Skip navigation.
นักกิจกรรมกรีนพีซเดินรณรงค์โดยกลิ้งลูกโลกยักษ์พร้อมข้อความ “ASEAN : U 
turn the Earth”หรือ “อาเซียน สามารถยูเทิร์นโลกได้” ไปบนถนนเพชรเกษม 
เพื่อไปสู่สถานที่จัดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 15 
กรีนพีซท้าทายผู้นำอาเซียนให้แสดงบทบาทความเป็นผู้นำร่วมกันเพื่อปกป้องประชากร 
850 
ล้านคนของภูมิภาคจากผลกระทบที่สร้างความเสียหายของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 
โดยมีพันธะยุติการทำลายป่าไม้และพัฒนาเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ 
นอกจากนี้ยังต้องกดดันให้ผู้นำของประเทศอุตสาหกรรมยอมรับข้อตกลงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก 
ในปริมาณมหาศาล และมีผลบังคับตามกฎหมาย ณ 
การประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ 
ในกรุงโคเปนเฮเกน ในเดือนธันวาคมนี้

นักกิจกรรมกรีนพีซเดินรณรงค์โดยกลิ้งลูกโลกยักษ์พร้อมข้อความ “ASEAN : U turn the Earth”หรือ “อาเซียน สามารถยูเทิร์นโลกได้” ไปบนถนนเพชรเกษม เพื่อไปสู่สถานที่จัดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 15

ขยายภาพ
ภาพเพิ่มเติม

หัวหิน, ประจวบคีรีขันธ์, ประเทศไทย — กรีนพีซท้าทายผู้นำอาเซียนให้แสดงบทบาทความเป็นผู้นำร่วมกันเพื่อปกป้องประชากร 850 ล้านคนของภูมิภาค จากผลกระทบที่สร้างความเสียหายของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยมีพันธะต่อการยุติการทำลายป่าไม้ให้เหลือศูนย์ และการพัฒนาเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ นอกจากนี้ยังต้องกดดันให้ผู้นำของประเทศอุตสาหกรรมยอมรับข้อตกลงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก ในปริมาณมหาศาล และมีผลบังคับตามกฎหมาย ณ การประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ ในกรุงโคเปนเฮเกน ในเดือนธันวาคมนี้

อาสาสมัครกรีนพีซเดินรณรงค์โดยกลิ้งลูกโลกยักษ์พร้อมข้อความ “ASEAN : U turn the Earth” หรือ “อาเซียน สามารถยูเทิร์นโลกได้” ไปยังโรงแรมดุสิตธานี ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 15

“ประชากรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างแสนสาหัส ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากเหตุการณ์พายุไต้ฝุ่นกิสนาที่ถล่มประเทศฟิลิปปินส์อย่างไร้ความปราณีเมื่อเดือนก่อน แต่แทนที่อาเซียนจะแสดงความรับผิดชอบที่มากล้นเพื่อปกป้องภูมิภาค อาเซียนกลับเพิกเฉยต่อภัยคุกคามเหล่านี้ โดยเพียงแสดงความกังวลอันเป็นสัญลักษณ์เท่านั้นเมื่อภัยพิบัติโจมตี แต่ล้มเหลวที่จะเปลี่ยนความกังวลนั้นเป็นการลงมือทำอย่างจริงจัง และการแสดงความเป็นผู้นำ เพื่อปัดเป่าวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” นายธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว



“เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ผู้นำประเทศกลุ่มอาเซียนต้องผนึกกำลังร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อผลักดันให้การเจรจาได้ข้อสรุปด้านสภาพภูมิอากาศอันเข้มแข็ง ณ โคเปนเฮเกน ในเดือนธันวาคมนี้ และเพื่อแสดงสัญญาณให้เห็นว่าพวกเขามีส่วนต่อเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปริมาณที่จำเป็น พวกเขาควรประกาศยุติการทำลายป่าให้เป็นศูนย์ และให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกต่อทางเลือกต่างๆ ที่จะปลดปล่อยสังคมของเราให้เป็นอิสระจากกับดักของระบบเศรษฐกิจที่มีฐานอยู่บนเชื้อเพลิงฟอสซิลและการปล่อยคาร์บอนอย่างมหาศาล” นายธารา กล่าวเสริม

อาเซียนเพิ่งเริ่มแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเมื่อเร็วๆ นี้เท่านั้น และจุดยืนของอาเซียนในเรื่องนี้  เท่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ยังเป็นเรื่องทั่วๆ ไป โดยขาดแผนปฏิบัติการที่ชัดเจน ในการประชุมสุดยอดสภาพภูมิอากาศในเดือนธันวาคมนี้ โลกของเรามีโอกาสครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ ในการเดินให้พ้นจากขอบเหวของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอันสร้างหายนะ ทั้งนี้ การเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างน้ำมัน ถ่านหิน และ ก๊าซ ไม่ได้เป็นสาเหตุเดียวของภาวะโลกร้อน สาเหตุอื่นก็คือ การทำลายป่าเขตร้อนซึ่งก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกประมาณร้อย ละ 20 ซึ่งสูงกว่าการปล่อยก๊าซจากรถไฟ เครื่องบิน และ รถยนต์ทั้งโลกรวมกัน



เพื่อหันเหให้ห่างไกลยิ่งนักไปจากแบบแผนปฏิบัติปกติของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในประเทศกำลังพัฒนา ปฏิบัติการปกป้องป่าไม้นั้นเป็นเรื่องเร่งด่วน กรีนพีซได้รวมกลุ่มกับหลากหลายองค์กรเพื่อร่างข้อเสนอที่ระบุว่าการทำลายป่าเขตร้อนในประเทศต่างๆ เช่น บราซิล สามารถยุติได้ภายในปี 2558

“กรีนพีซหวังว่าความสนใจร่วมกันของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในประเด็นการปกป้องป่าไม้ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในภูมิภาค จะทำให้อาเซียนสนับสนุนข้อเรียกร้องของเราต่อประเทศอุตสาหกรรมให้จัดหางบประมาณอย่างน้อย 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ภายในปี 2563 เพื่อยุติการทำลายป่าในประเทศที่กำลังพัฒนา ในฐานะเป็นก้าวปฏิบัติในทันทีเพื่อบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” เซลดา โซริอาโน ที่ปรึกษาฝ่ายการเมือง กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

กิจกรรมของกรีนพีซในวันนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเนื่องในวันรณรงค์ทั่วโลกเพื่อยุติภาวะโลกร้อน ซึ่งหลากหลายองค์กร กลุ่ม และ บุคคลร่วมจัดขึ้นรวมทั้งสิ้น 4,457กิจกรรม ใน 172 ประเทศ

— กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
รู้จักกรีนพีซ
ประวัติ
ชัยชนะกรีนพีซ
เรือรณรงค์
โครงสร้างกรีนพีซ
ร่่วมงานกับเรา
ติดต่อกรีนพีซ
กรีนพีซทำอะไร
หยุดภาวะโลกร้อน
ปฏิเสธการตัดต่อพันธุกรรม
กำจัดสารพิษ
ยุตินิวเคลียร์
 
มีส่วนร่วม
เป็นนักกิจกรรม
ออนไลน์

เป็นอาสาสมัคร
เคล็ดลับเพื่อชีวิตสีเขียว
มัลติมีเดีย
ภาพ
วีดีโอ
สไลด์โชว์
เกมส์
สกรีนเซิฟเวอร์
Facebook
YouTube
Flickr
twitter
Blog
Greenpeace exists because this fragile Earth deserves a voice. It needs solutions. It needs change. It needs action! webteam.th@greenpeace.org
Copyright ©