คุณจะถอดเสื้อผ้าออกแล้วเต้นในที่สาธารณะเพื่อเรียกร้องอะไรบางอย่างไหม ดังเช่นผู้กล้ากว่า 600 คนได้ทำแล้วในวันนี้ ที่ด้านหน้าร้านอาดิดาสและไนกี้หลายแห่งใน 29 เมืองของ 10 ประเทศ เพื่อท้าทายให้ผู้นำด้านเสื้อผ้ากีฬาทั้งสองให้หยุดปล่อยสารเคมีที่เกิดจากผลิตภัณฑ์และที่มาจากห่วงโซ่อุปทานการผลิต

เมื่อเวลา 11 นาฬิกาตามเวลากลางของยุโรปใน 29 เมืองทั่วโลก ทีมนักเต้นประกอบด้วย นักกิจกรรมของกรีนพีซ กลุ่มผู้สนับสนุน และแฟนของไนกี้และอาดิดาสที่ร่วมลงชื่อออนไลน์มารวมตัวกันเพื่อเต้น ต่างก็ถอดเสื้อผ้าออกเผยให้เห็นข้อความว่า Detox

ภาพกิจกรรมนี้จะถูกส่งมาในภายหลัง และผมขอบอกไว้ก่อนว่าบางภาพอาจจะถึงขึ้นเป็นภาพล่อนจ้อน แต่ถ้านั่นไม่ใช่สไตล์ของคุณ แต่คุณอยากจะมีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้ คุณสามารถทำได้เพียงคลิกที่นี่เพื่อร่วมลงชื่อเรียกร้องกับเรา
ไม่ใช่ทุกวัน ที่เราจะเห็นผู้คนมากมายในชุดกีฬามารวมตัวกันหน้าร้าน และเริ่มเต้นพร้อมทั้งค่อยๆเปลื้องผ้าออกทีละชิ้นจนเหลือแค่ชุดชั้นในหรือไม่เหลือเลย เป็นการส่งข้อความที่ไปถึงไนกี้และอาดิดาสอย่างชัดเจนว่า : เมื่อฉีกโฆษณาชวนเชื่อทางการตลาดออกไปแล้วความจริงก็จะเปิดเผยออกมาอย่างหมดเปลือก ทั้งไนกี้และอาดิอาสเป็นผู้เล่นในทีมเดียวกันที่ชื่อว่าผู้ก่อให้เกิดภาวะมลพิษกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ปลอดสารพิษเพื่อเรียกร้องให้อาดิดาสและไนกี้หยุดปล่อยสารพิษที่มาจากห่วงโซ่อุปทานการผลิตทั้งหมดและจากผลิตภัณฑ์ จากการสืบสวนหาข้อเท็จจริงอันยาวนานนับปีของกรีนพีซในเรื่องน้ำเสียในจีนพบความเกี่ยวเนื่องระหว่างบริษัทเสื้อผ้ายี่ห้อดังหลายแห่งรวมถึงอาดิดาสและไนกี้กับบริษัทผู้ผลิตในจีนที่เป็นแหล่งปล่อยสารพิษที่รบกวนระบบการทำงานของฮอร์โมนอย่างต่อเนื่องและสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ลงสู่แหล่งน้ำของจีน

ข้อมูลของการวิจัยนี้สะท้อนให้เห็นว่ามีสารพิษที่ถูกปล่อยออกมาจากอุตสาหกรรมสิ่งทอลงสู่แหล่งน้ำต่างๆทั่วโลก และก่อให้เกิดปัญหาอย่างร้ายแรงและส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสัตว์อย่างคาดไม่ถึง

ในฐานะกลุ่มอุตสาหกรรมชั้นนำ ยี่ห้อเครื่องแต่งกายกีฬาที่เป็นผู้นำตลาด ย่อมต้องแสดงความรับผิดชอบ และเป็นผู้นำในการดำเนินการกิจกรรมของตนให้สะอาดปลอดมลพิษ อาดิดาสและไนกี้พูดคุยเรื่องนี้มามากแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องแสดงความเป็นผู้นำอย่างแท้จริงในการทำให้โลกเราปราศจากมลพิษทางน้ำ ถึงเวลาที่ทั้งสองบริษัทต้องดำเนินการแล้ว

ในวันนี้ เหล่านักเต้นเปลื้องผ้าอาจจะได้ลงในบันทึกกินเนสบุ้คว่ามีเหล่านักเต้นเปลื้องผ้าจำนวนมากที่สุดที่เคยเกิดขึ้นก็เป็นได้ ซึ่งเกิดขึ้นในประเทศออสเตรีย (เวียนนา), จีน (ปักกิ่ง), สาธารณะรัฐเชค(ปราก) ฝรั่งเศส (ปารีส) หลายเมืองในเยอรมนี (โรเซนบวร์ก คาสเซล นีเดอร์ไรน์ เบอร์ลิน แฟรงค์เฟิร์ท โคโลญ Chiemgau, เบรเมอร์ฮาเวน ลิปซิก เด็กเกนดอร์ฟ ไฟรบวร์ก ฮัมบวร์ก ซอลเลินแอบไครส์ คีล ลูเนกวร์ก เครฟเฟลด์ อาเคน เอสลิงเกน โอลเด็นบวร์ก ฮันโนเวอร์ ลิวเบ็ค), เนเธอร์แลนด์ (อัมสเตอร์ดัม), ฟิลิปปินส์ (มะนิลา), สเปน (มาดริด), สวิสเซอร์แลนด์ (บาเซิล) และไทย (กรุงเทพ)

Stripping off outside the Nike store in Amsterdam
(รูปบน – ด้านนอกร้านอาดิดาส ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน    ภาพล่าง – ด้านนอกร้านไนกี้ที่ อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ และที่อื่นๆอีก)