12 กันยายน 2552


ช้าง สัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติไทยตั้งแต่สมัยโบราณ สัตว์บกเลี้ยงลูกด้วยนมที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก

เขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติที่ไ้ดรับการจดทะเบียนขึ้นเป็นมรดกโลกจาก UNESCO


วันนี้ เรานัดออกจากกรุงเทพกันตั้งแต่ 6 โมง เพื่อจะไปร่วมกิจกรรม "เดินกับช้างเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง" ที่ศูนย์กิจกรรมช้างไทยเพื่อการอนุรักษ์ ที่เขาใหญ่

ถึงเขาใหญ่ก่อน 9 โมงเช้า มีพิธีเปิดงาน และ พิธีปะกำ ซึ่งเป็นพิธีที่ควาญช้างที่มีประสบการณ์ทำพิธีเซ่นไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนพาช้างออกเดินทาง คนที่ศูนย์นี้เล่าว่า ในเมืองไทยไม่ได้มีพิธีนี้มานานหลายปีมากแล้วคะ เพราะไม่ได้มีการเดินช้างไปไหนเหมือนสม้ัยก่อนมานานแล้ว

ควาญช้างจะแต่งตัวด้วยชุดที่มีเอกลักษณ์ประจำตัว และห้อยคอด้วยโซ่ ซึ่งสะท้อนถึงประสบการณ์ของแต่ละคน ซึ่งควาญช้างจะใส่ชุดนี้ตลอด 3 เดือนของการออกจากบ้านเข้าป่าไปเพื่อคล้องช้าง ควาญช้างระดับสูงสุดนั้นจะต้องเคยจับช้างป่าอย่างน้อย 16 ตัวขึ้นไป (ซึ่งคนที่ศูนย์นี้บอกว่า ปัจจุบันควาญช้างระดับนี้เสียชีวิตไปหมดแล้วคะ)

*** ช้างป่าใช้สรรพนามว่า 'ตัว' เมื่อถูกคล้อง-จับมาเป็นช้างบ้าน ถึงจะถูกเปลี่ยนไปใช้สรรพนามว่า 'เชือก' นะคะ

ในการประกอบพิธีปะกำนี้ จะมีเครื่องเซ่นไหว้ หัวหมู น้ำ อาหารต่างๆ โดยควานช้างจะจุดธูป เป่าแตรเขาสัตว์ และเสี่ยงทายกระดูกไก่ ซึ่งครั้งนี้ ควาญช้างเสี่ยงทายได้กระดูกตรง ซึ่งหมายความถึงความโชคดี ถ้าเมื่อครั้งใดที่ควาญช้างเสี่ยงได้กระดูกที่คด ควาญช้างจะเสี่ยงใหม่ จนกว่าจะได้กระดูกที่ตรงซึ่งจะนำความโชคดีมาให้ตลอดการเดินทาง

กิจกรรมต่อด้วยการเสวนา การแปรอักษร และ บรรเลงเพลง โดย พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ

ในระหว่างวันยังมีฐานกิจกรรมสำหรับเด็กนักเรียน เพื่อเข้าฐานกิจกรรมต่างๆ เช่น การเรียนรู้เรื่องพลังงานแสงอาทิตย์ เรื่องเรือนกระจก ภาวะโลกร้อน ฯลฯ ซึ่งเด็กๆดูสนุกนานตื่นเต้นกับการเข้าร่วมกิจกรรม และการเล่นกับช้างมากมาย เห็นสีหน้าเด็กๆมีความสุขยิ้มหัวเราะแก้มปริแล้วก็ทำให้เราพลอยอดยิ้ม มีความสุขไไปด้วยไม่ได้
คืนนี้เราเข้านอนกันเกือบเที่ยงคืน ทั้งๆที่อากาศร้อน และอยู่กลางแจ้งกันเกือบทั้งวัน แต่เราก็อดยิ้มอย่างมีความสุขก่อนหลับตาลงนอนไม่ได้

พรุ่งนี้ เราจะตื่นตักบาตรบนหลังช้างกันแต่เช้า.....


เดินกับช้าง เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง


ควาญช้าง เริ่มพิธีปะำกำ เพื่อเป็นสิริมงคล
ควาญช้างเป่าแตรเขาสัตว์ประกอบพิธี

Rin