“เปิดสวิตซ์ปุ๊บ ไฟติดปั๊บ” ไฟสว่างธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นไฟจากแผงโซลาร์เซลล์

เปิดไฟสะอาดอย่างสวยงามในกิจกรรมอบรม “ปฏิวัติพลังงาน” ที่จัดขึ้นในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 17 และ 18 กันยายนที่ผ่านมา กลุ่มเยาวชนยุคพลังงานสะอาด(Solar Generation) ได้เปิดบ้านต้อนรับเหล่าต้นกล้า 20 ต้นรวมทั้งสองวัน เข้าสู่บ้านกรีนพีซ(Greenpeace) เพื่อลงมือทำไฟฉายและโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์

เรียนรู้: เพื่อนชวนเพื่อน ลูกชวนคุณพ่อคุณแม่มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องโลกร้อนและพลังงาน กับเพื่อนๆเยาวชนจากต่างครอบครัวต่างโรงเรียน

มองรอบด้าน: เห็นไฟฉายและโคมไฟทั่วไปไหม บางอันรูปร่างคล้ายขวดน้ำเลย  ขวดน้ำธรรมดามันน่าจะเป็นอะไรที่มากกว่าขวดขยะ  นำขวดน้ำที่ใช้แล้วมาเป็นบ้านของไฟฉายและโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ให้เกิดประโยชน์กันดีกว่า

ลงมือ: ไม่รอช้า เมื่อเข้าใจเรื่องพลังงาน รู้กระบวนการทำ เราก็ลงมือประดิษฐ์ไฟฉายและโคมไฟไปด้วยกัน เรียนที่ละขั้น ทำทีละตอน ฝึกบัดกรีจนคุ้นเคยในระดับหนึ่ง แล้วเชื่อมวงจรภายใน ก่อนเชี่อมต่อเข้ากับแผงโซลาร์เซลล์ และแบตเตอรี่แบบชาร์จได้

แต้มยิ้มและจินตนาการ: เสร็จแล้วไฟฉายและโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ขั้นตอนต่อไปคือ แต่งเติมความสวยงามผสมจินตนาการ ด้วยของเหลือใช้รอบตัว เราต่างตื่นเต้นดีใจ ลุ้นว่าไฟฉายและโคมไฟที่เราทำกันมาหลายชั่วโมงจะใช้งานได้ไหม พอไฟติดพวกเราต่างตื่นเต้นดีใจ สำเร็จแล้วผลงานของเรา

“หนูจะเอาโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ไปตั้งบนหัวเตียงค่ะ” ดญ. นักปฏิวัติพลังงาน กล่าวด้วยนัยตาสดใสเปี่ยมไปด้วยความหวัง

ดช. นักปฏิวัติพลังงานบอกว่า “ผมก็จะเอาไปใช้ในค่ายที่โรงเรียนครับ” ในมือชูไฟฉายพลังงานแสงอาทิตย์อย่างภาคภูมิใจ

ไฟฉายและโคมไฟบอกพวกเราว่า “ฉันเปล่งแสงสะอาดในความมืด” ดีใจจนยิ้มแกล้มปริกลับบ้านกับเด็กๆอย่างมีความสุขดาวน์โหลด คู่มือเก็บแสง 

วิธีทำ "โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์


ดาวน์โหลด คู่มือเก็บแสง

วิธีทำ "ไฟฉายพลังงานแสงอาทิตย์"