เด็กชายตัวน้อยจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งในป่าของประเทศอินโดนีเซีย ที่ซึ่งยิ่งป่าฝนเขตร้อนถูกทำลายมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งทำให้เสือขาดที่อยู่อาศัยและบุกเข้ามาทำอันตรายผู้คนในหมู่บ้านมากขึ้นเท่านั้นเด็กชายตัวน้อยจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งในป่าของประเทศอินโดนีเซีย ที่ซึ่งยิ่งป่าฝนเขตร้อนถูกทำลายมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งทำให้เสือขาดที่อยู่อาศัยและบุกเข้ามาทำอันตรายผู้คนในหมู่บ้านมากขึ้นเท่านั้น

การตัดไม้ทำลายป่าที่ประเทศอินโดนีเซียเริ่มเป็นเรื่องที่บานปลายขึ้นเมื่อมีรายงานข่าวว่าเด็กวัยรุ่นชายคนหนึ่งถูกเสือทำร้ายจนเสียชีวิต ซึ่งถือเป็นสัญชาติญาณของเสือที่ต้องหาทางดิ้นรนเอาชีวิตรอดเมื่อถิ่นที่อยู่ถูกทำลายลง แต่ว่าจะต้องมีอีกสักกี่ชีวิตที่ต้องมาสังเวยเช่นนี้ก่อนที่เคเอฟซีจะลงมือยุติพฤติกรรมที่เอื้อต่อการทำลายป่าฝนเขตร้อนอย่างบ้าคลั่ง

หลังจากที่เสียงของพลังประชาชนเรียกร้องให้คณะผู้บริหารเคเอฟซียุติการเดินหน้าทำลายป่าฝนเขตร้อน ล่าสุดเคเอฟซีได้มีการออกมาแถลงถึงการเริ่มกระบวนการที่จะตรวจสอบที่มาของผลิตภัณฑ์กระดาษอย่างกระดาษเช็ดมือและกล่องใส่อาหาร แต่เพียงแค่การตรวจสอบนั้นยังไม่เพียงพอ เคเอฟซี สำนักงานใหญ่ไม่ได้เพียงแค่ใช้เวลานานหลายเดือนในการพิจารณาเท่านั้น แต่ยังคงไม่ออกมาประกาศหยุดยั้งพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการทำลายป่าเสียที อีกทั้งยังไม่มีทีท่าที่จะตัดสายสัมพันธ์กับบริษัทอย่าง Asia Pulp and Paper (APP) (เอพีพี) ที่กำลังผลิตเยื่อกระดาษจากป่าไม้ที่เป็นบ้านของเสือ

ยิ่งเคเอฟซีเพิกเฉยต่อปัญหานี้เท่าไร สถานการณ์ก็ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น

สุมาดี เป็นชาวบ้านของหมู่บ้านจุมราห์ ประเทศอินโดนีเซีย ก่อนที่จะมีการตัดไม้ทำลายป่านั้นเสือไม่เคยก่อเหตุการณ์ที่เป็นปัญหาขึ้น แต่ทันทีที่ถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสัตว์ถูกทำลายลง เสือจึงถูกบีบบังคับให้เข้ามาใกล้บริเวณที่ชาวบ้านอยู่อาศัยและทำงาน

วันนั้นเป็นอีกวันที่สุมาดีกับครอบครัวใช้ชีวิตตามปกติ พวกเขาทำงานอยู่ที่บริเวณใกล้กับหมู่บ้านขณะที่เสือปรากฏตัว ด้วยความกลัวและสับสน มันจู่โจมเข้าใส่และคร่าชีวิต อาห์มัด บุตรชายวัย 18 ของสุมาดี

"ไม่มีใครยอมช่วยเรานำศพของเขากลับมายังหมู่บ้าน" สุมาดีอธิบาย "ไม่มีใครกล้าเพราะเสือยังคงวนเวียนอยู่ใกล้ๆ ภรรยากับผมจึงต้องอุ้มศพของเขาเอง เมื่อเรารู้สึกเหนื่อยก็วางเขาลงและพยายามลูบดินออกจากใบหน้าของเขา ซึ่งมันทำได้ยากเพราะร่างกายเขาเต็มไปด้วยเลือด

"เมื่อครั้งที่ป่ายังสมบูรณ์ ไม่มีเสือตัวใดมาย่างกรายใกล้หมู่บ้านเลย แต่หลังจากป่าถูกทำลายลูกชายของผมก็ถูกทำร้าย เพียงแค่ลูกชายเป็นกลายเป็นเหยื่อของการทำลายป่าก็เกินพอแล้ว ภรรยาผมเองก็ไม่เข้าป่าเพื่อไปทำงานอีก เพราะเมื่อเธอเข้าป่าครั้งใดเธอจะนึกถึงลูกของเรา"

