Nike & Adidas: มาล้างสารพิษในแหล่งน้ำของโลก

เรื่องราว - กรกฎาคม 13, 2554
ไนกี้ อาดิดาส มาเริ่มเกมกันดีกว่า! กรีนพีซกำลังจับตามองทั้งสองบริษัทนี้ ว่าใครจะเข้าเส้นชัยก่อนกันในเกมที่เราเรียกว่า “Detox” หรือ “ล้างสารพิษ” ใครจะเป็นคนแรกที่ลุกขึ้นมายุติการใช้และปล่อยสารเคมีอันตรายจากห่วงโซ่อุปทานการผลิตของตนเอง และใครจะได้เป็นแชมเปี้ยนนำอุตสาหกรรมมุ่งสู่อนาคตปลอดสารพิษ

กรีนพีซได้ไปเยี่ยมร้านค้าของไนกี้และอาดิดาสในมหานครปักกิ่ง พร้อมผลการตรวจสอบสารพิษปนเปื้อนในแหล่งน้ำซึ่งมีที่มาจากกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมสิ่งทอในประเทศจีน โดยใช้เวลาตรวจสอบกว่า 1 ปี ผลปรากฏว่าจากผลตรวจสอบสารพิษที่ได้นั้นทำให้ไนกี้และอาดิดาสดูไม่ดีเอาเสียเลย แต่เราชาวกรีนพีซและผู้สนับสนุนอีกนับล้านทั่วโลก หวังว่าคุณทั้งสองจะคิดใหม่และพยายามมากขี้น เหมือนนักกีฬาที่สะดุดเสียหลักในสนาม แต่ก็ยังสู้ต่อไปไม่ถอย คงไม่ยากใช่ไหมที่จะทำอย่างนั้น โดยเฉพาะเมื่อมีเหล่าแฟนๆ หนุนหลังคุณอยู่อย่างเต็มที่

ภารกิจแรก: ทำงานร่วมกับผู้ผลิตของคุณเพื่อที่จะกำจัดสารเคมีที่เป็นพิษทั้งหมด

ผลตรวจสอบพบว่า คุณทั้งคู่ รวมไปถึงยี่ห้อสินค้าของจีนอย่างหลี่หนิง มีความเกี่ยวข้องทางธุรกิจกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยสารเคมีต่างๆ ที่เป็นพิษรวมถึงสารมลพิษที่ตกค้างยาวนาน ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนของร่างกาย ลงไปในแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำจูเจียง

สารเคมีที่เป็นพิษ

การตรวจสอบจากกรีนพีซพบโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ 2 แห่งในประเทศจีน ที่มีการปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษลงในแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำจูเจียง

มีการตรวจพบสารอัลคิลฟีนอล (Alkylphenol) รวมทั้งโนนิลฟีนอล (Nonylphenol)  ในตัวอย่างน้ำเสียจากโรงงานทั้งสอง และพบกลุ่มเพอร์ฟลูออริเนต (perfluorinated chemicals; PFCs) ในน้ำทิ้งจากโรงงานยาเกอ เท็กซ์ไทล์ คอมเพลกซ์ (Youngor Textile Complex) แม้ว่าโรงงานแห่งนี้จะมีระบบบำบัดน้ำเสียที่ทันสมัยแล้วก็ตาม

สารอัลคิลฟีนอลและเพอร์ฟลูออริเนตที่พบในตัวอย่างน้ำทิ้งสามารถก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรง เนื่องจากสารเคมีเหล่านี้มีคุณสมบัติรบกวนฮอร์โมนและสามารถก่ออันตรายได้แม้ว่าจะมีในปริมาณต่ำ สารเคมีทั้งสองกลุ่มเป็นสารที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นโดยมนุษย์ซึ่งตกค้างคงทนในสิ่งแวดล้อม และมีประสิทธิภาพในการก่อความเสียหายเมื่อถูกสะสมในปริมาณมากขึ้นตามห่วงโซ่อาหาร

