นี่คือเรื่องราวการปฏิวัติอุตสาหกรรมตู้แช่เย็นในบ้านของคุณโดยกรีนพีซ

กรีนฟรีซ - ตู้เย็นที่ไม่ทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน © กรีนพีซ / โรเบิร์ต วิซเซอร์

ในปี 2535 บริษัทเคมีข้ามชาติหลายแห่งเคยจำหน่ายสิ่งสิ่งหนึ่งที่ทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกนำไปใช้เพื่อช่วยในการทำความเย็นในตู้เย็นของคุณ อีกทั้งยังเป็นตัวการสร้างก๊าซเรือนกระจกจำนวนมาก ในฐานะที่การปกป้องชั้นบรรยากาศโอโซนเป็นหนึ่งในภารกิจหลักของกรีนพีซในเวลานั้น พวกเราจึงตัดสินใจเดินหน้าจัดการกับปัญหานี้

บริษัทเคมีเหล่านี้ต่างหวังจะรักษาความเป็นบริษัทระดับพันล้านที่ผูกขาดในตลาดระดับโลก จึงตอบโต้ว่าการที่กรีนพีซออกมาต่อต้านการใช้ก๊าซฟลูโอริเนต (Fluorinated gases หรือ F-gases) นี้จะเข้าไป “กีดขวางกระบวนการสายโซ่ความเย็น (cold-chain)” ซึ่งจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อผู้ใช้งาน และยังอ้างว่า “กรีนพีซเอาแต่วิพากษ์วิจารณ์ แต่ไม่เสนอแนวทางเพื่อแก้ไขอะไรให้เราเลย”

คุณอาจจะไม่คิดว่ากรีนพีซจะเกี่ยวข้องกับการคิดค้นนวัตกรรม เทคโนโลยี หรือตู้แช่เย็นรูปแบบใหม่ ทว่าในทุกๆการเคลื่อนไหวของเรา เราได้สร้างงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดขึ้นมามากมาย

กรีนพีซ เยอรมนีของเราได้รวมทีมงานวิศวกรขึ้น และภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือนพวกเขาก็ได้พัฒนาต้นแบบตู้แช่เย็นที่สามารถใช้งานได้จริงและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ชั้นโอโซน และสภาพอากาศ โดยเป็นการผสมผสานกันของไฮโดรคาร์บอนในธรรมชาติ จากนั้นกรีนพีซจึงก่อตั้งบริษัทเล็กๆแห่งหนึ่งขึ้นโดยใช้ชื่อว่า “โฟรอน” ซึ่งเป็นผู้เริ่มต้นออกแบบตู้แช่เย็น “กรีนฟรีซ”

ปีเตอร์ เมลเช็ตต์ ทางด้านขวาของภาพ (ต่อมาเป็นกรรมการบริหารขององค์กรกรีนพีซ ประเทศอังกฤษ) กับมัลคอม วอล์คเกอร์ (ประธานบริษัทไอซ์แลนด์โฟรเซนฟู้ด) และตู้แช่เย็นกรีนฟรีซ ปี 2541 © กรีนพีซ / นิค ค็อบบิง

จากนั้น ขั้นตอนต่อไปจึงเป็นการนำตู้แช่เย็นเหล่านี้ออกสู่ตลาด พวกเราได้รวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนและได้รับยอดพรีออเดอร์สูงถึง 70,000 เครื่อง ผลตอบรับอันล้นหลามจากเหล่าผู้บริโภคนี้นับเป็นสัญญาณดีที่จะเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมชิ้นนี้ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยในวันที่ 15 มีนาคม 2536 ตู้แช่เย็นกรีนฟรีซจึงได้ออกจากสายพานผลิตเป็นล็อตแรก

ภายในเวลาเพียงปีเดียวเท่านั้น บริษัทในยุโรปเกือบทั้งหมดก็ได้นำเทคโนโลยีของกรีนฟรีซไปใช้ และในอีกห้าปีต่อมา ทางกรีนพีซจึงได้รับรางวัลจากสหประชาชาติจากการพัฒนาตู้แช่เย็นกรีนฟรีซและเปิดให้สาธารณชนเข้าถึงได้ทั่วโลก

และในตอนนั้นเองที่ตู้เย็นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ถือกำเนิดขึ้น

ในวันนี้ ตู้เย็นกรีนฟรีซสามารถหาซื้อได้ทั่วโลก โดยมีผู้ใช้งานแล้วกว่าหนึ่งพันล้านเครื่องในเวลานี้และตัวเลขผู้ใช้งานนี้กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คุณเองก็อาจมีตู้เย็นนี้อยู่ในครัวที่บ้านของคุณเองเช่นกัน โดยคาดว่าภายในปี 2563 จะมีการนำเทคโนโลยีกรีนฟรีซมาปรับใช้เกือบร้อยละ 80 ของการผลิตตู้แช่เย็นต่อปี

หากคุณเองก็ต้องการให้ตู้เย็นเครื่องเก่าที่อันตรายต่อสิ่งแวดล้อมหมดยุคไปเสีย คุณก็ต้องกล้าที่จะเปลี่ยนมันด้วยตู้เย็นเครื่องใหม่ที่ยั่งยืนกว่า อีกทั้งเทคโนโลยีกรีนฟรีซนี้ยังปฏิวัติวงการการผลิตตู้แช่เย็นภายในทวีป และยังสร้างแรงบันดาลในการพัฒนาที่คล้ายคลึงกันของการผลิตตู้แช่เย็นและเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์อีกด้วย

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การที่กรีนฟรีซสามารถท้าทายธรรมเนียมที่ทำกันมาเนิ่นนานได้สำเร็จ และพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่าสิ่งที่คิดกันว่าคงเป็นไปไม่ได้นั้นเป็นไปได้จริง และยังจุดประกายภาพฝันให้เราได้เห็นว่าโลกใบใหม่ที่ดีกว่านั้นหน้าเป็นอย่างไร

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่