“กระทำการอันเป็นโจรสลัด” กลายเป็นข้อหาที่คุณไม่จำเป็นต้องดำเนินการด้วยความรุนแรงต่อเรือลำอื่น แต่เพียงแค่คุณประท้วงอย่างสันติเพื่อสิ่งแวดล้อมของโลกก็ได้รับข้อหานี้แล้ว ความยุติธรรมเป็นเช่นนี้เองหรือ สำหรับผู้คนอีกกว่าล้านคนทั่วโลกแล้วไม่เป็นเช่นนั้น และได้ลุกขึ้นมายืนหยัดเคียงข้างนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน พร้อมกับเรียกร้องให้ปล่อยตัวจากการถูกกักขังเสรีภาพอยู่ในเรือนจำประเทศรัสเซียในขณะนี้ จนกระทั่งเกิดกิจกรรม Global Day of Solidarity เพื่อนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คนขึ้นเมื่อวานนี้ในกว่า 140 เมือง ของ 47 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เม็กซิโก ประเทศไทย ฟินแลนด์ และสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ทั่วประเทศรัสเซีย ซึ่งขณะนี้ก็มีการรณรงค์เกิดขึ้นที่หน้าสำนักงานใหญ่ของบริษัทก๊าซพรอม (Gazprom) ในทุกวันทำการด้วยเช่นกัน

 

หลังจากนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน ร่วมรณรงค์ด้วยการประท้วงอย่างสันติวิธีเพื่อต่อต้านการ ขุดน้ำมัน ณ แท่นขุดน้ำมันของบริษัทก๊าซพรอมในทะเลเพโชรา และถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าของรัสเซียอย่างไม่เป็นธรรมตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวันพุธและพฤหัสบดีที่ผ่านมา นักกิจกรรมรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน ถูกศาลรัสเซียตั้งข้อกล่าวหาอย่างรุนแรงคือ “กระทำการอันเป็นโจรสลัด” ซึ่งอาจมีการต้องโทษขั้นสูงสุดจำคุก 15 ปี นอกจากนี้ศาลแขวงเมอร์มันสก์ เลนิน มีคำสั่งให้สามารถควบคุมตัว นักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คนได้จนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนเป็นอย่างน้อย เพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐสืบสวนสอบสวนข้อกล่าวหา  โดยทนายความของทั้งสามสิบคนได้ยื่นขออุทธรณ์การคุมขังแล้วและได้รับการปฏิเสธจากศาลกลับมาในครั้งแรก 

เหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นกระแสสังคมที่คนทั่วโลกเริ่มจับตามองการเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องอาร์กติก รวมถึงสิทธิเสรีภาพในการประท้วงอย่างสันติของกรีนพีซและของทุกๆ คน เพียงกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานับตั้งแต่เจ้าหน้าที่รัสเซียบุกขึ้นเรืออาร์กติก ซันไรส์ อย่างผิดกฎหมายในเขตน่านน้ำสากล ผู้คนทั่วโลกกว่า 1 ล้านคน ได้ร่วมกันลงชื่อเปล่งเสียงสนับสนุนให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คนโดยเร่งด่วน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่เกิดการรวมพลังของมวลชนทั่วโลกจำนวนมหาศาลภายในเวลาอันรวดเร็วเช่นนี้ และในประเทศไทยเองก็เป็นส่วนสำคัญของการรณรงค์ปกป้องอาร์กติกมาตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม  “เรา ♥ อาร์กติก...รักครั้งนี้ต้องแสดงออกให้โลกรู้!"  ต่อเนื่องมาถึง “สองขาปั่น สองมือปลูก ปกป้องอาร์กติก”  ที่ต่างเป็นการรวมใจของชาวไทยหลายร้อยคนส่งต่อความรักและความหวังในการปกป้องอาร์กติก ภูมิภาคอันแสนเปราะบางแต่สำคัญในการรักษาความสมดุลของสภาพภูมิอากาศของโลกแห่งนี้

 

ในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ เป็นอีกครั้งนึงที่ชาวไทยร่วมรณรงค์เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมปกป้องอาร์กติก ในกิจกรรม “Global Day of Solidarity เพื่อนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน” พร้อมกันกับนักกิจกรรมในหลายเมืองทั่วโลกในทุกทวีป มากกว่า 140 เมือง ใน 47 ประเทศ สำหรับในประเทศไทย นักกิจกรรมรณรงค์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กว่า 60 คน พร้อมกับนักกิจกรรมจากองค์กร 350.org และแอมเนสตี อินเตอร์เนชันแนล ประเทศไทย ได้ร่วมกันจุดเทียนพร้อมกับถือรูปของนักกิจกรรมที่ถูกคุมขังอย่างไม่เป็นธรรม โดยสื่อสัญลักษณ์ผ่านทางตราชั่งแห่งความยุติธรรมที่เอนเอียงไปทางบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่างก๊าซพรอมและเชลล์เสียมากกว่านักกิจกรรมผู้ปกป้องสิ่งแวดล้อมของโลกทั้ง 30 คน โดยคุมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ประเทศรัสเซียว่าเป็นการทำร้ายคุกคามกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อ,ที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เหตุระเบิดเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ซึ่งเป็นเรือธงของกรีนพีซ เมื่อปี 2528

ซินิ ซาเรลา นักกิจกรรมจากฟินแลนด์ที่ถูกคุมขัง ได้กล่าวระหว่างการไต่สวนในห้องพิจารณาคดีที่มูร์มันสค์ว่า “ฉันเป็นคนซื่อตรงและพร้อมเสมอในการรับผิดชอบต่อสิ่งที่ฉันทำ แต่ฉันไม่ได้เป็นโจรสลัด การขุดเจาะน้ำมันในน้ำแข็งเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมในอาร์กติกและสิ่งแวดล้อมของโลก” ส่วน เดนิส ซินยาคอฟ ช่างภาพอิสระ ที่ได้รับข้อกล่าวหาโจรสลัดเช่นกัน กล่าวในห้องพิจารณาคดีเช่นกันว่า “อาชญากรรมที่ผมถูกกล่าวหาคือ การที่ผมเป็นเป็นนักสื่อสารมวลชนธรรมดา และผมก็จะทำอาชีพนี้ต่อไป” 

นักกิจกรรมอาร์กติกทั้ง 30 คนได้ยืนหยัดเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเราทุกคน และขณะนี้เราร่วมกันแสดงให้เห็นว่า พวกเราอยู่เคียงข้างพวกเขาเช่นกัน พวกเราเป็นประชากรโลก เราไม่ได้ต่อต้านรัสเซีย สิ่งที่เราพยายามต่อสู้นี้เพื่อปกป้องอาร์กติก ปกป้องสภาพภูมิอากาศของโลก สำหรับทุกคน ทุกที่ และสำหรับทุกรุ่นสืบไป” พลาย  ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นตัวแทนเสียงจากนักกิจกรรมกล่าวเบื้องหน้าสถานฑูตรัสเซียในครั้งนี้

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพลังการเรียกร้องเพื่ออิสรภาพที่เป็นธรรมของนักกิจกรรมอาร์กติก 30 คน กับอีกกว่า 1 ล้านเสียงทั่วโลก ที่ www.greenpeace.org/freeouractivists และช่วยกันแชร์ให้เครือข่ายสังคมออนไลน์ให้ได้มากที่สุด ส่งเสียงของพวกเราให้ไปถึงรัฐบาลรัสเซียเพื่อความถูกต้อง ความยุติธรรม และเพื่อปกป้องโลกของเราที่มีทุกสรรพชีวิตอาศัยอยู่ร่วมกัน