...อ่านเพิ่มเติมใน รายงานเสื้อผ้าสกปรก

แน่นอนว่าสารเคมีพวกนี้ย่อมไม่รู้จักความยุติธรรมหรือน้ำใจนักกีฬาใด ๆ มีแต่มุ่งจะทำลายระบบสืบพันธุ์ของมนุษย์ ขัดขวางการเติบโต ส่งผลเสียต่อตับ ส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันและระบบฮอร์โมน รวมทั้งทำให้ความสามารถในการสืบพันธุ์ของเพศชายลดลง

และที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ โรงงานต่างๆ และสารเคมีเหล่านี้ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่กรีนพีซพบเท่านั้น การตรวจสอบของกรีนพีซถือเป็นแค่ภาพเล็กๆ ที่สะท้อนให้เห็นชนิดของสารพิษที่ถูกปล่อยจากธุรกิจอุตสาหกรรมสิ่งทอลงในแม่น้ำลำคลองทั่วโลก อยู่ทุกวัน

ไนกี้และอาดิดาสสามารถเป็นผู้นำปกป้องแหล่งน้ำสะอาดได้ ทำให้พวกเราเห็นว่าคุณมีวิสัยทัศน์ ความมุ่งมั่นและความตั้งใจจริงที่จะมุ่งยิงประตูชัยให้อนาคตที่ปราศจากสารพิษกันดีกว่า

ในรายงานผลลัพธ์ที่ซ่อนเร้นของกรีนพีซ แสดงตัวอย่างของประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา หรือเนเธอร์แลนด์ที่ยังคงต้องเผชิญกับผลกระทบจากความผิดพลาดในอดีตที่เคย ปล่อยสารพิษลงแหล่งน้ำในช่วงยุคที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วทางอุตสาหกรรม ของประเทศเหล่านี้

ผ่านมานับสิบปี แต่ความพยายามที่จะกำจัดสารพิษร้ายแรงที่ชื่อว่าพีซีบี (PCBs) ออกจากแม่น้ำฮัดสันในสหรัฐอเมริกา และปากแม่น้ำในเนเธอร์แลนด์ยังไม่เป็นผลสำเร็จ แหล่งน้ำทั้งสองยังปนเปื้อนด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายที่ถูกปล่อยลงน้ำตั้งแต่การพัฒนาอุตสาหกรรมหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง เราไม่จำเป็นต้องทำผิดซ้ำสองในประเทศจีนและในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เพราะที่จริงแล้วมีหนทางแก้ปัญหาอื่นที่ปลอดภัยสำหรับสารเคมีหลายชนิดเหล่านี้

ในสหรัฐอเมริกา ระดับของความเข้มข้นของสารพิษเหล่านี้กำลังค่อย ๆ ลดลง แต่ในประเทศจีนกลับเพิ่มสูงขึ้น ร้อยละ 75 ของการส่งออกเสื้อผ้าทั่วโลกมาจากประเทศกำลังพัฒนาและประเทศที่มีอัตราการขยายตัวทางอุตสาหกรรมสูง และประเทศจีนก็ครองอันดับ 1 ในการเป็นผู้นำการส่งออกเสื้อผ้าและสิ่งทอของโลกมาตั้งแต่ปี 2538

กฏเกณฑ์ข้อหนึ่งของโครงการ Detox ก็คือ เมื่อโดนกรรมการเป่านกหวีดให้ใบเหลือง คุณไม่สามารถย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศหนึ่งและไปตั้งรกรากในประเทศใหม่ที่กรรมการยังไม่เห็นได้ ปัญหานี้เป็นปัญหาระดับโลก และต้องการวิธีแก้ไขปัญหาระดับโลกเช่นเดียวกัน

