13 พฤศจิกายน 2552

ในขณะที่ความมืดแผ่ปกคลุมเมื่อคืนก่อน นักกิจกรรมของเราจากค่ายผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศในอินโดนีเซีย ได้ยุติการปฏิบัติการเมื่อวานนี้เพื่อต่อต้าน APRIL ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตเยื่อกระดาษและกระดาษ ที่ยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการถางป่าต่อไป แม้ว่าจะออกแถลงอย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่า่ว่าได้หยุดกิจกรรมเหล่านั้นแล้วบนคาบสมุทรกัมปาร์

ปฏิบัิติการดังกล่าวที่เกิดขึ้นในใจกลางป่าฝนสุมาตรา ประสบความสำเร็จในการขัดขวางเจ้าหน้าที่จาก APRIL ไม่ให้ใช้รถขุดและเครื่องจักรขนาดใหญ่ ทำให้สามารถหยุดการถางป่าพรุที่อุดมไปด้วยคาร์บอน และป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ ได้เป็นเวลา 10 ชั่วโมง

นักกิจกรรมประมาณ 40 คนถูกควบคุมตัวไปยังสถานีตำรวจในอำเภอพาลาลาวัน และถูกกักตัวไว้เพื่อสอบสวนในวันนี้ นักกิจกรรม 2 ใน 3 ส่วนที่ถูกกักขังมาจากอินโดนีเซีย ส่วนที่เหลือเป็นชาวต่างชาติจากทั่วโลก

ข้อเรียกร้องให้หยุดการทำลายป่าและหยุดการดึงน้ำออกจาป่าพรุดังไปถึงกรุงเฮลซิงกิ โดย UPM-Kymmene บริษัีทผลิตกระดาษยักษ์ใหญ่ระดับโลก ของประเทศฟินแลนด์ ได้แถลงว่าจะหยุดซื้อเยื่อกระดาษจาก APRIL นี่เป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับหายนะเกินควบคุม เพราะการทำลายป่า และความเสื่อมสภาพของป่าพรุเป็นสาเหตุหลัก 2 ประการ ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ปล่้อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์เป็นอันดับที่ 3 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกาและจีน

>> อ่านเรื่องราวการปฏิบัติการเต็มๆ ที่นี่
>> มีส่วนร่วมเรียกร้่องข้อตกลงอันมีเป้าหมายสูงส่ง ณ กรุงโคเปนเฮเกน ซึ่งรวมถึงกองทุนปกป้องป่าไม้

sml-4098165566_3295822691.jpg
©Ardiles Rante-Greenpeace