถลงการณ์ ว่าเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่งของรัสเซียขึ้นเรืออาร์กติก ซันไรส์ อย่างผิดกฏหมาย

“เลขาธิการแห่งสหภาพแรงงานการเดินเรือทะเลแห่งประเทศออสเตรเลีย  แพดดี ครัมลิน กล่าวว่าข้อหาโจรสลัดนั้นน่าเย้ยหยัน และอยากให้สภาแห่งชาติยุติการสนับสนุนให้ควบคุมตัวนักกิจกรรมไว้อย่างไม่ถูกต้อง”

 

14 ตุลาคม 2556

16.30 การอุทธรณ์ขอประกันตัว ลูกเรือ เดวิด จอห์น ฮอสส์มันน์ ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

15.30 กรีนพีซสากลตอบโต้ในกรณีการปฏิเสธอุทธรณ์ขอประกันตัวปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ และอีกหนึ่งนักกิจกรรม

แมกกี วิลล์คอกซ์ ภรรยาของปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ ได้แสดงความเห็นว่า

“มีคนส่วนใหญ่ที่พยายามทำสิ่งเล็กน้อยเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวม บ้างก็นานๆ ที บ้างก็ทำเป็นระยะเวลานาน แต่น้อยคนนักที่จะอุทิศทั้งชีวิตของตนเพื่อทำให้โลกดีขึ้น และปีเตอร์เป็นหนึ่งในนั้น เขาเป็นฮีโร่ ไม่ใช่โจรสลัด ฉันขออุทธรณ์ต่อสามัญสำนึกและจิตสำนึกของเจ้าหน้าที่รัสเซีย ให้ปล่อยสามีของฉัน และทุกคนจากเรืออาร์กติก ซันไรส์กลับบ้าน”

15.00 การอุทธรณ์ขอประกันตัว นักกิจกรรมกรีนพีซ  ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

13.45 การอุทธรณ์ขอประกันตัว นักกิจกรรมกรีนพีซ  คามิลา สเปซิอาเล ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

13 ตุลาคม 2556 

14.30 คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล จัดแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีนักกิจกรรมกรีนพีซ 30 คน ในเมืองเรคจาวิค ประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสภาอาร์กติก

“ผมขอกล่าวในการประชุมนี้ว่า สื่อมวลชน 2 คน และนักกิจกรรม 28 คนที่กำลังถูกคุมขังอยู่ในเมอร์มันสก์ ได้กระทำการเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของมวลมนุษยชาติ และผมอยากจะขอให้ที่ประชุมมีความเห็นตรงกันกับประธานาธิบดี ปูติน และตัวผมเอง ว่านักกิจกรรมเหล่านี้ไม่ใช่โจรสลัด และกระทำลงไปเพื่อผลประโยชน์ของสากล รวมถึงพวกเขาควรได้รับการปล่อยตัวโดยเร่งด่วน”

6.00 นักกิจกรรมกรีนพีซจากอิตาลีและยุโรปตะวันออกได้ทำการประท้วงที่งานเทศกาลแข่งเรือยอร์ช ทริเอสเต รีกัตตา ที่ประเทศอิตาลี ซึ่งมีก๊าซพรอม เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่

Gazprom Protest At Barcolana Regatta in Italy.

 

11 ตุลาคม 2556

13.47 - ที่ปรึกษาด้านสิทธิมนุษยชนของประธานาธิบดี ปูติน เสนอให้รัสเซียผู้เป็นโจทย์ฟ้อง ยกเลิกข้อหาโจรสลัด 

“ข้อกล่าวหานี้น่าขันเพราะไม่มีข้อพิสูจน์แม้แต่น้อยในการกล่าวหาลูกเรืออาร์กติก ซันไรส์ ในกรณีโจรสลัด” มิคเฮล เฟโดทอฟ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ที่กรุงมอสโค

13.00 คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล แสดงความคิดเห็นในข่าวล่าสุดจากเมอร์มันสก์ 

“ชายและหญิงผู้กล้าหาญทั้ง 30 คนนั้นกำลังถูกคุมขัง และได้รับข้อกล่าวหา พวกเขาเป็นนักโทษเนื่องจากมีจิตสำนึก พวกเขาไม่ได้ถูกคุมขังเพราะสิ่งที่กระทำ แต่เป็นเพราะสิ่งที่เขาเชื่อ พวกเขาไม่ได้ถูกคุมขังเพราะกฏหมายรัสเซีย แต่เป็นเพราะพวกเขายืนหยัดต่อต้านผลประโยชน์ส่วนบุคคล กรีนพีซไม่คิดว่าสิ่งเหล่านี้สามารถกระทำได้เหนือกฏหมาย แต่ผู้รณรงค์เหล่านี้ไม่ใช่โจรสลัด แม้แต่ประธานาธิบดีปูติน เองยังกล่าวเช่นนั้น และทุกๆ วันที่พวกเขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในคุกนั้นถือเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่ามาตรฐานความยุติธรรม”

10.20 การอุทธรณ์ขอประกันตัว ช่างวิดีโออิสระ คีรอน ไบรอัน ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

ชมวิดีโอได้ที่นี่

10.00 นักกิจกรรมยืนประท้วงเบื้องหน้าพิพิธภัณฑ์อัลเบอร์ทินา ในกรุงเวียนนา ที่ซึ่งมีการจัดนิทรรศการของก๊าซพรอม

Gazprom Protest Outside the Albertina Museum in Vienna.

