Brief แปลว่า สั้น ๆ ตรงประเด็น แต่ที่ประชุมอาจคิดว่า Briefing แปลว่า การประชุม หรือการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทำให้เกิดการแพ่มแบบ No limit ในวงประชุม ผลที่ได้ก็คือความอ่อนล้าจากการนอนอย่างไม่เพียงพอ จึงตื่นมาแบบมึนๆ มาเป็นฝีพายคู่กับฟาน (อีกแล้ว) กับทีมคู่อันนีมูนจากสุราษฎร์ วันนี้เป็นวันแรกที่พวกเราจัดระบบการพายเป็นสามกะ กะแรกหกโมงถึงเก้าโมงเช้า กะที่สองเก้าโมงถึงเที่ยง ส่วนกะที่สามบ่ายโมงถึงสี่โมงเย็น

ที่สิงห์บุรี ตามลำน้ำพบยอดักจับสัตว์น้ำ และกระชังเลี้ยงปลาเป็นระยะ มีชาวบ้านตกปลา สิงห์บุรีมีโรงงานจำนวนมาก

“พี่ๆ เห็นโดมตรงนั้นปะ ตั้งแต่พายมาผมเพิ่งจะเห็นสุเหร่า” ฟานออกความเห็น

“เหรอ แต่พี่ว่าโดมมันแปลก ๆ นะ มันไม่่ค่อยเหมือนหัวหอมเท่าไหร่”

เราเถียงกันสักพักจนประเด็นนี้ตกไปเมื่อพวกเราเห็นไม้กางเขนตั้งอยู่บนยอดโดม

“พี่เชื่อแล้วละว่าเราไม่เคร่ง” ผมรีบกัด

เก้าโมงตรงทีมคู่ฮันนีมูนกลับขึ้นเรือ โดยแก้วกับโยย่นลงมาพายแทน ส่วนลำผมได้กวางลงมาพายแทนฟาน ช่วงแรกพวกเราเห็นเงาตะคุ่มลอยส่ายไปมาอยู่กลางน้ำ พวกแราแอบหลอนนึกว่าเป็นงู ต้องพายไปใกล้ๆ ถึงรู้ว่าที่แท้มันเป็นทุ่นแสดงเขตน้ำตื้นที่ทำจากขวดน้ำ ทีมผมพายตามไม่ค่อยทัน จึงใช่แผนบังทองในสามก๊กหลอกให้อีกทีมเอาเรือมาผูกติดกันเป็นแพ ก็มันส์ไปอีกแบบ

เช้านี้พี่วินัยช่างภาพไม่ได้ลงมาเล่นบทผู้กำกับ เนื่องจากยังคงเหนื่อล้าจากการทำ Presentation ให้กับพี่น้ำหัวหน้าเจ้าหน้าที่รณรงค์ ซึ่งจะต้องเดินทางไปต่างประเทศด้วยภารกิจด่วน

ช่วงบ่ายพี่แป๋งหัวหน้าทีมเรือของกรีนพีซ ในประเทศไทย กับเดียวลงมาพายแทนผม ซึ่งหลับเป็นศพอยู่บนเรือ อาจเป็นเพราะว่าใกล้ราชธานีเก่าอ่างทองจึงมีวัดสวยๆ อยู่ริมน้ำมากมาย ที่นี่ดูมีความเจริญทางวัตถุมากกว่าเส้นทางเมื่อวาน และแน่นอนมลภาวะย่อมตามมา พวกเราได้กลิ่นน้ำเสียในบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมเป็นบางช่วง ชาวบ้านบอกว่าจะแย่กว่านี้อีกหากพวกเราผ่านมาในเวลากลางคืนที่โรงงานต่างๆ มักแอบปล่อยน้ำเสีย โรงงานที่ใหญ่ที่สุด คือ โรงงานทอผ้า ที่ผลิตเส้นใย Viscose Staple ที่ก่อมลพิษแก่พื้นที่ชุมชนโดยรอดมาหลายปี และส่งกลิ่นเหม็น ขณะล่องเรือผ่านโรงงานแห่งนี้กำลังปล่อยน้ำเสีย พายเรือไปพบโค้งน้ำที่ถูกน้ำกัดเซาะ จึงมีการสร้างเขื่อนทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อป้องกันน้ำกัดเซาะชายฝั่ง พบกระชังปลาเป็นระยะ อ่างทองมีเกาะแก่งเยอะกว่าสิงห์บุรี ทำให้พายเรือลำบากกว่า

งานเข้าอีกครั้งทันที่พี่วินัยหายเมาขี้ตา

“พี่อยากได้รูปพวกเราพายเรือผ่านโรงงานนี้ ช่วยพายเรือกลับไปใหม่”

ถ่ายรูปเสร็จไม่นาน เรือของแก้วกับโยย่นก็รั่วๆ จนต้องเอามาปะที่เรือใหญ่

เย็นนี้พวกเราจอดเทียบท่าที่วัดท่าการ้อง ซึ่งเป็นวัดโบราณอันมีลักษณะเด่นคือพระประธาน มีโอสถ์ยิ้ม เรากินข้าวเย็นริมน้ำก่อน Debriefing ก่อนแยกย้ายกันเข้านอน ด้วยความที่กลัวจะนอกประเด็นและยืดยาวจึงไม่ได้บอกเพื่อน ๆ ว่า Briefing แปลว่าอะไร...ก็มันง่วงนี่หน่า

เราเดินทางผ่านวีถีชีวิตริมน้ำอันงดงาม รอยยิ้มมากมาย และการโบกมือทักทาย ตลอดทางที่เราผ่าน

ถึงอยุธยาแล้ว และจอดค้างคืนที่นี่