คุณกำลังใส่เสื้อผ้าสกปรกอยู่หรือเปล่า?? แม้เสื้อผ้าแฟชั่นราคาแพงจะดูหรูหราน่าสวมใส่เพียงใด แต่หากมีส่วนประกอบของสารเคมีอันตราย เมื่อเราซักล้างสารเคมีอันตรายนั้นจะออกมาพร้อมกับน้ำ และปนเปื้อนแหล่งน้ำของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว การล้างสารพิษใน “เสื้อผ้าสกปรก” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่แบรนด์แฟชั่นทุกแบรนด์ควรจะร่วมมือกันหยุดการปล่อยสารพิษสู่สิ่งแวดล้อม หรือเรียกได้ว่าเป็นการล้างสารพิษให้หมดไปจากสายน้ำและอนาคตของเรา

การชักจูงยักษ์ใหญ่แห่งวงการแฟชั่นให้เปลี่ยนแปลงวิธีการผลิตเสื้อผ้านั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ด้วยการเปิดเผยข้อเท็จจริงด้านสารเคมีอันตราย และเสียงสนับสนุนจำนวนมากจากพลังมวลชนอย่างคุณ เราจึงสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่างเช่นเรื่องราวที่น่ายินดีต่อไปนี้ได้

ดูเหมือนว่าแฟชั่นชั้นนำของโลกกำลังก้าวไปสู่อนาคตที่สะอาดมากขึ้น หลังจากที่เอช แอนด์ เอ็ม เป็นแบรนด์แฟชั่นแบรนด์แรกที่ก้าวสู่เวทีวงการแฟชั่นที่ปราศจากสารพิษเมื่อปีที่แล้ว พร้อมประกาศตอบรับข้อเรียกร้องของพลังมวลชนและกรีนพีซในการให้คำมั่นที่จะยกเลิกการใช้และปลดปล่อยสารเคมีอันตรายทุกชนิดตลอดห่วงโซ่การผลิตเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ภายในปี พ.ศ. 2563 และล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา แบรนด์แฟชั่นเครื่องแต่งกายชั้นนำระดับโลกของสหราชอาณาจักร มาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์ ได้ออกมาประกาศจุดยืนเช่นเดียวกันนี้ พร้อมทั้งได้ให้คำมั่น ยุติการใช้สารพีเอฟซี (เพอ ฟลูโอโรคาร์บอน) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ทั้งหมดภายในเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2559

นอกจากนี้มาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์ ยังให้คำมั่นว่าจะกำหนดแผนการระยะสั้นในการหยุดใช้สารเคมีอันตรายชนิดอื่นๆ รวมถึงสารในกลุ่มอัลคีฟีนอล ซึ่งถูกสั่งห้ามใช้งานในสหภาพยุโรป พร้อมแสดงความโปร่งใสในการรายงานข้อมูลมลพิษที่ผู้ผลิตของตนที่ปล่อยลงสู่แหล่งน้ำ โดยเริ่มจากข้อมูลสารพิษจากห้าโรงงานผู้ผลิตที่ประเทศจีน เนื่องจากทั้งผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณโรงงานการผลิตและผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ต่างมี “สิทธิในการรับรู้” ว่ามีการปล่อยมลพิษและสารเคมีใดบ้างลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ

การที่มาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์เป็นหนึ่งในผู้ใช้สารพีเอฟซีรายสำคัญได้ออกมาประกาศการยุติการใช้สารเคมี ถือเป็นการส่งสารที่ชัดเจนไปยังอุตสาหกรรมแฟชั่น รวมถึงบริษัทผู้ผลิตสารเคมีทั้งหมดด้วย ว่าถึงเวลาแล้วที่จะลาขาดจากการใช้และการผลิตสารเคมีเสียที

ลงมือตั้งแต่วันนี้

เราต้องเริ่มลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้ เพราะขณะนี้อุตสาหกรรมฟอกย้อมและสิ่งทอกำลังเปลี่ยนสายน้ำทั่วโลกให้ชุ่มฉ่ำไปด้วยสารเคมีอันตรายที่เป็นทั้งสารก่อมะเร็งและสารรบกวนฮอร์โมนด้วยการทิ้งสารพิษเหล่านี้ลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะราวกับเป็นท่อระบายน้ำส่วนตัว มาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์ ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำด้วยการก้าวสู่เวทีแฟชั่นที่ปราศจากสารพิษ และเป็นต้นแบบให้แบรนด์อื่นได้เห็นแล้วว่าการมุ่งมันลงมือทำนั้นทำได้ง่ายแค่ไหน ถึงเวลาแล้วที่จะร่วมกันเรียกร้องให้แบรนด์อื่นๆ ไม่รอช้าและก้าวออกมารับคำท้าเพื่อก้าวสู่ผู้นำแฟชั่นอย่างแท้จริงในการขจัดสารพิษ! ออกจากสายน้ำของเราร่วมกัน

- บอกเรื่องราวนี้ต่อกับเพื่อนและครอบครัวเพื่อสร้างจิตสำนึกของโลกแฟชั่นที่ปราศจากสารพิษ

- คุณเองก็สามารถเป็นดาราดังได้ ด้วยการส่งรูปร่วมสนุกในวิดีโองานรณรงค์ #PeoplePowered พร้อมกับบอกว่าคุณอยากให้แบรนด์ใดเป็นแบรนด์ต่อไปที่ควรจะร่วมล้างสารพิษกับเรา