9.20 การอุทธรณ์ขอประกันตัว นักกิจกรรมกรีนพีซ  ฟิล บอล ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

 

9 ตุลาคม 2556

17.00 - กรีนพีซสากลตอบโต้กรณีข้อกล่าวหาของคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนของรัสเซียที่ระบุว่านักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน เป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัสเซียด้วยการทำอันตรายเรือเล็ก

“วันนี้กรีนพีซสากลได้เผยแพร่วิดีโอภาพช้าของเหตุการณ์ที่เรือของกรีนพีซเข้ามาช่วยเหลือเรืออีกลำที่ได้รับอันตรายจากกองกำลังติดอาวุธของเจ้าหน้าที่รัสเซีย”

15.00 - กรีนพีซสากลได้ตอบกลับกรีนพีซสากลได้ตอบกลับข้อกล่าวหาของคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนของรัสเซียที่อ้างว่า พบยานอนหลับที่มีสารมึนเมาบนเรืออาร์กติก ซันไรส์

“ก่อนออกจากนอร์เวย์เพื่อมุ่งหน้าไปยังอาร์กติกในดินแดนรัสเซียเรืออาร์กติก ซันไรส์ได้ถูกตรวจค้นโดยสุนัขดมกลิ่นของเจ้าหน้าที่จากนอร์เวย์แล้ว ซึ่งเป็นข้อปฏิบัติตามมาตรฐาน และเป็นที่รู้กันว่ากฏหมายของประเทศนอร์เวย์นั้นเป็นกฏหมายที่เข้มงวดมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก และไม่มีการตรวจพบอะไร เพราะไม่มีสิ่งใดผิดกฏหมายบนเรือ“

10.00 - การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรม โรมัน ดูลกอฟ ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

08.00 - คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล ได้ยื่นจดหมายขอเข้าพบประธานาธิบดี วลาดิเมีย ปูติน แห่งสหพันธรัฐรัสเซียโดยได้ส่งถึงสถานฑูตรัสเซียแล้ว โดยท่อนหนึ่งของจดหมายนั้นคูมิได้กล่าวว่า

"กระผมยินดีที่จะไปพำนักยังสหพันธรัฐรัสเซียตามช่วงเวลาที่มีกรณีนี้เกิดขึ้น ผมเสนอเป็นผู้ค้ำประกันถึงแนวปฏิบัติที่ดีของนักกิจกรรมกรีนพีซเพื่อที่พวกเขาจะได้รับการประกันตัว"

สามารถดูคลิปคำอธิบายจดหมายของคูมิ ไนดู ได้ที่นี่

สัปดาห์ที่ 3 (2 ตุลาคม-8 ตุลาคม)

8 ตุลาคม 2556

16.30 - คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล ได้ตอบโต้ ในกรณีที่นักกิจกรรมกรีนพีซและช่างภาพอิสระถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธการประกันตัว

16.15 การอุทธรณ์ขอประกันตัวนักกิจกรรม อังเดรย์ อัลลาคเวอร์ดอฟ จากรัสเซีย ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

14.30 การอุทธรณ์ขอประกันตัวช่างภาพอิสระ เดนิส ซินยาคอฟ จากรัสเซีย ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

14.09 รายชื่อนักสื่อสารมวลชนจากรัสเซียจำนวน 18 หน้า ที่ร่วมกันเรียกร้องให้ปล่อยตัวเดนิส ซินยาคอฟ อย่างเร่งด่วน ได้ถูกยื่นให้กับผู้พิพากษาแล้ว

13.01 การอุทธรณ์ขอประกันตัวลูกเรือ  อีคาเทอรินา ซัสปา จากรัสเซีย ถูกศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนินปฏิเสธ

 

7 ตุลาคม 2556

กรีนพีซสากลเผยว่าจะยื่นฟ้องทางอาญาต่อเจ้าหน้าที่ในการจับกุมเรืออาร์กติก ซันไรส์อย่างผิดกฏหมาย โดยทนายความของนักกิจกรรมผู้ถูกจับกุมทั้ง 30 คนกำลังยื่นฟ้องกรณีละเมิดสิทธิเสรีภาพโดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

14.30  วิดีโอของกัปตัน ปีเตอร์ วิลคอกซ์ ในการสอบสวนโดยคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนของรัสเซีย ในกรณีอาร์กติก ซันไรส์ เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา

12.00 การแถลงข่าวของกรีนพีซจัดขึ้นในเมืองมูร์มันสค์เพื่อพูดถึงเงื่อนไขการควบคุมตัวและสถานภาพทางกฏหมายของนักกิจกรรมอาร์ติก 30 ดูเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

5 ตุลาคม 2556

กิจกรรม  Global Day of Solidarity เพื่อนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน   (#freethearctic30) เกิดขึ้นในกว่า 220 เมือง ของ 48 ประเทศทั่วโลก และมีผู้คนมาร่วมกิจกรรมยืนหยัดเคียงข้างนักกิจกรรมอาร์ติกหลายพันคน รวมถึงในประเทศไทยด้วย 

สามารถดูภาพของกิจกรรมในประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้ที่นี่  ที่นี่

 

4 ตุลาคม 2556

17.00 คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล ได้ร่วมพูดคุยสดๆ บน Google Hangout เกี่ยวกับประเด็นเรื่องนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน และอนาคตของอาร์กติก สามารถดูย้อนหลังได้ที่นี่ http://bit.ly/1dZofVb

14.40 วันนี้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้ประกาศว่าจะทำสัญญาอนุญาโตตุลาการเพื่อระงับข้อพิพาทกับรัสเซีย  ภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล เพื่อปล่อยตัวนักกิจกรรมกรีนพีซทั้ง 28 คนพร้อมกับช่างภาพและช่างวิดีโออิสระ 2 คน ซึ่งกำลังถูกจองจำในรัสเซียด้วยข้อหาโจรสลัด

