คนงานย้อมผ้ายีนส์ ณ โรงงานแห่งหนึ่งในซินแทง กำลังค้นหาหินที่อยู่ในท่อน้ำเสียที่ใช้ในการขัดสียีนส์คนงานย้อมผ้ายีนส์ ณ โรงงานแห่งหนึ่งในซินแทง กำลังค้นหาหินที่อยู่ในท่อน้ำเสียที่ใช้ในการขัดสียีนส์ 
© Lu Guang / Greenpeace


โครงการรณรงค์ Detox ได้ทำให้เราได้คิดถึงเสื้อผ้าที่เราใช้และผลกระทบที่ซ่อนเร้นของมัน  การโยนทิ้งเป็นสิ่งไม่ดี และเรามีวิธีดังต่อไปนี้เพื่อที่จะทำให้คุณไม่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองทรัพยากร 

นักเขียนชือ่ Lucy Siegle's ได้เขียนหนังสือเรื่อง “To Die For” หรือ ยอมตายเพื่อสิ่งนี้ ได้กล่าวว่าในช่วงเวลานี้โดยเฉลี่ยเราซื้อเสื้อปริมาณมากกว่ากว่าปี 1980 (สามสิบปีที่แล้ว) มากถึง 4 เท่า ซึ่งสิ้นเปลืองมากถึง £626 pounds ต่อปี และคิดเป็นน้ำหนักเสื้อผ้า 28 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ซึ่งจริงๆ แล้วเราอาจใช้เพียงร้อยละ 10 ของเสื้อผ้าที่มีอยู่ในตู้เสื้อผ้า ดังนั้น ก่อนที่เราจะซื้อ เราควรถามตัวเองว่า “เราต้องการมันและมันจำเป็นจริงหรือเปล่า”  

ถ้าคำตอบคือ “ใช่” เราก็จึงต้องดูต่อว่าเราจะตัดสินใจเลือกซื้อเสื้อผ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร ซึ่งต่อไปนี้คือคำแนะนำ  

1) Buy second-hand ซื้อของมือสอง 
ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง และร้านออนไลน์ เช่น  eBay มีเสื้อผ้าให้เลือกมากมาย ลองค้นหาดูและเรายังสามารถต่อราคาได้อีกด้วย 

2) Buy classics  ซื้อของคุณภาพ อมตะ หรือแบบคลาสสิก
การซื้อของที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมคือของที่ใช้ได้อย่างคุ้มค่า ใช้ได้ยาวนาน ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงซื้อเสื้อผ้าแบบแฟชั่นเปลี่ยนเร็ว แต่ซื้อแบบคลาสสิก หรือสิ่งที่คุณชอบจริงๆ ซึ่งแม้จะหลุดแทรนด์แฟชั่นไปแล้ว ของคลาสสิกอาจกลับมานิยมใหม่ได้ 

3) Buy green ซื้อผลิตภัณฑ์แบบ “green”
มองหาผลิตภัณฑ์หรือยี่ห้อที่ผลิตสินค้าจากวัสดุรีไซเคิล นำมาใช้ใหม่ หรือแบบที่เป็นเส้นใยและสีย้อมธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คุณสามารถหาข้อมูลแหล่งขายสินค้าเหล่านี้ได้ตามออนไลน์ 

4) Focus on quality - ดูพิจารณาเลือกซื้อตามคุณภาพ
ของมีคุณภาพจะใช้ได้นานทนทาน ดูที่รอยตะเข็บเย็บ ซิปและกระดุม ซึ่งมักเป็นจุดที่เสียหายง่าย และสำหรับรองเท้า ต้องดูว่าพื้นรองเท้าติดแน่นทนทานด้วย 

5) Fix things up - ซ่อมได้
ถ้าคุณต้องทิ้งเสื้อผ้าเพราะเกิดความเสียหาย เช่น ซิป หรือกระดุมหลุด ขาดหรือเป็นรู คุณสามารถลองซ่อมเย็บได้ หรือหาร้านตัดเสื้อผ้าทั่วไปที่รับบริการ คุณยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือทำแฟชั่นคุณเองโดยปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เช่นเปลี่ยนกระดุม เปลี่ยนขายาวเป็นขาสั่น เปลี่ยนชุดกระโปรงเป็นกระโปรง และอีกมากมาย คุณสามารถดูแนวคิดต่างๆ ได้ที่  Refashion Co-op.

ชาวไร่กำลังเก็บฝ้ายอินทรีย์ ที่คิซทาพา อินเดีย
ชาวไร่กำลังเก็บฝ้ายอินทรีย์ ที่คิซทาพา อินเดีย 
© Peter Caton / Greenpeace

6) Go organic with your cotton ใช้ผ้าฝ้ายที่ทำจากฝ้ายอินทรีย์
ฝ้ายทั่วไปในปัจจุบันเป็นฝ้ายอุตสาหกรรมที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง รวมถึงการใช้ระบบให้น้ำ ข้อมูลจาก Water Footprint Network  เผยว่าเสื้อเชิ๊ตผ้าฝ้ายน้ำหนัก 250 กรัม ใช้ยาฆ่าแมลงถึง 150 กรัมและน้ำมาถึง  2,720 ลิตร ข้อมูลเพิ่มเติม The Water Footprint of Cotton Consumption report by Ecological Economics - PDF.

ฝ้ายอินทรีย์เป็นทางเลือกที่ดีเพราะไม่มีการใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงในการปลูก เราสามารถหันมาใช้เสื้อผ้าจากฝ้ายอินทรีย์ได้ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ เช่น the Pan UK Cotton Directory.

ติดตาม สร้างการเปลี่ยนแปลงจากเสื้อผ้าของคุณ- ในตอนต่อไป 

ดูเกี่ยวกับงานของกรีนพีซที่ผ่านมาเกี่ยวกับ สารพิษ และ โครงการรณรงค์ ล้างสารพิษ

>> Puma leaps ahead of Nike and Adidas in Detox Challenge
>> From China's Toxics team: Fishing Near An Emissions Pipe
>> From our China team: how to lose a foot on fieldwork
>> Nike & Adidas: time to Detox the world’s water
>> Hidden Consequences: The unseen price of water pollution