“วิธีการต่างๆ ตั้งแต่การผลิตผลิตภัณฑ์ไปจนถึงการบริหารบริษัท เรายึดมั่นในการฟื้นฟูสภาพแวดล้อม เพราะเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคคาดจากเรา เป็นสิ่งที่พนักงานเรียกร้อง และเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับโลกใบนี้” นี่คือคำแถลงการณ์ ของชิป เบอร์จ ประธานและซีอีโอของบริษัทลีวายส์ (Levi’s Strauss and Co) ผู้ซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์ยีนส์ลีวายส์อันโด่งดัง

แน่นอนว่าคำแถลงการณ์นี้เต็มไปด้วยเจตนารมณ์ที่ดี แต่ความเป็นจริงนั้นแบรนด์แฟชั่นยอดนิยมอย่างลีวายส์มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการใช้และปล่อยสารเคมีอันตรายลงสู่แม่น้ำในประเทศเม็กซิโกในรายงานล่าสุดของกรีนพีซสากล “สารพิษในเส้นใย: เบื้องหลังเสื้อผ้า” ได้เผยถึงผลการตรวจสอบตัวอย่างน้ำจากท่อน้ำทิ้งของโรงงานตัวแทนผลิตของลีวายส์ คือ ลาวาเม็กซ์ (Lavamex) และ คาลเท็กซ์ (Kaltex) โดยพบว่าโรงงานทั้งสองมีการทิ้งสารเคมีอันตรายหลากชนิด ซึ่งหนึ่งในโรงงานนั้นมีการทิ้งสารโนนีฟีนอล สารเคมีในอุตสาหกรรมสิ่งทอและฟอกย้อมที่ถูกสั่งห้ามใช้ไปแล้วหลายประเทศ เนื่องจากเป็นสารเคมีที่ตกค้าง และเป็นพิษตลอดห่วงโซ่การผลิต มีคุณสมบัติเป็นสารรบกวนฮอร์โมน สะสมอยู่ในเนื้อเยื่อของปลา แถะพบในเนื้อเยื่อของมนุษย์

ลาวาเม็กซ์ เป็นหนึ่งในโรงงานอุตสาหกรรมที่ถูกเก็บตัวอย่างน้ำทิ้ง ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมฟอกย้อมและซักล้างยีนส์ และสร้างปัญหามลพิษในท้องถิ่น โดยท่อน้ำทิ้งเปิดทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวันตลอดทั้งปี ปล่อยสายน้ำสีฟ้าลงสู่แม่น้ำ ถึงแม้ลาวาเม็กซ์จะใช้เครื่องบำบัดน้ำเสียแต่สารเคมีอันตรายจำนวนมากก็ยังสามารถหลุดรอดผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ ดังที่ตัวอย่างน้ำระบุไว้

ทำไมบริษัทอย่างลีวายส์ที่ได้ให้คำแถลงการณ์ไว้ว่าจะปกป้องสิ่งแวดล้อมถึงได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการปล่อยสารพิษลงแหล่งน้ำเช่นนี้

ที่น่าเศร้าคืออุตสาหกรรมและรัฐบาลในประเทศเม็กซิโกเก็บงำการปล่อยสารเคมีอันตรายไว้เป็นความลับ ขณะนี้ทางอุตสาหกรรมไม่จำเป็นต้องรายงานข้อมูลการใช้และการปล่อยสารเคมีต่อสาธารณะ และถือว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นความลับของบริษัท การขอข้อมูลนี้จะต้องผ่านกระบวนการยื่นคำร้องที่ยุ่งยากซับซ้อน ในขณะที่ท่อน้ำทิ้งก็ยังคงทำงานสร้างมลพิษให้กับแม่น้ำในประเทศเม็กซิโกอย่างไม่หยุดหย่อน ความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับอุตสาหกรรมอย่างลาวาเม็กซ์ และคาลเท็กซ์เกิดขึ้นบ่อยครั้งในประเทศเม็กซิโก แต่ปัญหามลพิษก็ยังคงดำเนินต่อไปพร้อมกับบทสรุปที่ว่า บริษัทเหล่านี้แตะต้องไม่ได้

