อาสาสมัครและนักกิจกรรมกรีนพีซที่ได้อุทิศตัวทำงานกับเราอย่างใกล้ชิดไม่ว่าจะเป็นทั้งในสำนักงานหรือแม้กระทั่งในเครือข่ายในโลกออนไลน์เพื่อช่วยเราปกป้องโลกใบนี้ 

(คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับอาสาสมัครของเรา) 

มาดูกันว่าอาสาสมัครของเราได้เรียนรู้อะไรบ้าง  หลังจากที่ได้มีโอกาสพบกับ  คูมิ   ไนดู  ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล   ในระหว่างการเดินทางมาเยี่ยมสำนักงานใหญ่ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กรุงเทพฯ  หลังจากที่คูมิ ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการเข้าพบนายซูซิโล บัมบัง ยุโดโยโน ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย  ที่กรุงจาการ์ตา  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 

 มาดูกันซิว่าพวกเขาคิดอย่างไรมีความประทับใจอะไรกันบ้าง 


“เราจะไม่หยุดต่อสู้เพื่อรักษาโลกของเรา”
 

ฟิตรา  เจ๊ะโวะ  

 “เราจะไม่หยุดการต่อสู้เพื่อรักษาโลกของเราใบนี้   เพราะเราเชื่อมั่นใจตัวผู้นำอย่างคูมิ ไนดู  เราในฐานะสนับสนุนต้องการที่จะช่วยเขาเพื่อให้เราประสบความสำเร็จร่วมกัน   ส่วนตัวอยากให้เยาวชนได้มีโอกาสมาเจอและฟังแนวทางการต่อสู้เรื่องสิ่งแวดล้อมและการพัฒนากับคุณคูมิ เหมือนที่เราที่ได้เจอบ้าง  เพราะเชื่อว่าจะสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ให้ลุกขึ้นมาทำสิ่งดีๆ ให้กับโลกเราได้” 

 

“สร้างความแตกต่างเพื่อโลกที่ดีกว่า” 

นที วลัญชพฤกษ์ 

 “คุณคูมิให้แรงบันดาลกับหลายๆเรื่องที่เขาเล่าให้ฟัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่เขาบอกว่าโลกที่เราอยู่ตอนนี้ ไม่ใช่โลกที่เราจะมีชีวิตอย่างที่ควรจะเป็นซึ่งเป็นต้องดีกว่านี้   ทำให้เรารู้สึกว่าเราต้องทำอะไรที่มันต้องแตกต่างจากทุกวันนี้เพื่อแก้ไขสิ่งที่มันไม่เข้ารูปเข้ารอยให้อยู่ในสภาพที่ถูกต้อง  เพื่อทำให้เรามีชีวิตที่ดีอย่างที่ควรจะเป็นจริงๆ  เพื่อโลกที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน” 

 

 “ ทุกอย่างเป็นไปได้ถ้าเราพยายามมากขึ้น

พณวัฒน์   อ็อตวงษ์  

“คุณคูมิให้แรงบันดาลกับผมอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่เขายกตัวอย่างว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อให้ให้โลกเราดีขึ้น แม้ว่าตอนแรกดูเหมือนว่าการจะทำให้สำเร็จจะเป็นเรื่องที่ยากมาก  แต่เขาก็ทำให้เห็นว่าทุกเรื่องมีความเป็นไปได้ถ้าเรามีความพยายามมากขึ้น   ผมรู้สึกเคารพในความมุ่งมั่นของเขามากๆ และก็เป็นแรงบันดาลใจให้เป็นอาสาสมัครและทำงานที่นี่”  

 

“ รักษาโลกใบนี้เพื่อรักษาครอบครัวของเรา” 

ภาวิดา รื่นทรัพย์ 

“การได้เจอคุณคูมิวันนี้ ทำให้ดิฉันเข้าใจและรู้จักกรีนพีซมากขึ้น   และเป็นแรงบันดาลใจให้ดิฉันว่าจะมุ่งมั่นทำงานรณรงค์กับกรีนพีซต่อไป เพราะการปกป้องดูแลรักษาโลกของเราใบนี้ จริงๆ แล้วก็คือการรักษาครอบครัวของเรานั่นเองซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายที่มีความชัดเจนและไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวแต่อย่างใด  และดิฉันก็ได้เห็นจริงๆว่าที่ผ่านมากรีนพีซสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโลกใบนี้มากมาย  ทั้งหมดนี้ได้สร้างความมั่นใจให้กับดิฉันจริงๆ ว่าจะเป็นอาสาสมัครกรีนพีซตลอดไป” 


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่