เทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่มาถึงแล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่หลายต่อหลายคนแปลงร่างเป็นนักบริโภคตัวยงและออกไปจับจ่ายใช้สอยโดยไม่ทันคำนึงถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่อาจตามมา แต่ที่จริงแล้วเราสามารถเฉลิมฉลองได้อย่างมีสไตล์ในขณะที่ทำร้ายโลกของเราให้น้อยที่สุด

เชิญพบกับ 10 ไอเดียเก๋ที่อาจเป็นแรงบันดาลใจในการเฉลิมฉลองแบบเป็นมิตรต่อโลก และยังมีทางเลือก “เขียวอ่อนๆ” หรือ “เขียวเต็มตัว” ให้เลือกด้วย 

1) ต้นคริสต์มาส – ต้นจริง หรือต้นปลอม

คำถามที่ว่าจะเลือกต้นคริสต์มาสจริงหรือปลอมนั้นคงไม่มีคำตอบง่ายๆ เพราะแม้หลายคนจะเชื่อว่าต้นคริสต์มาสจริงนั้นไม่ดี แต่ก็มีต้นคริสต์มาสส่วนหนึ่งที่ปลูกจากแหล่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ใช้ยาฆ่าแมลงหรือปุ๋ยที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และยังมีต้นคริสต์มาสปลอมที่ผลิตโดยไม่ใช้วัตถุดิบที่กินพลังงานมาก และปราศจากผลิตภัณฑ์พลาสติกอันตรายอย่างพีวีซี ซึ่งต้นไม้ปลอมเหล่านี้สามารถนำมาใช้ซ้ำได้มากกว่า 15 ปีเลยทีเดียว ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือเลือกว่าแบบไหนคุ้มค่าและเหมาะสมกับคุณที่สุด

เขียวอ่อน ๆ - ใช้ต้นไม้จริงปลูกในกระถาง (ไม่จำเป็นต้องเป็นต้นคริสต์มาสก็ได้) ซึ่งหลังจากเทศกาลนี้ผ่านไป เรายังสามารถนำไปปลูกในสวนหลังบ้านได้จริงๆ ที่สำคัญ ต้องเป็นต้นไม้ที่ปลูกแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

เขียวเต็มตัว – อย่าซื้อต้นคริสต์มาสเลยไม่ว่าจะต้นจริงหรือปลอม และนำเครื่องประดับต้นคริสต์มาสที่เก็บไว้จากปีก่อนๆไปประดับในบ้าน รอบหน้าต่าง หรือในงานปาร์ตี้

2) พยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางโดยเครื่องบิน

เราควรเลิกนิสัยการเดินทางโดยเครื่องบินบ่อย ๆ เพราะเป็นวิธีการเดินทางที่ส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศเป็นอย่างยิ่ง แต่ในช่วงวันหยุด บางครั้งก็อาจเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ เพราะหลายครอบครัวอาศัยอยู่ห่างไกลกันมาก แต่คุณก็สามารถลดการเดินทางด้วยเครื่องบินลงได้ในช่วงที่ไม่ใช่วันหยุดยาว และพยายามเดินทางด้วยวิธีอื่นตลอดปีหน้า

เขียวอ่อน ๆ - ใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะเท่าที่จะทำได้ การไม่ขับรถไม่เพียงแต่จะดีต่อโลกของเราเท่านั้น แต่ยังดีต่อตัวเราเองอีกด้วย ไม่ต้องเกี่ยงกันอีกต่อไปว่าใครจะเป็นคนขับรถหลังปาร์ตี้เลิก ซึ่งคุณก็คงจะไม่อยากขับรถอยู่แล้ว หรืออาจนั่งรถสาธารณะแล้วนอนค้างที่บ้านเพื่อนหากคุณปาร์ตี้กันจนดึกดื่น

เขียวเต็มตัว - เลือกที่จะอยู่บ้านแทนการท่องเที่ยว หรือเดินเล่นใกล้ๆบ้าน และใช้ชีวิตช่วงวันหยุดในจังหวะชีวิตที่สบาย ๆ 

3) รับประทานเนื้อให้น้อยลงและซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตในท้องถิ่น