แหล่งน้ำและประเทศจีน

 • แบบสำรวจล่าสุดพบว่า ปัญหาการขาดแคลนน้ำ และปัญหามลพิษทางน้ำ เป็นปัญหาทางสิ่งแวดล้อมสองอันดับแรกในความกังวลของคนทั่วโลก
 • องค์การสหประชาชาติ (UN) คาดการณ์ว่า ภาคอุตสาหกรรมมีการปล่อยโลหะหนัก ตัวทำละลาย โคลนพิษและของเสียอื่นๆ รวมทั้งสิ้นถึง 300-500 ตัน ลงในแหล่งน้ำทั่วโลกในแต่ละปี
 • ร้อยละ 70 ของแม่น้ำ ทะเลสาบ และอ่างเก็บน้ำในประเทศจีน ได้รับผลกระทบจากมลภาวะทางน้ำ
 • ประชากรจีนหนี่งในสี่คนไม่มีน้ำสะอาดสำหรับบริโภค
 • ประชากร 20 ล้านคนในเมืองเซี่ยงไฮ้ จำเป็นต้องใช้น้ำจากแม่น้ำแยงซีสำหรับบริโภค
 • ทุกๆ ปี มีการปล่อยน้ำเสียกว่า 3 หมื่นล้านตันลงในแม่น้ำแยงซี
 • ร้อยละ 20-30 ของปัญหามลภาวะทางน้ำของประเทศจีน เป็นผลมาจากการผลิตสินค้าเพื่อส่งออก

ทำไมถึงต้องเป็นไนกี้กับอาดิดาส

เราอยากบอกเหลือเกินว่ามีแต่คุณเท่านั้นในเกมนี้ แต่น่าเศร้าที่มันไม่ใช่อย่างนั้น มีอีกหลายยี่ห้ออื่นๆนอกจากคุณที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงงานที่กำลังปล่อยสารพิษ ตามรายงานนี้

เราส่งสาส์นถึงคุณเพราะคุณเป็นยักษ์ใหญ่ และเป็นผู้นำกระแสในเรื่องของเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา คุณมีโอกาสในการสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มากที่สุดในสายอุปทาน เราคิดว่าคุณมีความสามารถในการยกระดับการแข่งขันนี้ และร่วมทีมกับผู้ผลิตของคุณเพื่อที่จะกำจัดสารพิษทั้งหมดออกจากสายอุปทานและรวมถึงผลิตภัณฑ์ของคุณด้วย

คุณมีพลังที่จะขจัดสารพิษออกจากอุปกรณ์กีฬาของเราทั้งหมด ขจัดสารพิษออกจากแหล่งน้ำของเรา และออกจากอนาคตของเรา

นี่คือวิธีที่คุณจะสามารถชิงเหรียญทองได้สำเร็จ

 • วางแผนกลยุทธ์ วางนโยบายของบริษัทและผู้ผลิตที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากการใช้สารเคมีที่เป็นพิษไปสู่สารที่ไม่เป็นมลพิษ โดยกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนและเป็นไปได้
 • อย่าพูด แต่ลงมือทำ ตอบสนองต่อสถานการณ์ที่เร่งด่วนด้วยการกระทำที่ชัดเจนและเห็นผล โดยเน้นไปที่สารเคมีที่เป็นพิษมากที่สุดและกำจัดสารเหล่านั้นโดยทันที
 • ทำงานเป็นทีม เป็นบริษัทที่โปร่งใสโดยเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการกำจัดสารเคมีเป็นพิษเหล่านี้ให้สาธารณชนได้รับรู้ เพื่อคุณและผู้ผลิตของคุณจะต้องรับผิดชอบผลกระทบจากการกระทำอย่างแท้จริง

รางวัลที่สอง: ขอบอกว่า เกมนี้ไม่มีรางวัลสำหรับที่สอง

And you - yeah, you, the one in the cool sports gear

ไม่ว่าคุณจะ “เต็มที่” กับอาดิดาส หรือเชื่อใน “Just Do It (ทำไปเลย) ของไนกี้ คุณสามารถท้าทายให้แบรนด์ที่คุณชื่นชอบ ให้ชนะการแข่งขันนี้อย่างขาวสะอาด ผู้เข้าแข่งขันคนใดที่จะสามารถทำสถิติแสลมดังค์ แถมด้วยโฮลอินวัน ด้วยลูกเสิร์ฟเอซ ในเกมการแข่งขันเพื่อมุ่งไปสู่อนาคตสีเขียวที่ปลอดสารพิษกันแน่