สุมาดี พ่อของอาห์มัด บุตรชายวัย 18 ปีผู้เคราะห์ร้ายจากการโจมตีของเสือสุมาตราสุมาดี พ่อของอาห์มัด บุตรชายวัย 18 ปีผู้เคราะห์ร้ายจากการโจมตีของเสือสุมาตรา

สุมาดีมิได้กล่าวโทษเสือว่าเป็นสาเหตุการตายของบุตรชาย เขาอธิบายว่า "สิ่งที่ผมต้องการคือ การที่ป่ายังคงความสมบูรณ์ไม่ถูกทำลาย ให้เสือสุมาตรามีป่าเป็นบ้านไว้อยู่อาศัย ยามที่ไร้ป่าเห็นได้ชัดว่าเสือจะบุกเข้ามาที่หมู่บ้านของพวกเรา"

เป็นเรื่องที่ดีหากเคเอฟซีซึ่งเป็นบริษัทฟาสท์ฟู๊ดที่ใหญ่ที่สุดของโลกกำลังเริ่มตรวจสอบปัญหากรณีแหล่งผลิตบรรจุภัณฑ์ แต่วิสัยทัศน์ที่เข้มแข็งและการตัดสินใจลงมือทำเป็นสิ่งที่จำเป็นสูงสุดในตอนนี้

ในการที่จะหยุดยั้งการทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือ บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเคเอฟซีจะต้องยุติการซื้อบรรจุภัณฑ์จากเอพีพี เพื่อเป็นการแสดงให้เอพีพีเห็นว่า การทำลายป่าไม่ใช่เพียงแค่เป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับเสือและชุมชนในพื้นที่เท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อธุรกิจของตนด้วย

เดวิด โนวัค ซีอีโอของเคเอฟซี กล่าวอ้างว่าตนเป็นกูรูด้านความเป็นผู้นำ และยังได้รับรางวัลตำแหน่งซีอีโอแห่งปี กระนั้นเห็นได้ชัดว่าเขายังพลาดที่จะเป็นผู้นำในการหยุดยั้งการทำลายป่า

เราจึงต้องรวมพลังกันเพื่อขอให้ทางคณะผู้บริหารเคเอฟซีกดดันให้โนวัคยุติปัญหานี้ เพราะเขาเป็นคนเพียงกลุ่มเดียวที่โนวัคจะต้องปฏิบัติตามอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้

ที่ผ่านมาในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ มีผู้คนกว่า 30,000 คนได้ร่วมกันส่งอีเมลไปยังคณะผู้บริหารเคเอฟซีเพื่อเรียกร้องให้ยุติพฤติกรรมที่เอื้อต่อการทำลายป่าฝนเขตร้อนในการนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์เคเอฟซี ซึ่งล่าสุดทางเคเอฟซี สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ ได้ออกมาให้คำมั่นที่จะยกเลิกการใช้บริการบริษัทจัดหาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำลายป่าฝนเขตร้อนอย่างสิ้นเชิง แน่นอนว่าข่าวดีเช่นนี้คงเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีเสียงเรียกร้องจากพลังมวลชนอย่างคุณที่ช่วยทำให้เคเอฟซีได้เห็นว่านี่ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ ที่จะเพิกเฉยได้อีกต่อไป

ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญ แต่เพียงแค่เคเอฟซี สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ออกมาให้คำมั่นเพียงแค่นั้นก็ยังคงไม่เพียงพอ ยังคงมีเคเอฟซีอีกหลายร้อยสำนักงานทั่วโลก รวมถึงยังคงต้องกดดันให้สาขาแม่ที่เคเอฟซีสำนักงานใหญ่ ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมาแถลงการณ์ยุติสายสัมพันธ์ระหว่างผลิตภัณฑ์อาหารเคเอฟซีกับการตัดไม้ทำลายป่าฝนเขตร้อนเสียที

คุณเองก็สามารถเป็นอีกหนึ่งเสียงสำคัญในการช่วยปกป้องถิ่นที่อยู่ของเสือและชุมชนโดยรอบได้ ร่วมกันส่งอีเมลเพื่อเรียกร้องกับคณะผู้บริหารเคเอฟซีโดยตรงตั้งแต่วันนี้ เพื่อยุติเรื่องเศร้านี้ และให้อาห์มัดเป็นเหยื่อรายสุดท้ายจากการทำลายป่าของบริษัทเอพีพี