แถลงการณ์ร่วมของที่ประชุมรัฐมนตรีพลังงานแห่งอาเซียน (AMEM) ครั้งที่ 27 ณ เมืองมันดาเลย์ ประเทศพม่า ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2552 ระบุว่ารัฐมนตรีของประเทศในอาเซียน เห็นชอบแผนปฏิบัติการเพื่อความร่วมมือด้านพลังงานแห่งอาเซียน (APAEC) พ.ศ. 2553-2558 ซึ่งประกอบด้วย 6 แผนงาน 1 แผนงานในนั้น คือ การผลิตพลังงานนิวเคลียร์

หัวข้อของการประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน คือ "การสร้างความเจริญและความยั่งยืนให้กับอนาคตด้านพลังงานของอาเซียน" ไม่มีอะไรเจริญและยั่งยืนเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ รัฐบาล​ใน​อา​เซียน​ไม่​ควรเสียเงินไป​กับ​การนำ​เข้า​เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่​แพง​และ​อันตราย​ ​ทั้ง​นี้​ ​รัฐบาลไทย​ ​อินโดนี​เซีย​ ​ฟิลิปปินส์​ ​และ​ ​เวียดนาม​ ​แสดง​ความ​ประสงค์ที่​จะ​สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์​ใน​ประ​เทศของตน​

อาสาสมัครกรีนพีซรณรงค์หน้าโรงแรมอินเตอร์คอนทิเนนทัลในกรุงเทพฯ สถานที่ประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน (AMEM) โดยใช้ข้อความ "อาเซียน ก้าวสู่การปฏิวัติพลังงาน" กรีนพีซกระตุ้นให้รัฐมนตรีพลังงานอาเซียนแสดงความเป็นผู้นำและเจตจำนงทางการเมือง โดยมีพันธะสู่อนาคตแห่งพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด แทนที่จะทำให้ประเทศสมาชิกติดกับอยู่ในวงจรอุบาทว์แห่งเชื้อเพลิงฟอสซิลและเทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่สกปรก อันตราย และ ราคาแพง
8 สิงหาคม 2551, กรุงเทพฯ - อาสาสมัครกรีนพีซรณรงค์หน้าโรงแรมอินเตอร์คอนทิเนนทัล สถานที่ประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน (AMEM) โดยใช้ข้อความ "อาเซียน ก้าวสู่การปฏิวัติพลังงาน" กรีนพีซกระตุ้นให้รัฐมนตรีพลังงานอาเซียนแสดงความเป็นผู้นำและเจตจำนงทางการเมือง โดยมีพันธะสู่อนาคตแห่งพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด แทนที่จะทำให้ประเทศสมาชิกติดกับอยู่ในวงจรอุบาทว์แห่งเชื้อเพลิงฟอสซิล และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่สกปรก อันตราย และ ราคาแพง

นิวเคลียร์ไม่มีวันปลอดภัย

ใน​โลกนี้​ไม่​มี​เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์​ใด​ที่ปลอดภัย​ ​เครื่องปฏิกรณ์ทุกเครื่องมีข้อบกพร่องด้าน​ความ​ปลอดภัย​เป็น​ของคู่​กัน​ ​ซึ่ง​ไม่​สามารถ​กำ​จัดไป​ได้​โดย​การเพิ่มคุณภาพ​ความ​ปลอดภัย​ ​เชื้อเพลิงที่​เป็น​กัมมันตภาพรังสีสูง​ต้อง​ใช้​ระบบทำ​ความ​เย็นตลอดเวลา​ ​ซึ่ง​หากผิดพลาดอาจนำ​ไปสู่หายนะ​จาก​การปล่อยสารกัมมันตภาพรังสี​ ​นอก​จาก​นี้​เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์​ยัง​มี​ความ​เสี่ยงสูงต่อการนำ​ไป​ใช้​ก่อวินาศกรรม​โดย​ไตร่ตรอง​ไว้​ก่อน​ ​ซึ่ง​รวม​ถึง​การก่อการร้าย​

