ภาพยนตร์ Age of Stupid ยุคแห่งความโง่เขลา กล่าวว่า นักการเมืองทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางนโยบายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อความร่ำรวยส่วนตน เช่น การไม่สนับสนุนพลังงานหมุนเวียนทั้งที่มีศักยภาพมาก แต่สนับสนุนบริษัทน้ำมัน ที่ทำให้ทั้งวงจรชีวิตของความเป็นอยู่ของมนุษย์ทุกผู้ทุกคนตกอยู่ในวงจรผลาญทำลายสิ่งแวดล้อม ใครรู้บ้างว่าทำไมรถพลังงานไฟฟ้าจึงถูกขัดขวางไม่ให้ผลิตขึ้น และรางรถไฟ ซึ่งเป็นระบบเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงถูกทำลายโดยอาชญากร

ทุกคนคงรู้คำตอบดี

หากผู้นำยังทำอย่างที่เป็นอยู่ และทุกคนยังดำเนินชีวิตไปอย่า่งที่เป็นอยู่ โลกที่ถูกทำลายมากพออยู่แล้วก็อาจจะเป็นอย่างในเรื่อง Age of Stupid ถูกทำลายจนไม่เหลืออะไรนอกจากบันทึกเหตุการณ์ในอดีต ที่ถ้าทุกคนได้นั่งดู คงจะสงสัยเหมือนชายชราในเรื่องว่า "ทำไมเราไม่ปกป้องโลก เมื่อมีโอกาส" แล้วทำไมล่ะ

วันนี้เป็น "วันเกินขีดจำกัดโลก" ซึ่งเป็นวันที่มนุษยชาติเริ่มใช้ทรัพยากรธรรมชาติใน 1 ปีที่ผ่านมาเกินกว่าที่โลกจะสามารถสร้างขึ้นได้ใหม่ เป็นวันที่รอยเท้านิเวศของมวลมนุษย์เหยียบย่ำโลกเกินขีดจำกัดของโลก และหลังจาก "วันเกินขีดจำกัดโลก" ในวันนี้ เราจะต้องชดใช้หนี้ทางระบบนิเวศโดยผลาญคลังทรัพยากร และเพิ่มพูนของเสียในสิ่งแวดล้อม เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ในบรรยากาศ

น่าเศร้าใจที่คำปราศรัยในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่นิวยอร์คเมื่อวันที่ 22 กันยายน ของประธานาธิบดีโอบามา ขาดรายละเอียดของวิธีการ ขาดเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว ถึงแม้จะดีกว่าของอดีตประธานาธิบดีคนอื่นๆ แต่ก็ยังไม่ดีเท่ากลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม ประเทศที่พัฒนาแล้วต้องลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้ได้ 40% ต่ำกว่าระดับพ.ศ. 2533 ภายในพ.ศ. 2563

เสียง 1 เสียงของคุณมีความหมาย ถ้าคุณยังไม่ได้ลงชื่อเรียกร้องประธานาธิบดีโอบามาให้ลงมือกระทำการดังกล่าว โปรดไปที่นี่ ทันที

วีดิโอที่ Age of Stupid รอบปฐมทัศน์ : ทำไมคุณจึงไม่โง่เขลา ?แด่การหยุดยั้งความโง่เขลา

นันทะ