บุสตาร์ ไมทาร์ เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านป่าไม้ของกรีนพีซ ได้บอกกับ APRIL ว่า นักกิจกรรมจะไม่ออกจากพื้นที่สัมปทานจนกว่าบริษัทจะให้พันธะต่อสาธารณชนว่า จะหยุดการทำลายป่าและป่าพรุทั้งหมด บนคาบสมุทรกัมปาร์

ฝนตกหนักเริ่มกระหน่ำลงมา ณ สถานที่ปฏิบัติการสันติวิธี และนักกิจกรรมกรีนพีซยังคงขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทเข้าไปใช้รถขุด ที่ใช้ทำลายผืนป่า

Activists unfurled banners calling for climate action

ในขณะที่บารัค โอบามา มาถึงเอเชีย ซึ่งเป็นการมาเยือนภูมิภาคนี้เป็นครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดี และในขณะที่สหรัฐอเมริกายังคงขัดขวางความคืบหน้าก่อนการเจรจาภาวะโลกร้อนของสหประชาชาติ ณ กรุงโคเปนเฮเกนจะเริ่มขึ้นในเดือนหน้า ทีมนักกิจกรรมกรีนพีซนานาชาติ ที่รวมตัวอย่างแข็งแกร่ง 50 คน ได้ส่งข้อความเรียกร้องให้โอบามาลงมือแก้ปํญหาอย่างเร่งด่วนในใจกลางป่าฝนอินโดนีเซีย ที่กำลังถูกคุกคาม

ตำรวจจำนวนหนึ่งมาถึงที่มั่นเมื่อสักครู่นี้จากเมืองเตลุก เมอรันเต้่ เพื่อสังเกตการณ์การปฏิบัติการ พวกเขากลับไปโดยไม่จับกุม

กรีนพีซได้เผยแพร่ข่าวแก่สื่อมวลชน ที่เน้นถึงความเร่งด่วนของการหยุดการทำลายป่าทั้งหมด ข่าวยังเรียกร้องให้ประธานาธิบดียุดโฮโยโนและผู้นำโลกปกป้องผืนป่าทั่วโลก เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอันจะเป็นหายนะเกินควบคุม

Activists unfurled banners calling for climate action

นักกิจกรรมกรีนพีซกลุ่มหนึ่งกางป้ายผ้าขนาด 20x30 เมตร ในพื้นที่ป่าฝนที่เพิ่งถูกทำลายใหม่ เพื่อเรียกร้องให้โอบามาก้าวขึ้นมีบทบาทผู้นำอย่างแข็งแกร่ง และทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้นำประเทศคนอื่นๆ เพื่อป้องกันวิกฤตโลกร้อน ส่วนอีกกลุ่มล็อคตัวเองไว้กับรถขุด 7 คัน เพื่อหยุดการทำลายป่าฝน