นิวเคลียร์สกปรก

ตั้งแต่วินาที​แรกที่มีการทำ​เหมืองแร่ยู​เรเนียม​ ​จะ​เกิดการผลิตกากนิวเคลียร์​ใน​ปริมาณมหาศาล​ ​ไม่​มีวิธีที่ปลอดภัย​และ​ปราศจา​กความ​เสี่ยงสำ​หรับการจัดเก็บกากนิวเคลียร์​ ​ไม่​มีประ​เทศ​ใด​ใน​โลกที่มีวิธี​แก้ปัญหากากนิวเคลียร์​ใน​ปริมาณสูงที่เป็น​กัมมันตภาพรังสี​เป็น​เวลาหลายแสนปี​ ​

นิวเคลียร์มีราคาแพงมหาศาล

เพื่อที่จะกอบกู้วิกฤตทางการเงิน อาเซียนต้องรับประ​กัน​ว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะ​เน้นไปที่การพัฒนา​และ​วางระบบพลังงานหมุนเวียน​ ​

การก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สร้างผลกำ​ไรแก่ประ​เทศร่ำ​รวย​ ​แต่ก่อภาระทางเศรษฐกิจ​ให้​กับ​ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​ ​โดย​ทำ​ให้​ต้อง​พึ่งพา​เทคโนโลยี​ ​เชื้อเพลิง​ ​และ​วัตถุดิบ​จาก​ต่างประ​เทศ ​ผู้​นำ​อา​เซียนควรมุ่งเน้นไปที่การลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด​ ​ซึ่ง​พิสูจน์​ให้​เห็น​แล้ว​ว่าก่อ​ให้​เกิดการจ้างงานที่มีคุณภาพหลายพันตำ​แหน่ง​ใน​ภูมิภาค​

ต้นทุนการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์​ทั่ว​โลก​ได้​พุ่งขึ้นสูง​ถึง​ 170-280 พันล้านบาท ​ใน​ช่วง​ 5 ​ปีที่ผ่านมา​​ ​ ซึ่ง​มากกว่าที่อุตสาหกรรมนิวเคลียร์คาดการณ์​ไว้​ถึง​ 3 ​เท่า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของฝรั่งเศสที่ก่อสร้างขึ้น​ใน​ยุ​โรป​ใน​ขณะนี้​นั้น​มีงบบานปลายไป​แล้ว​มากกว่า​ 1 แสนล้านบาท​ ​นอก​จาก​นี้การก่อสร้าง​ยัง​ล่าช้า​ ​และ​ผิดพลาดนับพันจุด​

วันนี้นักกิจกรรมกรีนพีซรณรงค์หน้าสถานที่จัดประชุมอาเซียน +3 โดยลอยบอลลูนขนาดใหญ่ และแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า “ลงทุนพลังงานหมุนเวียน ไม่ใช่นิวเคลียร์ ปกป้องสภาพภูมิอากาศเดี๋ยวนี้” กรีนพีซเรียกร้องให้ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมการประชุมอาเซียน +3 พลิกวิกฤตเศรษฐกิจเป็นโอกาสเพื่อกู้วิกฤตโลกร้อน โดยการรับประกันว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เน้นไปที่การพัฒนาและวางระบบพลังงานหมุนเวียน จะก่อให้เกิดการจ้างงานที่ยั่งยืนนับพันตำแหน่งในภูมิภาค
10 เมษายน 2552, พัทยา - นักกิจกรรมกรีนพีซรณรงค์หน้าสถานที่จัดประชุมอา​เซียน​ +3 ​โดย​ลอยบอลลูนขนาด​ใหญ่​ ​และ​แผ่นป้ายที่มีข้อ​ความ​ว่า​ “​ลงทุนพลังงานหมุนเวียน​ ​ไม่​ใช่​นิวเคลียร์​ ​ปกป้องสภาพภูมิอากาศเดี๋ยวนี้​” ​กรีนพีซเรียกร้อง​ให้​ผู้​นำ​ประ​เทศที่​เข้า​ร่วมการประชุมอา​เซียน​ +3 ​พลิกวิกฤตเศรษฐกิจ​เป็น​โอกาสเพื่อกู้วิกฤตโลกร้อน​ ​โดย​การรับประ​กัน​ว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะเน้นไปที่การพัฒนา​และ​วาง ระบบพลังงานหมุนเวียน​ ซึ่ง​จะ​ก่อ​ให้​เกิดการจ้างงานที่ยั่งยืนนับพันตำ​แหน่ง​ใน​ภูมิภาค​