จากเหตุการณ์นี้ ที่ปรึกษาทั่วไปประจำกรีนพีซสากล แจสเปอร์ ทิวลิงคส์ กล่าวว่า

“กรีนพีซสากลขอปรบมือให้กับรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ในฐานะที่เป็นสัญชาติของเรืออาร์กติก ซันไรส์ กับการตัดสินใจด้านกฏหมายเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยเรืออาร์กติก ซันไรส์ และนักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คน ซึ่งต่างถูกควบคุมตัวไว้อย่างไม่เป็นธรรม ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ประกาศจุดยืนที่เข้มแข็งในการสนับสนุนกฏหมายและสิทธิเสรีภาพในการประท้วงอย่างสันติ ต่อจากนี้เจ้าหน้าที่รัสเซียจะถูกเรียกมาอธิบายการกระทำของตนต่อหน้าศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ซึ่งรัสเซียจะไม่สามารถให้การตัดสินอย่างไม่มีมูลในข้อหาโจรสลัดได้”

 

3 ตุลาคม 2556

18.00 นักกิจกรรมกรีนพีซอีก 15 คน และช่างภาพอิสระชาวรัสเซียได้รับข้อหา “กระทำการอันเป็นโจรสลัด” ที่เมืองมูร์มันสค์ ประเทศรัสเซีย ซึ่งหมายความว่า นักกิจกรรมทั้ง 28 คน จากเรืออาร์กติก ซันไรส์ ของกรีนพีซ พร้อมด้วยช่างภาพอิสระอีก 2 คน กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาว่าเป็นโจรสลัด ซึ่งอาจมีการต้องโทษขั้นสูงสุด คือ จำคุก 15 ปี

ขณะนี้ทนายตัวแทนของกรีนพีซสากลได้รับมอบคำตัดสินข้อหาอย่างเป็นทางการในศาลขั้นต้นของมํร์มันสค์ เลนิน  ต่อนักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คน

กรีนพีซสากลกำลังพยายามอย่างยิ่งเพื่อเปลี่ยนแปลงข้อกล่าวหานี้ และเรียกร้องให้ปล่อยนักกิจกรรมให้เป็นอิสระ พร้อมกับรณรงค์ให้ผู้คนทั่วโลกปกป้องอาร์กติก ในวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม นี้ ผู้คนทั่วโลกหลายพันคนจะมาร่วมกิจกรรม Global Day of Solidarity เพื่อเรียกร้องอย่างสันติในกว่า 80 เมืองของ 45 ประเทศทั่วโลก 

 

16.00 กัปตัน ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ จากสหรัฐอเมริกา ลูกเรือ พอล ดี. รูซิคกี จากแคนาดา ลูกเรือ เอียน โรเจอรส์ จากสหราชอาณาจักร นักกิจกรรม แฟรงค์ ฮิเวทสัน จากสหราชอาณาจักร นักกิจกรรม มาโคร เวเบอร์ จากสวิตเซอร์แลนด์ และลูกเรือ กิซเฮม อาคาน จากตุรกี ต่างล้วนได้รับตัดสินข้อหาโจรสลัด

15.10 ศาลได้ปฏิเสธการขอประกันตัวนักกิจกรรมและลูกเรือแล้ว เรายังไม่ทราบว่าจะศาลจะรับอุทธรณ์ขอประกันตัวเมื่อใด แต่เราคิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้

14.30 ทีมลูกเรือ มิเกล เฮอร์นัน ปีเรส ออร์ซิ จากอาร์เจนตินา ฟรานเซสโก พิซานู จากฝรั่งเศส อเล็กซานเดอร์ พอล จากแคนาดา เดวิด จอห์น ฮอสส์มันน์ จากนิวซีแลนด์ และ คริสเตียน ดาเลสซานโดร จากอิตาลี ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการแล้ว

14.15 ทีมลูกเรือ คอลิน รัสเซลล์ จากออสเตรเลีย และอังเดรย์  อัลลาคเวอร์ดอฟ จากรัสเซีย ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัด

12.00 ช่างภาพอิสระ เดนิส ซินยาคอฟ จากรัสเซีย ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการแล้ว

11.00 ลูกเรือ โจนาธาน โบชอม จากนิวซีแลนด์ ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการแล้ว

10.00 ลูกเรือ แอนน์ มีย์ โรเออร์ เจนเซน จากเดนมาร์ก ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการแล้ว

9.00 นักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวทั้ง 16 คนซึ่งยังไม่ได้รับการตัดสินเมื่อวานกำลังถูกนำตัวไปฟังการสอบสวนจากคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนของรัสเซีย

2 ตุลาคม 2556

14.50 นักกิจกรรมชาวสหราชอาณาจักร อเล็กซานดรา แฮร์ริส และฟิลลิป บอลล์ ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการแล้ว

14.30 นักกิจกรรมชาวอาร์เจนตินา คามิลา สเปซิอาเล นักกิจกรรมชาวเนเธอร์แลนด์ ฟาอิซา อูลาห์เซน ลูกเรือชาวเนเธอร์แลนด์ มานเนส อูเบลส์ นักกิจกรรมชาวโปแลนด์ โทมาส ดซีมิอันก์ซัค และลูกเรือชาวรัสเซีย ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการแล้ว

14.00 นักกิจกรรมชาวสหราชอาณาจักร แอนโธนี เพอร์เรทท์ และลูกเรือชาวยูเครน ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการแล้ว

11.20 นักกิจกรรมกรีนพีซในเยอรมนี ได้ใช้โซ่คล้องตัวกับระบบปั๊มก๊าซของบริษัทก๊าซพรอม ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในกรุงเบอร์ลิน ในช่วงเวลาที่นักกิจกรรมและนักข่าวบนเรืออาร์กติก ซันไรส์ ซึ่งร่วมประท้วงอย่างสันติที่แท่นขุดเจาะน้ำมันก๊าซพรอม ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการ

