ใกล้ช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันปีใหม่เข้ามาแล้ว หลายคนอาจกำลังมองหาของขวัญสำหรับคนที่รักในช่วงวันพิเศษนี้อยู่ และสำหรับท่านที่กำลังมองอุปกรณ์แกดเจ็ตอยู่ กรีนพีซขอเสนอ คู่มือการจัดอันดับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียว เพื่อเป็นตัวช่วยในการเลือกสรรสิ่งดีดีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้กับคนที่เรารัก

คู่มือการจัดอันดับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียวของกรีนพีซ ฉบับนี้ตีพิมพ์ครั้งที่ 17 แล้ว และยังมาในรูปแบบของ อี-การ์ด ซึ่งนักชอปทั้งหลายสามารถใช้เพื่อเปิดแอพจากมือถือได้เลย เมื่อสแกนบาร์โค้ด แอพจะเปิดตัวขึ้นมา พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับการจัดอันดับของแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ โดยเรียงตามความพยายามของแต่ละบริษัทในการลดการทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้ออุปกรณ์แกดเจ็ตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับเทศกาลคริสต์มาสและวันปีใหม่ โดยใช้วิธีเลือกสินค้าจากผู้ผลิตที่ได้อันดับต้นๆ

ทอม ดาวเดล นักรณรงค์อาวุโสของกรีนพีซสากล กล่าวว่า “แอพคู่มือสีเขียวของเรามีจุดมุ่งหมายที่จะให้โอกาสผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกอุปกรณ์แกดเจ็ตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดสำหรับวันคริสต์มาส นี่ถือเป็นโอกาสอันดีที่พวกเราสามารถมีบทบาทในการกดดันให้บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าลดการทำลายสิ่งแวดล้อมลงในอนาคต”

แบรนด์เอชพี(HP)ได้รับอันดับหนึ่ง ในคู่มือสีเขียวฉบับล่าสุด เนื่องจากได้คะแนนในการที่บริษัทหมั่นตรวจวัดและลดการปล่อยคาร์บอนในสายห่วงโซ่อุปทาน รวมทั้งลดการปล่อยคาร์บอนของโรงงานของตนเองและส่งเสริมการออกกฎหมายเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมทางอากาศ

จุดประสงค์ของคู่มือก็เพื่อกระตุ้นให้บริษัทต่างๆ เพิ่มระยะเวลาการรับประกันสินค้าซึ่งจะทำให้สินค้ามีวงจรชีวิตที่นานขึ้น อาทิเช่น การผลิตสายชาร์จแบตเตอรี่ที่สามารถใช้กับโทรศัพท์มือถือได้ทุกรุ่น แบตเตอรี่ที่มีอายุใช้งานนานขึ้น อะไหล่ที่เปลี่ยนได้เฉพาะส่วน และความสามารถในการอัพเดทชิ้นส่วนหรือซอฟท์แวร์ใหม่ๆ ได้ง่าย

คู่มือนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของงานรณรงค์ของกรีนพีซที่พยายามส่งเสริมให้ภาคอุตสาหกรรมไอทีร่วมกันหาทางออกในการลดการปล่อยคาร์บอนในระดับโลก ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนให้เฟซบุ๊คเปลี่ยนจากการใช้พลังงานถ่านหินมาเป็นพลังงานหมุนเวียนสำหรับศูนย์ข้อมูลต่างๆ

กรีนพีซทำงานรณรงค์ด้วยหลักการเผชิญหน้าอย่างสันติวิธี นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติ และพฤติกรรม เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและสันติภาพ

ข้อมูลเพิ่มเติม

อ่านคู่มือการจัดอันดับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียว

อี-การ์ดเทศกาลคริสต์มาส สแกน QR โค้ดเพื่อดาวน์โหลดแอพ

แอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ

ยอดขายอิเล็กทรอนิกส์รวมทั่วโลก

ผลงานของคู่มือสีเขียวซึ่งได้ส่งเสริมพัฒนาการต่าง ๆ เหล่านี้

แคมเปญรณรงค์ใหญ่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมไอทีของกรีนพีซ

แคมเปญเฟซบุ๊คของกรีนพีซ