Training for the North Pole Expedition in Fefor, Norway

อีกเพียงสองสัปดาห์หลังจากนี้ ผมจะไปยืนอยู่บนทะเลน้ำแข็งของอาร์กติก เพื่อเตรียมตัวสกีไปยังขั้วโลกเหนือ ผมจะต้องใส่เสื้อขนสัตว์สี่ชั้นและหมวกใบพิเศษที่มีคนถักให้ผม ในกระเป๋าผมจะมีชอคโกแลตอัลมอนด์ ไอพอด และคำประกาศแห่งความหวังของอนุชนคนรุ่นหลัง

เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ทั้ง 16 คนในทีม ผมไม่เคยมีประสบการณ์ใดๆ ในอาร์กติกมาก่อน อันที่จริงแล้ว กิจกรรมประเภทเอาท์ดอร์ของผมนั้นมีแค่เพียงการตั้งแคมป์ในสวนกับเพื่อนชื่อ บาร์นาบี สมัยผมอายุ 7 ปี เช่นนั้นแล้วทำไมกรีนพีซถึงพาพวกผมและกลุ่มเยาวชนที่ไร้ประสบการณ์ สกีไปยังขั้วโลกเหนือน่ะหรือ เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ

เรากำลังไปยังขั้วโลกเหนือเพื่อประกาศให้เป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลกในนามของทุกสรรพชีวิตบนผืนโลก เมื่อเราไปถึงเราจะเจาะรูที่ใต้ทะเลน้ำแข็งและปักธงแห่งอนาคต ในนั้น สิ่งที่ติดกับธงคือลูกแก้วซึ่งบรรจุรายชื่อของผู้คนที่เป็นผู้ปกป้องอาร์กติกกว่า 2.7 ล้านคน ที่ได้เข้าร่วมกับกรีนพีซใน savethearctic.org.

เราหวังที่จะสร้างมุมมองใหม่ของอาร์กติกให้คนได้กล่าวถึงกัน เป็นอาร์กติกที่มีความสำคัญต่อทุกชีวิตบนโลกใบนี้ เพราะขณะนี้สิ่งที่ผู้คนกำลังพูดถึงอาร์กติกมีแต่การจะขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติอย่างไร และจะทำการประมงอย่างไร ทั้งๆที่เวลานี้น้ำแข็งกำลังละลาย

และหากคุณยกมือขึ้นคัดค้านว่า “เอ่อ ขอโทษนะครับ การใช้โอกาสที่น้ำแข็งละลายไปเพื่อประโยชน์ในการขุดเจาะน้ำมันนั้นมันไม่ดูเห็นแก่ตัวไปหน่อยหรือ” คุณก็จะถูกหัวเราะเยาะใส่ ถูกหาว่าไร้เดียงสา และให้ไปนั่งอยู่มุมห้องจนกว่าจะทำตัวดีขึ้น

เราคิดว่ามีหนทางที่ดีกว่านั้น เราระดมพลังผู้คนเพื่อปกป้องอาร์กติกและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผนึกพลังเป็นหนึ่งเดียว ร่วมมือกัน ด้วยเจตนารมณ์แห่งสันติภาพ เราเริ่มด้วยการเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โอบามา หยุดยั้งการขุดเจาะบริเวณนอกพื้นที่ชายฝั่งอลาสกา, และเรายังต้องการให้มีมุมมองใหม่ที่ดีขึ้นกว่านี้

การเดินทางในครั้งนี้ นอกจากผู้นำทางในขั้วโลกเหนือ ทีมสุดยอดช่างภาพ และทีมเทคนิคขั้นเทพแล้ว ผมก็จะร่วมการเดินทางไปพร้อมกับ เยาวชนที่น่าทึ่งอีก 4 คน ผู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับอาร์กติก ทั้วเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และความหวัง

เรนนี จากประเทศสาธารณรัฐเซเชลส์ ประเทศซึ่งเป็นเกาะของเขานั้นอาจจมหายไปทั้งหมดจากการที่ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น แต่คุณคงเดาไม่ออกว่าเป็นเช่นนั้นจากการพูดคุยกับเขา ในตอนที่เราร่วมการฝึกเพื่อการเดินทางไปยังขั้วโลกเหนือที่ประเทศนอร์เวย์ เขาหัวเราะอยู่เสมอตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาที่เขานอนกลิ้งออกมาจากถุงนอน

เคียรา จากเมือง Denendeh ในทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแคนาดา เธอเป็นนักกิจกรรมตัวยง นักร้อง และเป็นผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชนของคนพื้นเมือง เธอยังเป็นคนสนุกสนาน และจะนำกลองไปด้วย

โจเซฟินา มาจากชนเผ่าพื้นเมืองซามี่ ประเทศสวีเดน หนึ่งในชนเผ่าพื้นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปซึ่งมีวิถีชีวิตผูกพันกับกวางเรนเดียร์มาหลายร้อยปี เธอยังถักหมวกใบพิเศษสำหรับการเดินทางในครั้งนี้อีกด้วย

Ezra Miller
เอซรา เป็นนักแสดงผู้มีพรสวรรค์จากนิวยอร์ก

เอซรา เป็นนักแสดงผู้มีพรสวรรค์จากนิวยอร์ก เขาได้ประสบกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกับการเกิด “โคตรพายุ” จากพายุเฮอริเคนแซนดี ที่พัดถล่มเมืองบ้านเกิดของเขา และเขากำลังเรียนซัมบา เพื่อเตรียมพร้อมอะไรสักอย่าง

หนทางที่จะก้าวเดินไปจะทั้งหนาวเหน็บและยากลำบาก และเราไม่มีวันรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณสามารถส่งข้อความหาพวกเรา และตรวจสอบความคืบหน้าของการเดินทางได้ที่นี่ และเราจะพยายามตอบให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนที่ชอคโกแลตของพวกเราจะหมดลง อวยพรให้เราด้วยนะครับ