ช่วงสัปดาห์ของกิจกรรม “ทำเองใช้เอง” กำลังจะเริ่มขึ้นในเร็วๆนี้ เพื่อโลกที่ดีขึ้น

วันที่ 2 - 10 ธันวาคม ของทุกปี จะเป็นช่วงเทศกาลวันหยุดที่ผู้คนพากันไปช้อปปิ้ง เราจึงอยากชวนคุณมา “ใช้เองทำเอง” กับพวกเรา คนที่มีฝีไม้ฝีมือในการรังสรรค์สิ่งของหลายเมืองทั่วโลกกำลังรวมตัวกันเพื่อแสดงวิธีการนำสิ่งของชิ้นเก่าที่คุณมีอยู่แล้วมาเปลี่ยนเป็นสิ่งใหม่ที่เก๋ไก๋และทันสมัย โดยไม่ต้องไปจับจ่ายสินค้าชิ้นใหม่ให้เปลืองเงิน

เราขอเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการทำดีไอวาย (DIY) คนที่ชอบใช้ชีวิตแบบมินิมอล ผู้ชื่นชอบในการทานอาหารมังสวิรัติ คนที่ชอบเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุชิ้นเก่า คนที่ชอบแลกของกันใช้ คนที่เก่งในด้านเย็บปักถักร้อย คนที่ชอบทำงานฝีมือ หรือคนที่ใช้ชีวิตโดยปราศจากพลาสติก มาร่วมแชร์ไอเดียกับกรีนพีซและกลุ่มคนในแวดวงที่รักในการใช้เองทำเองเช่น Fashion Revolution และ Shareable  และอีกหลายกลุ่มคนที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสิ่งของชิ้นใหม่จากของเก่าที่คุณมีอยู่ เพื่อลดการใช้ทรัพยากรของโลก

เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะค้นพบความสนุกในการทำอาหาร การซ่อมเสื้อผ้า ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า การสร้างมูลค่าให้วัสดุ การปลูกผักทานเอง การผลิตเคร���่องสำอางด้วยตัวเอง เช่น คลีนเซอร์ที่ทำมาจากน้ำส้มสายชูและผงฟู การเลิกใช้พลาสติกและแบ่งปันเสื้อผ้า หยิบยืมจักรยาน สัปดาห์”ใช้เองทำเอง”นี้ เป็นพื้นที่ที่จะให้คุณได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และวิธีใหม่ๆในการเลือกซื้อสิ่งของให้มีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

กิจกรรมDIY ในช่วงสัปดาห์แห่งแฟชั่นในกรุงปักกิ่ง 25 กันยายน 2560

ร่วมกันทำให้เกิดขึ้น

กิจกรรมนี้เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคเช่นคุณ และนี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้

  • ดาวน์โหลดคู่มือและแนวทางการเข้าร่วมกิจกรรมและอย่าลืมแชร์ให้กับเพื่อนของคุณ
  • อย่าลืมเช็คเว็บไซต์ของเราเพื่อที่คุณจะได้เจอกับปฏิทินอีเว้นท์และข้อมูลต่างๆที่น่าสนใจ
  • ดาวน์โหลดฟรี! คู่มือการดีไซน์เพื่อนำไปใช้ในการโปรโมตอีเว้นท์ ทำโปสเตอร์ โปสการ์ด หรือสร้างเรื่องราวต่างๆของคุณบนโลกออนไลน์
  • ติดตามพวกเราบนอินสตาแกรมและแสดงผลงานของคุณให้คนทั่วโลกได้เห็นโดยใช้แฮชแทก #makesmthng
  • หากคุณสนใจฝากผลงานของคุณหรืออยากร่วมกิจกรรมนี้กับเรา คุณสามารถส่งอีเมลมาได้ที่  หรือ

กิจกรรมDIY ในช่วงสัปดาห์แห่งแฟชั่นในกรุงปักกิ่ง 25 กันยายน 2560

ทำไมเราจึงจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา?