เม็กซิโกเป็นหนึ่งในประเทศที่มีบริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ยีนส์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีสิ่งทอและเสื้อผ้าเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดอันดับสี่ของประเทศ เมื่อแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ก้าวตามเทรนด์ใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วด้วยการผลิตเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นใหม่ๆ ให้ได้ 8 คอลเล็คชั่นหรือมากกว่านั้นต่อปี ก็ยิ่งทำให้เกิดการปล่อยสารเคมีอันตรายมากขึ้นในกระบวนการผลิต

จากการตรวจตัวอย่างผลิตภัณฑ์ของยีนส์และเสื้อยืดลีวายส์ พบว่ามีร่องรอยสารเคมีอันตรายจาก 7 ใน 11 ของตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะแตกตัวในสิ่งแวดล้อมกลายเป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติรบกวนฮอร์โมนและสารพิษอื่นๆ ชนิดเดียวกันกับที่พบในตัวอย่างน้ำทิ้งที่ประเทศเม็กซิโก ซึ่งสารเคมีอันตรายเหล่านี้ถูกตรวจพบทั้งในขั้นตอนการผลิตเสื้อผ้า และขณะซักล้าง ทำให้ผู้ใช้ทั่วโลกกลายเป็นผู้ปล่อยสารพิษโดยที่ไม่รู้ตัว

ถึงเวลาที่แบรนด์ยักษ์ใหญ่จะต้องเดินหน้าล้างสารพิษ

บริษัทแฟชั่นยักษ์ใหญ่อย่างลีวายส์มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างภาพลักษณ์ที่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกดี แต่แท้ที่จริงแล้วกำลังทิ้งร่องรอยสารพิษไว้ในแหล่งน้ำบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมต้นตอการผลิต ไม่ใช่เพียงแค่ลีวายส์เท่านั้นที่เป็นผู้นำแฟชั่นสารพิษ แบรนด์อื่นๆ ที่มีฐานตัวแทนการผลิตเป็นโรงงานในบริเวณเดียวกันของประเทศเม็กซิโก อย่าง เกสส์ (Guess), ทอมมี ไฮฟิเกอร์ (Tommy Hilfiger), เอ็กซ์เพรส (Express), คาลวิน ไคลน์ (Calvin Klein), ปารีส บลูส์ (Paris Blues) และ อเมริกัน อีเกิล เอาท์ฟิตเตอร์ส ( American Eagle Outfitters) ก็เช่นกัน

แบรนด์ต่างๆ เหล่านี้มีคำแถลงการณ์ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และนี่คือโอกาสอันดีที่บรรดาแบรนด์ดังจะใช้เงินสร้างสรรค์สิ่งที่ตนมุ่งมั่นไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่างลีวายส์ที่มีอำนาจพอที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นสำหรับสิ่งแวดล้อมในประเทศเม็กซิโกด้วยการเผยข้อมูลการใช้และการปล่อยสารเคมีลงสู่แหล่งน้ำ และแสดงเจตนารมณ์มุ่งหน้าสู่เป้าหมาย “การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์” ตลอดห่วงโซ่การผลิต กรีนพีซจึงอยากผลักดันให้ลีวายส์ยึดมั่นกับแถลงการณ์ของตน และร่วมกันล้างสารพิษออกจากแฟชั่น สอดคล้องกับเสียงเรียกร้องของผู้บริโภค นักกิจกรรม และผู้ชื่นชอบแฟชั่น กำลังรวมตัวกันมากขึ้นเรื่อยๆ และพวกเขาเชื่อมั่นว่าเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ควรจะแฝงด้วยเรื่องราวที่เราภาคภูมิใจ ไม่ใช่ร่องรอยของสารเคมีอันตราย

ถึงเวลาของลีวายส์

ในฐานะผู้ผลิตยีนส์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ลีวายส์จำเป็นต้องแสดงความมุ่งมั่นในการล้างสารพิษของตน หรือวางแผนสาธารณะในการเผยถึงข้อมูลมลพิษจากกระบวนการผลิตของโรงงานตัวแทนผู้ผลิต

ลีวายส์สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ และลีวายส์จะยอมทำตามคำเรียกร้องของประชาชน หากเราแสดงพลังจากประชาชนให้แบรนด์ยีนส์ยักษ์ใหญ่นี้ให้เห็น

ร่วมรณรงค์ล้างสารพิษกับกรีนพีซ พร้อมช่วยกันบอก 501,000 เหตุผลให้ลีวายส์เดินหน้าล้างสารพิษออกจากแฟชั่น