“หนูรู้หรือไม่ อาหารที่อยู่เบื้องหน้าสุกจากอะไร”
“จากหม้อค่ะ” เด็กน้อยตาแป๋วตอบจากด้านหลัง
หนูน้อยตากลมอีกคนยกมือขึ้น “มาจากเตาแก๊สค่ะ”
เสียงแจ้วๆ ตอบอย่างมั่นใจ นัยตาสดใสไร้เดียงสา

น้องๆมักเคยชินกับการอาหารที่ปรุงสำเร็จ และติดกับวิธีการทำอาหารแบบเตาแก๊ส แต่แท้จริงแล้วเรามีพลังงานมากมายที่ช่วยปรุงอาหารให้สุกได้โดยไม่ต้องพึ่งแก๊สหุงต้ม ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณพ่อคุณแม่ และยังช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมด้วย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางหาแหล่งพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วันเสาร์ที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา กรีนพีซได้เปิดบ้านสีเขียวต้อนรับน้องๆ จาก 9 ครอบครัว อายุราว 13-18 ปี เข้าเป็นเยาวชนยุคพลังงานสะอาด (Solar Generation) ที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ร่วมเรียนรู้ในการอบรม “ปฏิวัติพลังงาน” เรื่องเตาพลังงานแสงอาทิตย์
เราพาน้องๆ ตามหาแหล่งพลังงานเพื่อนำมาประกอบอาหาร ทำความรู้จักกับกระบวนการก่อนจะมาเป็นอาหารสูตรสำเร็จ โดยเหล่าคุณลุงเนื้อสัตว์ คุณป้าผัก และคุณน้าเครื่องปรุงจะต้องผ่านพลังความร้อนอะไรบ้าง เราพาน้องๆ เดินเลี้ยวซ้ายไปรู้จักกับ ประโยชน์ของพลังงาน แล้วเดินเลี้ยวขวาไปเรียนรู้การใช้พลังงานหมุนเวียนจากธรรมชาติอย่างชาญฉลาด แล้วเดินตรงไปหาคุณลุงแสงอาทิตย์ ซึ่งจะพาเราไปเรียนรู้กับการทำ “เตาพลังงานแสงอาทิตย์”

การทำเตาพลังงานแสงอาทิตย์เป็นกิจกรรมหนึ่งสามารถเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ คุณพ่อตอกตะปู คุณแม่ติดกระจก และคุณลูกติดกระดาษ ต่างยิ้มแย้มแจ่มใส ร่วมแรงร่วมใจกันจนเสร็จ และได้เตากลับบ้านไปใช้อย่างภาคภูมิใจ
ต้นกล้าทั้ง 9 ต้นนี้ยังมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่มเยาชนยุคพลังงานสะอาด คือจะได้ร่วมผลักดันการใช้พลังงงานหมุนเวียนในประเทศ เพื่ออนาคตสีเขียวของพวกเขาเอง
มาร่วมปลูกต้นกล้าด้วยกัน ในครั้งต่อไปตามวันต่อไปนี้
วันที่ 17 กันยายน ไฟฉายพลังงานแสงอาทิตย์
วันที่ 18 กันยายน โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์
แล้วพบกันจ้า...

ทำเองได้ง่ายจัง...