หากคุณวางแผนจะทำอาหารสำหรับงานเทศกาล อย่าลืมคำนึงถึงการปล่อยคาร์บอนที่จะเกิดขึ้นจากการขนส่งอาหารด้วย

เขียวอ่อน ๆ - ซื้อวัตถุดิบท้องถิ่น พยายามเสิร์ฟอาหารจานผักให้มากขึ้น ในขณะเดียวกันพยายามลดปริมาณเนื้อให้น้อยลง และใช้เนื้อจากแหล่งผลิตท้องถิ่นที่เป็นอาหารออร์แกนิกเท่านั้น

เขียวเต็มตัว - หันมากินผักกันในช่วงเทศกาลดีกว่า งดเนื้อสัตว์และบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมให้น้อยลง หรืออาจจะทดลองกินเจในช่วงเทศกาลเลยก็ได้

4) ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งบ้านสำหรับเทศกาล

เขียวอ่อน ๆ – เครื่องประดับตกแต่งจากปีก่อน ๆ สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ปีแล้วปีเล่า ดังนั้นเวลาใช้เสร็จอย่าลืมห่อเก็บไว้อย่างดี ถ้าปีนี้ต้องการเพิ่ม คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ ซึ่งจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย และอย่าลืมไปลองดูเคล็ดลับเก๋ ๆ จาก Recycle Now ที่จะสอนทำเครื่องประดับตกแต่งไว้อย่างง่ายๆ

เขียวเต็มตัว – ตกแต่งบ้านโดยใช้วัสดุธรรมชาติเช่นใบไม้ หรือดอกไม้สีสันสวยงาม

5) ไฟประดับและการจุดเทียนไข

เขียวอ่อนๆ – ถ้าคุณยังไม่ได้ทำ ก็ถึงเวลาที่จะโยนไฟประดับคริสต์มาสที่ใช้หลอดไส้ทิ้งไป และหันมาใช้หลอด LED แทน นอกจากจะประหยัดพลังงานกว่าแล้วยังมีอายุใช้งานนานกว่าด้วย แต่ถ้ายังตัดใจทิ้งไฟเก่าไม่ลง ก็อย่าลืมปิดไฟประดับเวลาไม่อยู่บ้าน หรือเวลาเดินไปที่อื่น เทียนพาราฟินนั้นทำมาจากกากปิโตรเลียม ดังนั้นมันไม่มีผลดีต่อสุขภาพคุณหรือสิ่งแวดล้อมแน่ เทียนขี้ผึ้ง เทียนถั่วเหลือง หรือเทียนที่ทำจากพืชนั้นดีกว่าเพราะสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่มีควัน และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าอีกต่างหาก

เขียวเต็มตัว – จัดปาร์ตี้ป๊อบคอร์นและร้อยป๊อบคอร์นออร์แกนิกเป็นเส้นยาวเพื่อประดับต้นคริสต์มาสแทนการใช้ไฟประดับ นอกจากนี้แล้วยังสามารถทำป๊อบคอร์นสีต่าง ๆ ได้ด้วยสีผสมอาหารธรรมชาติ แน่นอนว่า ถ้าทำป๊อบคอร์นเยอะๆ ให้เหลือสำหรับรับประทานกันด้วยจะยิ่งสนุกสนานขึ้นอีก หรืออาจใช้หลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับประดับภายนอก

6) ส.ค.ส – ส่งความสุข (แบบไม่ทำลายธรรมชาติ)

Season’s Greenings

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่จะส่งการ์ดอวยพรวันคริสต์มาสหรือปีใหม่ไปยังญาติมิตร แต่นั่นหมายความว่าเรากำลังใช้กระดาษฟอกขาว หมึกที่เป็นพิษ และก่อให้เกิดขยะปริมาณมาก

เขียวอ่อน ๆ – ใช้การ์ดที่ทำจากกระดาษรีไซเคิลและหมึกธรรมชาติ หรือจะประดิษฐ์การ์ดเองจากวัสดุไม่ใช้แล้วก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่

