ไม่ใช่ว่าเพนกวินทุกชนิดจะสามารถเอาชีวิตรอดในแอนตาร์กติกได้ แต่ถ้าหากเพนกวินชนิดไหนทำได้แล้วล่ะก็แปลว่าพวกมันต้องมีคุณลักษณะสุดพิเศษที่ยอดเยี่ยมมากทีเดียว และอย่าลืมว่าหากสภาพอากาศเกิดเปลี่ยนแปลงขึ้นมา เหล่าเพนกวินพวกนี้ไม่อาจจะกางปีกบินหนีไปไหนได้

เรากำลังดำเนินโครงการปกป้องแอนตาร์กติกอันเป็นบ้านของเจ้าเพนกวินเหล่านี้* พวกเราจึงได้จัดอันดับสุดยอดเพนกวินแห่งแอนตาร์กติกที่พิเศษที่สุดโดยนับถอยหลัง 5 อันดับต่อไปนี้

เตรียมตัวตื่นตะลึงไปกับเจ้าเพนกวินกันให้ดี

*คุณเองก็สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันการสร้าง Antarctic Ocean Sanctuary พื้นที่คุ้มครองที่ใหญ่ที่สุดและแหล่งหลบภัยให้กับเหล่าเพนกวินได้

5. เพนกวินเจนทู

เพนกวินเจนทูในแอนตาร์กติก (17 มกราคม 2561)

เพนกวินเจนทูนั้นมีลักษณะโดดเด่นที่สังเกตได้ง่ายมาก ซึ่งก็คือแถบสามเหลี่ยมสีขาวสะอาดเหนือดวงตาซึ่งคาดเป็นเส้นพาดบนหน้าผากของพวกมัน เพนกวินเหล่านี้ชอบอยู่ในพื้นที่ที่ปราศจากน้ำแข็ง พวกมันจึงมักอาศัยอยู่ตามพื้นที่ชายฝั่งคาบสมุทรแอนตาร์กติกและบนเกาะนอกฝั่ง

หางของเพนกวินเจนทูมีลักษณะคล้ายแปรงยื่นออกมา พวกมันสามารถเหวี่ยงคอไปด้านหลังเพื่อส่งเสียงร้องดังเหมือนแตรได้ โดยเสียงร้องปรี๊นนี้ดังและน่าทึ่งเกินกว่าขนาดตัวเพียง 75 เซนติเมตรของมันมาก

เจ้าเพนกวินเจนทูตัวน้อยแสนกล้าหาญเหล่านี้สามารถดำน้ำได้เป็นร้อยๆ ครั้งทุกวันขณะออกล่าปลา เคย และหมึกจิ๋ว อีกทั้งยังคาดกันว่าพวกมันเป็นเพนกวินที่ว่ายน้ำใต้น้ำได้ไวที่สุดถึง 36 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

4.เพนกวินมักกะโรนี

เพนกวินมักกะโรนี ที่เกาะมักควอรี (1 กุมภาพันธ์ 2533)

มักกะโรนีไม่ได้เป็นเพียงแค่ชื่อของเส้นพาสต้าชนิดหนึ่งเท่านั้น แต่มันยังเป็นชื่อของเพนกวินสายพันธุ์หนึ่งอีกด้วย ซึ่งเพนกวินสายพันธุ์นี้เป็นญาติกับเพนกวินร็อคฮอปเปอร์ที่เป็นที่รู้จักกันมากกว่า เจ้าเพนกวินมักกะโรนีเป็นเพนกวินที่มีคู่รักตัวเดียว พวกมันเป็นเพนกวินมีหงอนที่อาศัยอยู่ทางใต้ที่สุดเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆและไม่ค่อยเดินทางขึ้นมาเหนือน่านน้ำแอนตาร์กติกบ่อยนัก โดยพวกมันมักทำรังที่คาบสมุทรแอนตาร์กติกและเกาะรอบข้าง และด้วยหงอนสีเหลืองกระเซอะกระเซิงอันแสนโดดเด่นของพวกมัน เจ้าก้อนกลมต้วมเตี้ยมผมทองนักกินเคยเหล่านี้จึงอาจดูเหมาะจะไปนั่งในสภาการเมืองมากกว่า...

3. เพนกวินชินสแตรป

เพนกวินชินสแตรปในแอนตาร์กติก (17 มกราคม 2561)

พวกมันเป็นเพนกวินสายพันธุ์ที่ดูแล้วควรจะต้องใส่หมวกนิรภัยไว้ เพนกวินชินสแตรปนี้ดูอ้วนเตี้ยและขึงขังจนอาจพูดได้ว่าในถิ่นของมันคงจะไม่มีเสียงหัวเราะให้ได้ยินเท่าไหร่นัก

เพนกวินชินสแตรปเป็นเพนกวินที่มีคู่รักตัวเดียว พวกมันจะกลับไปหาคู่ของมันที่พื้นที่ผสมพันธุ์ทุกปี ซึ่งมักจะเลือกเกาะห่างไกลที่มีหินจำนวนมากเพื่อปกป้องตนและลูกๆให้ปลอดภัย อย่างไรก็ดี ความปลอดภัยนี้แลกมาด้วยการที่พวกมันต้องผจญอันตรายผ่านผาหินต่างๆรวมถึงทะเลแอนตาร์กติกที่เต็มไปด้วยคลื่นลมมรสุมเพื่อเดินทางกลับมาป้อนอาหารคู่ของตนและลูกๆ การใส่หมวกนิรภัยจึงดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว...