10.50 นักกิจกรรมชาวรัสเซีย โรมัน ดูลกอฟ นักกิจกรรมชาวฟินแลนด์ ซินิ ซาเรลา และนักกิจกรรมชาวสวีเดนอเมริกัน ดิมา ลิทวินอฟ ได้ถูกตัดสินข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการแล้ว

จากข่าวดังกล่าว คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล กล่าวว่า “ข้อกล่าวหาโจรสลัดที่นำมาตัดสินผู้ที่ทำความผิดจากการมีจิตสำนึก ข้อกล่าวหานี้รุนแรงเกินกว่าเหตุและเป็นเพียงการให้ร้ายต่อพื้นฐานของการประท้วงอย่างสันติ  ข้อกล่าวหาว่าด้วยการเป็นโจรสลัดต่อนักกิจกรรมเหล่านี้นั้นไร้สาระสิ้นดี และไม่มีมูลความจริง ไร้เหตุผล เป็นเพียงข้อกล่าวหาที่ต้องการข่มขู่และปิดปากพวกเรา แต่พวกเราไม่เคยขลาดกลัว”

ภาพ http://photo.greenpeace.org/C.aspx?VP3=ViewBox_VPage&ALID=27MZIFVD4JEW&CT=Album


9.50
ลูกเรือ เอนา พอลา อัลมินฮานา มิเชล จากบราซิล และช่างวิดีโอ อิสระ คีรอน ไบรอัน จากสหราชอาณาจักร ได้ถูกแจ้งข้อหาโจรสลัดอย่างเป็นทางการแล้ว

สัปดาห์ที่ 2 (25 กันยายน-1 ตุลาคม)

1 ตุลาคม 2556

22.10 นักกิจกรรมชาวเนเธอร์แลนด์ ฟาอิซา อูลาห์เซน ได้เขียนจดหมายจากในห้องคุมขัง เมืองมูร์มันสค์ รัสเซีย บอกเล่าถึงประสบการณ์ของเธอตั้งแต่การขึ้นเรืออาร์กติก ซันไรส์ จนกระทั่งวันที่เธอพร้อมกับนักกิจกรรมอีก 29 คนสูญเสียอิสรภาพไปให้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัสเซีย 

21.00 นักกิจกรรมกรีนพีซโรยตัวจากหลังคาสนามพร้อมคลี่ป้ายขนาดใหญ่ที่มีข้อความว่า "อย่าทำฟาวล์อาร์กติก"   ที่สนามเซนต์ยาค็อบ พาร์ค  ในเกมยูฟา แชมเปียนส์ ลีก รอบคัดเลือกกลุ่ม อีระหว่าง เอฟซี บาเซิ่ล ทีมแชมป์ลีกสวิตเซอร์แลนด์ กับชาลเก้ 04 สโมสรชั้นนำบุนเดสลีกา กรีนพีซต้องการเรียกร้องให้บริษัทก๊าซพรอม (ซึ่งเป็นบริษัทของรัฐบาลรัสเซีย และผู้ให้การสนับสนุนเกมยูฟา แชมเปียนส์ ลีก) ยุติการขุดเจาะน้ำมันที่มีความเสี่ยงสูงในภูมิภาคอาร์กติก กลุ่มนักกิจกรรมยังได้ย้ำถึงข้อเรียกร้องการปล่อยตัวนักกิจกรรมกรีนพีซ 28 คน พร้อมกับช่างภาพและช่างวิดีโออิสระ ที่ขณะนี้ถูกควบคุมตัวรอการสอบสวนในกรณีประท้วงอย่างสันติต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก

 

18.00 กลุ่มด้านกฏหมายของกรีนพีซ ได้แจ้งว่า นักกิจกรรมสองคน ซินิ ซาเรลา และ ดิมา ลิทวินอฟ จะได้รับการตัดสินข้อหาในวันพุธที่ 2 ตุลาคม 

 

30 กันยายน 2556

17.00 ผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายคาดว่านักกิจกรรมกรีนพีซจะได้รับการตัดสินข้อหาโจรสลัด อ่านเพิ่มเติมที่นี่ 

 
อ่านเรื่องราวทั้งหมดที่นี่

29 กันยายน 2556

19.20 นักกิจกรรมกรีนพีซอีก 8 คนได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด โดยนักกิจกรรม 8 คนนี้ได้ถูกพิจารณาเหมือนกับอีก 22 คนก่อนหน้านี้ รวมถึงช่างภาพและช่างวิดีโออิสระ หลังจากกรณีประท้วงอย่างสันติต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก  โดยกรีนพีซสากลจะขออุทธรณ์การถูกควบคุมตัวทั้ง 30 คน

ทั้ง 30 คน ได้ถูกเจ้าหน้าที่รัสเซียควบคุมตัวไว้เป็นเวลา 10 วันแล้ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่รัสเซียได้บุกขึ้นเรือกรีนพีซ อาร์กติก ซันไรส์ อย่างผิดกฏหมายในน่านน้ำสากล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา

16.40 ลูกเรือ เอนา พอลา อัลมินฮานา มิเชล จากบราซิลได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด

15.45 นักกิจกรรม แอนโธนี เพอร์เรท จากเวลส์ สหราชอาณาจักร ได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด

14.35 ลูกเรือ มาเนส อูเบลส์ จากเนเธอร์แลนด์ ได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด

นักกิจกรรม แฟรงค์ ฮูเวทสัน จากสหราชอาณาจักร ได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด

นักกิจกรรมชาวฟินแลนด์ ซินิ ซาเรลา ได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด

14.00 นักกิจกรรมชาวเนเธอร์แลนด์ ฟาอิซา อูลาห์เซน ได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด

13.20 ลูกเรือชาวยูเครน ได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด

10.30  ผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายจำนวนมากได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงการบุกขึ้นเรืออาร์กติก ซันไรส์ และควบคุมตัวนักกิจกรรมและแนวโน้มการได้รับตัดสินข้อหาโจรสลัดสำหรับนักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คน 