นิวเคลียร์เบี่ยงเบนการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่แท้จริง

การดำ​เนินการผลักดันพลังงานนิวเคลียร์​ยัง​ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ​ให้​ย่ำ​แย่ลงอย่างขนาน​ใหญ่​ ​เพราะ​เบี่ยงเบนการแก้ปัญหา​ ​ซึ่ง​เป็น​อันตราย​ ​เรามิอาจสูญเสียทรัพยากร​และ​เวลา​ไป​กับ​เรื่องนี้​ได้​

หาก​ยัง​คงขาดการดำ​เนินการอย่างทันท่วงที​เพื่อพลิกสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ​ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​จะ​เผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ​และ​วิกฤตทางนิ​เวศครั้ง​ใหญ่​ ​อา​เซียนควร​ให้​ความ​สำ​คัญ​กับ​การพัฒนาระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด​ ​เพื่อ​ช่วย​ให้​ประ​เทศ​ใน​อา​เซียน​สามารถ​ต่อสู้​กับ​ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ​ได้​ ​แทนที่​จะ​สนับสนุนเงิน​ให้​แก่พลังงานสกปรก​และ​อุตสาหกรรมอันตราย​ และเพื่อแสดง​ความ​เคารพ​ใน​ความ​ยุติธรรม​ ​อา​เซียน​ต้อง​เรียกร้อง​ให้​ประ​เทศอุตสาหกรรม​ช่วย​เหลือประ​เทศกำ​ลังพัฒนา​ใน​ความ​พยายามปรับตัว​กับ​การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ​ ​และ​เอื้อ​ให้​เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่​เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ​ กรีนพีซคาดหวังว่า​ผู้​นำ​อา​เซียนของเรา​จะ​นำ​ข้อเรียกร้องนี้​ไปสู่​เวที​เจรจาสุดยอดด้านภาวะ​โลกร้อน ณ กรุงโคเปนเฮเกน​ใน​เดือนธันวาคมนี้​ด้วย​

หยุดภาวะโลกร้อน พร้อมสร้างความมั่นคงและความเป็นอิสระด้านพลังงาน

​กรีนพีซเห็นว่าพลังงานนิวเคลียร์​ไม่​มีบทบาทอัน​ใด​เลย​ใน​การ​ช่วย​ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงครึ่งหนึ่งภาย​ใน​ปี​ 2593 ​เพื่อหลีกเลี่ยงมหันตภัย​จาก​การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ​ กรีนพีซเรียกร้อง​ให้​สร้างการปฏิวัติพลังงานบนฐานการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน​และ​ประสิทธิภาพพลังงาน​ ​รัฐบาลที่​เลือกพลังงานนิวเคลียร์​ ​ท้ายที่สุด​แล้ว​จะ​พบว่า​ความ​มั่นคง​และ​ความ​เป็น​อิสระด้านพลังงาน​จะ​ตก​อยู่​ใน​เงื้อมมือของประ​เทศสองสามประ​เทศ​ ​และ​บริษัท​ไม่​กี่แห่ง​ที่ครอบครองเทคโนโลยี​และ​เชื้อเพลิงนิวเคลียร์​

เดินขบวนอาเซียนไม่เอานิวเคลียร์ Don't Nuke ASEAN march by you.

5 สิงหาคม 2551,กรุงเทพฯ - อาสาสมัครกรีนพีซเดินขบวนจากสยามสแควร์ ผ่าห้างสรรพสินค้าสยามดิสคอเวอรี่ สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ ไปถึงโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนทัล ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดรัฐมนตรีพลังงานอาเซียนประจำปี 2551 เพื่อส่งข้อความ “อาเซียน ไม่เอานิวเคลียร์” ให้แก่สาธารณะชน พร้อมรวบรวมรายชื่อผู้ผลักดันพลังงานหมุนเวียนในประเทศ