บางทีเราก็รู้สึกว่า เรากำลังพูดเรื่องเดิมๆอยู่เวลาพูดถึง น้ำแข็งแถบอาร์กติก ซึ่งจริงๆ แล้วก็ใช่ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ มวลน้ำแข็งในบริเวณนี้น้อยลงเป็นประวัติการณ์ ขณะนี้นับว่าน้อยลงเป็นอันดับสองรองจากปีพ.ศ. 2550 ซึ่งมวลน้ำแข็งลดลงน้อยที่สุดถึง 5 ครั้งนั้นเกิดขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้เอง และหากนี่ไม่ได้เป็นแนวโน้มที่น่าวิตก ของโลก ผมก็ไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว

เราเป็นตัวการหลักที่ทำให้น้ำแข็งละลาย กล่าวโดยไม่ต้องอ้อมค้อมกัน และหากข้อมูล กราฟ และงานวิจัยทางวิชาการต่างๆ ไม่สามารถสร้างความตระหนักได้ ลองดูงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ชิ้นนี้สิ

ภาพ วิทรูเวียน แมน (Vitruvian Man) ที่กำลังละลาย © Nick Cobbing / Greenpeace

zoom

ผมได้พูดคุยกับหลายๆ คนเกี่ยวกับงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ชิ้นนี้ซึ่งวาดโดย จอห์น วิคลีย์ และได้รับฟังการตีความความหมายของภาพที่หลากหลายทีเดียว

และนี่ก็คือสิ่งที่ จอห์ วิคลีย์ ต้องการจะสื่อ: “เราทุกคนมาที่นี่เพื่อวาดภาพ ‘วิทรูเวียน แมน ที่กำลังละลาย’ นับจากภาพสเกตช์รูปร่างมนุษย์อันมีชื่อเสียงโด่งดังของดาร์วินชี่ นั่นก็เพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังกัดกร่อนเข้าไปในโครงสร้างแห่งอารยธรรมของเรา ตอนที่จอห์นสเกตช์ภาพนี้ขึ้นมา มันเป็นภาพแห่งการรู้แจ้งเห็นจริง และการกลับมาเฟื่องฟูใหม่ เป็นความรุ่งเรืองของยุคแห่งนวัตกรรมที่ดำเนินมาตราบจนทุกวันนี้ หากแต่การใช้เชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์ของเรากำลังทำลายสิ่งเหล่านี้ลง”


สำหรับผมแล้ว นี่เป็นการอุปมาอุปไมยอันยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง ที่สะท้อนถึงผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์ที่มีต่อระบบสภาพอากาศในภาพรวม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อน้ำแข็งในมหาสมุทรนั่นเอง

แล้วคุณคิดอย่างไร?

 

ดูภาพหรือดาวน์โหลดเพิ่มเติ่มได้ที่นี่