10.00 โฆษก ดิมา ลิทวินอฟ (ชาว US/SE) ได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด 

09.00 นักกิจกรรม 5 คน ได้มาถึงศาลเลนินสกี ในเมืองมูรมันสค์ มีสื่อมวลชนจำนวนมากมาเข้าร่วมฟังคำตัดสินของนักกิจกรรม 8 คนสุดท้ายในวันนี้ pic.twitter.com/NO5aTAxu0I

04.00 ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา นักกิจกรรมได้ยืนหยัดสนับสนุนนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน ด้านหน้าสำนักงานใหญ่ของก๊าซพรอมในกรุงมอสโก กฏหมายของรัสเซียกล่าวว่า หากมีผู้ยืนประท้วงเพียง 1 คน ไม่จำเป็นต้องขออนุญาต ดังนั้นที่ผ่านมาจึงเป็นการประท้วงของคน 1 คน สลับกันเป็นเวลา 9 วันมาแล้ว 

 

28 กันยายน 2556

10.30 หน่วยสืบสวนสอบสวนของรัสเซียได้ขึ้นเรืออาร์กติก ซันไรส์ เมื่อเช้านี้เพื่อตรวจสอบ โดยมีกัปตัน ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ ถูกควบคุมตัวอยู่พร้อมกับคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมของกัปตัน วิลล์คอกซ์ ได้ที่นี่

 

27 กันยายน 2556

00.39 วันที่ยาวนานหมดไปอีกวันหลังจากที่นักกิจกรรมทั้ง 30 ได้รับฟังคำตัดสินจากผู้พิพากษา 6 คน ยังไม่มีการตัดสินข้อหา แต่นักกิจกรรมทั้ง 30 คน ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ โดยมี 22 คนที่ ได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่รัสเซียสืบสวนในข้อหาโจรสลัด ขณะที่อีก 8 คน จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วันเพื่อรอขึ้นศาลอีกครั้ง   ชื่อนักกิจกรรมและสถานะการรอผลมีดังนี้

00.24 กรีนพีซวิจารณ์อย่างแรงถึงกรณีที่ศาลรัสเซียตัดสินให้นักกิจกรรมรอฟังผลยาวนานหลังจากกรณีประท้วงอย่างสันติต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก โดยกรีนพีซยืนยันว่าจะไม่ยอมรับการข่มขู่ และจะให้ทนายของกรีนพีซยื่นอุทธรณ์เพื่อให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมโดยด่วน 

00.10 วิศวกรอันดับสอง เอียน โรเจอร์ จากสหราชอาณาจักร ได้รับการพิจารณาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือน ในรัสเซีย เพื่อรอฟังคำสอบสวนซึ่งอาจได้รับข้อหาโจรสลัด

 

26 กันยายน 2556

21.43 นักกิจกรรมชาวสหราชอาณาจักร แอนโธนี เพอร์เรท จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วัน ก่อนขึ้นศาลเพื่อรับฟังการตัดสินอีกครั้ง

20.45 ช่างวิดีโออิสระชาวสหราชอาณาจักร คีรอน ไบรอัน จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

เจ้าหน้าที่สื่อสารชาวออสเตรเลีย คอลิน คีธ รัสเซล จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

ต้นหนที่ 2 ชาวอาร์เจนตินา มิเกล เฮอร์นัน ปีเรส ออร์ซิ จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

20.17 นักกิจกรรมชาวสหราชอาณาจักร ฟิล บอลล์ จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

นักกิจกรรมชาวอาร์เจนตินา คามิลา สเปซิอาเล จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

Phillip Ball At The Leninsky District Court Of Murmansk. 09/26/2013 © Igor Podgorny / Greenpeace

19.30 ลูกเรือชาวอิตาเลียน คริสเตียน ดาเลสซานโตร จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

เจ้าหน้าที่บำรุงรักษาเรือชาวแคนาดา อเล็กซานเดอร์ พอล จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

นักกิจกรรมชาวฟินแลนด์ ซินิ ซาเรลา จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วัน ก่อนขึ้นศาลเพื่อรับฟังการตัดสินอีกครั้ง

นักกิจกรรมชาวสหราชอาณาจักร แฟรงค์ ฮูเวทสัน จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วัน ก่อนขึ้นศาลเพื่อรับฟังการตัดสินอีกครั้ง

ต้นหนที่ 3 แอนน์ มีย์ โรเออร์ เจนเซน จากเดนมาร์ก จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วัน ก่อนขึ้นศาลเพื่อรับฟังการตัดสินอีกครั้ง

หัวหน้าวิศวกรชาวเนเธอร์แลนด์ แมนเนส อูเบลส์ จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วัน ก่อนขึ้นศาลเพื่อรับฟังการตัดสินอีกครั้ง

Sini Saarela, At The Leninsky District Court Of Murmansk. 09/26/2013 © Igor Podgorny / Greenpeace

17.39 กลาสีปากเรือ เอนา พอลา อัลมินฮานา มิเชล จากบราซิล จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วัน ก่อนขึ้นศาลเพื่อรับฟังการตัดสินอีกครั้ง

17.24 คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนกล่าวว่าจำเป็นต้องจับกุมนักกิจกรรมด้วยสาเหตุ 3 ประการ คือ อาจก่ออาชญากรรม อาจทำลายหลักฐาน และอาจหลบหนีออกจากประเทศ

17.05 นักกิจกรรม มาโคร เวเบอร์ จากสวิตเซอร์แลนด์ ผู้พยายามปีนแท่นขุดเจาะน้ำมัน Prirazlomnaya จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