2. เพนกวินจักรพรรดิ

เพนกวินจักรพรรดิในแอนตาร์กติก (1 มกราคม 2532)

สำหรับเพนกวินจักรพรรดินี้เฉียดอันดับหนึ่งไปเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น พวกมันนับเป็นเพนกวินขนาดใหญ่ที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยอาจสูงใหญ่ได้ถึง 1.3 เมตร และหนักถึง 40 กิโลกรัม ซึ่งพอๆกับเด็กอายุ 12 ขวบเลยทีเดียว ไม่ได้เป็นแค่เพนกวินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่านั้น แต่ยังสามารถดำน้ำได้ลึกที่สุดอย่างต่ำ 550 เมตรใต้มหาสมุทรน้ำแข็งแห่งแอนตาร์กติกนี้เพื่อล่าปลาและหมึกต่างๆ

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบว่าเพนกวินจักรพรรดิสามารถปรับตัวกับชีวิตใต้ผืนน้ำได้อย่างดีเยี่ยมโดยอาศัยการพ่นฟองอากาศที่ช่วยให้พวกมันเคลื่อนไหวได้อย่างไหลลื่นและปราดเปรียวยิ่งกว่านักว่ายน้ำโอลิมปิก อีกทั้งเหล่าเพนกวินจักรพรรดิยังบ้าระห่ำอย่างแท้จริง เพราะนอกจากพวกมันจะสามารถใช้ชีวิตท่ามกลางฤดูหนาวอันแสนโหดร้ายบนพื้นทวีปแอนตาร์กติกานี้ได้แล้วนั้น พวกมันยังผสมพันธุ์และเลี้ยงลูกๆเพนกวินขนปุยของมันในช่วงกลางฤดูหนาวเสียด้วยซ้ำ

กลุ่มก้อนของฝูงเพนกวินพ่อบ้านเหล่านี้ต่างเดินเบียดเสียดกันไปมาเพื่อคอยรักษาความอบอุ่นและปกป้องไข่และลูกอ่อนตัวน้อยของมันในขณะที่เหล่าตัวเมียกำลังออกล่าหาอาหารกลับมาเลี้ยงครอบครัว พวกมันเป็นเพนกวินที่มีความเป็นแอนตาร์กติกที่สุดในทุกสายพันธุ์อย่างไม่ต้องสงสัย และยังเป็นเพนกวินที่จะได้รับรางวัล “คุณพ่อดีเด่น” ไปครองอย่างแน่นอน

แต่เสียใจด้วยที่รางวัลชนะเลิศไม่ใช่ของคุณ ขอให้เจ้าเพนกวินจักรพรรดิหลีกทางให้กับผู้ชนะครั้งนี้!

1. เพนกวินอาเดลี

ฝูงเพนกวินอาเดลีในแอนตาร์กติกา (17 มกราคม 2561)

และอันดับหนึ่งก็คือเพนกวินขาร็อคแห่งแอนตาร์กติก เพนกวินอาเดลีอันแสนน่ารักน่ากอดและร้ายกาจอย่างที่สุด พวกมันโตเต็มที่ได้สูงที่สุดที่ 70 เซนติเมตรเท่านั้น เจ้าจรวดตัวกลมไซส์กะทัดรัดนี้อาจจะดูเงอะงะเวลาเดินเตาะแตะบนพื้น แต่ว่าพวกมันคือขีปนาวุทธตอร์ปิโดแห่งการล่าเคยที่ร้ายกาจที่สุดเมื่ออยู่ในน้ำ

เหล่าเพนกวินตัวน้อยสายพันธุ์นี้น่ารักน่าชังอย่างน่าขัน และพวกมันก็ดูจะเป็นเพนกวินที่มีความเป็นเพนกวินที่สุดในเพนกวินทุกชนิด แต่ภายใต้หน้าตาน่ารักน่ากอดนี้ พวกมันคือผู้เชี่ยวชาญแห่งแอนตาร์กติกที่แข็งแกร่ง พวกเราสามารถพบเพนกวินอาเดลีได้ทั่วชายฝั่งแอนตาร์กติก พวกมันไม่ผสมพันธุ์ที่อื่นบนโลกและอาศัยอยู่ในมหาสมุทรแอนตาร์กติกนอกฝั่งตลอดช่วงฤดูหนาว

เพนกวินอาเดลีเหล่านี้แข็งแกร่งมากถึงขั้นที่ว่าสามารถสร้างรังจากหินได้ ก้อนหินและกรวดต่างเป็นเสมือนค่าเงินที่ช่วยให้ฝูงเพนกวินอาเดลีอยู่ร่วมกันเป็นสังคมได้ เพราะพวกมันใช้หินและกรวดเหล่านี้ในการแสดงความรักเพื่อเกี้ยวขอความรักจากคู่ และยังขโมยจากเหล่าเพื่อนบ้านในยามเผลอ และ...เอ่อ...ใช้เพื่อแลกกับการขโมยความรักจากคู่ตัวอื่นบ้างชั่วครั้งชั่วคราว

จริงอยู่ที่เพนกวินจักรพรรดิตัวใหญ่ผู้กล้าหาญอาจเป็นราชาอันชอบธรรมแห่งทวีปเยือกแข็งแห่งนี้ แต่หากมองจากความเจ๋ง ความสนุกสนาน และความอาจหาญที่จะขโมยกรวดของเหล่าเพนกวินล้วนๆแล้วนั้น พวกเราคิดว่าความใจกล้าไซส์จิ๋วของเจ้าเพนกวินอาเดลีนี้แหละที่ทำให้พวกมันได้เป็นสุดยอดเพนกวินอันดับหนึ่งแห่งแอนตาร์กติก

Willie Mackenzie ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ สหราชอาณาจักร

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่