เพราะว่าพวกเราซื้อสินค้าเกินความจำเป็น กว่าพันล้านคนบนโลกใบนี้ใช้จ่ายเพื่อของกิน เพื่อนุ่งห่ม และเพื่อเทคโนโลยี การผลิตสินค้าหนึ่งชิ้นมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำลายป่าไม้ และสร้างมลพิษให้แก่มหาสมุทรของเรา

ปริมาณขยะที่เราสร้างนั้นน่าเหลือเชื่อ พลาสติกทุกชิ้นที่ผลิตขึ้นเมื่อ 60 ปีที่แล้วยังคงอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกใบนี้ ขณะที่สิ่งของมีราคาถูกขึ้นจากระบบการผลิตที่ล้าสมัยทำให้เราโยนทิ้งสิ่งของบ่อยขึ้น ในสังคมบริโภคนิยมเช่นนี้ การซื้อของชิ้นใหม่ถูกจับตามองมากกว่าการดูแลรักษาสิ่งของชิ้นเก่าที่เรามีอยู่

ขยะพลาสติกที่ถูกเก็บได้ในเยอรมนี

เราซื้อเครื่องนุ่งห่มเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกันกับเมื่อ 20 ปีที่แล้ว และเราใส่เพียงไม่กี่ครั้ง ปัจจุบันการซื้อเสื้อผ้าชิ้นใหม่ถูกกว่าการซ่อมแซม เมื่อพูดถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แม้ว่าเทคโนโลยีของเราจะก้าวหน้าไปมากจนสามารถที่จะเชื่อมต่อร้านค้าทุกหัวมุมถนน แต่เราก็ยังไม่สามารถซ่อมโทรศัพท์ของเราได้อยู่ดี

เราควรต้องเปลี่ยนจากวัฒนธรรมการโยนทิ้งมาเป็นการรู้มูลค่าของสิ่งของอย่างที่เคยเป็นเช่นในอดีต เรามองเห็นอนาคตของโลกที่เราใช้ประโยชน์จากทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่าที่สุด เราสามารถเริ่มต้นด้วยก้าวเล็กๆในการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราด้วยการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่

ร่วมกันทำให้เกิดความยั่งยืน

กิจกรรมแลกเสื้อผ้าในเยอรมนี

จากการซื้อเสื้อผ้าตามกระแสแฟชั่นและโยนทิ้งหลังจากเพียงใส่แค่ไม่กี่ครั้ง เราสามารถยืดอายุการใส่ของเสื้อผ้าเหล่านี้ได้โดยการรักษาดูแลและซ่อมแซมหรือ

เปลี่ยนตัวเองจากการซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ขาดสติโดยการหยุดสนับสนุนบริษัทที่ผลิตโทรศัพท์ออกมาให้ยากต่อการซ่อมแซม และไม่มีอะไหล่สำรอง

เมื่อเราลดการทานเนื้อสัตว์และหันมาทานผักให้มากขึ้นนั่นหมายความว่าเราหันหลังให้กับระบบอาหารที่ไม่มีประสิทธิภาพที่พยายามป้อนประชากรทั้งโลกอยู่ในขณะนี้ และเมื่อไหร่ก็ตามที่เรานำถุงผ้าหรือนำถุงเก่ามาใช้ใหม่และปฏิเสธการใช้พลาสติกและผ้าโพลีเอสเตอร์ ถือได้ว่าเราร่วมป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนของพลาสติกสร้างมลพิษให้กับมหาสมุทรและชายหาดที่สวยงามของเรา

มาร่วมกับเราเพื่อลดการบริโภคที่เกินขนาดกับ สัปดาห์ “ใช้เองทำเอง”!

กิจกรรมสัปดาห์”ใช้เองทำเอง”ของในกรุงปักกิ่ง

Lu Yen Roloff หัวหน้าฝ่ายการสื่อสารกิจกรรมรณรงค์ Detox My Fashion กรีนพีซ เอเชียตะวันออก

บทความนี้แปลจากภาษาอังกฤษ คุณสามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่ 


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่