16.45 ลูกเรืออีกคน คือ พ่อครัวชาวยูเครน จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วัน ก่อนขึ้นศาลเพื่อรับฟังการตัดสินอีกครั้ง

16.38 โฆษกของกรีนพีซ ชาวเนเธอร์แลนด์ ฟาอิซา อูลาห์เซน จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วัน ก่อนขึ้นศาลเพื่อรับฟังการตัดสินอีกครั้ง

Faiza Oulahsen At The Leninsky District Court Of Murmansk. 09/26/2013 © Igor Podgorny / Greenpeace

16.09 นักกิจกรรมชาวรัสเซียอีกคน จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

15.55 ผู้ช่วยพ่อครัว กิเซม อาคาน จากตุรกี จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

15.30 กัปตัน ปีเตอร์ วิลล์คอกซ์ จากอเมริกา จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

15.10 โฆษกของกรีนพีซสากล ดิมา ลิทวินอฟ จากสวีเดน จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 วัน ก่อนขึ้นศาลเพื่อรับฟังการตัดสินอีกครั้ง

15.00 สรุป: นักกิจกรรมกรีนพีซ 7 คน ได้ขึ้นศาลฟังคำตัดสิน และถูกควบคุมตัวเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

14.15 ลูกเรือชาวแคนาดา พอล ดักลาส รูซิคกี จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

เดวิด จอห์น ฮอสส์มันน์ ลูกเรือจากนิวซีแลนด์ จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

นักกิจกรรมชาวโปแลนด์ โทมาส ดซีมิอันก์ซัค จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

กลาสีปากเรือ ฟรานเซสโก ปิซานู จากฝรั่งเศส จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

ช่างเครื่องของเรือ โจนาธาน โบชอม จากนิวซีแลนด์ จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

Paul Ruzycki At The Leninsky District Court Of Murmansk. 09/26/2013 © Igor Podgorny / Greenpeace

13.55 กรีนพีซสากล ตอบโต้ กรณีข้อตัดสินของศาลรัสเซียสองข้อ 

13.45 ชมการ  ถ่ายทอดสดได้ที่นี่

12.36 ช่างภาพอิสระ เดนิส ซินยาคอฟ จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

Denis Sinyakov At The Leninsky District Court Of Murmansk. 09/26/2013 © Igor Podgorny / Greenpeace

การตัดสินของศาลลำดับที่สอง คือ โรมัน ดูลกอฟ โฆษกของกรีนพีซ จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการสืบสวนในข้อหาโจรสลัด

Roman Dolgov At The Leninsky District Court Of Murmansk. 09/26/2013 © Igor Podgorny / Greenpeace

ภาพเพิ่มเติมจากคลังภาพของกรีนพีซ

08.55 ลูกเรือชาวรัสเซีย ฝรั่งเศส และแคนาดา จะเข้าฟังคำใต่สวนมูลฟ้องเป็นกลุ่มแรก โดยมีผู้คนจำนวนมากต้องการเข้าไปร่วมฟังในห้องพิพากษา

08.30 สายไป 1 ชั่วโมง 30 นาที ในที่สุด  ลูกเรือและนักกิจกรรมได้ถูกนำตัวไปยังศาลในเมืองมูร์มันสค์ ทุกคนมีกำลังใจที่ดีและดูสงบ บ้างกล่าวต้อนรับและขอบคุณตัวแทนสื่อมวลชนที่มา ทุกคนล้วนใส่กุญแจมือและเท้าไว้

07.00 การฟังการไต่สวนมูลฟ้องเริ่มต้นขึ้นที่เมืองมูร์มันสค์ เพื่อพิจารณาสืบสวนกรณีโจรสลัดว่าควรดำเนินคดีต่อหรือไม่ และนักกิจกรรมควรได้รับการปล่อยตัวระหว่างรอการสืบสวนหรือไม่

 Greenpeace Activists Held In Murmansk. 09/24/2013 © Igor Podgorny / Greenpeace

25 กันยายน 2556

19.15 ฟรานซ์ ทิมเมอร์มันส์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ แจ้งกับสภาประเทศเนเธอร์แลนด์ว่า เขากำลังพิจารณาการ ดำเนินคดีทางกฏหมายกับรัสเซีย หากคำร้องของจากเนเธอร์แลนด์ให้ยุติการคุมตัวนักกิจกรรมและเรืออาร์กติก ซันไรส์ ยังคงไร้คำตอบ

14.00 กรีนพีซสากลรับคำแถลงการณ์ของประธานาธบดี ปูติน แห่งรัสเซีย ว่าด้วยการกระทำของนักกิจกรรมนั้นไม่มีความผิดในข้อหาโจรสลัดอย่างแน่นอน นอกจากนี้  ภาพวิดีโอที่บันทึกจากแท่นขุดเจาะน้ำมันของก๊าซพรอมในเหตุการณ์วันที่ 18 กันยายน นั้น แสดงให้เห็นว่านักกิจกรรมของกรีนพีซไม่ได้ก่ออันตรายใดๆ ขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยนั้นยิงปีนขู่

 

08.48 การปีนขึ้นแทนขุดเจาะน้ำมันของนักกิจกรรมกรีนพีซนั้น “ไม่มีความผิดในข้อหาโจรสลัดอย่างแน่นอน” วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย  กล่าว ระหว่างการประชุมระดับโลก Third International Arctic Forum หัวข้อ "The Arctic – Territory of Dialogue" ที่จัดขึ้นในเมืองเซลคาด ประเทศรัสเซีย

สัปดาห์ที่ 1 (18 กันยายน-24 กันยายน)

24 กันยายน 2556

18.02 เราถูกจำกัดการติดต่อกับเพื่อนนักกิจกรรมบนเรือ แต่ขณะนี้ทุกคนสบายดี บ้างสามารถแอบโทรหาเพื่อนและครอบครัวได้ เรายังรู้สึกสบายใจตราบใดที่พวกเขายังคงอยู่กันอย่างปลอดภัยบนเรือ   ดูภาพจากภายในเรือได้ที่นี่

