Climate rescue stationหากใครได้ผ่านไปมาบริเวณสนามราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมากคงจะได้เห็นลูกโลกขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่เบื้องหน้าของสนาม ดูผิวเผินแล้วอาจจะมองเป็นเพียงลูกโลกใบใหญ่ธรรมดา แต่หากลองเดินเข้าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดจะรู้ว่า โดมลูกโลกใบนี้สุดยอดกว่าที่คิด!

ลูกโลกที่คุณเห็นนี้ คือโดมกู้วิกฤติโลกร้อน (Climate Rescue Station) ซึ่งเดินทางไปในหลายประเทศทั่วโลกเพื่อจุดประเด็น และเรียกร้องให้มีลงมือเพื่อกู้วิกฤตโลกร้อน เริ่มจากการเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2551 เพื่อรณรงค์ยุติถ่านหินในเขต “สามเหลี่ยมดำ” ซึ่งเป็นเขตเหมืองถ่านหินลิกไนต์ขนาดใหญ่ครอบคลุมเยอรมนี โปแลนด์และ สาธารณรัฐเชค นอกจากนี้ตัวโดมแห่งนี้ใช้เป็นเวทีในการ แสดงคอนเสิร์ต การเปิดตัวรายงาน การแถลงข่าว งานรณรงค์เคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ เพื่อแสดงศักยภาพไฟฟ้าที่ใช้ในโดมมาจากแผงเซลแสงอาทิตย์และกังหันลมขนาดเล็ก เป็นการสาธิตให้เห็นว่าเรื่องพลังงานหมุนเวียนไม่ใช่เรื่องยากเย็นอีกต่อไป

เป้ ร่วมลงชื่อสนับสนุนพลังงานหมุนเวียน

จากการรณรงค์เพื่อกู้วิกฤติโลกร้อนมาแล้วทั่วโลก ถึงเวลาของประเทศไทยแล้วที่จะร่วมกันกู้วิกฤติโลกร้อนนี้ โดยเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมา กรีนพีซได้เปิดตัวโดมกู้วิกฤติกู้โลกร้อนเพื่อระดมพลังภาคประชาชนผลักดันให้รัฐบาลออกกฏหมายพลังงานหมุนเวียนฉบับแรกของไทยที่เอื้อต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และปกป้องสิ่งแวดล้อม ซึ่งทุกคน ทุกบ้าน ทุกหย่อมหญ้ามีสิทธิเท่าเทียมกันในการใช้และผลิตพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด และยั่งยืนกว่าพลังงานจากฟอสซิลที่นับวันค่อยๆ หมดไป รวมถึงยังมีการแสดงคอนเสิร์ตสนุกๆ โดยใช้ไฟฟ้าจากพลังงานลม และแสงอาทิตย์ตลอดงาน จาก เป้ อารักษ์ ศิลปินมาดเซอร์สุดเท่มาร่วมรณรงค์และลงชื่อสนับสนุนแล้ว

เป้ ร่วมลงชื่อสนับสนุนพลังงานหมุนเวียน

หากใครบางคนยังสงสัยว่าโดมกู้วิกฤติโลกร้อนนี้จะช่วยโลกเราได้อย่างไร กรีนพีซขอเชิญคุณแวะเข้ามาเยี่ยมเยือนและร่วมสัมผัสประสบการณ์กับโดมกู้วิกฤตตั้งแต่วันที่ 1-18 สค. นี้  ณ ราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก แล้วคุณจะรู้ว่ากิจกรรมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการโลกร้อนที่จัดแสดงในโดม เวทีเสวนา จุดสาธิตพลังงานหมุนเวียน ล้วนแล้วแต่เป็นการใช้พลังงานที่ผลิตขึ้นจากแผงสุริยะ กังหันลมขนาดเล็กทั้งสิ้น 

ในฐานะที่เป็นคนไทย ถึงเวลาแล้วที่คุณจะช่วยสร้างอนาคตที่เราต้องการให้เกิดขึ้นจริง พลังงานหมุนเวียนที่สะอาดและยั่งยืน ไม่ใช่ความฝัน แต่เป็นความจริงที่เกิดขึ้นได้ หากรัฐบาลสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาและลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนอย่างเต็มที่ เราทุกคนสามารถลงมือทำเพื่อกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศได้ แวะเข้ามาลงชื่อไปพลาง ชมคอนเสิร์ตสนุกๆ ไปพลางจากหลากศิลปินในคอนเสิร์ตปฏิวัติพลังงาน ที่ตบเท้าร่วมใจอาสาเป็นหนึ่งในเสียงเรียกร้องขอแรงสนับสนุนเพื่อกู้วิกฤติโลกร้อนในครั้งนี้ โดยพบกับ สิงโต นำโชค, เครสเชนโด้, Playground, Diamond วงดนตรีคนตาบอด, สุนทรี เวชานนท์, ลานนา คัมมินส์, ทอดด์ ทองดี, ฟุตบาธแฟมิลี่, ศักดิ์สิริ มีสมสืบ, พิบูลศักดิ์ ละครพล และผองเพื่อนมาชารี พร้อมร่ายกวีโดยกวีซีไรต์ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ ระหว่างวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 4, 11, 12 และ 18 ส.ค. พลาดไม่ได้แล้ว!


ทุกเสียงของคุณมีความหมาย เพียง 55,555 พลังเสียงเท่านั้นในการผลักดันให้เกิดกฏหมายพลังงานหมุนเวียนเพื่อชาวไทยทุกคน สามารถเข้าร่วมกิจกรรมที่โดมกู้วิกฤตโลกร้อน หรือลงชื่อออนไลน์ที่ www.greenpeace.or.th/GoRenewable