น้ำปนเปื้อนสีย้อมผ้าจำนวนมาก

วันนี้คุณใส่ชุดอะไร? ลองสัมผัสมันดู รู้สึกอย่างไรบ้าง? ใช่แล้ว คุณกำลังสัมผัสชิ้นส่วนของเสื้อผ้า คุณกำลังสัมผัสสิ่งทอประเภทหนึ่ง คุณกำลังสัมผัสทางเลือกหนึ่งของแฟชั่น ไม่ใช่เพียงแค่นั้น คุณกำลังสัมผัสถึงเรื่องราว เพราะทุกชิ้นส่วนของเสื้อผ้า ทั้งในตู้เสื้อผ้าของคุณ ตู้เสื้อผ้าของฉัน และตู้เสื้อผ้าของทุกคนล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวทั้งสิ้น

ขณะนี้แบรนด์แฟชั่นต่างๆ กำลังกำหนดเรื่องราวให้กับเรา โดยมีตัวเอกคือแหล่งน้ำสาธารณะที่กำลังถูกใช้ระบายน้ำเสียเสมือนเป็นทางระบายน้ำส่วนตัว มีตัวละครหลักอื่นๆ คือ แม่น้ำที่ปนเปื้อนด้วยสารพิษ มีสารเคมีอันตรายที่ตกค้าง และบิดเบือนฮอร์โมนในสิ่งมีชีวิต ซึ่งสามารถส่งผลกระทบที่ร้ายแรงต่อระบบนิเวศและสรรพชีวิต

ฉันไม่รู้ว่าคุณคิดเห็นอย่างไร แต่พวกเราที่กรีนพีซไม่พอใจเรื่องราวนี้สักเท่าไร เรารักเสื้อผ้าอย่างแท้จริง เราสวมใส่เสื้อผ้าเพื่อสื่อถึงบุคลิกภาพของตน และเผยความเป็นตัวตนให้โลกรับรู้ แต่เราก็ต่างเห็นพ้องต้องกันกับความเชื่อที่ว่า แฟชั่นไม่ควรจะทำร้ายโลก

ใช่แล้ว เสื้อผ้าที่เราสวมใส่ไม่ควรมีสารเคมีอันตรายเป็นเครื่องประดับ เสื้อผ้าไม่ควรถูกผลิตอย่างไม่โปร่งใส และสร้างมลพิษในแหล่งน้ำ เสื้อผ้าไม่ควรถูกผลิตมาให้สกปรกก่อนที่เราจะซื้อมาสวมใส่

ยังมีแนวทางอื่นในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเสื้อผ้า และต้องอาศัยพลังจากคุณเพื่อช่วยเรียงร้อยเรื่องราว สิ่งสำคัญคือ แบรนด์ที่ผลิตเสื้อผ้าให้เราใส่นั้นจำเป็นต้องฟังเสียงผู้บริโภค เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะหากปราศจากเราแล้วแบรนด์เหล่านี้ก็ไม่มีคุณค่าอะไร ไม่มีค่าเลย และพวกเขาก็ตระหนักถึงจุดนี้

เราไม่ใช่แค่ฟันเฟืองในเครื่องจักรของแบรนด์เสื้อผ้า

เรามีพลังเหนือพวกเขา ทั้งพลังในแต่ละคน และยิ่งเป็นพลังที่มหัศจรรย์กว่านั้นหากเราร่วมมือกัน

เราเรียกมันว่า “#PeoplePower” หรือพลังจากมวลชน ซึ่งเป็นพลังที่นับวันจะยิ่งแผ่ขยายอย่างไม่สิ้นสุด เราคือกลุ่มคนที่รักเสื้อผ้า และเราก็พร้อมที่จะผลักดันสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้น นั่นคือสาเหตุที่ว่าทำไมการรณรงค์ด้านการล้างสารพิษของกรีนพีซประจำปีนี้จึงขยับไปไกลขึ้นกับการเจาะโลกแฟชั่นไฮสตรีทเพื่อค้นหาการใช้สารเคมีอันตรายในสายการผลิตของผลิตภัณฑ์แบรนด์ต่างๆ

ในวันนี้เรากำลังเปิดโปงการเชื่อมโยงระหว่างโรงงานอุตสาหกรรมเส้นใยที่ใช้สารเคมีอันตราย และมลพิษในแหล่งน้ำ โดยการตรวจสอบของเราได้รวบรวมแบรนด์แฟชั่นชั้นนำระดับโลก 20 แบรนด์ และทำการทดสอบ 141 ผลิตภัณฑ์ที่ขายโดยแบรนด์แฟชั่น อาทิ ซาร่า มีเทอร์สบอนวี จากประเทศจีน คาลวิน ไคลน์ ลีวายส์ แมงโก้ ทอมมี ฮิลฟิเกอร์ และเวโร โมดา

เราต้องการเรียกร้องให้แบรนด์ต่างๆ ยุติการปล่อยสารเคมีอันตราย สู่สิ่งแวดล้อม และลงในเสื้อผ้า วิธีที่ดีที่สุดคือ การหันมาใช้ทางเลือกอื่นที่ปลอดภัยกว่า และเพื่อให้เห็นว่าแบรนด์ตั้งใจที่จะทำเช่นนั้นจริงๆ พวกเขาจะต้องแสดงความโปร่งใส่ และเปิดเผยว่าสายการผลิตของตนกำลังปล่อยสารเคมีใดบ้างจากโรงงานอุตสาหกรรมลงสู่แหล่งน้ำ

หากแบรนด์ต่างๆ มีอำนาจที่แท้จริง และมีอิทธิพลต่อสายการผลิตของตน จะสามารถโน้มน้าวให้เลือกใช้สิ่งที่ปลอดภัยแทนที่สารเคมีอันตราย พร้อมทั้งนำผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารพิษเข้าสู่ตลาดอย่างรวดเร็วได้ แบรนด์อื่นๆ ก็จะปฏิบัติตาม และหากพลังมวลชน #PeoplePower ร่วมผลักดันเรื่องนี้มากพอ เราก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ได้ทั่วโลกตลอดไป

ที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงบริษัทต่างๆ คือ ทั้ง 7 แบรนด์ชั้นนำของโลก (พูมา ไนกี อดิดาส เอชแอนด์เอ็ม มาร์คแอนด์สเปนเซอร์ ซีแอนด์เอ และ หลีหนิง) ได้ออกมาให้คำมั่นที่จะเปลี่ยนแปลง ซึ่งทุกอย่างเกิดขึ้นได้เพราะเสียงทุกเสียงจากคุณบอกกล่าวกับแบรนด์เหล่านี้ให้ยุติการกระทำ

แต่กระนั้นแบรนด์อื่นๆ อย่างเช่น ซาร่า (Zara) ยังคงนิ่งเฉยอยู่ หากคุณคิดเหมือนกับเราก็สามารถร่วมกันเรียกร้องให้ซาร่าล้างสารพิษออกจากแฟชั่นของพวกเราได้ เพียงแค่บอกกับซาร่า(Zara) ว่าเราไม่ต้องการสารเคมีอันตรายในเสื้อผ้า หรือแหล่งน้ำของพวกเรา หากเรารวมพลังกันเราสามารถกำหนดทิศทางเรื่องราวที่เสื้อผ้าที่เราสวมใส่นำเสนอได้ และสามารถเขียนเนื้อหาที่ปลอดภัยกว่า เพื่อเราทุกคน