17.45 เราเพิ่งได้พูดคุยกับลูกเรือ พวกเขาถูกขอให้เตรียมออกจากเรือ และเรายังไม่รู้ว่าพวกเขาจะถูกนำตัวไปไหน

16.01 หัวหน้านักวิจัยที่สถาบันแห่งรัฐและกฏหมาย (Institute of State and Law) และผู้เชี่ยวชาญจากกฏหมายทะเล (Law of the Sea) วาซิลิ กัทซูลยัค ให้สัมภาษณ์กับรายการวิทยุ Vesti FM เกี่ยวกับบทกฏหมายกรณีโจรสลัด โดยให้ความเห็นว่าเป็นข้อกล่าวหาที่เกินเหตุ และไม่น่านำมาดำเนินคดีจริง 

ฟังเสียง

15.00 คณะผู้แทนฑูต (18 คน จาก 9 ประเทศ) ขึ้นเรืออาร์กติก ซันไรส์ และใช้เวลาสองชั่วโมงบนเรือเพื่อประชุมกับตัวแทนจากชาติต่างๆ

14.00 เรือยังคงทอดสมออยู่นอกท่าเรือเมืองมูร์มันสค์ และไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการ กรีนพีซได้ร้องขอการติดต่อกับนักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัว

10.11 เรืออาร์กติก ซันไรส์ จอดทอดสมออยู่ที่นอกท่าเรือเมืองมูร์มันสค์  ดูจากแผนที่กูเกิลได้ที่นี่ กรีนพีซตอบโต้กรณีความเป็นไปได้ที่จะได้รับข้อหา “การกระทำอันเป็นโจรสลัด”  

09.00 นักกิจกรรมบนเรือบางคนสามารถหาทางส่งรูปภาพเหตุการณ์บนเรืออาร์กติก ซันไรส์ จากโทรศัพท์มือถือ ณ อ่าวแคบบริเวณหน้าผาสูงของมูร์มันสค์  ดาวน์โหลดภาพได้ที่นี่

 

23 กันยายน 2013

17.32   ดักลาส กิลฟอย, Reader in Law, University College London, International law, Law of the Sea, Piracy Profile tweets: @Patagorda @Greenpeace กล่าวว่า การประท้วงที่ใช้ความรุนแรงและเพ่งเล็งการโจมตีไปยังเรืออีกลำหนึ่งเท่านั้น จึงจะถือเป็นการกระทำอันเป็นโจรสลัด : http://www.ejiltalk.org/political-motivation-and-piracy-what-history-doesnt-teach-us-about-law/ อ่านบล็อกเกี่ยวกับกรณีทางกฏหมายด้านนี้ได้ที่นี่

11.57 กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกว่า 50 กลุ่ม  ได้เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมกรีนพีซทั้ง 30 คนที่กำลังถูกควบคุมตัวโดยกองกำลังติดอาวุธบนเรืออาร์กติก ซันไรส์ ขณะที่ถูกลากไปยังเมืองมูร์มันสค์

06.03 สเตฟาน เคิร์ชเนอร์ ศาสตราจารย์สาขา Fundamental and Human Rightsจากมหาวิทยาลัย University of Lapland ทวีตข้อความว่า  tweets: ‏#FreeTheArctic30 รัสเซียละเมิดกฏหมายนานาชาติ re @gp_sunrise อ่านคำวิเคราะห์ได้ที่  http://bit.ly/1eAXnxm

 

22 กันยายน 2556

16.35 เป็นเวลา 72 ชั่วโมงแล้ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่รัสเซียควบคุมเรืออาร์กติก ซันไรส์ ในเขตน่านน้ำเศรษฐกิจโดยไม่มีข้อกล่าวหาทางกฏหมายใดๆ

 21 กันยายน 2556

15.45 ยังคงไม่ได้รับข่าวสารใดจาดลูกเรือของอาร์กติก ซันไรส์ โดยกรีนพีซสากลได้  ปฏิเสธข้อกล่าวหาการกระทำอันเป็นโจรสลัดทุกกรณี 

ดูเหมือนว่ารัฐบาลรัสเซียกำลังพยายามหาข้อมูลเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับการบุกขึ้นเรืออาร์กติก ซันไรส์อย่างผิดกฎหมายในน่านน้ำสากล

15.20 กีร์ท-แจน นูปส์ ศาตราจารย์ด้านกฏหมายอาญาสากล ประจำมหาวิทยาลัย University of Utrecht ประเทศเนเธอร์แลนด์   กล่าวไว้ในสื่อของประเทศเนเธอร์แลนด์ว่า

“ความจริงปรากฏอย่างเด่นชัดว่า หน่วยรักษาการณ์ชายฝั่งของรัสเซียไม่มีสิทธิทางกฏหมาย (ในการขึ้นเรือ)”

 

20 กันยายน 2556

14.01 มาร์ค รูทท์ นายกรัฐมนตรีของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสัญชาติของเรืออาร์กติก ซันไรส์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัสเซียควรมีการติดต่อกับเนเธอร์แลนด์ก่อนกระทำการขึ้นเรือด้วยวิธีใดก็ตาม

13.00  กรีนพีซตอบโต้ ไปยังสื่อของรัสเซีย ซึ่งอ้างอิงคำพูดของเจ้าหน้าที่อาวุโสบนแท่นขุดเจาะน้ำมัน Prirazlomnaya ของก๊าซพรอม ว่า แคปซูลกู้ชีพของกรีนพีซที่ใช้ในการประท้วงมีลักษณะ “คล้ายระเบิด” ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แคปซูลกู้ชีพนั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาความอบอุ่นให้กับนักกิจกรรม ผลิตขึ้นจากโฟมขนาดใหญ่  ขนาดยาว 3 เมตร กว้าง 2 เมตร ขนาดเท่ากับรถมินิ และทาด้วยสีสันสดใสพร้อมโลโก้กรีนพีซ