นี่คือวิธีที่คุณสามารถสนับสนุนแบรนด์โปรดของคุณ

 • ดูวีดีโอ “Detox” และอย่าลืม Share ด้วย
 • สร้างวีดีโอ “Detox” ในแบบของคุณเองและแบ่งปันให้เพื่อนๆ ดู
 • ท้าทายแบรนด์โปรดของคุณให้เป็นแชมเปี้ยนแห่งอนาคตปลอดสารพิษให้ได้
 • อย่าคลาดสายตา Sign up เพื่อรับอัพเดท (เตรียมตัวให้พร้อม เรากำลังวางแผนจะทำลายสถิติโลกในวันที่ 23 กรกฏาคมนี้)

สูตรที่จะนำไปสู่ชัยชนะ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา คุณซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกและผู้สนับสนุน 11 ล้านคนทั่วโลก ได้เป็นส่วนสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมที่มีส่วนทำร้ายโลกของเราโดยท้าทายแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ของโลก คุณได้ช่วยลดสารพิษในอุตสาหกรรมการผลิตคอมพิวเตอร์ ภายใต้การรณรงค์ Green My Apple ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง คุณได้จูงใจให้โคคาโคล่าเลิกใช้สารเคมีที่เป็นพิษต่อสภาวะอากาศจากตู้แช่เย็น คุณได้ปกป้องผืนป่าอเมซอนโดยลุกขึ้นท้าทายนโยบายการซื้อถั่วเหลืองของแม็คโดนัลด์และธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ดอีกหลายแห่ง คุณได้หยุดยั้งการทำลายป่าโดยการกดดันแบรนด์โดฟ และคิทแคท ของยูนิลิเวอร์และเนสท์เล่ให้หยุดสัญญาซื้อขายกับผู้ผลิตน้ำมันปาล์มที่ผลิตสินค้าโดยใช้การตัดไม้ทำลายป่า ล่าสุดเลโก้ได้หยุดใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีแหล่งผลิตจากถิ่นที่อยู่ของเสือโคร่งสายพันธุ์สุมาตรา ทั้งหมดนี้เป็นไปได้เพราะคุณทั้งนั้น และในตอนนี้ บาร์บี้ เฟสบุ๊ค และโฟลค์สวาเกน ต่างก็เริ่มถูกกดดันให้เลิกการตัดไม้ทำลายป่า และหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

คุณมีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงแบรนด์อย่างไนกี้และอาดิดาส และเมื่อทำสำเร็จแล้วจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของทั้งภาคอุตสาหกรรม น้ำสะอาดไม่ได้เป็นเพียงสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ แต่มันยังเป็นทรัพยากรจำเป็นที่ตกอยู่ในอันตรายมากที่สุดอีกด้วย ขณะนี้เราได้มีการเรียกร้องไปถึงรัฐบาลต่างๆ ให้ลดการปล่อยสารพิษให้เหลือศูนย์ภายในหนึ่งชั่วอายุคน แต่ทุกคนก็รู้ว่ารัฐบาลนั้นทำงานเชื่องช้าเพียงใด ผู้เล่นในเกมที่แท้จริงคือแบรนด์ระดับโลก และผู้บริหารที่มีอำนาจตัดสินใจ ที่จะตัดสินใจเรื่องนโยบายบริษัทว่าจะซื้ออะไร และซื้อที่ไหน ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้อง Detox ล้างสารพิษให้กับโลกของเรา และถึงเวลาแล้วที่ไนกี้และอาดิดาสจะเป็นผู้บุกเบิกหนทางไปสู่อนาคต

 

หมวด