กราเซียลาเชิญชวนผมไปเยี่ยมบ้านของเธอที่เมืองเอล ซาลโต ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีแม่น้ำริโอ ซานติอาโก ที่มีมลพิษทางน้ำมากที่สุดในเม็กซิโกไหลผ่าน เธอต้องการจะบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนกับการต่อสู้เพื่อความชอบธรรมทางสิ่งแวดล้อมให้เราฟัง

"ทุกครอบครัวที่อาศัยอยู่ที่นี่อย่างน้อยบ้านละคนจะมีผู้ป่วยเป็นโรคร้าย หรือมีผู้ที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควร" กราเซียลา บอกผม "ผู้คนกำลังทุกข์ทรมาน เดือดร้อนทั้งสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ ขณะที่โรงงานอุตสาหกรรมกำลังทำเงินล้านเข้ากระเป๋า มันไม่ยุติธรรมเลย" ผมเห็นสายตาที่โกรธแค้นและปวดร้าวในแววตาของเธอขณะที่เธอพูดถึงสภาพชีวิตอันเลวร้าย

ชุมชนนี้รู้ดีว่ามลพิษกำลังจะคร่าชีวิตทุกคนในชุมชน และความสิ้นหวังก็คร่าชีวิตเขาได้เช่นกัน แต่ในช่วงเวลาที่มืดมน กราเซียลา สามี-เอนริเก และลูกสาวของเธอ-โซเฟีย กลับเลือกที่จะลุกขึ้นมาสู้กับความมืดที่เข้ามาปกคลุม

"Un Salto de Vida" หรือชีวิตตกต่ำ   เป็นชื่อที่ครอบครัวเอนริเกตั้งไว้ให้กับองค์กรของชุมชนในตอนที่เริ่มรวมกลุ่มต่อต้านมลพิษจากอุตสาหกรรมในริโอ ซานติอาโก เมื่อปีค.ศ. 2006 "เนื่องจากเราอยู่ใกล้กับน้ำตกและเราสู้เพื่อความอยู่รอด" โซเฟีย ผู้ได้ก้าวมาเป็นแกนนำในการต่อสู้เพื่อชุมชน กล่าว มีโรงงานอุตสาหกรรมนับร้อยที่ผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ดังระดับโลก และกำลังปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำซานติอาโก รัฐบาลได้ตรวจพบสารเคมีอันตรายจำนวนมากในแม่น้ำ แต่ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่ามีสารพิษปนเปื้อนอยู่มากน้อยเพียงไร หรือมีมลพิษสูงระดับไหน

เนื่องจากขาดกฎหมายที่ชัดเจนและเข้มงวด ชุมชนจึงไม่รู้ว่าท่อระบายน้ำไหนเป็นของโรงงานใด ปล่อยมลพิษอะไรออกมาบ้าง และเป็นโรงงานผู้ผลิตของแบรนด์ใด แต่เมื่อกรีนพีซประจำประเทศเม็กซิโกผลักดันให้เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ ทางรัฐบาลจึงยื่นคำร้อง พร้อมกับกล่าวว่าหน่วยงานราชการตระหนักดีถึงการเจ็บป่วยในบริเวณที่ได้รับผลกระทบทางมลพิษจากสารเคมีอันตราย

ถึงจะต้องเผชิญแต่เหตุการณ์เลวร้ายมาตลอด แต่กราเซียลาไม่เคยสิ้นหวังในภารกิจของชุมชุม และหวังเสมอว่าสักวันหนึ่งหลานสาวของเธอจะสามารถสัมผัสสายน้ำในแม่น้ำและรับรู้ว่าแม่น้ำสายนี้เป็นที่ที่สวยงามที่สุดบนโลกใบนี้ อย่างที่เธอเคยรู้สึกในวัยเยาว์

ต้องมุ่งมั่นลงมือปฏิบัติเพื่อให้ไปถึงวันนั้น วันที่ฝันจะเป็นจริง

คุณสามารถช่วยทำให้เป็นจริงได้

ขณะนี้แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่างลีวายส์กำลังผลิตสินค้ากับโรงงานในประเทศเม็กซิโกนั้นกรีนพีซได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นโรงงานที่ก่อมลพิษในแม่น้ำริโอ ซานติอาโก และแม่น้ำสายอื่นในเม็กซิโก รวมถึงสายอื่นๆ ในโลก

ลีวายส์มีอำนาจมากพอที่จะปรับปรุงกฎเกณฑ์ของการเปิดเผยข้อมูลการปล่อยสารพิษลงสู่แม่น้ำให้ชุมชนได้รับรู้ และร่วมมือกับโรงงานผู้ผลิตเพื่อยุติการใช้สารเคมีอันตรายเหล่านั้นตลอดห่วงโซ่การผลิตทั่วโลก

ร่วมมือกับกราเซียลา โซเฟีย เอนริเก และคนอื่นๆ ในการยุติมลพิษจากอุตสาหกรรมด้วยการเข้าร่วมงานรณรงค์เพื่อผลักดันให้ลีวายส์และโรงงานผู้ผลิตสร้างสรรค์แฟชั่นปลอดสารพิษนะครับ

ปิแอร์ เทอร์ราส เป็นผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ ประจำกรีนพีซ ประเทศเม็กซิโก