ทุกวันนี้สื่อทางเทคโนโลยีและธุรกิจทวิตเตอร์ล้วนลงข้อความเกี่ยวกับเฟสบุ๊คหลังจากที่มีข่าวออกมาว่าบริษัทจะสร้างศูนย์เก็บข้อมูลแห่งใหม่นอกสหรัฐฯใกล้กลับบริเวณอาร์คติกที่เมืองLule ประเทศสวีเดน ศูนย์ข้อมูลที่ติดตั้งที่เมืองนี้ใช้ระบบหล่อเย็นจากสภาพอากาศที่เย็นและยังมีพลังงานหมุนเวียนจากเขื่อนพลังน้ำที่อยู่ใกล้ๆอีกด้วย

ถ้าคุณ “ชอบ” ข่าวของเฟสบุ๊คนี้ บอกพวกเขาได้ที่หน้า เฟซบุ๊ค : ถ่านหินไม่มีความเป็นมิตร และชักชวนเพื่อนๆมารณรงค์ร่วมกัน–ภารกิจนี้ยังไม่จบสิ้น!

ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ของกิจกรรมการรณรงค์ถ่านหินไม่มีความเป็นมิตรของเราในช่วงกว่า 20 เดือนที่ผ่านมา พวกเรากว่า 70,000 คนได้ทำกิจกรรมรณรงค์ทางออนไลน์ทั่วโลกเพื่อให้เฟสบุ๊คมีการดำเนินการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ต้องกดดันเฟสบุ๊ค เนื่องจากศูนย์ข้อมูลสองแห่งแรกของบริษัทจะดำเนินการโดยใช้พลังงานจากถ่านหิน ดังนั้น เมื่อเราได้ข่าวการ อ้างถึง คำพูดของไมเคิล เคอร์คแลนด์ โฆษกของเฟสบุ๊คที่ได้ประกาศว่าศูนย์ข้อมูลที่ Luleå นี้


“จะเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งแรกของเฟสบุ๊คที่ดำเนินการโดยใช้พลังงานหมุนเวียน... นี่เป็นการตัดสินใจที่สำคัญสำหรับเราทีเดียว”

เราจึงเห็นว่านี่เป็นความก้าวหน้าอย่างมาก อย่างไรก็ดีเฟสบุ๊คยังไม่ได้ให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับศูนย์ข้อมูลหรือวิธีการที่จะนำพลังงานนั้นมาใช้

แต่เราก็ชื่นชอบในสิ่งที่เราได้ยินมีความเป็นไปได้หลายทางที่เฟสบุ๊คจะเพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียนในศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่นี้ เราได้รับคำถามบ่อยครั้งมากโดยเฉพาะจากผู้คนที่พึ่งรู้จักกิจกรรมการรณรงค์ถ่านหินไม่มีความเป็นมิตรว่าทำไมการที่เฟสบุ๊คจะหันไปใช้พลังงานหมุนเวียนจึงเป็นประเด็นที่สำคัญมาก เราพบว่าผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้รับทราบว่าสังคมที่ติดต่อกันทางอินเตอร์เน็ตใช้พลังงานไฟฟ้ามากขนาดไหนชีวิตดิจิตัลที่ปรากฏทางออนไลน์อยู่ในก้อนเมฆ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ วีดีโอสตรีมมิ่ง หรือการอัพเดตสถานะทางเฟสบุ๊ค ก้อนเมฆนี้บางส่วนดำเนินการจากศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่และอุปกรณ์ขนาดใหญ่เหล่านี้ต้องอาศัยไฟฟ้ามหาศาลในความเป็นจริงแล้วถ้าเปรียบก้อนเมฆนี้กับประเทศมันจะมีขนาดใหญ่เป็นอันดับห้าของโลกในด้านการใช้ไฟฟ้า

ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นที่เก็บเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลางข้อมูลประมาณร้อยละ 40 ของทั่วโลก มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าจากศูนย์ข้อมูลเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 40 ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว ปีพ.ศ.2550-2553 และเมื่อเราได้เผยแพร่รายงาน"ข้อมูลของคุณสกปรกแค่ไหน?" เมื่อต้นปีนี้ ผู้คนจึงตกใจอย่างมากเมื่อรับทราบว่าเฟสบุ๊คและแอปเปิ้ลดำเนินการทางออนไลน์โดยใช้พลังงานจากถ่านหิน

นอกจากนี้ ศูนย์ข้อมูลเฟสบุ๊คในสหรัฐฯแต่ละแห่งใช้พลังงานไฟฟ้าเทียบเท่ากับปริมาณการใช้จากบ้านเรือนประมาณ 30,000 หลังในสหรัฐฯซึ่งทำให้เกิดมลพิษจากถ่านหินเพิ่มขึ้นในเวลาที่เราจำเป็นต้องการลดการใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิลลง ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่นี้ถูกสร้างมาเพื่อผู้ใช้เฟสบุ๊คหลายล้านคนในยุโรปและอาจจะมีศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ที่น่าจะถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้ใช้เฟสบุ๊คทั่วโลกการเติบโตอย่างรวดเร็วนี้เป็นสาเหตุที่เราต้องการก้อนเมฆสีเขียวและไม่สกปรกและเป็นสาเหตุที่ข่าวที่ได้รับในวันนี้เป็นก้าวที่สำคัญของเฟสบุ๊ค

เราขอแสดงความยินดีกับความก้าวหน้าของเฟสบุ๊ค---และยินดีกับพวกคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในโครงการนี้

แต่ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น—เฟสบุ๊คสามารถและน่าจะกำหนดนโยบายระยะยาวในการสร้างศูนย์ข้อมูลโดยใช้พลังงานหมุนเวียนในการดำเนินการและเปิดเผยข้อมูลรอยเท้าคาร์บอนทั้งหมด อีกทั้งใช้อำนาจการซื้อในการเรียกร้องให้บริษัทคู่ค้าที่จัดหาพลังงานไฟฟ้าให้เฟสบุ๊คในศูนย์ข้อมูลที่นอธแคโรไลนาและออเรกอนให้ใช้พลังงานหมุนเวียนด้วย

มาร่วมใช้โอกาสนี้แสดงความยินดีกับก้าวที่สำคัญของเฟสบุ๊คและร่วมระลึกว่าพวกเรา
– รวมทั้งผู้ใช้ที่เรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากบริษัทและจากเฟสบุ๊คเอง ได้มีส่วนร่วมอย่างสำคัญในการทำให้เฟสบุ๊คเป็นสีเขียวเพื่อผู้ใช้กว่า 800 ล้านคนในสังคมออนไลน์ 

ขอแสดงความยินดี !