คุณกำลังคิดอยากซื้อเสื้อผ้าที่ร้าน Zara อยู่หรือเปล่า บางทีรูปด้านล่างนี้อาจทำให้คุณต้องทบทวนใหม่อีกครั้ง ไม่ใช่เรื่องธรรมดาแน่ที่หุ่นโชว์จะเดินออกมาจากร้าน Zara เพื่อประท้วง เพราะ Zara กำลังมีความลับเรื่องสารพิษซุกซ่อนอยู่ในเสื้อผ้า การตรวจวิเคราะห์โดยกรีนพีซพบสารเคมีอันตรายอยู่ในตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าจากแบรนด์ชั้นนำของโลก ซึ่งสารเคมีอันตรายที่พบบางชนิดจะแตกตัวเป็นสารรบกวนฮอร์โมน และสารก่อมะเร็งเมื่อถูกปล่อยลงสู่แหล่งน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

detox

เมื่อวันเสาร์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นวันช้อปปิ้งที่ไม่ธรรมดา โดยนักช้อปกว่า 80 เมืองรอบโลกต้องพบกับ “ปฏิบัติการหุ่นมนุษย์” หรือ “Mannequin Revolt” บริเวณหน้าร้าน Zara ในเมืองต่างๆ เช่น ที่เมืองอิสตันบูล หุ่นโชว์ของ Zara ออกจากกระจกหน้าร้านมายืนโพสท่าที่ถนนด้านนอกร้าน พร้อมกับมีป้ายขนาดใหญ่ติดเตือนนักช้อปถึงสารเคมีอันตรายในแฟชั่น

detox

ภาพของปฏิบัติการหุ่นมนุษย์นี้เกิดขึ้นในเมืองต่างๆ รอบโลก ไม่ว่าจะเป็นที่กรุงเทพ บัวโนสไอเรส ปราก และแม้แต่บนถนนแฟชั่นสายสำคัญของโลกอย่าง ฌ็องเซลิเซ่ แห่งกรุงปารีส ในเมืองแห่งแฟชั่นเหล่านี้ หุ่นโชว์ในชุดแฟชั่นของ Zara ที่เรียกร้องให้แฟชั่นปลอดสารพิษได้เป็นที่สนใจจากผู้คนบนท้องถนนจำนวนมาก ขณะที่ในเยอรมัน สัญลักษณ์ “Detox” หรือล้างสารพิษ ก็ไปปรากฏอยู่บนหน้าต่างของร้าน Zara ทั้ง 23 เมือง

ในแต่ละร้านนั้น อาสาสมัครกรีนพีซจะเข้าไปขอให้ผู้จัดการสาขาช่วยนำคำเรียกร้องให้ Zara เข้าร่วมโครงการล้างสารพิษไปแจ้งต่อกับสำนักงานใหญ่ของตน บางสาขาก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในขณะที่บางสาขาก็กลับไล่หุ่นโชว์มนุษย์ออกไปอย่างรวดเร็ว และไม่สนใจที่จะบอกต่อกับผู้บริหารของตน

detox

Zara สามารถสร้างสรรค์แฟชั่นที่ปลอดมลพิษได้ เรากำลังท้าทายให้ Zara ขจัดสารเคมีอันตรายออกจากผลิตภัณฑ์ นั่นหมายความว่า Zara จำเป็นต้องร่วมมือกับโรงงานจ้างผลิตของตนทั่วโลกให้ยุติการใช้สารเคมีอันตราย  นอกจากนี้ ชื่อเสียงของ Zara ในด้านแฟชั่นที่ปนเปื้อนสารพิษนั้นไม่ได้โด่งดังเพียงแค่บนเฟสบุ๊ค  และทวิตเตอร์ เท่านั้น แต่บนสื่อสังคมออนไลน์ของประเทศจีนอย่าง Weibo เองก็เป็นที่พูดถึงไม่แพ้กัน

detox

อาสาสมัครของกรีนพีซกว่า 700 คนจาก20 ประเทศได้เข้าร่วมในการสร้างสรรค์ปฏิบัติการหุ่นมนุษย์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และขณะนี้มีเสียงจากประชาชนเกือบ 300,000 คนเข้ามาร่วมรณรงค์เรียกร้องให้ Zara ล้างสารพิษ และยุติการใช้สารเคมีอันตรายในการผลิตผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าของตน คำถามสุดท้ายที่ยังต้องการคำตอบ คือ เมื่อไรที่แบรนด์แฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดของโลกที่พร้อมจะก้าวตามทุกเทรนด์ไม่มีวันตกยุคอย่างแบรนด์นี้ จะออกมาตอบรับเทรนด์ปลอดสารพิษเสียที

ชมภาพเพิ่มเติมในปฏิบัติการหุ่นมนุษย์จากทั่วโลกได้ที่นี่  และจากประเทศไทยได้ที่นี่

detox