สำนักงานใหญ่เคเอฟซี ในสหรัฐอเมริกายังคงนิ่งเฉยไม่รับรู้ถึงความเชื่อมโยงระหว่างเคเอฟซี และการทำลายป่า แต่ผู้ประสานงานรณรงค์ของกรีนพีซทั่วโลกได้พยายามหาหนทางส่งข้อความกระตุ้นและผลักดันผ่านเจ้าหน้าที่ในสำนักงานใหญ่ด้วยการส่งคุ้กกี้

อาสาสมัครกรีนพีซและเจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านป่าไม้ได้เดินทางไปยังสำนักงานใหญ่ของเคเอฟซี ประเทศแคนาดาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมนำคุ้กกี้รูปเสือและกาแฟไปมอบให้ เป็นวิธีน่ารักๆ เพื่อสื่อถึงเจ้าหน้าที่เคเอฟซีว่าที่อยู่อาศัยของเสือสุมาตรากำลังถูกทำลายจากการตัดป่าไม้เพื่อทำกล่องใส่อาหารสำหรับเคเอฟซีทุกสาขาทั่วโลก

Tiger theme cookies

พนักงานเคเอฟซี ต้อนรับด้วยดีและให้ความสนใจตลอดการสนทนา บางคนประหลาดใจเพราะเพิ่งรับทราบว่าสำนักงานเคเอฟซีแคนาดายังไม่มีนโยบายที่ยุติการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อใช้ในกระบวนการผลิต หรือแม้แต่เรื่องที่บริษัทแม่อย่าง Yum! ล้มเหลวในการแสดงความเป็นผู้นำและออกนโยบายการจัดซื้อที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมในทุกสาขาทั่วโลก

ผมได้ยื่นจดหมายให้แก่ซาบิล ซามิ ประธานคณะกรรมการบริษัทเคเอฟซี แคนาดา และเรียกร้องให้เขาชี้แจงต่อนายเดวิด โนวัค กรรมการบริหารด้านแบรนด์ ของบริษัท Yum! ให้พัฒนานโยบายระดับสากลที่เอื้อให้ห่วงโซ่ผลิตภัณฑ์ของบริษัทไม่ใช้วัตถุดิบจากการตัดไม้ทำลายป่า

เคเอฟซีแคนาดาไม่ได้เป็นสำนักงานใหญ่แห่งแรกที่ริเริ่มนโยบายนี้ ที่ผ่านมาเคเอฟซีอินโดนีเซียได้ออกแถลงการณ์ประกาศให้ความสำคัญต่อประเด็นการทำลายป่าในผลิตภัณฑ์และประกาศว่าจะระงับการสั่งวัตถุดิบจากบริษัท Asia Pulp & Paper หรือ APP

ในขณะที่ผู้บริหารเคเอฟซีในเคนทักกี ยังคงหลับหูหลับตา แม้ว่าบริษัทอื่นๆ ได้แซงหน้าลงมือทำอย่างจริงจังแล้วก็ตาม ดังที่บริษัทอย่างแมทเทล, ฮาสโบร และเลโก้ ได้ยกเลิกสั่งวัตถุดิบจากแหล่งทำลายป่าดิบชื้น และมุ่งหน้าปรับปรุงการจัดซื้อวัตถุดิบให้มีความยั่งยืนมากขึ้น เพราะผู้นำที่แท้จริงคือผู้ที่ลงมือกระทำ

ถ้าหากบริษัทเหล่านี้ยังคงนิ่งเฉย อย่างน้อยเราสามารถลงมือทำได้ โดยร่วมมือกับกรีนพีซปกป้องผืนป่าที่เหลืออยู่ ได้ที่ www.kfc-secretrecipe.com