เมื่อวันเสาร์ที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา นอกจากการสร้างประวัติศาสตร์การขับเคลื่อนพลังมวลชนระดับโลกของประเทศไทยแล้ว ยังมีผู้คนกว่า 10,000 คนมารวมตัวกันจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อยืนหยัดปกป้องอาร์กติก เกิดกิจกรรมการแปรอักษรภาพมนุษย์ (Human Banner) เป็นคำว่า “เรารักอาร์กติก” ขึ้นตามเมืองต่างๆ กว่า 280 เมือง จาก 38 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นชิลี นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ แอฟริกาใต้ อินโดนีเซีย และอเมริกา ซึ่งรูปต่างๆ เหล่านี้ สามารถแทนคำพูดได้นับล้านคำ! ลองมาติดตามชมว่าประเทศอื่นๆ นั้นออกมาแสดงความรักอาร์กติกอย่างไรกันบ้าง

 

ที่รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา กลุ่มผู้สูงอายุจากพอร์ทแลนด์ ส่งรูปการแปรอักษรภาพมนุษย์เป็นรูปหัวใจของพวกเขามาให้กรีนพีซ โดยในอีเมลเขียนไว้ว่า “พวกเราหวังว่าภาพนี้จะช่วยสร้างความแตกต่างได้ พวกเราอาจจะอายุมากแล้ว แต่เรายังใส่ใจปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซนต์เจมส์ ประเทศจาเมกา ส่งรูปมาให้กรีนพีซพร้อมกับเขียนว่า “ส่งที่เกิดขึ้นในอาร์กติกส่งผลกระทบถึงทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพวกเราที่อยู่บนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ เราหวังว่าภาพนี้จะสามารถสื่อสารได้โดยตรงถึงการประชุมสภาอาร์กติก”

ที่โบสถ์ Coral Gables Congregational Church ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา กลุ่มคริสต์ศาสนิกชน ได้ส่งรูปของพวกเขาขณะกำลังถือหัวใจเพื่อสื่อถึงอาร์กติก โดยบาทหลวง ดร. ลอรินดา ฮาฟเนอร์ เป็นตัวแทนคณะ เขียนจดหมายส่งถึง จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา โดยกล่าวว่า "ถึงเวลาที่จะใช้เครื่องมือและหนทางทุกอย่างที่มีเพื่อต่อกรกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปกป้องระบบนิเวศ และทุกๆ คนที่ต้องพึ่งพาระบบนิเวศนี้ รวมถึงยืนยันเจตนารมย์เพื่อคนรุ่นหลังใหม่อีกครั้ง”

 
เราได้รับภาพจากเด็กชายคนหนึ่งซึ่งเป็นการวางอิฐสีเหลืองเป็นคำว่า “I Love Arctic” ลงบนพื้น มีรูปการแปรอักษรภาพมนุษย์โดยคน 104 คน จากการจัดกิจกรรมของเด็กนักเรียนวัย 17 ปีสามคน ที่เมืองคิรูนา ประเทศสวีเดน และเรายังได้ภาพการทำอักษรภาพมนุษย์โดยคน 500 คน ที่เมืองเจนท์ ประเทศเบลเยียม นอกจากนี้มีผู้คนมากมายที่ไม่สามารถร่วมกิจกรรมการแปรอักษรภาพมนุษย์ของเราก็ได้ส่งภาพส่วนตัวมาทางสื่อสังคมออนไลน์โดยใช้แฮชแทค #ILoveArctic และจนถึงวันนี้กรีนพีซได้รับภาพของผู้คนถือป้ายบอลลูนคำพูดเรารักอาร์กติกกว่า 2,000 รูป เพื่อเรียกร้องให้ปกป้องอาร์กติก

เรียกได้ว่าวัน Global Day of Action: I Love Arctic นี้ ได้นำผู้คนมาจากทุกสารทิศทั่วโลกมารวมตัวกัน ผู้คนที่ใส่ใจโลก ผู้คนที่ต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลง และตอนนี้ขึ้นอยู่กับผู้นำประเทศในกลุ่มอาร์กติกในการประชุมสภาอาร์กติกที่จะต้องฟังเสียงจากมหาชนที่เรียกร้องให้หยุดแผนการสำรวจน้ำมัน และอุตสาหกรรมการประมงแบบทำลายล้างอย่างถาวร กรีนพีซจะนำเสนอเจตจำนงค์ข้อเรียกร้องนี้พร้อมกับรูปเรารักอาร์กติกทั้งหมดจากทั่วโลก ให้กับรัฐมนตรีต่างประเทศในการประชุมสภาอาร์กติก วันที่ 15 พฤษภาคม ณ เมืองคิรูนา ทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน รัฐมนตรีต่างประเทศ และสมาชิกจากกลุ่มชนพื้นเมืองอาร์กติกแห่งสภาอาร์กติก โดยแต่ละคนจะได้รับหนังสือเล่มใหญ่ซึ่งประกอบไปด้วยรูปต่างๆ เพื่อโน้มน้าวให้พวกเขารับรู้ถึงความหวัง และพลังอันแรงกล้าที่ต้องการจะปกป้องอาร์กติก

วัน Global Day of Action: I Love Arctic ได้สร้างปรากฏการณ์พลังมหาชนครั้งยิ่งใหญ่เพื่อปกป้องอาร์กติกภายในวันเดียว รวมถึงยังมีผู้คนที่ได้ร่วมลงนามการรณรงค์ปกป้องอาร์กติกแล้วจำนวนเกือบ 3 ล้านคน  และกำลังเพิ่มขึ้นทุกวัน คุณสามารถชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมลงชื่อรณรงค์เพิ่มเติมเพื่อรวมพลังกันเรียกร้องประกาศให้อาร์กติกเป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลก เพื่อเราทุกคน และเพื่อทุกชีวิตบนผืนโลก!