Blog | Greenpeace Thailand

Thailand blog

เว็บบล็อกของเราจากของประเทศไทยและทั่วโลก ครอบคลุมเรื่องราวทั่วไปของกรีนพีซและข่าวสิ่งแวดล้อม ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องพลังงานนิวเคลียร์ สารพิษ การเกษตรยั่งยืน ป่าไม้ และทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

 • ฉลามเสือดาวที่กำลังจะหายไป

  Blogpost โดย เพชร มโนปวิตร -- สิงหาคม 21, 2561 ที่ 7:00

  ปลาฉลามอีกชนิดในประเทศไทยที่นับเป็นฉลามใจดี ขวัญใจนักดำน้ำ คือ ฉลามเสือดาว ฉลามชนิดนี้เคยพบได้ค่อนข้างบ่อยและอยู่ค่อนข้างประจำที่จึงกลายเป็นไฮไลท์การท่องเที่ยวดำน้ำที่สำคัญ แต่ช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมารายงานการพบฉลามเสือดาวน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เกิดอะไรข...

  read more>
 • PM2.5 AQI มาแล้ว! ก้าวเล็ก ๆ จากการผลักดันของประชาชน

  Blogpost โดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์ -- สิงหาคม 20, 2561 ที่ 17:38

  ในที่สุด! ประเทศไทยได้ใช้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในการคำนวณและรายงานคุณภาพอากาศตามดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) แล้ว

  เรื่องน่ายินดีนี้เกิดขึ้นจากการผลักดันอย่างต่อเนื่องของพลังประชาชนทั่วประเทศที่มีความกังวลต่อมลพิษทางอากาศและผลกระ... read more>

 • มองสถานการณ์สิ่งแวดล้อมผ่านสายตาช่างภาพ

  Blogpost โดย Sudhanshu Malhotra -- สิงหาคม 20, 2561 ที่ 13:27

  ผมเติบโตในวงการถ่ายภาพผ่านคำพูดของโรเบิร์ต คาปา (Robert Capa) ช่างภาพที่ทำงานในแนวหน้าของสนารบ ที่ว่า "ถ้าภาพถ่ายของคุณยังไม่ดีพอ นั่นหมายความคุณยังไม่ใกล้ชิดกับสิ่งที่คุณจะถ่ายทอดมากพอ"

  คำพูดง่ายๆ แต่ลึกซึ้งนี้ เหล่าช่างภาพต่างให้ความหมายที่แตกต่าง... read more>

 • 10 เรื่องน่ารู้ของอุรังอุตัง

  Blogpost โดย Rima Sonigara -- สิงหาคม 18, 2561 ที่ 19:29

  สุขสันต์วันอุรังอุตังโลก! คุณเคยสงสัยไหมว่าอุรังอุตังนอนกันที่ไหน ชื่อ “อุรังอุตัง”มาจากไหน และอีกหลายเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับอุรังอุตังที่คุณจะต้องร้องว้าว

  10) อุรังอุตังอาศัยอยู่แค่บนเกาะสองเกาะ 

  เราสามารถเจออุรังอุตังได้ที่เกาะบอร์เนียวและเกาะสุ... read more>

 • ฉลาม…บนความเป็นและความตาย

  Blogpost โดย เพชร มโนปวิตร -- สิงหาคม 15, 2561 ที่ 15:54

  แม้ฉลามจะได้ชื่อว่าเป็นนักล่าแห่งมหาสมุทรและมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาสมดุลของระบบนิเวศใต้ทะเล แต่ฉลามก็จัดเป็นสัตว์กลุ่มที่ถูกคุกคามที่สุดในโลกเช่นกัน เมื่อไม่นานมานี้ องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ได้เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับ...

  read more>
 • ถึงเวลาที่เราควรพูดเรื่องวิกฤตโลกร้อน

  Blogpost โดย Bunny McDiarmid -- สิงหาคม 12, 2561 ที่ 18:00

  หากการเตือนของนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกเรื่องวิกฤตโลกร้อนยังไม่เพียงพอ เหตุการณ์หรือหายนะภัยที่เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่น ยุโรป และแคลิฟอร์เนียร์อาจจะช่วยทำให้คุณเชื่อว่าพวกเรากำลังประสบกับปัญหาแล้วจริง ๆ

  การเผชิญหน้ากับความเป็นจริงของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากา... read more>

 • แค่เพียงสังเกตดู เราก็รู้ได้ว่ามนุษย์นั้นได้เข้าไปรบกวนสมดุลของสรรพชีวิตบนโลก ทำลายถิ่นที่อยู่อาศัย ทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ และทำให้สิ่งมีชีวิตต่างๆ ต้องสูญพันธุ์ไปมากมาย โดยในผลสำรวจสิ่งมีชีวิตบนโลก (Census of Earth’s Biomass) ฉบับล่าสุดได้มีการเผ... read more>

 • 10 สถานที่ธรรมชาติอันน่าทึ่ง

  Blogpost โดย Greenpeace Australia Pacific -- สิงหาคม 7, 2561 ที่ 16:20

  เราได้รวบรวมภาพธรรมชาติที่สวยงามมาให้คุณได้ดูกัน

  © ULET IFANSASTI

  มีธรรมชาติอันสวยงามอยู่ทั่วโลกที่เราควรช่วยกันปกปักรักษา ธรรมชาติแต่ละแห่งก็สวยงามแตกต่างกันไป จากป่าฝนที่มีพืชเป็นยารักษาโรคจนถึงสายน้ำลำธารที่หล่อเลี้ยงชีวิตมนุษย์  ไม่ต้องสงสัยเลยว... read more>

 • อนาคตที่น่าอยู่และมีสันติสุขเป็นแบบไหน?

  Blogpost โดย Paula Tejón Carbajal -- สิงหาคม 2, 2561 ที่ 13:00
  “เราไม่สามารถแก้ปัญหาโดยใช้แนวคิดแบบเดิมๆที่เราใช้การสร้างปัญหานั้นขึ้นมา
  — อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
   

  ฉันเริ่มทำงานกับกรีนพีซมาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ฉันไม่ได้รู้สึกว่าปี 2551 เป็นเวลาที่ผ่านมานานสักเท่าไร ทว่าโลกของเราในตอนนั้นมันต่างกันมากจริงๆ ในตอน... read more>

 • ต้องมีโลก 1.7 ใบถึงจะพอ หากเรายังไม่เปลี่ยนแปลงการบริโภค

  Blogpost โดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์ -- สิงหาคม 1, 2561 ที่ 14:12

  คงไม่เป็นการพูดเกินจริงสักเท่าไรนักหากจะบอกว่าขณะนี้มนุษย์กำลังผลาญทรัพยากรโลกเกินกว่าอัตราที่โลกจะสามารถเยียวยาได้ทัน โดยรายงานล่าสุดจากองค์กร Global Footprint Network  ได้คำนวณไว้ว่า วัน Earth Overshoot Day (วันหนี้นิเวศโลก) หรือ วันที่โลกใช้ทรัพยาก... read more>

1 - 10 ของ 983 ผล