Greenpeace Training with the Safety Pod. 09/09/2013 © Denis Sinyakov / Greenpeace

 

12.30 กรีนพีซยืนยันว่าเรืออาร์กติก ซันไรส์ ได้เริ่มเคลื่อนตัว ไปทางตะวันตก ในทิศทางมุ่งหน้าไปยังเมืองมูร์มันสค์ ประเทศรัสเซีย โดยโทรศัพท์บนเรือขาดการติดต่อ 

 

19 กันยายน 2556

22.16   สื่อของรัฐบาลรัสเซียรายงาน ว่า เรืออาร์กติก ซันไรส์ กำลังถูกลากไปยังเมืองมูร์มันสค์ ประเทศรัสเซีย

22.00  การประท้วงครั้งแรกที่บริเวณหน้าสถานฑูตรัสเซีย เริ่มขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ดีซี  และอีกกว่า 30 ประเทศ ในวันต่อมา

19.43 เราได้รับโทรศัพท์สายตรงจากเรือแต่สัญญาณไม่ดีนัก 

นักกิจกรรมและลูกเรือถูกให้รวมตัวในห้องรับประทานอาหารโดยเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย (FSBซินิ และมาโครได้ถูกนำตัวกลับ มายังเรืออาร์กติก ซันไรส์แล้ว

15.15 ประมาณ 40 นาทีหลังจากการบุกขึ้นเรือ ดูเหมือนว่าห้องวิทยุสื่อสารได้ถูกบุกรุกด้วย

16.35 สัญญาณเตือนระบบความปลอดภัยของเรืออาร์กติก ซันไรส์ ส่งข้อมูลมา โทรศัพท์และทวีต จากเรือรายงานว่ามีเฮลิคอปเตอร์บินอยู่เหนือเรือ และนำเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย (FSB) ไต่เชือกลงมายังดาดฟ้าเรือ การบุกขึ้นเรือเกิดขึ้นนอกน่านน้ำของรัสเซีย และอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของรัสเซีย ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ 

นักกิจกรรม 3 คนสามารถหลบและขังตัวเองอยู่ในห้องวิทยุสื่อสาร  ซึ่งมองเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเรือได้

พวกเขารายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ติดอาวุธประมาณ 15-16 คนบุกขึ้นเรือ และควบคุมตัวลูกเรือที่เหลือทั้งหมดไว้ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์

13.30 หน่วยรักษาการณ์ชายฝั่งรัสเซียกล่าวว่า มาโคร และซินิ เป็นแขก แต่ปฏิเสธที่จะพูดคุยกับพวกเขาบนเรืออาร์กติก ซันไรส์ และไม่มีการติดต่อทนายของพวกเขา ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ 

 

18 กันยายน 2556

17.28 คามิลา นักกิจกรรมชาวอาร์เจนตินา วัย 21 ปี บรรยายถึงเหตุการณ์ขณะถูกจับกุมลงในบล็อก

02.34  เรือยาง 4 ลำ ออกจากเรืออาร์กติก ซันไรส์ มุ่งหน้าไปยังแท่นขุดเจาะน้ำมัน Prirazlomnaya ของก๊าซพรอม โดยนักกิจกรรมพยายามปีนขึ้นโครงสร้างภายนอกของแท่นขุดเจาะน้ำมันเพื่อประท้วงการขุดเจาะน้ำมันที่กำลังจะเริ่มดำเนินการ

นักกิจกรรมเหล่านี้มาเพื่อประท้วงอย่างสันติกับการตามล่าน้ำมันที่ภูมิภาคอาร์กติก ซึ่งจะเป็นมหันตภัยต่อสภาวะแวดล้อมอันเปราะบางของอาร์กติก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศทั้งหมดของโลก โดยแท่นขุดเจาะน้ำมัน Prirazlomnaya จะเป็นแท่นแรกที่เริ่มผลิตน้ำมันในทะเลน้ำแข็งของอาร์กติกและการกล่าวอ้างถึงความปลอดภัยนั้นไม่เป็นความจริง

เรือของหน่วยรักษาการณ์ชายฝั่งรัสเซียในบริเวณใกล้เคียงมีปฏิกิริยาตอบโต้กับการปล่อยเรือยางของกรีนพีซอย่างรวดเร็ว พร้อมส่งเจ้าหน้าที่สวมหน้ากากเหล็ก ติดตามเรือยางของกรีนพีซ  ใช้ มีดและยิงปืนขู่ โดยในภายหลังลูกเรือที่เหลือบนเรืออาร์กติก ซันไรส์ ได้รายงานว่านับจำนวนการยิงจากปืนใหญ่ของเรือหน่วยรักษาการณ์ชายฝั่งได้อีกถึง 11 นัด

Action Against Gazprom's Arctic Drilling. 09/18/2013 © Denis Sinyakov / Greenpeace

 

หน่วยรักษาการณ์ชายฝั่งได้จับกุมตัวซินิ และ มาโคร ผู้ที่สามารถปีนขึ้นแท่นขุดเจาะน้ำมันได้สำเร็จ ก่อนที่จะถูกบังคับให้ถอยด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูง และการยิงปีนขู่ และถูกนำตัวไปยังเรือของพวกเขา

นักกิจกรรมที่เหลือกลับไปยังเรืออาร์กติก ซันไรส์ ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง แต่ห่างออกไปในระยะไม่ต่ำกว่า 3 ไมล์ทะเลจากแท่นขุดเจาะน้ำมัน Prirazlomnaya