เขียวเต็มตัว – ประหยัดเงินด้วยการส่ง E-card ทางอินเตอร์เน็ต หรือให้ดี โทรศัพท์ไปอวยพรด้วยตนเองเลย

7) เล่นเกมกันในวันหยุด

ปิดเกมคอมพิวเตอร์เสียบ้างและเชิญเพื่อนฝูงมาร่วมเล่นเกมสนุกๆที่บ้าน แม้แต่ออกกำลังกายด้วยกันที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน

8) ประหยัดพลังงาน

ลองปิดเครื่องปรับอากาศเวลานอนดูบ้าง อาจใส่เสื้อผ้าสบายๆ เปิดพัดลม หรือแม้แต่เปิดหน้าต่างรับลมเย็นๆบ้างก็ได้นะ

9) ของขวัญ

มีไอเดียของขวัญที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากมาย แต่ที่ถูกใจสุด ๆ ได้แก่ไอเดียต่อไปนี้

เขียวอ่อน ๆ - เลือกของขวัญที่จะช่วยส่งเสริมให้ผู้รับเริ่มขบวนการ “เขียว” ไปพร้อม ๆ กับคุณ ไม่ว่าจะเป็น ปุ๋ยและเครื่องมือทำสวน ต้นไม้และเมล็ดพันธุ์ไม้ท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวออร์แกนิก ตำราทำอาหารมังสวิรัติ หรือหนังสือนำเที่ยวทางเท้าสำหรับท่องเที่ยวในประเทศ นอกจากนี้ ยังสามารถมอบของขวัญเป็นสิ่งที่ช่วยประหยัดพลังงาน เช่น หลอด CFL หรือ LED (หลอดประเภทนี้ก็สามารถให้แสงไฟที่ดูอบอุ่นได้เช่นเดียวกับหลอดไส้)

เขียวเต็มตัว - ลองดูหนังสือในชั้นและมอบหนังสือที่คุณจะไม่อ่านแล้วเป็นของขวัญต่อให้ผู้อื่น หรือให้ดีกว่านั้น มอบของขวัญเป็นหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณหันมาสนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถสมัครสมาชิกนิตยสารสิ่งแวดล้อมเป็นของขวัญให้เพื่อนได้อีกด้วย

10) ห่อของขวัญกันดีกว่า

เราเคยใช้กระดาษห่อของขวัญและริบบิ้นสวย ๆ และเก็บมันไว้ใช้ปีแล้วปีเล่า แต่หากคุณอยากจะไปสุดโต่งถึงขนาดจะให้ทุกอย่างที่ใช้ห่อของขวัญนำกลับมาใช้ได้ทั้งหมดล่ะก็ มันค่อนข้างยากที่จะปิดผนึกห่อของขวัญโดยไม่ใช้กาวหรือเทปเหนียวๆ แต่ไม่ว่าคุณใช้อะไรห่อก็ตาม พยายามเก็บไว้และใช้ในปีต่อ ๆ ไปด้วย

เขียวอ่อนๆ –กระดาษห่อของขวัญที่ทำจากกระดาษรีไซเคิลก็เป็นทางเลือกที่ดี ถ้าคุณอยากได้ความสนุกของการฉีกกระดาษตอนเปิดของขวัญ หรือจะใช้ถุงใส่ของขวัญลายสวยๆ ก็ดีเหมือนกันเพราะผู้รับก็สามารถนำไปใช้ต่อได้ด้วย

เขียวเต็มตัว: ใช้วัสดุที่นำมาใช้ใหม่ได้ เช่น ผ้าพันคอสวยๆ หรือไม่อย่างนั้นก็ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ไปเลยก็เก๋ไปอีกแบบ แต่ถ้าไม่ห่อของขวัญเลยจะยิ่งดี เพราะเพียงแค่คุณมอบของขวัญให้ ไม่ว่าเป็นใครก็ดีใจแล้วล่ะ

 

ขอให้ทุกท่านมีวันหยุดช่วงเทศกาลที่มีเปี่ยมไปด้วยความสุข ความปลอดภัย และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม!

และอย่าลืมร่วมแบ่งปันไอเดียกรีนๆของคุณในช่วงเทศกาลนี้กันด้วยนะคะ