เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ไฟป่าครั้งใหญ่ได้ลุกไหม้ในกรีนแลนด์ เปลวเพลิงนี้ห่างจากบริเวณเหนือสุดของอาร์กติกเพียง 150 กิโลเมตร และห่างจากแผ่นน้ำแข็งของกรีนแลนด์เพียงแค่ 50 กิโลเมตรเท่านั้น นอกจากนี้ ทุ่งทุนดราในกรีนแลนด์ยังเกิดไฟป่าขึ้นนานกว่าหนึ่งสัปดาห์

ไม่มีใครเคยเห็นเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นถึงไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ในกรีนแลนด์ ซึ่งไฟป่านี้อยู่ห่างจากแผ่นน้ำแข็งราว 50 กิโลเมตร (ถ่ายเมื่อ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2560)

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หายนะภัยที่เกิดจากไฟป่าได้ลุกลามไปทั่วโลก จาก อินโดนีเซีย ไปแคนาดา ข้ามไปยังทวีปอเมริกาใต้ และทวีปแอฟริกา  หรือจากทางตอนใต้ของทวีปยุโรปไปถึงไซบีเรีย และตอนนี้ไฟป่าเกิดขึ้นที่กรีนแลนด์ ซึ่งทุกที่ล้วนเป็นไฟป่าที่รุนแรง

เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ยังมีไฟป่าครั้งใหญ่เกิดขึ้นที่รัสเซีย ส่งผลให้ผืนป่ากว่า 1.6 ล้านเอเคอร์ตกอยู่ในกองเพลิง

ขนาดของไฟป่าและเปลวเพลิงที่ยากต่อการจัดการและควบคุมนี้กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับประเทศรัสเซีย 

เปลวเพลิงใฟป่าที่เกิดขึ้นที่ไซบีเรีย พ.ศ. 2559

 ทำไมปัญหาไฟป่าถึงได้แย่ลงเรื่อยๆ?

การขาดการจัดการป่าไม้ที่ดี และงบประมาณสำหรับป้องกันไฟป่าที่ไม่เพียงพอนั้น เป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้  แต่สาเหตุที่แท้จริงของปัญหาไฟป่านี้คือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ฤดูไฟป่าในป่าบอเรียล (Boreal Forest) มีระยะเวลานานขึ้นในทุกๆ ปี อากาศที่ร้อนขึ้นและอากาศแห้งขึ้นจะตัวการชั้นดีที่จะทำให้ไฟป่าลุกลามได้เร็วยิ่งขึ้น

ความเลวร้ายของไฟป่าเช่นนี้ไม่เพียงแค่ทำลายผืนป่า แต่ยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทางตรง เช่นเดียวกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ภาพถ่ายจากดาวเทียมแสดงให้เห็นถึงควันจากไฟป่าในไซบีเรียเดินทางขึ้นเหนือไปถึงบริเวณอาร์กติก เขม่าดำที่เกิดจากไฟป่าก่อมลพิษต่อน้ำแข็งและยังทำให้น้ำแข็งเกิดการละลายได้เร็วยิ่งขึ้น  

ภาพถ่ายควันไฟป่าในไซบีเรียจากดาวเทียม ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) (ถ่ายเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2560)

การเกิดไฟป่ากลายเป็นวังวนแห่งการทำลายล้าง ไฟป่าที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และในทางกลับกัน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็เป็นตัวเร่งให้เกิดไฟป่า

ไฟป่าเป็นแหล่งหลักๆ ของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รองมาจากการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิล เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อปัญหานี้ได้หากเราต้องการหยุดปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

อาสาสมัครนักดับเพลิงในรัสเซีย (พ.ศ. 2559)

ผลกระทบของไฟป่าที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศยังไม่เป็นที่รับรู้มากนัก ภัยคุกคามต่อโลกใบนี้ที่เกิดจากไฟป่ายังถูกประเมินการณ์ในระดับต่ำ  ถ้าพวกเราต้องการหยุดไฟป่า เราควรที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบายของรัฐบาลและให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับปัญหาไฟป่า เริ่มต้นที่การสร้างความตระหนัก

แบ่งปันบทความนี้เพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น

Konstantin Fomin กรีนพีซรัสเซีย

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่