แผนพลังงานสะอาดของ Apple ยังคงคลุมเครือ แม้ว่าจะมีคำมั่นเลิกใช้ถ่านหิน

นโยบายพลังงานสะอาดของ Apple มีการพัฒนาไปไกลมากแต่การวิเคราะห์ของกรีนพีซสากลระบุว่า Apple ยังคงได้คะแนนต่ำจากการเลือกใช้พลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับผู้นำในด้านเดียวกัน

แม้ว่าในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Apple จะให้คำมั่นว่าศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่จะปราศจากการใช้พลังงานถ่านหิน และจะใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน 100 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม ในการวิเคราะห์ล่าสุดเปิดเผยว่า Apple ยังคงขาดแผนดำเนินการลด ละ เลิกการใช้ถ่านหินใน iCloud

การวิเคราะห์ “เส้นทางสู่พลังงานสะอาดของ Apple” เป็นการประเมินผลการดำเนินการของ Apple หลังจากที่กรีนพีซสากลได้จัดทำรายงาน “คลาวด์ที่คุณใช้ สะอาดเพียงใด” (How Clean is Your Cloud?)ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งได้จัดลำดับบริษัทด้านเทคโนโลยีโดยประเมินจากนโยบายพลังงานหมุนเวียนของบริษัทเหล่านั้น

รายงานฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์หลักที่มีผู้เข้าร่วมผลักดันกว่า 250,000 คน ที่ร่วมผลักดันรณรงค์ให้ Apple, Amazon และไมโครซอฟท์ให้ใช้พลังงานสะอาด

การวิเคราะห์ล่าสุดได้ให้คะแนนตามคำสัญญาล่าสุดที่ Apple ได้ประกาศว่าจะทำให้ศูนย์ข้อมูล 3 แห่ง “ปราศจากพลังงานถ่านหิน” แต่กลับกลายเป็นว่าการกระทำของ Apple ยังคงห่างไกลกับคำพูดที่ให้ไว้

เนื่องจาก Apple ในนอร์ธ แคโรไลนายังคงต้องการซื้อพลังงานจากบริษัทพลังงานDuke บริษัทพลังงานถ่านหิน ซึ่งเป็นผู้ผลิตพลังงานเพียงรายเดียวในพื้นที่แห่งนั้น Apple จึงไม่สามารถทำให้คำมั่นเลิกพึ่งพาถ่านหินเป็นจริงได้ ถ้าไม่สามารถผลักดันให้ Duke ยกเลิกการผลิตถ่านหิน

Apple ควรใช้พลังการซื้อของตนเองเป็นเครื่องมือต่อรอง โดยผลักดันในฐานะที่ Apple เป็นหนึ่งในสิบของลูกค้าที่ต้องการพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดจาก Dukeและไม่ต้องการใช้พลังงานถ่านหิน

ผู้คนอย่าง เอมิลี่ อุชเนอร์ ในนอร์ธ แคโรไลนา ต้องการให้ Apple ผลักดันให้ Duke หยุดถ่านหินและเปลี่ยนไปผลิตพลังงานหมุนเวียน

อ่านรายงานของเราได้ที่นี่ และร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้ระบบ cloud ของเราหันมาพึ่งพิงพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด