โดย ปริศนา มั่งคั่ง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

16 ตุลาคม 2553
อรุณสวัสดิ์ท้องฟ้าแสนงามกับอากาศแสนสดชื่น ณ จังหวัดเพชรบุรี พวกเราตื่นมาพร้อมกับความสุขและความพร้อมสำหรับทำกิจกรรมในวันนี้ นี่คงถือเป็นครั้งแรกในชีวิตของคนเมืองอย่างเราที่มีโอกาสสูดอากาศยามเช้าของเมืองเพชรบุรีเข้าเต็มปอด ...มันช่างสดชื่นจริงๆ

วันนี้เหล่า Solar Generation รุ่น 5 ได้สาระความรู้มากมายผ่านเกม เริ่มด้วยการเล่นเกมแยกขยะใส่ตะกร้าช่วงชิงไหวพริบระหว่างทีม ก และ ทีม ข ในการไตร่ตรองและตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวว่าขยะประเภทไหนกันแน่ ที่สามารถนำมาหมุนเวียนใช้ต่อ เพื่อหัวใสในการใช้พลังงานและลดปัญหาโลกร้อนอย่างยั่งยืน การแยกขยะเป็นการทำน้อย ได้มาก การทิ้งเศษขยะเพียงชิ้นเล็กๆ ที่ปราศจากการแยกประเภท ย่อมส่งผลที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว อย่างที่เห็นได้ชัดคือ กล่องนมที่ทิ้งโดยไม่ได้ล้างคราบนมด้านในออก จัดอยู่ในประเภทขยะทั่วไปที่ไม่สามารถนำมาใช้ใหม่ได้ แต่หากมีการทำความสะอาดก่อนทิ้ง กล่องนมดังกล่าวสามารถนำมารีไซเคิลใช้ใหม่ได้ ความแตกต่างเพียงเล็กน้อยกลับส่งผลกระทบต่อการใช้พลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างน่าทึ่ง   

ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่อีกอย่างหนึ่งคือ ธนาคารออกซิเจน พื้นที่สีเขียวที่สามารถลดปริมาณคาร์บอนได้ออกไซด์ได้หลายล้านตันต่อปีทั่วโลก กำลังหยั่งรากแนวคิดฝังขนานไปกับการพัฒนาความเข้าใจด้านพลังงานและผลกระทบจากโลกร้อนของเยาวชน พวกเราเดินสำรวจต้นไม้กว่าห้าสิบชนิดและจดชื่อของต้นไม้ทั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์และการเดินศึกษาอย่างละเอียดทีละต้น โดยพี่สุทัศน์ ทรัพย์ผู้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเป็นหัวขบวน  หลังจากนั้นการทำบัญชีต้นไม้จึงเริ่มต้นขึ้นบนแผ่นไม้และปลายพู่กัน พร้อมทั้งการโอบอุ่นๆ รอบต้นไม้จากพวกเราระหว่างที่นำป้ายชื่อไปแขวนตามต้นต่างๆ ซึ่งเป็นการแต่งแต้มสีสันให้กับต้นไม้และสะดุดตาในการรณรงค์ประเด็นสิ่งแวดล้อมไปอีกแบบ

หลังจากได้บำรุงสมองด้วยข้อมูลด้านพลังงานมาหลายวัน ก็มาถึงเวลาลงมือใช้พลังงานอย่างจริงจัง ด้วยการก่อร่างสร้างฐานกู้ภัยโลกร้อนแห่งแรกในประเทศไทย  <Climate Rescue Station> พี่พงศธร เจ้าหน้าที่จากกรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้พวกเราตื่นตาตื่นใจกับ Solar Water Heater ที่มันใช้ได้จริงๆ จากการร่วมมือร่วมใจทำให้เป็นรูปเป็นร่างด้วยน้ำพักน้ำแรงของพวกเราท่ามกลางสายฝนที่หล่นมาไม่ขาดสาย และปิดท้ายในช่วงเวลากลางคืน ด้วยการเรียนรู้กระบวนการเขียนโครงการและได้ทดลองออกแบบโครงการด้านสิ่งแวดล้อม สันติภาพและการพัฒนา เพื่อนำไปปรับใช้ในการต่อยอดเยาวชนยุคพลังงานสะอาดในพื้นที่ของพวกเราเองอันเป็นแรงผลักจากพลังของคนตัวเล็กที่คิดจะก่อการใหญ่